Ý Tưởng

7 Kỹ năng bạn phải biết trước khi viết Content Marketing

Các kỹ năng viết Content Marketing cơ bản nhất mới là việc đầu tiên bạn cần nhớ. Đảm bảo được các yếu tố cơ bản nhất trước khi làm nội dung. Là nền tảng cũng như cơ sở giúp phát triển nội dung đúng và thu hút được nhiều khách hàng nhất có thể. Giúp chiến lược tiếp thị nội dung của bạn đạt hiệu quả như mong đợi.

Chắc chắn khi làm quen với công việc của 1 copywriter bạn sẽ được học những kỹ năng này. Vậy cùng VIDCOMEDIA  thử xem bạn còn nhớ được bao nhiêu kỹ năng. Và đã làm thành thục hay còn thiếu sót những kỹ năng nào trong list dưới đây nhé!

1.Kỹ năng kể chuyện-  storytelling.

Content Marketing không có nghĩa là kể chuyện, Content Marketer cũng không phải là những chuyên gia kể chuyện. Nhưng trên thực tế, hiện nay lối triển khai nội dung như một câu chuyện hiện nay đang rất được lòng khách hàng. Khách hàng rất thích thú và hài lòng với những mẩu tin kiểu này. Và hiệu quả truyền thống cũng như tỷ lệ chuyển đổi cũng khá cao. Nó được áp dụng rộng rãi trong khi viết bài, cụ thể bạn có thể tham khảo thêm về cách viết bài SEO PR Marketing theo công thức . Đã được VIDCOMEDIA  chia sẻ trước đó.

Kỹ năng kể chuyện- storytelling
 • Kỹ năng viết Content Marketing theo lối Storytelling không chỉ đơn giản là kể cho mọi người về: Giá trị của sản phẩm, dịch vụ, về thương hiệu. Mà nó đòi hỏi sự thấu hiệu về mặt cảm súc sâu sắc, động lực và nắm bắt được điểm đen tâm lý của khách hàng. Từ đó tìm ra được cách tiếp cận, giao tiếp với khách hàng hiệu quả, chân thật nhất. Dẫn dắt họ đến với sản phẩm/ dịch vụ một cách tự nhiên nhất. Chứ không phải “ép” khách hàng hành động, mua hàng.
 • Một Content Marketer giỏi không đánh giá trên số lượng mà là chất lượng bài viết của bài viết. Hãy luôn tự hỏi, nội dung bạn viết ra có giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang gặp phải hay không.

2.Kỹ năng sắp xếp ưu tiên.

Với khối công việc không lồ, các Marketer luôn phải biết cách sắp xếp và ưu tiên những công việc quan trọng. Và giảm dần độ ưu tiên cho những công việc không quá gấp gáp.

Kỹ năng sắp xếp ưu tiên
 • Kỹ năng ưu tiên công việc chính là một kỹ năng không bỏ qua khi làm Marketer. Nó thể hiện ở việc bạn tập trung triển khai những nội dung mang tính thời sự. Hay những nội dung mang giá trị cao tạo cơ hội cao hơn cho doanh nghiệp. Thay vì những nội dung mang lại giá trị thấp hơn hay đã quá “lỗi mode”.

Có thể bạn quan tâm: Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

 • Thiết lập một bảng hệ thống các công việc theo thứ tự ưu tiên chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quản lý: Ý tưởng, dự án, cơ hội, công việc, tiến độ… Để tập trung vào những công việc mang lại giá trị thực tế cao.

Với dự án dài hơi:

Với các dự án dài hơi, bạn có thể sắp xếp theo mô hình SMART hoặc Warrrent Buffet:

 • Specific: Cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu.
 • Measurable: Đo đếm được.
 • Attainable: Có thể thực hiện được bằng sức của mình.
 • Relevant: Liên quan đến tầm nhìn chung.
 • Time-bound: Có thời hạn cụ thể.

Với dự án ngắn hạn:

Với những dự án nội dung ngắn hạn, bạn có thể tham khảo mô hình ICE:

 • I (sức ảnh hưởng): Sức ảnh hưởng của một ý tưởng marketing là vô cùng quan trọng với hoạt động kinh doanh nếu nó là khả thi. Việc đưa ra những lí lẽ thuyết phục, con số đo lường cụ thể để đo lường sự thành công của kế hoạch.
 • C (sự tự tin): Ý ở đây là sự tự tin ở ý tưởng của bạn. Hãy nhìn nhận và đánh giá nó một cách khách quan nhất.
 • E (độ khó): Bạn cần bao nhiêu nhân lực, bao nhiêu ngân sách, bao nhiêu thời gian để triển khai ý tưởng.

3.Kỹ năng cộng tác khi viết content marketing.

Kiến thức Marketing thì ngày càng trở nên chuyên môn hóa. Vì vậy, để có thể đạt được sự ăn ý, phù hợp trong mỗi chiến dịch Content Marketing. Việc cộng tác giữa các bộ phận là điều rất quan trọng. Có thể cộng tác như sau:

Kỹ năng cộng tác khi viết content marketing
 • Truyền thông điệp: Để đảm bảo được sự nhất quán về thông điệp truyền thông trên các kênh nội dung: Blog, website, youtube, fanpage, social media….
 • Phân phối: Lên kế hoạch và triển khai việc phát tán nội dung là một kỹ năng viết Content Marketing cơ bản cần có. Nó mang lại sức mạnh và tầm ảnh hưởng cao cho nội dung trên mọi kênh Marketing.

Hoặc nếu không, hãy kết hợp giữ thông điệp và phân phối. Bạn có thể hoàn toàn chủ động trong các chiến dịch tiếp thị nội dung của mình. Bạn có thể điều hướng bộ phận Marketing để đạt tới mục tiêu đã đề ra cho công việc.

4.Kỹ năng viết Content Marketing- hình ảnh hóa nội dung.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra, bản chất tự nhiên của con người là ưa thích hình ảnh, hình khối. Xét về cấu trúc não bộ: Có tới hàng trăm triệu tế bào thần kinh được sử dụng để xử lý hình ảnh. Gần 40% vỏ não có khả năng xử lý hình ảnh, trong đó chỉ có 5% ít ỏi lo về cảm giác và 3% cho việc nghe. Và xu hướng Content Marketing 2021 là:

Kỹ năng viết Content Marketing- hình ảnh hóa nội dung

Nội dung siêu ngắn:

 • 2021 xu hướng nội dung siêu ngắn mang lại trải nghiệm đọc vượt trội ngay cả trên các thiết bị di động. Nội dung siêu ngắn cũng như bim bim vậy. Nó khiến người xem thỏa mãn ngay lập tức. Nội dung siêu ngắn có khả năng đáp ứng được trải nghiệm đọc của độc giả ở mọi lúc mọi nơi, mọi phương diện hiển thị. Đọc giả chỉ cần 2 giây nhìn lướt qua cũng đã hiểu được hết nội dung và chia sẻ cũng rất dễ dàng.
 • Hơn nữa, cùng với sự lên ngôi của các ứng dụng mạng xã hội. Thì những nội dung siêu ngắn, nội dung được hình ảnh hóa ngay càng được ưa chuộng. Nó mang lại nhiều cơ hội mở rộng phạm vi tiếp cận khán giả mục tiêu “free” cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Cách Tối Ưu Content Marketing Siêu Đỉnh Với Nguyên Tắc 3R

Nội dung “dễ tiêu hóa”:

 • Thời lượng chú ý của độc giả ngày nay càng ngày càng giảm dần theo thời gian. Khẩu vị của người đọc cũng ngày càng thay đổi. Thay vì những nội dung chi tiết, dài làn man như trước. Hiện nay những nội dung hình thức ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ ngày càng thịnh hành.
 • Hơn nữa, 80% thời lượng “cày” mạng xã hội tập trung chủ yếu trên mobile. Thật chả mấy hay ho khi cứ phải kéo xuống đọc một nội dung dài dằng dặc đúng chứ.

Nội dung qua tin nhắn đang lên ngôi:

 • Dù mục đích sử dụng thiết bị di động của mỗi người là khác nhau. Nhưng suy cho cùng, họ vẫn kết nối với nhau qua hình thức nhắn tin truyền thống.
 • Không chỉ đơn giản là tám chuyện, những nội dung, bài viết, hình ảnh thú vị cũng sẽ được chia sẻ rất nhiều qua tin nhắn. Nên việc tối ưu được nội dung, hình ảnh là một trong những kỹ năng viết Content Marketing các Marketing cần chú ý.
 • Người dùng sử dúng các ứng dụng nhắn tin có nhu cầu tiêu thụ nội dung được coi là lớn nhất. Có tới 95% user trên ứng dụng nhắn tin mong muốn được tương tác với thương hiệu qua ứng dụng. Nên có thể nói đây là một mỏ vàng lớn cho các thương hiệu biết khai thác.

Ý tưởng cho nội dung siêu ngắn:

Bật mí cho bạn kỹ năng viết Content Marketing siêu ngắn thôi miên người đọc đây:

 • Sản xuất nội dung dạng bỏ túi: Người tiêu dùng trên mạng xã hội được mặc định phụ trách cho bạn 50% công việc về mặt nội dung. Mà cụ thể chính là việc phân phối bài viết của bạn nhờ hành động like, chia sẻ… Vì vậy mà những nội dung của bạn càng dễ chia sẻ sẽ dễ dàng được phân phối. Và tăng được phạm vi tương tác cho thương hiệu của bạn.
 • Nội dung cập nhật liên tục và “nóng hổi”, mới mẻ: Việc bắt kịp được các xu hướng mới với các nội dung siêu ngắn, đú trend… Giúp thể hiện tính cách thương hiệu hoặc quan điểm của thương hiệu.
 • Nội dung độc đáo: Thay vì những bài diễn văn dài dòng, giới thiệu dàn trải cho buổi sự kiện. Hãy sử dụng hình ảnh và những nội dung siêu ngắn để hỗ trợ chiến dịch Marketing. Nó sẽ khiến độc giả cảm thấy trang nội dung của bạn thú vị và độc đáo hơn.
 • Dễ đọc: Độc giả của bạn dành hầu hết thời gian lướt trên mobile. Nên hãy tiết kiệm thời gian của họ thông qua các nội dung ngắn gọn, dễ đọc nhé.

5.Kỹ năng thử nghiệm trong Content Marketing.

Kỹ năng thử nghiệm trong Content Marketing
 • Bạn có biết để có được sự thành công trong một chiến dịch Marketing doanh nghiệp đã phải trải qua bao nhiêu thất bại trong các lần thử nghiệm trước đó không. Bạn cần phải tìm ra những điều tối thiểu nhất để thuyết phục được khách hàng.
 • Khi thực hiện kế hoạch Content Marketing cũng vậy. Bạn chỉ thành công khi không ngần ngại thử nghiệm các cái mới. Để xác minh được tính khả thi và độ phù hợp của mỗi ý tưởng và nội dung. Việc áp dụng thử nghiệm thường xuyên có thể giúp bạn nhanh chóng xác định được việc: Có hay không nên triển khai mở rộng các ý tưởng. Đồng thời giúp nâng trình độ, tư duy của cả team.

6.Kỹ năng phân tích.

Một kỹ năng viết Content Marketing nữa cần có ở một Marketing đó là phân tích dữ liệu, thông tin.

Kỹ năng phân tích
 • Trong phân tích, việc đưa ra những câu hỏi thích hợp, liên quan đến dữ liệu và marketing…. Là một kỹ năng có giá trị cực lớn cho bất cứ bộ phận Marketing nào của doanh nghiệp.
 • Bạn có thể bắt đầu việc phân tích của mình thông qua mô hình Crawl- Walk- Run. Lần lượt là: Tìm ra kênh Marketing mang lại tương tác cao nhất; Chiến thuật, chiến lược Marketing nào giúp mang lại lượng tương tác đó; Và kênh Marketing, chiến thuật hay chiến lược nào cần được triển khai để tăng lượng tương tác.

Hãy thử nghiệm thật nhiều, đừng nản lòng. Có vậy bạn mới có thể chọn ra được mô hình phân tích và phương án triển khai nội dung phù hợp, hiệu quả.

7.Kỹ năng học hỏi.

Kỹ năng học hỏi
 • Để trở thành một Marketer giỏi thì việc học hỏi liên tục là điều không thể thiếu. Kiến thức, tình yêu với công việc và cả kinh nghiệm chuyên môn không thể có chỉ trong một sớm một chiều. Bạn cần phải thu thập, học hỏi, rèn luyện và đúc kết bài học từ bản thân và từ người khác.
 • Sẽ không thể tránh khỏi những sai lầm. Nhưng hãy tiếp tục cố gắng, tiếp tục học hỏi, tự đánh giá bản thân, phát triển. Để có thể trường thành hơn và nâng cao tay nghề, kỹ năng của mình.

Có thể bạn quan tâm: 10 Bí quyết giúp tăng tương tác Facebook mới nhất 2021

Trên đây là 7 kỹ năng viết Content Marketing cơ bản nhất một Marketer cần có VIDCOMEDIA  muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những chia sẻ trên thực sự hữu ích với bạn đọc Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai