Chưa được phân loại

A/B Testing là gì? Quy trình xây dựng A/B Testing hiệu quả nhất 2021.

Khi bạn thiết kế một landing page, viết email marketing hoặc thiết kế các nút CTA – Kêu gọi hành động, bạn thường phải suy nghĩ và dự đoán xem điều gì sẽ thu hút người dùng click và tối ưu tỉ lệ chuyển đổi – conversion rate optimization.

Tuy nhiên, nếu chỉ marketing dựa trên “trực giác” thì kết quả mà nó mang lại chắc chắn sẽ vô cùng tệ hại.

Thay vì việc đưa ra phỏng đoán hay các giả định, có một cách thức có thể giúp bạn xác định chính xác hành vi, và suy nghĩ của người dùng – chạy A/B Testing.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cụ thể cho bạn:

 • A/B Testing là gì?
 • Những lợi ích khi dùng A/B Testing là gì?
 • Quy trình tiến hành A/B Testing trong SEO bạn nên biết
 • Cách thực hiện A/B Testing
 • 4 lỗi A/B Testing thường gặp

Bài viết này khá dài đó bạn đã sẵn sàng chưa? Chúng ta bắt đầu thôi nào!

A/B Testing là gì?

A/B Testing (hay còn được gọi là split testing hay bucket testing) là một phương pháp để bạn so sánh giữa 2 phiên bản của webpage hoặc ứng dụng nào đó, từ đó có thể tìm ra được phiên bản nào hiệu quả và tốt hơn.

ab-test-la-gi

Thử nghiệm A/B về cơ bản là một cuộc thử nghiệm mà trong đó, hai hoặc nhiều biến thể của trang sẽ được hiển thị cho người dùng một cách ngẫu nhiên. Và những phân tích thống kê sẽ được sử dụng để xác định xem biến thể nào hoạt động tốt hơn và cho mục tiêu chuyển đổi nhất định. 

Việc bạn sử dụng AB testing để so sánh trực tiếp một biến thể với trải nghiệm hiện tại cho phép bạn có thể đặt ra câu hỏi về các thay đổi của website hoặc ứng dụng. Và sau đó, bạn có thể thu thập các dữ liệu về hiệu quả của những sự thay đổi đó.

Testing sẽ đưa ra những phỏng đoán về việc tối ưu hóa website và cho phép đưa ra các quyết định về thông tin dữ liệu mà sẽ chuyển các cuộc hội thoại kinh doanh từ “chúng tôi nghĩ” sang “chúng tôi biết“.

Bằng cách đo lường sự thay đổi trong số liệu, bạn có thể chắc chắn rằng mọi thay đổi đều mang lại kết quả tích cực.

Tại sao chúng ta sử dụng A/B testing?

A/B Testing cho phép các cá nhân, và doanh nghiệp thực hiện được những thay đổi cho trải nghiệm của người dùng (user experience) trong khi thu thập những dữ liệu cho kết quả.

ap-dung-ab-testing

Điều này cho phép họ có thể xây dựng được các giả thuyết và có thể thấu hiểu hơn tại sao các yếu tố xác định trong trải nghiệm của họ lại ảnh hưởng đến hành vi của người dùng.

Nói cách khác, họ có thể được chứng minh ý kiến của mình về trải nghiệm tốt nhất cho mục tiêu nhất định – là sai thông qua A/B test.

A/B test không chỉ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi hoặc giải quyết những bất đồng, A/B Testing còn có thể được sử dụng một cách nhất quán để có thể liên tục cải thiện được những trải nghiệm và mục tiêu đơn lẻ. Ví dụ như: tỷ lệ chuyển đổi theo thời gian.

Chẳng hạn, một công ty công nghệ B2B có thể muốn cải thiện chất lượng và số lượng khách hàng tiềm năng từ các website của chiến dịch.

Để đạt được mục tiêu đó, một nhóm sẽ thử các thay đổi A/B Testing đối với các tiêu đề, hình ảnh trực quan, khung opt-in (biểu mẫu), CTA – kêu gọi hành động và bố cục tổng thể của trang.

Việc kiểm tra sự thay đổi tại một thời điểm nhất định sẽ giúp bạn xác định chính xác những thay đổi đó liệu có ảnh hưởng đến hành vi truy cập của khách hàng hay có những thay đổi nào khác không.

Dựa vào đó, bạn có thể kết hợp những thay đổi đã thành công từ trước đó để cho ra đời một chiến dịch Marketing hiệu quả hơn.

ab-test-work

Với phương pháp thông báo các thay đổi trong UX – Trải nghiệm cho người dùng này, nó cho phép trải nghiệm được tối ưu hóa đối với những kết quả mong muốn. Từ đó, bạn có thể thực hiện các bước tiến trọng yếu trong chiến lược marketing.

Bằng cách thử nghiệm nhiều chiến dịch quảng cáo khác nhau, các marketers có thể tìm hiểu xem phiên bản nào sẽ thu hút được nhiều cú nhấp chuột hơn.

Hoặc bằng cách thử nghiệm trang đích tiếp sau, bạn có thể tìm ra cách bố trí layout để chuyển biến đổi những người dùng thành khách hàng tốt nhất.

Số tiền mà bạn cần phải đầu tư cho một chiến dịch marketing (marketing campaign) thực sự sẽ giảm nếu từng yếu tố trong từng bước hoạt động hiệu quả nhất có thể để có được khách hàng mới.

ab-testing-work

Những nhà phát triển và thiết kế sản phẩm cũng áp dụng A/B Testing để chứng minh rằng:

Các tính năng mới hoặc thay đổi mới cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đối đến trải nghiệm của người dùng.

Tất cả các sản phẩm mới, sự tương tác từ người dùng, phương thức và trải nghiệm khi sử dụng sản phẩm đều có thể được tối ưu hóa với giải pháp của AB Testing. Miễn là các mục tiêu được xác định rõ ràng và bạn đặt ra một giả thuyết rõ ràng.

Test link là một hệ thống quản lý kiểm tra dựa trên web tạo điều kiện đảm bảo chất lượng phần mềm. Nó được phát triển và điều hàng bởi Teamtest. Nền tảng này cung cấp và hỗ trợ cho các trường hợp thử nghiệm, bộ thử nghiệm, kế hoạch thử nghiệm, dự án thử nghiệm và quản lý người dùng, cũng như các báo cáo và thống kê khác nhau.

Quy trình A/B Testing

Có nhiều cách để bạn triển khai a/b testing nhưng cách hiệu quả nhất khi bạn triển khai quy trình A/B Testing là gì? Dưới đây sẽ là quy trình A/B Testing chuẩn mà bạn có thể sử dụng khi bắt đầu cuộc thử nghiệm:

 • Thu thập data: Những phân tích này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sắc nét và rõ ràng về nơi mà bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa. Nó giúp bạn bắt đầu với các khu vực có lưu lượng truy cập cao nhất trên website hoặc ứng dụng. Điều này sẽ cho phép bạn có thể thu thập dữ liệu nhanh hơn và dễ dàng hơn.
  Việc tìm kiếm các trang có tỷ lệ chuyển đổi thấp hoặc tỷ lệ rơi (drop-off) cao có thể được cải thiện.
 • Xác định mục tiêu: Mục tiêu chuyển đổi của bạn là số liệu mà bạn đang sử dụng để xác định xem biến thể có thành công hơn phiên bản gốc hay không.
  Mục tiêu có thể là bất kỳ ai click vào nút hoặc liên kết đến website bán hàng của bạn.
 • Tạo ra giả thuyết: Khi bạn đã có thể xác định được mục tiêu, thì giờ là lúc bạn có thể bắt đầu tạo ra các ý tưởng và các giả thuyết AB Testing về lý do tại sao bạn nghĩ rằng chúng sẽ tốt hơn ở phiên bản hiện tại.
  Một khi bạn đã có cho mình một danh sách ý tưởng, hãy ưu tiên chúng theo mức độ tác động dự kiến ​​và độ khó khi thực hiện.
 • Tạo các biến thể: Sử dụng phần mềm A/B Testing (chẳng hạn như Optimizely). Điều này giúp bạn có thể thực hiện được các thay đổi theo ý muốn đối với một thành phần của trang web hoặc trải nghiệm ứng dụng di động của bạn.
  Điều này có thể chỉ đơn giản là:
 • Thay đổi màu của một nút CTA
 • Hoán đổi thứ tự các thành phần trên trang
 • Ẩn các thành phần điều hướng hoặc một thứ đó có thể hoàn toàn tùy chỉnh được.
  Nhiều công cụ A/B Testing hàng đầu có trình chỉnh sửa trực quan sẽ giúp những thay đổi này trở nên dễ dàng hơn. Hãy đảm bảo thử nghiệm của bạn có thể hoạt động đúng như mong đợi.
 • Chạy thử nghiệm: Hãy bắt đầu thử nghiệm của bạn và chờ đợi khách hàng truy cập vào!
  Ở bước này, khách hàng sẽ truy cập vào website hoặc ứng dụng của bạn sẽ được chỉ định ngẫu nhiên để kiểm soát hoặc thay đổi trải nghiệm của bạn.
  Sự tương tác của họ với từng trải nghiệm sẽ được đo lường, tính toán và so sánh để từ đó xác định được độ hiệu quả của từng chiến dịch.
 • Phân tích kết quả: Khi cuộc thử nghiệm của bạn hoàn tất, đã đến lúc bạn phân tích kết quả.
  Phần mềm A/B Testing sẽ xuất ra dữ liệu từ các thử nghiệm và cho bạn thấy sự khác biệt giữa cách hai phiên bản trang wed đang hoạt động. Và liệu có sự khác biệt đáng kể về mặt thống kê hay không?

Nếu những thay đổi của bạn đã thành công thì xin chúc mừng! Bạn có thể áp dụng ngay thay đổi này vào chiến dịch marketing của mình.

Nếu thử nghiệm của bạn tạo ra kết quả âm thì đừng lo lắng. Hãy xem thử nghiệm đó như là một kinh nghiệm học tập và tiếp tục tạo ra những thử nhiệm mới.

quy-trinh-ab-testing

Dù cho kết quả của cuộc thử nghiệm của bạn là gì, thì bạn hãy sử dụng những kinh nghiệm đó vào những bài test khác trong tương lai. Và lặp đi lặp lại không ngừng trong việc tối ưu hóa ứng dụng hoặc website của bạn.

A/B Testing SEO

Google cho phép và khuyến khích A/B Testing và đã tuyên bố rằng:

Việc thực hiện A/B Testing hoặc đa biến sẽ không gây ra bất kỳ sự cố hay rủi ro nào ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của website.
Tuy nhiên, nó có thể gây bất lợi cho thứ hạng tìm kiếm của bạn nếu lạm dụng công cụ A/B Testing cho các mục đích như che giấu.

Google đã cung cấp một số ví dụ cụ thể để đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra:

 • Không che giấu – Che giấu là cách trang wed của bạn hiển thị những nội dung trên các công cụ tìm kiếm khác với những gì mà khách truy cập nhìn thấy. Việc che giấu sẽ khiến trang wed của bạn bị rớt top hoặc thậm chí bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm.
  Để ngăn chặn việc “che giấu”, bạn không nên lạm dụng những phân đoạn khách truy cập để hiển thị nội dung khác nhau cho Googlebot dựa trên địa chỉ người dùng hoặc đại lý IP.
 • Sử dụng thẻ rel = “canonical” – Nếu như bạn đang thử nghiệm riêng biệt với nhiều URL, bạn nên sử dụng thuộc tính rel = “canonical” để hướng các biến thể trở lại với phiên bản gốc của trang.
  Làm như vậy sẽ ngăn chặn việc Googlebot bị nhầm lẫn bởi nhiều phiên bản của cùng một trang.
 • Sử dụng redirect 302 thay vì 301s – Nếu như bạn đang thử chuyển hướng URL gốc sang URL biến thể, hãy sử dụng redirect 302 (tạm thời) so với redirect 301 (vĩnh viễn).
  Điều này sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google hiểu rằng việc chuyển hướng này là tạm thời. Và họ nên giữ URL gốc được lập chỉ mục thay vì URL được kiểm tra.
 • Chỉ chạy thử nghiệm khi cần thiết – Việc bạn thử nghiệm lâu hơn mức cần thiết, đặc biệt là khi bạn đang sử dụng một biến thể của trang wed cho một tỷ lệ lớn người dùng. Điều này sẽ được coi như là một nỗ lực để đánh lừa các công cụ tìm kiếm.
  Google khuyên bạn nên cập nhật website của mình và xóa tất cả các biến thể kiểm tra trang web của bạn ngay khi cuộc thử nghiệm kết thúc. Và đặc biệt, tránh chạy những thử nghiệm lâu không cần thiết.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

Keyword Research: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021

5 Thủ thuật loại bỏ tài nguyên và xóa Javascript hiệu quả nhất

AMP là gì? Hướng dẫn cách tạo Google AMP từ A-Z

Chiến lược Marketing là gì? 5 Cách xây dựng chiến lược Marketing 2021

Author

nguyendaihai