Ý Tưởng

10 Xu hướng mới của Social Media Marketing năm 2021

Nắm rõ được các thủ thuật truyền thông, marketing trực tuyến sẽ là chìa khóa then chốt cho việc xây dựng nguồn khách hàng, thương hiệu doanh nghiệp và quan trọng hơn cả là gia tăng doanh số bán ra của bạn.

Dưới đây là những xu hướng social media marketing được đúc kết bởi Susan Gunelius – CEO Keysplash Creative, tác giả cuốn sách nổi tiếng Kick-ass Copywriting in 10 easy steps.

Hãy cùng với  VIDCOMEDIA đọc và cảm nhận chúng đã giúp rất nhiều thương hiệu, con người thành công như thế nào nhé!

Luôn lắng nghe

Luôn lắng nghe

Thành bại trong social media marketing, trái với điều mà chúng ta vẫn thường nghĩ, nó không nằm ở việc thông tin nói ra mà là số lượng thông tin bạn nghe được từ khách hàng . Hãy trở thành một nhân viên marketing thông minh và hiệu quả thông qua việc lắng nghe cũng như đọc vị được các nội dung mà khách hàng của bạn thực sự quan tâm, ưa thích.

Hãy trực tiếp tham gia các cuộc trò chuyện với các đối tượng marketing của bạn và phân tích cũng như rút ra cho mình những nội dung mà họ thích chứ không phải những thứ bạn cho là họ thích. Chỉ khi làm được điều đó thì nội dung mà bạn tạo ra mới thực sự thu hút được người theo dõi và làm tăng giá trị sản phẩm của bạn.

Phải tập trung

Phải tập trung

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Trong social media marketing, một chiến lược tập trung tốt hơn nhiều lần so với đa dạng hóa. Việc bạn dồn sức vào xây dựng duy chỉ một thương hiệu có cơ may thành công lớn hơn nhiều so với chiến lược theo lối phân tán, hướng đến nhiều đối tượng thuộc các lĩnh vực khác nhau.

Hãy nhớ rằng kinh tế là khoa học của lựa chọn khi đối mặt với sự khan hiếm nguồn lực. Sử dụng nguồn lực có giới hạn của bản thân để thoả mãn tối đa nhu cầu của khách hàng mới chính là mục tiêu tối thượng cả trong kinh doanh lẫn marketing. Cho nên, một chiến lược marketing tập trung, được phát triển phù hợp với nguồn lực của bản thân sẽ dễ dàng đạt đến thành công hơn là chiến lược phân tán.

Nâng cáo chất lượng của social media marketing

“Chất lượng hơn số lượng”. Dù chỉ phủ sóng của bạn chỉ được vỏn vẹn 1.000 khách hàng thường xuyên đọc và bàn tán về nội dung chia sẻ, website truyền thông của bạn vẫn ăn đứt đối thủ có tới hơn 10.000 lượt truy cập nhưng đều “bốc hơi” sau lần đầu viếng thăm.

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, mọi chi phí đều leo thang, việc giữ chân được khách hàng quan trọng hơn nhiều so với tìm kiếm khách hàng mới. Theo thống kê từ “Harvard School of Business”, cứ tăng tỷ lệ duy trì khách hàng lên 10% thì lợi nhuận có thể tăng từ 35% – 95%.

Thật kiên nhẫn chờ thành quả

Thành công đến từ content marketing và social media marketing sẽ không đến được trong nháy mắt. Dù cũng có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đa số các chiến lược marketing dù hoàn hảo đến đâu chăng nữa cũng cần có một khoảng thời gian nhất định trước khi gặt hái thành công.

Marketing nói chung hay social media marketing nói riêng, không phải chạy nước rút 100m mà là một cuộc đua marathon trường kỳ.

