Chưa được phân loại

Affiliate Marketing là gì? 6 mẹo giúp bạn trở thành một Affliate Marketer chuyên nghiệp

Thương mại điện tử đang ngày càng trở nên quen thuộc không chỉ với người bán và cả với những người mua hàng, thị trường trực tuyến luôn là một miếng mồi béo bở đối với mỗi doanh nghiệp, vậy đâu mới là cơ hội giúp cho doanh nghiệp của bạn gia tăng lợi nhuận. Đó là khái niệm đằng sau câu hỏi tiếp thị liên kết affiliate marketing là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thay vì đối phó với sự đơn điệu để kiếm được vài đô la. Bạn có thể kiếm tiền ở bất cứ lúc nào và từ bất kì đâu – ngay cả khi bạn ngủ. Bài viết này sẽ trả lời cho câu hỏi (tiếp thị liên kết) affiliate marketing là gì?

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là một chiến thuật phổ biến để giúp thúc đẩy doanh số và tạo ra nguồn doanh thu online đáng kể cho doanh nghiệp. Nó vô cùng có lợi cho các doanh nghiệp và các Affiliate Marketers. Đây là một trong những chiến thuật marketing truyền thống nhưng vô cùng có lợi.

affiliate-marketing-amazon

Trong thực tế:

 • 71% doanh nghiệp và 84% publishers đang tận dụng sức mạnh của mạng lưới tiếp thị trung gian – affiliate network.
  Con số này sẽ ngày càng tăng khi việc chi trả cho affiliate marketing – tiếp thị liên kết ngày càng nhiều trên thế giới.
 • Mỗi năm việc chi trả cho các affiliate marketers tăng lên khoảng 10.1% tại Mỹ.
  Điều đó có nghĩa là đến cuối năm 2021 con số đó sẽ đạt 8.8 tỷ đô la.
 • Năm 2021, chi phí cho tiếp thị nội dung – content marketing được ước tính là chiếm khoảng 62% so với các chương trình tiếp thị truyền thống.
  Đồng thời nó dẫn đầu trong các phương pháp truyền thống. Trên thực tế, có khoảng 20% các đơn hàng online đều có sự tác động của affiliate marketing.
 • Vào tháng 3 năm 2021, mức hoa hồng cho các affiliate marketing của Amazon có một số thay đổi.
  Họ chi từ 1-10% doanh thu của sản phẩm cho những affiliate marketers. Việc này tạo cơ hội cho affiliate trung gian tăng đáng kể thu nhập thụ động dựa vào ngành hàng mà họ đang bán.

Affiliate marketing là quá trình mà bạn kiếm được một khoảng “hoa hồng” thông qua việc tiếp thị sản phẩm của một cá nhân hay một doanh nghiệp nó đó.

Các affiliate chỉ cần tìm kiếm những sản phẩm mà họ thích. Sau đó quảng cáo các sản phẩm đó đến với khách hàng và kiếm được một phần lợi nhuận hay “hoa hồng” từ mỗi đơn hàng mà họ thực hiện được. Việc bán hàng này sẽ được kiểm soát qua các affiliate links từ trang web này sang trang web khác.

Cách affiliate marketing hoạt động?

Bước tiếp theo khi bạn đã hiểu affiliate marketing là gì? Một câu hỏi khác mà tôi thường nhận được là Affiliate marketing hoạt động như thế nào?

Chúng hoạt động bằng cách sử dụng sức mạnh digital marketing và sự sáng tạo của nhiều người.

Affiliate marketing tận dụng khả năng của nhiều cá nhân để có thể xây dựng chiến lược marketing hiệu quả hơn. Bên cạnh đó nó sẽ cung cấp một cho bạn góp một phần lợi nhuận (hoa hồng). Để có thể thực hiện được công việc này cần có 3 đối tượng chính:

 • Người bán và người tạo ra sản phẩm
 • Các affiliate (nhà tiếp thị liên kết) hoặc các advertiser (nhà quảng cáo)
 • Người tiêu dùng hay khách hàng

Nhưng cụ thể và chi tiết hơn thì cách thức hoạt động của affiliate marketing là gì? Chúng ta hãy cùng đi sâu vào mối quan hệ phức tạp mà ba bên cùng sẵn sàng thực hiện để đảm bảo việc affiliate marketing được thành công.

 • Người bán và người tạo sản phẩm

Người bán thường là các cá nhân hay các doanh nghiệp lớn, hay các nhà bán lẻ sản phẩm trên thị thường. Sản phẩm mà họ có thể bàn là đồ gia dụng, dịch vụ và mỹ phẩm

Trên thực tế người bán không cần phải tích cực tham gia marketing. Tuy nhiên họ cũng có thể là nhà quảng cáo và thu lợi từ việc chia sẻ doanh thu cho các Affiliate Marketing trung gian.

affiliate-marketing-nguoi-ban-va-nguoi-mua-san-pham
 • Affiliate hay Publisher

Các affiliate có thể là một cá nhân hoặc một doanh nghiệp chuyên tiếp thị sản phẩm từ người bán theo nhiều cách khác nhau để thu hút được các khách hàng tiềm năng.

Nói cách khác, affiliate sẽ chó trách nhiệm quảng cáo sản phẩm để thuyết phục khách hàng rằng sản phẩm đó tốt hoặc nó có thể giúp họ thỏa mãn được nhu cầu của mình. Nếu có khách hàng mua sản phẩm thì các affiliate sẽ nhận được một phần doanh thu từ hoạt động tiếp thị dạng liên kết như thế này.

Các afiliate thường có một đối tượng khách hàng cụ thể để họ Marketing. Và chắc chắn rằng họ sẽ tìm hiểu những nhu cầu của khác hàng để có thể tiếp thị được những sản phẩm phù hợp nhất.

Điều này còn tạo ra một phân khúc khách hàng thích hợp hoặc một thương hiệu cá nhân. Nó giúp các affiliate có thể dễ dàng thu hút được người tiêu dùng, những khách hàng tiềm năng thường sẽ quan tâm đến các chương trình khuyến mãi đây sẽ là một yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của affiliate marketing .

 • Người tiêu dùng

Cho dù người tiêu dùng có biết hay không biết thì họ cũng chính là nguồn động lực lớn nhất của affiliate marketing. Ở thời điểm ban đầu, affiliate sẽ chia sẻ những sản phẩm với khán giả trên các phương tiện truyền thông hay các trang mạng xã hội, blog và website, quảng cáo đến những người quan tâm nhất và nhận được hoa hồng nếu khách hàng mua sản phẩm.

Sự phát triển của affliate network bắt đầu biến chất khi có những nhà tiếp thị chỉ quan tâm đến vấn đề tiền, hợp tác với nhà bán kém chất lượng và đưa ra những lời quảng cáo không đúng sự thật, tiếp thị cho những sản phẩm lừa đảo…

Đôi khi các affiliate cũng thường chia sẻ thẳng thắn với khách hàng rằng họ sẽ nhận được hoa hồng nếu họ bán được sản phẩm từ hoạt động affiliate marketing của họ.

Tuy nhiên hiện nay cũng có những trường hợp khách hàng không hề hay biết gì về các hoạt động tiếp thị hợp tác affiliate marketing đằng sau việc mua hàng.

Dù thế nào thì họ cũng rất hiếm khi phải thanh toán tiền nhiều hơn cho sản phẩm được mua thông qua tiếp thị liên kết affiliate marketing.

Phần hoa hồng mà các affiliate nhận được thường đã bao gồm trong giá bán lẻ, hoặc nhận sau từ nhà cung cấp sản phẩm . Khách hàng sẽ có thể hoàn tất quy trình mua hàng và nhận được sản phẩm như bình thường. Họ sẽ không bị ảnh hưởng gì bởi hệ thống affiliate marketing.

Làm sao để các Affiliate Marketers được trả tiền?

affiliate-marketing-cach-duoc-tra-tien

Affiliate marketing là một trong các hình thức “làm quảng cáo” đơn giản, kiếm tiền vô cùng hiệu quả, hầu như không tốn kém và bạn thường không gặp rắc rối gì đối với sản phẩm. Trừ khi sản phẩm mà bạn đang quảng cáo đã bị “bóc phốt” về chất lượng. Còn lại, dạng tiếp thị “vẹn cả đôi đường” này có sức hút không thể phủ nhận đối với những người đang muốn tăng thu nhập online bằng hình thức affiliate network.

Nhưng làm thế nào để một affiliate có thể kiếm được tiền sau khi hợp tác với người bán trong affiliate marketing? Câu trả lời rất phức tạp.

Người tiêu dùng không phải lúc nào cũng cần mua sản phẩm của bạn. Còn tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi, cũng như đóng góp của affiliate cho doanh số của người bán sẽ có sự khác biệt. Các affiliate có thể được trả tiền theo rất nhiều cách khác nhau:

 • Trả tiền cho mỗi lần bán

Đây là cấu trúc tiêu chuẩn của affiliate marketing.

Với cách làm này, người bán sẽ trả cho affiliate một số tiền dựa theo số sản phẩm mà affiliate bán được. Nói cách khác affiliate phải bán được hàng, thì mới có thể nhận được tiền hoa hồng từ người bán.

 • Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng

Một hệ thống phức tạp hơn, việc một affiliate nhận được hoa hồng dựa trên việc tạo chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Với phương pháp này thì các affiliate sẽ phải thuyết phục những khách hàng của truy cập trang web của người bán và hoàn thành các hành động mong muốn. Nó bao gồm việc đăng ký những forms liên hệ, đăng ký bản tin hoặc tải xuống các phần mềm, tệp.

 • Trả tiền cho mỗi lần nhấp

Quá trình này tập trung vào việc khuyến khích các affiliate chuyển hướng những khách hàng tiềm năng từ marketing platform của họ đến trang website người bán.

Điều này có nghĩa là các affiliate sẽ phải thu hút được người tiêu dùng đến mức họ chấp nhận chuyển từ trang web của affiliate sang trang wed của người bán. Các affiliate sẽ được trả tiền dựa trên hiệu quả gia tăng lưu lượng truy cập website.

Tại sao bạn nên trở thành một Affiliate Marketer?

Trong phần này tôi sẽ nói cho bạn biết những lí do vì sao mà bạn nên trở thành một người làm Affiliate Marketing là gì.

 • Thu nhập thụ động

Mặc dù bất kì công việc nào cũng yêu cầu bạn phải làm việc để có thể kiếm tiền.

Tuy nhiên tiếp thị liên kết affiliate marketing cung cấp cho bạn khả năng kiếm tiền ngay cả khi bạn đang ngủ.

Bằng cách đầu tư một lượng thời gian ban đầu vào một chiến dịch, bạn sẽ thấy lợi nhuận liên tục tăng khi có khách hàng tìm mua sản phẩm trong những ngày và tuần tiếp theo.

Bạn sẽ nhận được tiền nếu câu chuyện tiếp thị của bạn đem lại hiệu quả cho người bán. Ngay cả khi bạn không ở trước máy tính, các kĩ năng quảng cáo cùng hệ thống của affiliate marketing cũng sẽ mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định.

 • Không cần hỗ trợ khách hàng
 • Người bán và công ty cung cấp sản phẩm sẽ phải có trách nhiệm đảm bảo rằng khách hàng hoàn toàn hài lòng với những gì mà họ đã mua.

Nhờ có tiếp thị liên kết của bạn sẽ không bao giờ quan tâm đến việc hỗ trợ khách hàng hoặc sự hài lòng của khách hàng.

Toàn bộ công việc của một affiliate marketing là tìm kiếm khách hàng và bán sản phẩm. Người bán sẽ giải quyết mọi khiếu nại của người tiêu dùng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

 • Làm việc tại nhà

Nếu bạn là người ghét đến văn phòng, affiliate marketing sẽ là giải pháp hoàn hảo.

Bạn có thể khởi chạy các chiến dịch quảng cáo và nhận doanh thu từ các sản phẩm mà người bán tạo ra trong khi đang làm việc thoải mái tại nhà. Đây là một công việc mà bạn có thể không bao giờ thoát ra khỏi bộ đồ ngủ.

lam-affiliate-marketing-tai-nha
 • Không cần nhiều chi phí ban đầu

Hầu hết các công ty đều phải bỏ ra một khoản phí để có thể khởi động một quy trình tạo ra sản phẩm.

Tuy nhiên affiliate marketing có thể được thực hiện điều này với nguồn lực thấp. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu nhanh chóng và không gặp phải bất kỳ rắc rối gì khi làm affiliate marketing.

Bạn sẽ không phải bỏ vốn từ ban đầu và cũng không cần phải tạo ra sản phẩm. Công việc này được bắt đầu tương đối đơn giản.

 • Thuận tiện và linh hoạt

Vì về cơ bản bạn là một người làm việc tự do. Vì thế bạn có thể độc lập tối đa trong việc đặt ra mục tiêu của riêng cho mình.

Bạn cũng có thể chuyển hướng sang các sản phẩm mà bạn đang quan tâm cũng như tự mình sắp xếp thời gian cho bản thân.

Sự thuận tiện này có nghĩa là bạn có thể đa dạng hóa những danh mục đầu tư nếu bạn thích. Hoặc cũng có thể bạn chỉ cần tập trung vào các chiến dịch đơn giản.

Bạn cũng sẽ thoát khỏi các hạn chế và quy định của doanh nghiệp cũng như các cá nhân làm việc kém.

 • Phần thưởng dựa trên hiệu suất

Với các công việc khác, bạn có thể phải làm việc một tuần 80 giờ mà vẫn kiếm được mức lương tương tự. Affiliate marketing lại hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn. Bạn sẽ nhận được từ nó những gì bạn đã đầu tư cho nó.

Nâng cao kĩ năng xem xét và viết các chiến dịch hấp dẫn khách hàng nó sẽ giúp cải thiện doanh thu của bạn. Cuối cùng bạn sẽ được số tiền xứng đáng cho những gì bạn bỏ ra.

Các kênh affiliate marketing

Hầu hết các affiliate trung gian đều chia sẻ các thông tin chung để đảm bảo rằng khán giả của họ có thể dễ dàng tìm hiểu về sản phẩm cũng nhu công dụng của nó.

Nhưng không phải tất cả các affiliate đều có cùng hình thức quảng cáo sản phẩm của họ. Trên thực tế, có một số kênh marketing khác nhau mà bạn có thể tận dụng.

 • Người ảnh hưởng
nguoi-co-tam-anh-huong

Người ảnh hưởng là một cá nhân có khả năng tác động đến quyết định mua hàng của một bộ phận người dùng. Người này đang ở một vị trí tuyệt vời để hưởng lợi từ affiliate marketing.

Họ đã có được rất nhiều lượt theo dõi. Vì vậy họ có thể hướng người tiêu dùng trực tiếp đến các sản phẩm của người bán, ví dụ như thông qua các bài đăng trên các trang mạng xã hội, blog và các tương tác khác với những người đã follow họ. Những người này sau đó sẽ nhận được một phần lợi nhuận từ người bán.

 • Người viết blog

Với khả năng được xếp hạng cao trong bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm. Những blogger vượt trội trong việc giúp tăng chuyển đổi phía người bán.

Ví dụ các blogger lấy những mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ sau đó viết một bài đánh giá toàn diện về sản phẩm đó nhằm quảng bá thương hiệu theo một cách hấp dẫn nhất nhằm đưa lưu lượng truy cập trở lại trang web của người bán.

 • Microsites

Các microsites phát triển và mất phí cũng có thể thu được một lượng lớn doanh số cho bạn. Các website này được quảng cáo trong một trang web đối tác hoặc trên danh sách được tài trợ của công cụ tìm kiếm.

Bằng cách cung cấp những nội dung phù hợp, tập trung vào một đối tượng cụ thể, microsites sẽ giúp làm tăng chuyển đổi cho doanh nghiệp.

 • Email lists
email-lits

Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng email marketing vẫn luôn là một nguồn thu nhập affiliate marketing đáng kể. Một số affiliate đã có được cho mình một danh sách email marketing mà họ có thể sử dụng để quảng bá sản phẩm của người bán.

Những người khác có thể tận dụng các bản tin email bao gồm các hyperlinks đến sản phẩm để kiếm được tiền hoa hồng sau khi khách hàng mua mua sản phẩm.

Một phương pháp khác là để các affiliate xây dựng danh sách email theo thời gian. Họ sẽ sử dụng các chiến dịch khác nhau để có thể thu thập email hàng loạt. Sau đó họ sẽ gửi email marketing liên quan đến các sản phẩm họ đang quảng cáo.

 • Các trang web truyền thông lớn

Được thiết kế để tạo ra một lưu lượng truy cập khổng lồ mọi lúc, các website này lại tập trung vào việc xây dựng đối tượng với hàng triệu người.

Các website này quảng cáo sản phẩm tới lượng người dùng khổng lồ của họ thông qua việc sử dụng các biểu ngữ và các affiliate links theo từng ngữ cảnh. Ví dụ như các bài review hay guest post.

Phương pháp này mang lại khả năng tiếp xúc vượt trội và cải thiện tỉ lệ chuyển đổi. Nó giúp mang lại doanh thu cao nhất cho cả người bán và affiliate.

Kết luận

Affiliate marketing là một giải pháp lí tưởng cho những người muốn kiếm tiền bằng việc kinh doanh dựa trên hiệu suất.

Làm việc song song với người bán, một người làm tiếp thị liên kết có động lực sẽ có thể đạt được thu nhập ổn định mà chỉ cần làm việc tại nhà và không phải lo lắng về việc sản xuất sản phẩm.

Mong rằng thông qua bài viết này của tôi, tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về afiliate network, khái niệm affiliate marketing là gì hay chi tiết hơn – affiliate marketing là gì và làm những gì? Và hơn thế nữa nó có thể giúp bạn thu hút được khán giả của mình, và có thể chuyển đổi người đọc thụ động thành người tiêu dùng tích cực và nâng cao doanh thu của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. Cách tăng tương tác cho Facebook chỉ với 5 bước!
 2. 60+ Cách giúp tăng lượt Like Fanpage Facebook ( phần 1)
 3. Giờ vàng đăng bài trên các mạng xã hội: Facebook, Instagram,Youtube, Twitter,… mà ai cũng cần nắm bắt
 4. Cách SEO Facebook mới nhất hiệu quả nhất năm 2021
 5. Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

Author

nguyendaihai