Ý Tưởng

10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo Facebook

Đối với những bạn đang chạy quảng cáo Facebook, đặc biệt là người mới bắt đầu. Chắc hẳn có nhiều số liệu khiến cho bạn hoang mang. Không hiểu được mục đích của các số liệu cũng như tầm quan trọng của nó. Nhưng đó lại là những chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook vô cùng quan trọng. Nó giúp đánh giá độ hiệu quả mà chiến dịch của bạn mang lại

Cụ thể hơn thì hôm nay VIDCOMEDIA sẽ chia sẻ với bạn 10 chỉ số đo lường quảng cáo đơn giản và quan trọng nhất. Để bạn có thể biết được, đọc được ý nghĩa cũng như cách giúp bạn tối ưu cho quảng cáo của mình.

1.Lượt tiếp cận khi chạy quảng cáo Facebook- Fan Reach.

Fan Reach là chỉ số đánh giá hiệu quả của quảng cáo Facebook được hiểu đơn giản là  là số lượng fan của Page nhìn thấy bất kì bài đăng.

Lượt tiếp cận khi chạy quảng cáo Facebook- Fan Reach
 • Nó là con số tiếp cận tự nhiên, có nghĩa là: Đây là chỉ số cho bạn biết được số người trực tiếp thấy bài post mà không phải thông qua các hành động trung gian như: Like, comment, share…
 • Fan Reach chính là chỉ số đầu tiên bạn cần quan tâm để theo dõi, đo lường hiệu quả của các mẫu quảng cáo.

2.Organic Reach- số người đã nhìn thấy bài đăng (lượt tiếp cận tự nhiên).

Organic Reach- số người đã nhìn thấy bài đăng (lượt tiếp cận tự nhiên)
 • Organic reach là chỉ số cho biết số người (kể cả fans và không phải là fans, những người đã thích trang và những người chưa thích trang) thấy bài post của bạn.
 • Chỉ số này cũng là những con số tự nhiên, không thông qua hành động nào của fans như like, share hoặc comment. Do chỉ số Organic Reach tính cả số người chưa thích trang khi nhìn thấy bài đăng. Nên số liệu này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tìm ra cách cải thiện mức độ hiển thị tự nhiên cho nội dung của trang. Dựa trên chỉ số này, bạn cũng có thể điều chỉnh chiến lược quảng cáo Facebook để hấp dẫn những người chưa phải là fans của page. Biến họ thành khách hàng tiềm năng.

Facebook Organic Reach sẽ rất khó để gia tăng tương tác Facebook nếu không có quảng cáo. Nhưng bạn vẫn có thể tăng lượng tiếp cận tự nhiên này bằng các cách sau:

 • Mang đến thật nhiều những thông tin hữu ích cho khách hàng.
 • Nhắc nhở liên tục người dùng về sự có mặt của bạn trên Facebook qua các kênh khác như: Twitter, Instagram, Zalo, Youtube, Blog…
 • Tối ưu thời gian đăng bài để có được lượt tương tác tự nhiên tốt nhất.
 • Lên lịch nội dung nhất quán theo tuần, tháng…

3.Tỷ lệ tương tác với bài đăng- Engagement.

Engagement là chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook về số lượt tương tác (like, comment, share, xem video, click vào link bạn chia sẻ…).

Tỷ lệ tương tác với bài đăng- Engagement
 • Engagement cũng sẽ tính cả những lượt tương tác khác như: Click vào tên của người bình luận, nhấn like cho một comment, click vào tên fanpage…. Thậm chí là cả những người có hành động như: Đưa ra những phản hồi tiêu cực (Negative feedback) bằng cách báo cáo (report) nội dung mà bạn chia sẻ trên facebook.
 • Đây là một chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook. Hay nói một cách đơn giản hơn, nó là chỉ số cho bạn biết được độ hấp dẫn của nội dung mà bạn đã đăng tải và chia sẻ với người dùng.

4.People Talking About This (PTAT)- tính viral của nội dung.

People Talking About This (PTAT)- tính viral của nội dung
 • People Talking About This hay còn gọi là Storytellers cho bạn biết chính xác về tính lan truyền của nội dung chia sẻ. Nó là số liệu chính xác nhất và cho bạn biết: Có bao nhiêu người sẵn lòng chia sẻ nội dung và giới thiệu fanpage của bạn với bạn bè họ.
 • Ngay khi người dùng nhấn thích, bình luận hoặc chia sẻ một bài đăng trên page cả bạn. Thì Facebook sẽ là người quyết định việc có hay không cho hiển thị nội dung đó của bạn với bạn bè của người tương tác hay không. Hay chính xác là cho bạn bè của những người tương tác với page.

5.Chỉ số đo lường hiệu quả của việc chạy quảng cáo Facebook- CTR.

.Chỉ số đo lường hiệu quả của việc chạy quảng cáo Facebook- CTR
 • CTR- Click Through Rate cho bạn biết số lượng người đã: Nhấn vào liên kết, click xem video, click xem hiển thị hình ảnh đầy đủ có trong nội dung của bạn.
 • Thông quả chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook này, bạn sẽ biết được có bao nhiêu người chú ý đến nội dung của bạn. Nghĩa là họ đã xem video, hình ảnh mà bạn chia sẻ. Hoặc họ đã nhấn vào để xem nội dung trong liên kết mà bạn đăng tải.

6.CPM- số lần hiển thị.

CPM- số lần hiển thị
 • CPM- Cost Per Thousand, đúng như tên gọi của nó. Bạn sẽ phải trả tiền cho 1000 lần quảng cáo được hiển thị. Dù cho người dùng có nhìn thấy hay không nó vẫn sẽ được tính.
 • CPM là hình thức mua quảng cáo phổ biến nhất hiện nay . Nó giúp thương hiệu, sản phẩm/ dịch vụ luôn xuất hiện trong tâm trí của các khách hàng mục tiêu.

7.Negative Feedback- chỉ số cho biết sự thất bại.

 • Tại sao lại nói đây là chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook và phản ánh chính xác sự thất bại? Vì nó là số liệu đếm số người không thích nội dung từ page của bạn. Hoặc là bạn nhận được một hành động “xấu” nào đó từ người dùng như: Họ ẩn đi một bài đăng, hoặc ẩn hết các bài đăng từ trang của bạn, Unlike page….
 • Thông thường tỉ lệ Negative feedback cho phép là ở mức 0,1%. Và nếu hơn, đương nhiên rồi bạn đã hoàn toàn thất bại.

Và đó là 7 chỉ số đo lường hiệu quả quảng cáo Facebook cơ bản nhất mà bạn cần phải biết. Những cũng đồng thời là những chỉ số quan trọng nhất nếu bạn muốn đo lường, kiểm soát được hiệu quả từ chiến dịch quảng cáo của mình. Hy vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích với bạn. Cần hỗ trợ, tư vấn thêm về quảng cáo Facebook cũng như Digital Marketing nói chung. Hãy liên hệ với VIDCOMEDIA, chúng tôi rất sẵn lòng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai