SEO

11 Ý tưởng làm Content Youtube thú vị, thu hút người xem

Đối với rất nhiều người, youtube chỉ có một công dụng duy nhất – Nơi để họ có thể dễ dàng xem những video âm nhạc hay một bộ phim nào đó.

Theo thống kê của Wikipedia về list video có nhiều lượt xem nhất, thì có 77/80 video nằm trong danh sách này là video về âm nhạc hay một bộ phim. Tuy nhiên, youtube không chỉ đơn giản là nơi để bạn xem các video âm nhạc.

Có 11 loại ý tưởng làm Content Youtube có thể thu hút hàng nghìn lượt xem mà bạn có lẽ chưa biết đến. Cùng tìm hiểu ngay nhé

11 loại ý tưởng Content Youtube thú vị thu hút người xem

1. Video về các động vật vui nhộn

video-ve-cac-dong-vat-vui-nhon

Bạn không thể nào bỏ qua những động vật vui nhộn trên Internet. Dường như điều đó là không thể.

Đặc biệt là khi chúng xuất hiện rất nhiều trên newsfeed của Facebook.  Về cơ bản, mọi người thường rất thích xem những động vật dễ thương, đặc biệt là khi chúng làm những điều gì đó khác thường.

Chẳng hạn như những video về các chú mèo đang ngủ hay hành động vui nhộn của những chú chó luôn thu hút được lượng người xem rất lớn.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều video có nội dung nghiêm túc hơn. Chẳng hạn như các video về thế giới động vật, … Hãy bắt chước cách làm content youtube theo đúng cách mà các channel lớn đã làm.

2. Video hướng dẫn trò chơi

Tôi đã không liệt kê video âm nhạc trong danh sách 11 loại video này, nhưng tôi phải nhắc đến loại video hướng dẫn trò chơi. Giới trẻ là những người hay chơi game và xem người khác chơi game nhièu nhất trên youtube. Do vậy, không có gì bất ngờ khi có hàng nghìn kênh youtube nói về chủ đề game.

Chỉ riêng việc kể tên các kênh chuyên làm video về Minecraft cũng đã đủ để bạn kể đến sáng rồi, chứ chưa nói đến những kênh game khác.

Một dạng video liên quan đến trò chơi khá phổ biến hiện nay là làm content video kiểu hướng dẫn và đặc biệt hơn nữa nếu làm video hướng đến nội dung nước ngoài

Trong video, người chơi vừa chơi game vừa đưa ra những nhận xét về trò chơi khi đang chơi.

3. Video hướng dẫn “Làm thế nào để …”

Có 3 phương thức học cơ bản:

  • Trực quan (bằng cách nhìn)
  • Thính giác (bằng cách nghe)
  • Động học (bằng cách làm)

Đa phần mọi người thường kết hợp cách thức này để mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, lúc nào cũng có 1 phương thức sự hiệu quả và dễ dàng hơn 2 cách còn lại.

Rất khó để hướng dẫn ai đó theo cách động học qua video. Nhưng nó lại là phương thức hoàn hảo cho những ai đang yêu thích trải nghiệm theo cả 2 xu hướng về thị giác lẫn thính giác.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vô số những video hướng “Làm thế nào để…” trên Youtube. Những video này cung cấp cho bạn những thông tin và hướng dẫn cách làm giúp bạn có thể hiện thực hóa hầu hết mọi thứ mình cần.

Làm content youtube theo những video này có lợi thế về mặt content giống như kiểu “evergreen content” – kiến thức mang lại giá trị lâu dài. Do vậy, chỉ có 1 lý do duy nhất khiến loại video này “hết hạn”. Đó chính là những kiến thức được hướng dẫn trong video đã “lỗi thời”.

4. Video review sản phẩm

Có một loại video đang rất phát triển hiện nay. Đó là khi người dùng có xu hướng tìm những thông tin đánh giá về sản phẩm trên Internet. Đặc biệt, khi thời đại mua hàng online đang phát triển rầm rộ. Họ muốn biết những cảm nhận của người khác về các sản phẩm mà họ đang quan tâm.

video-review-san-pham

YouTube cũng không phải là ngoại lệ! Mọi người đổ xô đến các kênh youtube của những người mà họ cho là tin tưởng. Để xem review, xem người đó nghĩ gì về sản phẩm, hay cách mà họ sự dụng những sản phẩm đó.

Khảo sát  cho thấy rằng:

Khả năng người dùng mua hàng sẽ cao hơn rất nhiều nếu họ thấy được những đánh giá tích cực về sản phẩm đó trên Internet.

Rõ ràng điều này cũng tùy thuộc vào chất lượng thật sự của sản phẩm. Nhưng YouTube lại chính là phương tiện hoàn hảo để mang sản phẩm đến gần với người dùng hơn.

Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm được review.

5. Video về những tin đồn của người nổi tiếng/ người có sức ảnh hưởng

Việc mọi người quan tâm nhiều đến những tin đồn của những người nổi tiếng không còn là điều gì quá mới mẻ. Đó là lý do các bài báo lá cải viết xoay quanh các vấn đề về đời sống của những người nổi tiếng đang dần phát triển. Và các kênh truyền hình đề cập đến vấn đề này cũng xuất hiện nhiều hơn.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mọi người vào youtube để cập nhật những content video xoay quanh tin đồn của những người nổi tiếng hay có tầm ảnh hưởng mà họ quan tâm.

Dĩ nhiên, hầu hết các video này đều lấy nguồn tin từ các bài báo lá cải. Và bạn nghĩ bạn có nên tin tưởng vào những thông tin này hay không?

6. Vlogs – Bài blog dưới dạng video

Một blog (viết tắt của weblog) là một dạng nhật ký trên Internet. Trên thực tế, nội dung của blog rất đa dạng.

Ví dụ: Bạn có thể chia sẻ một bài viết về bữa sáng của mình, hay của một ai đó. Hay chỉ đơn giản là những thành quả đạt trong ngày mà một người muốn chia sẻ. Và blog của tôi cũng đơn giản là chia sẻ những kiến thức về SEO Marketing mà tôi đã được học và áp dụng được.

Còn Vlog cũng có chức năng cũng giống như các blog nhưng được trình bày dưới dạng video.

Tất nhiên, vlog trên YouTube có phần sống động và thú vị hơn. Nó gần giống như một chương trình truyền hình thực tế- trải nghiệm chân thật của vlogger. Do vậy, loại video này đang thu hút được số lượng người xem rất lớn và mức độ tương tác vô cùng cao. Hãy thử tham khảo cách làm content youtube theo kiểu này nhé.

7. Video hài/ hậu trường

video-hau-truong

Đây cũng là một dạng làm content video youtube phổ biến hiện nay. Khá nhiều người làm video hài hoặc video hậu trường của một trương trình hay một bộ phim nào đó khiến người xem thích thú.

Tất nhiên, mỗi người sẽ có gu hài riêng, yêu thích phong cách hài khác nhau. Ví dụ như hài hoạt ngôn, hài châm biếm, hoặc hài nhảm,… Do vậy, video hài có nhiều lượt xem hay không còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

Thông thường các kênh hài trên YouTube thường có lượng người xem nhiều hơn hẳn so với các chương trình truyền hình hài trên tivi.

Để tạo content cho video thu hút được người xem, hãy cập nhật trend và sáng tạo video theo phong cách của riêng bạn. Lúc này, bạn sẽ có thể tạo ra lượng fan trung thành cho mình.

8. Video khui hộp/ unboxing sản phẩm

Ý tưởng làm Content Youtube dạng Unboxing nổi lên như một hiện tượng của năm 2015. Loại video này thu hút được số lượng lớn người vào xem một ai đó khui một sản phẩm mới ra khỏi hộp!

Đây là phần mở rộng của video đánh giá sản phẩm. Vì trên thực tế, loại video này có nội dung xoay quanh quá trình mua, sử dụng cũng như đánh giá sản phẩm.

Nhìn chung, sự yêu thích dành cho loại video dạng này cũng giống như sự thích thú của một ai đó khi nhận được món quà sinh nhật. Bởi người xem sẽ cảm thấy rất háo hức, tò mò và dự đoán những gì ở bên trong của bao bì sản phẩm ấy.

Loại video này cũng tương tự với dạng video review sản phẩm. Nội dung của video đập hộp cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của người tiêu dùng.

Chẳng hạn, video khui hộp một chiếc điện thoại mới  ra mắt. Người xem sẽ hào hứng xem:

  • Chiến điện thoại này cầm trên tay thực chất ra sao?
  • Có những phụ kiện đi kèm trong hộp?
  • Tính năng mới nào của chiếc điện thoại này là gì?

Nếu chiếc điện thoại được review tốt, người xem thường có xu hướng tin tưởng chọn mua sản phẩm ngay.

9. Video giáo dục

Tôi đã tách video giáo dục ra thành 1 loại riêng, khác với video hướng dẫn “Làm thế nào để…”. Mặc dù nội dung cả 2 đều mang ý nghĩa giáo dục.

Bởi 2 loại video này thực chất có ý nghĩa đủ rộng để có thể tách riêng.

Chẳng hạn như video của một vài kênh youtube vềgiáo dục nổi tiếng như TED hay National Geographic. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác cũng chia sẻ các video giáo dục trên trang web của họ.

video-giao-duc

Một loại kênh video giáo dục khác chủ yếu tạo ra các video giáo dục cho trẻ nhỏ và học sinh. Loại video này thường kích thích tư duy và thu hút người xem – mà ở đây chính là những người xem nhỏ tuổi.

Đặc biệt có một loại content video youtube về giáo dục gọi là “evergreen” content. Nội dung của video này thường có xu hướng mang đến một giá trị xuyên suốt, nhằm thu hút được thật nhiều người xem hằng năm và dễ khiến họ quay trở lại xem video thêm nhiều lần nữa.

Loại content của video này chỉ thực sự “chết đi” khi …

Các kiến thức và giá trị giáo dục trong video không còn phù hợp với hiện tại.

10. Video Parody

Bạn có thể hiểu đơn giản parody là các video phóng tác. Tức là nội dung video được sáng tác dựa trên các chất liệu có sẵn, hiện đang rất phổ biến trên mạng. Ví dụ như việc mô phỏng theo lời bài hát, phim, các show, …

Mặc dù là một loại video có nội dung chuyên về hài hước và nhại lại đủ thứ đang là trend trên youtube. Nhưng Parody vẫn được tính là một loại video YouTube riêng biệt.

Tuy nhiên, ý tưởng làm youtube dạng parody này là một trong những thử thách khó thực hiện nhất. Bởi ranh giới giữa một parody được dựng lại tốt và một parody đi sao chép rất mong manh. Và sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có thể làm video parody hướng đến nội dung nước ngoài

11. Video về các trò đùa/trò chơi khăm

Bạn có biết đến series chương trình hài Jackass của Mĩ? Đây là series các video chơi khăm người khác thu hút được số lượng lớn người xem vì độ hài hước của nó. Theo nhiều quan điểm, Jackass được xem là tiền thân của các video chơi khăm hay các trò đùa trên Youtube hiện tại.

Nội dung của các video youtube có chủ đề này xoay quanh những câu chuyện cười, những trò chơi khăm thực tế. Xoay quanh về bạn bè, gia đình hoặc một ai đó trong xã hội. Và những người tham gia không phải lúc nào cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái với những trò đùa đó. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây lại là yếu tố thu hút được người xem.

Tuy nhiên, nội dung của loại video này rất dễ gây tranh cãi. Do vậy, nếu công ty của bạn muốn áp dụng kênh chơi khăm này để thu hút người xem thì điều bạn cần làm là …

Hãy đảm bảo phải có sự liên kết giữa giá trị của công ty với nội dung màn chơi khăm này.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

  1. 7 Bước đơn giản giúp bạn SEO YouTube 2021.
  2. Hướng Dẫn Cách Viết Content Marketing Chuẩn SEO 2021
  3. 8 Cách đơn giản giúp bạn SEO từ khóa lên top 5 google nhanh nhất

Author

nguyendaihai