Chưa được phân loại

8 Bí kíp giúp bạn tạo Facebook lead ads hiệu quả

Nếu bạn đang sở hữu một cửa hàng online và bạn đang tập trung chạy quảng cáo trên Facebook hơn là kết quả tìm kiếm tự nhiên? Bạn muốn tiếp cận được tệp khách hàng tiềm năng với chi phí tối ưu nhất?

Nếu câu trả lời của bạn là có thì Facebook Lead Ads sẽ là một trong số các loại quảng cáo của Facebook bạn không thể bỏ qua. Nếu như bạn đã hiểu Facebook lead ads là gì, thì bạn chỉ cần áp dụng tốt những cách mà tôi sắp hướng dẫn ngay sau đây, bạn sẽ có cơ hội làm tăng tỷ lệ chuyển đổi và thu về lead chất lượng.

Let’s start!

Nhắm vào đối tượng nào với Facebook Lead Ads?

Trong mục đối tượng, Facebook Lead ads cung cấp cho bạn 5 bộ lọc giúp bạn có thể target vào đúng nhón khách hàng tiềm năng gồm vị trí, thông tin nhân khẩu học, sở thích, hành vi và kết nối.

chay-lead-ads

Vị trí

Cài đặt này sẽ giúp bạn target thẳng vào những khách hàng tiềm năng theo vị trí địa lý, nơi họ sống, thậm chí là những nơi hộ từng đi qua. Bạn có thêm, hoặc loại bỏ những vị trí không cần thiết. Chiến thuật là tập trung khá nhiều vào khu vực mà khách hàng tiềm năng của bạn đang sinh sống và loại bỏ phần còn lại để giúp tối ưu ngân sách.

Chẳng hạn bạn sở hữu một cửa hàng ở thành phố Hà Nội và chỉ ship trong nội thành thì đừng nên quan tâm đến người dùng ở Lạng Sơn hay các tỉnh thành khác.

Thông tin nhân khẩu học

Trong bất kỳ chiến dịch marketing nào bạn cũng phải nghĩ đến chân dung khách hàng? Họ là nam hay nữ, là sinh viên hay là dân văn phòng? Hãy tận dụng những thông tin mà bạn đã có như tuổi tác, giới tính, ngôn ngữ để thu hẹp được phạm vi mục tiêu.

Ngoài ra bạn cần phải chú ý các thông tin liên hệ như: trình độ học vấn của khách hàng, thu nhập của khách hàng, chính trị, công việc của khách hàng, tình trạng hôn nhân.

Đó là lý do tại sao việc xác định được chân dung của khách hàng tiềm năng lại quan trọng. Facebook Lead ads sẽ dựa trên đó để giúp bạn tiết kiệm ngân sách khi chỉ tập trung vào đối tượng phù hợp các tiêu chí.

Sở thích

Sở thích của người dùng là tín hiệu cho thấy họ đang có sợ quan tâm đến sản phẩm của bạn hay không. Nếu người dùng quan tâm đến bảo vệ môi trường và giảm khí thải nhà kính thì những sản phẩm như xe đạp, ống hút bằng tre, cây xanh sẽ rất phù hợp với họ. Các yếu tố sở thích mà bạn cần phải cân nhắc có thể là:

 • Làm việc trong lĩnh vực đặc biệt
 • Đã kết hôn
 • Có con hay chưa
 • Họ chơi môn thể thao nào

Hành vi

Ads dựa trên hành vi của khách hàng là cách thức khôn ngoan và hiệu quả trong chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng (lead generation). Họ là những đối tượng từng quan tâm đến lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ của bạn, họ là nhóm người có khả năng chuyển đổi cao thành khách hàng tiềm năng cao nhất. Hành vi của người dùng có thể:

 • Đọc bài viết về sản phẩm trên website
 • Đang đặt hàng thì rời khỏi
 • Vừa mới ăn mừng kỷ niệm
 • Tương tác với content về chủ đề cụ thể nào đó

Kết nối

Tính năng này sẽ giúp bạn có thể phân loại được nhóm đối tượng khách hàng đã có mối liên hệ nào đó với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ những người đang theo dõi page, từng dùng app hay tham gia vào bất kỳ sự kiện do công ty bạn tổ chức.

Dùng tính năng này giúp bạn phân loại và loại bỏ các tệp khách hàng dựa trên mục tiêu chiến dịch.

Giờ tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phát triển một chiến lược target khách hàng cho mỗi chiến dịch. Tất cả sẽ phụ thuộc vào cách bạn cài đặt chiến dịch và hiểu về chân dung khách hàng.

 • Đầu tiên, bạn phải xác định đối tượng mà mình đang hướng đến là ai. Tự đặt câu hỏi liệu chiến dịch này có phù hợp với khách hàng của bạn hay không? Nên tặng coupon khuyến mãi kỳ nghỉ hay đề xuất phù hợp hơn với khách hàng tiềm năng vẫn chưa biết gì về thương hiệu của bạn? Một lần nữa, tất cả tùy thuộc vào khách hàng tiềm năng.
 • Sau đó bạn hãy sử dụng thông tin nhân khẩu học và kết nối để cài đặt thêm thật nhiều đặc điểm liên quan đến chiến dịch.
 • Tiếp theo dùng đến sở thích và hành vi của khách hàng để có thể thu hẹp phạm vi target tùy vào ngân sách chạy ad. Nếu ngân sách của bạn quá eo hẹp thì bạn nên cố gắng cụ thể hóa đối tượng nhất có thể.

8 Bí kíp tạo Facebook lead ads chuyển đổi cao

Những tips sau đây tôi rút ra được sau thời gian nghiên cứu và từ trải nghiệm của mình, hãy thử liên hệ và áp dụng

1. Đưa những ra đề xuất hấp dẫn

Mọi người sẽ sẵn sàng chia sẻ bất kỳ thông tin cá nhân nào nếu bạn cho họ lợi ích. Đó có thể là một mã giảm giá hay free download, chỉ cần cái đó có giá trị với họ:

 • Khuyến mãi, giảm giá sản phẩm
 • Rút thăm trúng thưởng
 • Sản phẩm dùng thử
 • Tham gia sự kiện
 • Đặt mua trước sản phẩm
 • Tải tài liệu và whitepaper

2. Nói rõ về ưu đãi

Bạn cần phải miêu tả rõ ưu đãi mà người dùng nhận được khi nhấp CTA và điền form. Dù không bắt buộc nhưng Facebook luôn khuyến khích bạn nói về ưu đãi trong phần mô tả và giới thiệu ngay từ ban đầu form.

Và bạn cần phải nhắc đến tên thương hiệu một vài lần trong suốt quá trình trải nghiệm của người dùng để họ biết họ đang cung cấp thông tin cá nhân của mình cho ai. Đừng quên sử dụng những hình ảnh có liên hệ đến công ty để làm nổi bật thông điệp của mình, nhất là hình ảnh về sản phẩm.

3. Tạo content và định dạng hấp dẫn

Lead ads sẽ phát huy hiệu quả tối đa khi bạn kết hợp khéo léo giữa media và content. Nếu như bạn muốn khách hàng thấy được nhiều sản phẩm thì bạn nên chọn chế độ vòng quay. Mặt khác, video ngắn sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu khi bạn muốn kể một câu chuyện, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Đừng nghĩ rằng khi bạn đã ưu đãi nên không cần làm cho sản phẩm bắt mắt hơn. Hãy sử dụng những hình ảnh/video chất lượng cao, cùng với nội dung hấp dẫn và CTA nổi bật là một cách để đem về kết quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách viêt Content mà bạn đang tìn kiếm?

4. Tạo form đơn giản

Form càng đơn giản thì người dùng càng dễ điền hết thông tin của mình. Theo khảo sát FB nếu câu hỏi quá nhiều sẽ tăng tỷ lệ thoát form ở người dùng.

Form chỉ nên hỏi những thông tin liên quan và quan trọng nhất. Đối với các câu trắc nghiệm thì chỉ cần đưa ra cho họ 3 hoặc 4 lựa chọn mà thôi.

5. Hỏi đúng câu hỏi

Nếu bạn không hài lòng với những câu hỏi mà facebook cung cấp thì bạn có thể tự mình đặt câu hỏi cho form điền. Có hình thức câu hỏi ngắn, trắc nghiệm và câu hỏi điều kiện, sẽ thay đổi tùy vào câu trả lời trước như thế nào. Form cũng có thể bao gồm cả vị trí của cửa hàng và phần đặt lịch hẹn dành cho người dùng.

6. Target đúng đối tượng

Đối tượng mà bạn hướng tới nên phù hợp với sản phẩm mà cụ thể hơn là mục đích chiến dịch. Có 3 loại đối tượng mà bạn cần phải quan tâm:

 • Lookalike audience: Nếu bạn mong muốn tiếp cận tới nhiều người dùng hơn nữa thì hãy bắt tay vào việc xây dựng tệp khách hàng tiềm năng dựa trên những khách hàng hiện tại, từ đó bạn có thể tìm ra những đối tượng tương tự.
 • People near you: Bạn có thể dùng công cụ định vị doanh nghiệp để target vào những khách hàng tiềm năng đang ở doanh nghiệp của gần mình. Nếu như bạn đang muốn đặt lịch hẹn hay hấp dẫn người dùng ghé thăm cửa hàng thì đây sẽ là lựa chọn tối ưu.
 • Custom audience: Là tệp khách hàng tùy chỉnh bao gồm người đăng ký newsletter, truy cập website, app hoặc có trong dữ liệu CRM của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Target Market là gì? Cách xác định Target Market cho doanh nghiệp

7. Theo sát khách hàng

Liên hệ với khách hàng càng sớm càng tốt vì điều này sẽ nâng cao cơ hội chuyển đổi của bạn nên rất nhiều. Ngày nay, người dùng ưa chuộng cách tiếp cận bán hàng qua tin nhắn hơn là qua điện thoại, live chat hay nói chuyện trực tiếp.

Đã đến lúc bạn cần phải tận dụng ứng dụng khác của Facebook Messenger để tiếp cận với khách hàng để chuyển đổi dễ dàng hơn cho doanh nghiệp.

8. Thử nghiệm và tối ưu

Lead ad tốt nhất thường phải trải qua nhiều thử nghiệm, chuyển đổi và sàng lọc. Bí quyết, chạy hai mẫu ads có hình ảnh hoặc nội dung khác nhau để so sánh. Hoặc thử hai form điền có độ dài khác nhau để đo lường tỷ lệ hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm: A/B Testing là gì? Hướng dẫn chi tiết cách xây dựng A/B Testing từ A-Z

Case Study: 6 chiến dịch Facebook Lead Ads thành công

#1: LA Auto Show: Bán vé

LA Auto Show đã chạy rất nhiều chiến dịch để quảng bá cho các sự kiện ngoài trời, trong đó lead ad đóng vai trò chủ chốt. Để có thể tìm kiếm được nhóm khách hàng yêu thích ô tô và tăng số lượng vé bán ra, họ đã tạo ra những chiến dịch lead ad nhắm vào đối tượng Lookalike audience là những người có chung đặc điểm với những khách hàng đã mua vé online.

Gửi mã giảm giá vé đến những người dùng điền và gửi form thành công. Quan trọng là đội sale của họ đã theo sát người dùng trong hành trình họ mua sản phẩm, giúp tăng doanh số bán vé online lên 47% so với năm ngoái.

facebook-lead-form

#2: Hubble Contacts: Nghiên cứu thị trường

Để có thể đánh giá tiềm năng của thị trường, Hubble Contacts tận dụng lead ad để tạo ra các form đăng ký đơn giản, chỉ yêu cầu người dùng gửi email (đã được điền sẵn) nếu họ có hứng thú xem thêm ads.

Dù công ty vẫn chưa được thành lập nhưng những insight này đã giúp họ kêu gọi được rất nhiều vốn đầu tư. Đồng sáng lập công ty Jesse Horowitz chia sẻ:

“Nhờ vào dữ liệu từ chiến dịch này mà dù chưa ra mắt nhưng chúng tôi đã gom được hơn $3.7 triệu và giúp chúng tôi có nguồn vốn dồi dào để ads ngay từ ngày đầu tiên.”

Sau khi thành lập, họ có thể sử dụng danh sách email để tạo ra ad tối ưu nhất cho chuyển đổi.

lead-ads-facebook

#3: Revel Systems: Tối ưu hiệu suất

Với mục đích tìm kiếm thật nhiều khách hàng tiềm năng cho đội ngũ sale, Revel System đã thử nghiệm lead ad thay vì link ad liên kết đến trang đích.

lead-form-facebook
fb-lead-ads
quang-cao-lead-ads-la-gi

Kết quả cho thấy lead ad được thực hiện ngay trên nền tảng tăng 619 lần số lượng khách hàng tiềm năng và giảm 74% chi phí trên mỗi đối tượng chuyển đổi thành công. Công ty cũng đã thử nghiệm rất nhiều hình ảnh khác nhau và nhận thấy rằng hình ảnh về sản phẩm của mình đem về kết quả tốt nhất.

#4: Generali Thailand: Tối ưu thời gian phản hồi khách hàng

Để có thể tối ưu thời gian phản hồi đến với những khách hàng mới, công ty bảo hiểm tư nhân Generali Thailand đã chạy chiến dịch lead ad được tích hợp với CRM.

Form điền sẵn thông tin cùng hệ thống tự thu thập và lưu trữ dữ liệu đã phần nào giảm bớt công việc của đội sale, giúp họ có thêm thời gian nhận diện và trả lời những thắc mắc của khách hàng một cách nhanh nhất có thể. Sau thời gian tương tác với Facebook lead trong vòng 24 giờ, tỷ lệ chuyển đổi sale của họ tăng gấp 2.5.

lead-ad-facebook

#5: Myra: Giảm chi phí dùng thử

Thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng Philippines Myra đã gia tăng lượng khách hàng nội địa thông qua chiến dịch cung cấp những sản phẩm dùng thử online. Nhằm phát triển kinh doanh online và giảm giá thành, Myra đã sử dụng Facebook lead ad, cụ thể là lookalike và custom audience.

Thương hiệu target vào khách hàng hiện tại và tệp khách hàng chất lượng mới. Chiến dịch đã thành công thu hút 110000 lượt đăng ký và chi phí thấp hơn 71% trên một lần đăng ký.

lead-ads-facebook-la-gi

#6: Real Madrid: Thu hút lead trên thị trường mới

Đội bóng huyền thoại Tây Ban Nha sở cho mình lượng fan trung thành và đông đảo trên các trang mạng xã hội. Để rút ngắn khoảng cách và xây dựng được cộng đồng người hâm mộ ở các quốc gia khác thì câu lạc bộ đã phát động chuỗi chiến dịch lead ad.

Trong suốt qua trình ba tháng chạy ads, họ không ngừng tối ưu và tiến hành thử nghiệm A/B để so sánh đối tượng, mục tiêu, độ sáng tạo và định dạng. Kết quả là câu lạc bộ đã thu về 2,4 triệu lead và giảm 70% chi phí trên mỗi lead (cost per) lead.

facebook-lead-la-gi

Kết luận

Facebook Lead Ads là một trong các hình thức ads trên Facebook thông dụng và vô cùng hiệu quả hiện nay, cho phép bạn có thể tùy chỉnh, và thử nghiệm nhằm thu hẹp phạm vi target cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi. Với chân dung khách hàng rõ ràng, phân loại đối tượng hướng tới và nền tảng CRM chất lượng, bạn sẽ có thể mở rộng nguồn khách hàng và gia tăng doanh số đáng kể cho doanh nghiệp.

Bài viết trên đã phần nào giúp cho bạn trả lời câu hỏi Facebook Lead Ads là gì chưa?

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai