Chưa được phân loại

20+ thuật ngữ Facebook Ads phổ biến! Via là gì?

Via là gì? Via có tác dụng như thế nào trong Facebook Ads? Hãy cùng VIDCOMEDIA khám phá những câu hỏi này và đồng thời tìm hiểu về những thuật ngữ phổ biến hiện nay nhé!

1. Via là gì?

Đa phần mọi người thường nhầm lẫn tài khoản Via và tài khoản Clone (tài khoản ảo) sự khác biệt lớn nhất ở một điểm Via là (tài khoản thật). Do người dùng thật sở hữu, tương tác, nhắn tin hay đăng bài hoàn toàn bình thường nhưng do một lỗ hổng bảo mật nào đó đã bị các hacker chiếm quyền sở hữu và đem đi mua bán.

Khi chạy quảng cáo Facebook Ads, sẽ có những trường hợp tài khoản bị cạn BM và tài khoản quảng cáo do vi phạm chính sách Ads Facebook. Và lúc này người dùng sẽ được ‘chỉ điểm’ mua Via về tạo tài khoản BM.

Do Account Via hoạt động và làm việc như tài khoản thật nên độ tin cậy rất lơn, giúp cho việc tạo tài khoản BM trở nên dễ dàng hơn.

2.Campaign là gì? (Camp là gì)

Campaign là viết đầy đủ của từ Camp hoặc chiến dịch, được hiểu một cách đơn gian là bước đầu tiên trong việc tạo quảng cáo trên Facebook

3. Page Posr Engement là gì?

Page Post Engement hay còn được viết tắt là PPE, là loại Ads tăng tương tác cho bài Post trên Fanpage.

Dạng Ads này cho phép bài viết trên Fanpage của bạn hiển thị trên Newfeed của những người được Target.

Nên đối tượng nhấn vào quảng cáo hoặc bấm Like, Share, Comment là đã tính phí trên một lượt tương tác.

4. A/B Testing

A/B Testing là một phương pháp ra đời nhằm đánh giá, so sánh để tìm ra phiên bản hiệu quả nhất cho chiến dịch Facebook Ads.

Ví dụ: Nhiều bài viết được đăng tải cùng mục tiêu, nhưng thay đổi nội dung bài viết nhắm tìm nội dung tương tác và chuyển đổi tốt nhất. Đây được gọi là A/B Testing.

Xem thêm:

5. Reach là gì ?

Lượt hiển thị chính là chỉ số căn bản mà hầu như ai chạy Facebook Ads cũng phải biết đến.

Khi khách hàng đã được nhắm mục tiêu đọc được quảng cáo của bạn trên bảng tin, bạn sẽ phải trả phí trên mỗi lượt tiếp cận như vậy và được gọi là reach.

Lượng reach thể hiện mức độ lan tỏa của nội dung, nhưng để tạo ra chuyển đổi cần thêm những yếu tố và chỉ số khác.

6. Ngân sách cho chiến dịch – Budget

Budget chính là nguồn ngân sách cho khoản chạy ads của bạn. Khi quảng cáo của bạn bắt đầu có tương tác thì Facebook sẽ bắt đầu tính tiền cảu bạn, và quảng cáo có thể dừng lại bất cứ khi nào bạn muốn.

Budget co 2 loại:

  • Daily Bdget- Ngân sách mỗi ngày: Ngân sách chạy quảng cáo trong một ngày.
  • Lifetime Budget- Ngân sách trọn đời: Ngân sách được sử dụng trong một khoảng thời gian.

Tùy theo từng chiến dịch mà bạn nên cân nhắc việc tiêu tiền hợp lý để đem lại kết quả tốt nhất.

7.Spent – Cắn tiền

Khi ads của bạn được duyệt thì Facebook sẽ bắt đầu cắn tiền. Tuy nhiên có những lúc bạn gặp phải trưởng hợp, Facebook không cắn tiền, việc này có hai nguyên nhân :

  • Tài khoản hoặc bài viết vi phạm chính sách của Facebook .
  • Đôi khi là không vì lý do gì cả, Facebook không thích thì không duyệt thôi!
  • Đã duyệt quảng cáo nhưng chưa cắn tiền (cắn tiền chậm)

Đối với nguyên nhân 1 và 2, bạn có thể liên hệ với Facebook team để được giải quyết.

8. Chạy bùng

Trong giới Facebook Ads đây là khái niệm gây “nhức nhối” trong nhiều năm qua.

Người chạy quảng cáo sẽ sử dụng tài khoản ngân hàng có khả năng thanh toán quốc tế (mua hoặc tự tạo tại các ngân hàng). Sau đó để sử dụng lên chiến dịch Facebook Ads và thanh toán lần đầu (hoặc bỏ qua luôn)

Sau đó khi số tiền lên đến một ngưỡng đủ lớn (vài triệu đồng) và Facebook bắt đầu tính tiền trong tài khoản thì người này sẽ xóa tài khoản hiện tại và tiếp tục tạo tài khoản mới, lặp lại công việc tương tự.

Và những người chạy bùng này đã khiến cho Facebook có những động thái trừng phạt trực tiếp, ảnh hưởng đến toàn bộ nền quảng cáo trong thời gian dài như thắt chặt các thẻ có thể thanh toán, thắt ngưỡng thanh toán,vv…vv

9.Cost Per 1000 Impression – CPM

CPM là giá của 1000 lân hiển thị, bạn có thể đặt ngân sách ước muốn cho 1000 lần Ads của bạn hiển thị. Đối với những sản phẩm có mức độ cạch tranh cao thì giá của CPM cũng sẽ cao.

Cũng nên lưu ý, chỉ số CPM chẳng phải là chỉ số quyết định giá ADS đắt hay rẻ, nó đơn giản là để bạn dự báo được giá ADS khi chạy mà thôi

10.Cost Per Click – CPC

CPC là chi phí cho mỗi lần nhấn vào liên kết, bạn có thể phải trả tiền cho Facebook nếu như có ai đó nhấn vàp đường dẫn link tới Website, đường link App,….

Trên mẫu quảng cáo của bạn. Nếu mục tiên là những liên kết bên nằm ngoài trang Facebook thì CPC sẽ là lựa chọn tối ưu.

11. Campaign

Campaign chính là chiến dịch chạy quảng cáo của bạn, ngày khởi đầu và ngày kết thúc.

Trong quảng cáo Facebook người ta thường nói là lên Camp, tức lên chiến dịch, lên ADS.

Trong mỗi Camp có nhiều quảng cáo Set khác nhau, quảng cáo Set để nắm rõ ràng chạy ngân sách trọng đời hay ngân sách thường nhật, thời gian chạy quảng cáo.

Trong mỗi quảng cáo Set sẽ có nhiều ADS. Quảng cáo chính là các mẫu quảng cáo mà bạn sẽ sử dụng để chạy cho chiến dịch của mình.

12. Page Post Engagemenet – PPE

PPE là là hình thức chạy quảng cáo tăng lượt tương tác qua lại cho bào viết của bạn. Thuật toán của trang Facebook có thể giúp bạn chạy quảng cáo tới có thói quen tác động qua lại với bài viết như: Like, Share, Comment.

Liên kết chặt chẽ với Target khi Set quảng cáo, bạn có thể tiếp cận với những người mua hàng rất tiềm năng.

13.Click Through Rate – CTR

CTR là phần trăm nhấp chuột vào quảng cáo trên Facebook của bạn. Phần trăm này dùng để đo lường đạt kết quả tốt của chiến dịch ADS. Cách tính CTR như sau:

(Số lần nhấp chuột/ Số lần hiển thi)*100%

CTR càng cao thì thàng công của chính dịch càng lớn.

Thông số từ CTR giúp cho các nhà quảng cáo chuyên nghiệp đưa quyết định nên tắt mẫu quảng cáo hay tiếp tục chạy.

Chỉ số CTR sẽ tùy thuộc vào Target, độ hấp dẫn của Content ADS,… và còn tùy thuộc vào ngành sản phẩm mà bạn đang chạy nữa.

14 “Vít ADS”

Vít hoặc Scale nghĩa là đã tìm được nội dung quảng cáo ngon qua rồi, bây giờ chỉ phải bỏ thật nhiều tiền vào để chạy ra lợi nhuận mà thôi.

Thông thường các nhà ADS sẽ có 2 cách để Vít đó là nhân nhóm ADS hoặc tăng ngân sách để tiếp xúc được phần đông người hơn. Đôi khi còn bắt đầu mở rộng và chạy sang một tệp ngươi mua hàng mới.

"Vít ADS"

Hiểu đơn giản, “Scale” hay “Vít” là khi đã tìm được nội dung tốt rồi thì sẽ bỏ thật nhiều tiền hơn để chạy. Tức là nhân rộng quy mô của chiến dịch mà bạn đã có kết quả khả quan.

15.ROI

Return On Investment hay ROI là chỉ số lợi nhuận mà bạn đạt được sau khi chiến dịch quảng cáo kết thúc.

Công thức tính ROI sẽ là:ROI = (Doanh thu – Chi phí) / 100

Chẳng hạn bạn chạy 100k mà lãi 300k thì ROI sẽ là 300%, tức gấp 3 lần ngân sách bạn bỏ ra.

16. Lead

Lead trong Marketing được hiểu là những khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.

“Thu được Leads” tức là bạn lấy được data của nhiều khách hàng tiềm năng đó như tên, mail hay số điện thoại của họ.

Lead chưa chắc đã là khách hàng mua thực sự, họ chỉ là người quan đến dịch vụ của bạn mà thôi.

Ví dụ, khi bạn đang lướt Facebook thì bắt gặp một mẫu bán hàng trên Facebook, sau đó bạn bấm vào mẫu ads đấy và để lại thông tin gồm có số điện thoại, email, tên,…. thì đó được xem là 1 Lead

17. Chạy Mass

Chạy Mass là một thuật ngũ để nói về việc chạy mà không Target (hoặc Target sơ sợ, chỉ Target tuổi, giới tính hoặc vị trí địa lý). Ưu điểm lơn nhất khi chạy Mass là giá CPM của bạn rất rẻ.

Trang Facebook hay Google ngày càng muốn đơn giản hóa việc Target đi, bởi vì dữ liệu mà hộ đã lấy quá đầy đủ rồi. Và công nghê của họ càng ngày càng cải tiến nên hộ mong muốn những người vẫn chưa có kỹ năng công nghệ cao cũng có thể chạy quảng cáo.

Mỗi mội mẫu quảng cáo mà bạn chạy, Facebook có thể hiểu và phân tích thông tin quảng cáo đấy và đưa nó đến một file người mua hàng mà Facebook cảm thấy phù hợp nhất, nói chung việc chạy Mass nó chỉ dễ dàng Target vào độ tuổi chứ không kỹ càng vào sở thích hay hành vi của người mua hàng

18. BM 1, BM 2, BM 5, BM 30, BM 2500

BM (Business manager) là những tài khoản doanh nghiệp của bạn trên Facebook, trước đây mỗi một tài khoản trang Facebook sẽ tạo được 2 BM và mỗi BM có thể được tạo 1 tài khoản quảng cáo gọi là BM 1 (do nó có 1 tài khoản ads).

19. Or Maximum Bid – Bid

Bid – ( là giá thầu của bạn ) là số tiền tối đa mà bạn sẵn sàng thanh toán cho mỗi nhấp chuột (nếu giá thầu trên cơ sở CPC) đối với ADS trên trang Facebook của bạn.

Giá thầu giúp đánh giá độ mạnh của ADS trong đấu giá quảng cáo. Facebook sẽ chỉ tính phí bạn đúng với số tiền được đòi hỏi để ADS của ban chiến thắng đấu giá, có thể thấp hơn giá thầu tối đa của bạn, thế nên tôi chỉ bạn nên nhập đúng giá thầu tối đa khi tao ADS của bạn.

20. Facebook Business

Trang Facebook Business là Trình quản lý doanh nghiệp. Trình quản lý công ty cho phép các nhà ADS quản lý nỗ lực tiếp thị của họ ở một địa điểm và chia sẻ quyền truy cập vào tài sản trong đội ngũ của họ, các đại lý đối tác và nhà sản xuất.

Địa chỉ truy cập Facebook Business tại đây: https://business.facebook.com

Bạn có thể làm gì với trình duyệt này ?
Tạo và quản lý nhiều tài sản như Facebook, tài khoản kênh instagram, danh sách đối tượng hoặc danh mục sản phẩm, toàn bộ ở một địa điểm.
làm chủ quyền truy cập và quyền của người sử dụng cho tất cả mọi người làm việc trên tài khoản ADS, Trang và ứng dụng của bạn đồng thời duy trì quyền sở hữu toàn bộ tài sản của bạn.
Theo dõi ADS trên trang Facebook và mạng xã hội Instagram tốt hơn với tổng quan đơn giản và chế độ xem chi tiết về số lần hiển thị và chi tiêu của quảng cáo.

Mong 20 thuật ngữ về Facebook Ads nói trên, bao gồm Via là gì sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong hành trình chinh phục mục tiêu chạy ADS “nghìn đơn”

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

vulambach

Mày mò trong lĩnh vực Marketing Online +4 năm