Kết hợp nhiều kênh

Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ biết dùng tiền để sinh ra tiền, người marketing sẽ sắc sảo biết dùng khách hàng đẻ ra khách hàng. Khi những nội dung mà bạn chia sẻ thực sự thu hút và hấp dẫn, bạn sẽ xây dựng được cho bản thân một lượng khán giả chất lượng. Họ sẽ lại chia sẻ nội dung của bạn với những người theo dõi của chính họ trên Twitter, Facebook, LinkedIn, blog cá nhân…

Chính việc chia sẻ và thảo luận này sẽ giúp cho nội dung của bạn mau chóng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… Khi ấy, những người chia sẻ nội dung của bạn sẽ gián tiếp trở thành các “điểm truy cập”. Nếu nội dung gây sốt, số lượng phát xuất từ một “điểm truy cập” có thể lên đến hàng trăm thậm chí hàng ngàn người.

Lợi dụng sự kết hợp giữa chức năng tiếp nhận và chia sẻ trên mạng xã hội: đối tượng theo dõi nội dung vừa là người “thu mua” vừa là người “bán ra”  sẽ giúp chiến lược social media marketing của bạn thành công rực rỡ.

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng nền tảng bán hàng đa kênh bền vững và hiệu quả

Mối quan hệ với những người đang làm giống bạn

Hãy dành thời gian tìm kiếm những người xem có tầm ảnh hưởng mạnh và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ cũng như nội dung trên thị trường của bạn đang hướng đến mà cụ thể là các facebooker, blogger, youtuber có số lượt theo dõi tương đối nhiều và ổn định.

Xây dựng một mối quan hệ tốt với họ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chiến lược marketing của bạn sau này. Khi “bắt được trúng tần số” với họ, việc những nội dung bạn chia sẻ đến với nguồn khách hàng mới dễ dàng hơn bao giờ hết. Quan hệ sinh ra tiền bạc là như thế!

Tạo ra giá trị

Nếu chỉ dành thời gian truyền thông, tiếp thị một cách trực tiếp và thẳng thừng về sản phẩm của bạn, dần dần người xem sẽ không còn hứng thú. Nói ít hiểu nhiều, đối thoại và tiếp thị ít nhưng đạt giá trị cao mới là mấu chốt vấn đề.

Hãy dành sự quan tâm quý giá của mình vào việc phát triển nội dung sao cho thật hay và phong phú, song song với việc kết bạn với các đối tượng người xem có sức lan toả cao. Giá trị mang lại cho sản phẩm của bạn có khi không đến trực tiếp mà sẽ phát sinh gián tiếp từ các yếu tố xúc tác này.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách viêt Content mà bạn đang tìn kiếm

Quan tâm tới những gì nhỏ nhặt nhất

Trong thế giới thực, bạn có bao giờ ngó lơ những khách hàng quan tâm đến bạn hay không? Một người marketing thành công chắc chắn không bao giờ làm vậy!

Đối với thế giới ảo cũng như thế: Đừng bao giờ bỏ sót bất kì khách hàng nào dù có thể bạn chưa bao giờ thấy mặt họ. Các mối quan hệ ảo tốt đẹp, dù là vô hình nhưng cũng tương đương với thành công hữu hình rực rỡ cho chiến lược marketing của bạn. Tóm lại, hãy quan tâm đến tất cả khách hàng online!

Tính chất liên tục

Xin đừng truyền tải thông tin rồi biến mất! Bạn hãy luôn sẵn sàng hồi đáp cho người xem! Điều này đồng nghĩa với việc duy trì nội dung marketing ổn định và đều đặn cũng như tham gia thảo luận với khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Ngày nay, các kênh thông tin chứa nội dung marketing mọc lên như nấm, khách hàng có rất nhiều lựa chọn và sẽ chẳng ngại ngần nhấn nút “ngưng theo dõi” nếu bạn “lặn” mất tăm trong một tuần hay một tháng.

Hỗ trợ lẫn nhau

Hỗ trợ lẫn nhau

“Có qua có lại mới toại lòng nhau”. Chẳng bao giờ có chuyện người khác chịu chia sẻ nội dung của bạn khi bạn không làm như thế với họ đâu. Thế nên, hãy dành thời gian online của mình để chia sẻ và nói về những nội dung của người khác nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai