Ý Tưởng

4 Cách bán hàng trên Facebook Marketplace siêu hiệu quả.

Facebook hiện nay không đơn giản chi là một mạng xã hội, mà Facebook đã năng cấp mình thành một nền tảng quảng cáo cho shop các bán hàng online, mà giờ đây Facebook cũng đã trở thành một trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,…

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2017, Facebook ra thông báo xuất hiện của một tính năng mới đó là Facebook Marketplace, cho phép những người dùng mua bán, trao đổi các mặt hàng với người khác tại địa phương hoặc trên đất nước của họ.

Vậy Facebook Marketplace là gì? Nó có những tính năng nào và cách sử dụng Facebook Marketplace làm sao sẽ được mình hướng dẫn chi tiết trong bài viết này.

Facebook Marketplace là gì ?

Facebook Marketplace là một “cái chợ” online mà Facebook tạo ra cho việc bán hàng. Bạn có thể dùng Facebook cá nhân của mình để đăng bán bất kỳ những sản phẩm nào mà bạn muốn miễn là nó phù hợp với tiêu chuẩn của Facebook 

Facebook Marketplace là một thị trường tự do mà Facebook tạo ra để tất cả mọi người đều có thể đăng bán các sản phẩm mình giúp cho người mua và người bán có thể tìm thấy nhau và tiến hành trau đổi.

Giờ đây bạn có thể truy cập vào Facebook Marketplace bằng cách bấm vào 3 dấu gạch bên dưới ứng dụng, sau đó chọn tính năng Marketplace.

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Bạn cũng có thể tạo ra những danh sách về các mặt hàng giá rẻ từ bộ quần áo cũ, chiếc laptop đang xài cho đến các mặt hàng cao cấp như bất động sản, đá quý,vvv chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có chức năng camera và quan trọng nhất là nó phải có cài ứng dụng Facebook.

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm và sử dụng facebook, thì sản phẩm mà bạn đăng trong marketplace có khả năng sẽ xuất hiện ở trên thanh tìm kiếm của ngườ mua , người mua có thể trực tiếp nhắn tin tới bạn để tiến hành thương lượng và mua hàng.

Tuy nhiên Facebook sẽ không hỗ trợ hay bảo lãnh cho giao dịch này, mọi hoạt động thanh toán, giao hàng sẽ do người mua và người bán tự thực hiện với nhau.

Có thể bạn quan tâm: Cách xây dựng kênh bán hàng Online hiệu quả nhất năm 2021

Ai có thể bán hàng trên Facebook Marketplace

Facebook Marketplace hiện đã có sẵn cho người dùng Android và iPhone (từ đời iPhone 5 trở lên) cho đối tượng 18 tuổi trở lên. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính để truy cập vào Facebook Marketplace.

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Vì sao bạn nên bán hàng trên Facebook Marketplace

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

1. Tiềm năng phát triển cực kỳ lớn

Một vài năm trở về trước Facebook Group vẫn chưa được nhiều người sử dụng như một công cụ bán hàng online, tuy nhiên giờ đây bạn có thể thấy tốc độ phổ biến của các hoạt động bán hàng online trên các group như livestream, seeding,… Nếu bạn hãy bắt đầu tìm hiểu và khai thác kênh bán hàng đầy tiềm năng nay.

2. Tăng nhận thức và sự khám phá về shop của bạn

Facebook hiện nay đang là nền tảng mạng xã hội được rất nhiều người sử dụng, và trong số đó có rất nhiều người sử dụng thanh tìm kiếm để tìm các sản phẩm họ cần.

Việc sử dụng Facebook marketplace cũng sẽ giúp cho khách hàng khám phá ra shop của bạn dễ dàng hơn, từ đó tăng nhận thức về thương hiệu và cũng như doanh số bán hàng của bạn. 

Để có thể tăng khả năng hiển thị sản phẩm của bạn, bạn cần phải hiểu cách mà các danh mục hoạt động trong Facebook Marketplace. 

Có tổng cộng 11 danh mục cấp cao nhất, mỗi loại được chia thành các danh mục phụ cụ thể hơn.

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Nếu bạn đặt đúng sản phẩm của mình vào trong các danh mục nhằm thu hút các đối tượng mục tiêu của bạn, họ sẽ tìm thấy mặt hàng của bạn. 

Nhưng điều đó sẽ không phải là cách duy nhất để làm tăng khả năng hiển thị cho sản phẩm của bạn. 

Càng nhiều người theo dõi bạn trên fanpage Facebook, thì sản phẩm của bạn sẽ càng được xuất hiện nhiều trong newsfeed của khách hàng. 

theo-doi-fanpage

3. Kiểm tra nhu cầu sản phẩm mới

Nếu bạn suy nghĩ là có nên tung ra một sản phẩm mới hay chỉ đơn giản là một ý tưởng mà bạn muốn thử nhiệm thì Facebook Marketplace sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn, vừa không mất chi phí mà khả năng tiếp cận khách hàng vô cùng lơn.

Tất cả những gì bạn cần phải làm là tạo ra một danh sách những sản phẩm mới cùng với hình ảnh và miêu tả thật sự hấp dẫn và bắt mắt để thu hút khách hàng. 

Bạn cũng có thể dễ dàng đưa các sản phẩm này lên Marketplace, và nó sẽ tự động hiển thị tới những khách hàng có nhu cầu khi họ tìm kiếm.

Tuy nhiên bạn cũng nên đưa ra một mức giá vừa phải để người dùng có thể trải nhiệm và đưa ra nhận xét về sản phẩm mới này, quả là thật tiện khi mà bạn có thể vừa nghiên cứu thị trường vừa bán hàng cùng một lúc. Phải không nào.

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

Hướng dẫn bán hàng trên Facebook Marketplace

Trước khi bạn tiến hành bán hàng trên Facebook Marketplace, bạn nên tham gia vào những group facebook liên quan đến sản phẩm bạn định kinh doanh.

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Khi đã tham gia xong các group facebook, hãy truy cập vào trang Facebook Marketplace qua nút bên dưới sau:

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Ở cửa sổ tiếp theo, bạn có 3 lựa chọn loại mặt hàng bạn sẽ đăng:

  • (1) Item for sale: Lựa chọn sản phẩm bất kỳ mà bạn muốn đăng bán, thường sẽ là các sản phẩm giá rẻ, hoặc các sản phẩm có chương trình khuyến mãi khủng hoặc đồ cũ.
  • (2) Vehicle for sale: Nếu bạn đang muốn thanh lý một chiếc xe hơi cũ, hay là một nhân viên bán hàng của một đại lý xe hơi thì đây chính là thiên đường dành cho bạn.
  • (3) Home for rent: Bạn cũng có thể đăng các tin thuê nhà ở, chung cư, căn hộ,… Nếu bạn muốn bán các dự án bất động sản, nhà ở hay chung cư thì nên sử dụng chức năng item for sale.
4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Chức năng Item for sale của Facebook Marketplace:

  • (1) Add photos: Bạn có thể thêm hình ảnh sản phẩm muốn bán
  • (2) Title: Bạn đặt tiêu đề mà bạn muốn hiển thị (ví dụ: Bán laptop dell cũ giá rẻ)
  • (3) Price: Bạn để giá tham khảo của sản phẩm
4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua
  • (4) Category: lựa chọn ngành hàng sản phẩm của bạn, bạn nên chọn đúng thì khi khách hàng của bạn tìm kiếm từ khóa đó nó sẽ xuất hiện (ví dụ: thời trang cho nam, thời trang cho nữ, mỹ phẩm,…). Sẽ tùy vào từng ngành hàng sẽ xuất hiện các lựa chọn tương ứng, bạn thêm thông tin (ví dụ nếu bạn chọn thời trang sẽ có thêm tùy chọn về size, tình trạng mới hay đã qua sử dụng)
  • (5) Description: Ban có thể viết mô tả sản phẩm ở mục này, bạn có thể thêm thông tin về cấu hình, tình trạng sản phẩm, cũng như chương trình khuyến mãi,…
  • (6) Location: Bạn chọn vị trí mà bạn đăng bán
ban-hang-hieu-qua-tren-facebook

Sau khi bạn đã điền đầy đủ tất cả các tông tin, bạn chọn Next.

Bạn chọn vào các group facebook mình đã tham gia lúc đầu, sau đó bạn bấm nút Publish.

4-cach-ban-hang-tren-facebook-marketplace-sieu-hieu-qua

Facebook sẽ xem xét lại yêu cầu của bạn, và nếu sản phẩm bạn phù hợp và phù hợp các tiêu chí cộng đồng của Facebook thì sẽ nó sẽ được đăng bán chỉ trong vòng 30 phút.

Có thể bạn quan tâm: 10 Bí quyết giúp tăng tương tác Facebook mới nhất 2021

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về Facebook marketplace. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai