Chưa được phân loại

Affiliate Marketing là gì? Cách kiếm tiền Online nhờ tiếp thị liên

Vào một ngày đẹp trời, tiếng chuông điện thoại làm bạn tỉnh giấc. Nhưng đây không phải tiếng chuông bình thường, nó báo hiệu tài khoản ngân hàng của bạn vừa tăng thêm vài triệu.

Ngỡ ngàng, rồi phấn khích, vui sướng. Kiếm tiền trong mơ là có thật hay sao? Điều đó hoàn toàn có thể thành hiện thực với Affiliate Marketing – xu hướng Marketing cực hot trong khoảng thời gian gần đây. Tiếp thị liên kết cho phép bạn quảng bá sản phẩm của mình cũng như đối tác thông qua các mạng lưới kết nối, và hưởng hoa hồng trực tiệp dựa trên nỗ lực Marketing của bạn.

Nghe thật thú vị! Vậy bản chất Affiliate Marketing là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Làm thế nào để làm giàu từ tiếp thị liên kết? Hãy cùng tìm hiểu.

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức kiếm tiền dựa trên việc quảng bá, truyền thông cho một sản phẩm hay một dịch vụ của đối tác. Bạn sẽ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà bản thân cảm thấy hứng thú và yêu thích, quảng bá chúng thông qua các kênh truyền thông đang có, và nhận về một khoản hoa hồng trên tổng số doanh thu mà đối tác nhận được từ hoạt động Marketing của bạn.

affiliate-marketing-tiep-thi-lien-ket-la-gi

Nhìn tổng thể, Affiliate Marketing là một mạng lưới hợp tác giữa các bên có liên quan, nhằm quảng bá, truyền thông và xúc tiến hoạt động bán hàng cho sản phẩm hay một dịch vụ cụ thể nào đó. Mối quan hệ hợp tác này sẽ dựa trên sự chia sẻ về doanh thu mà mạng lưới thu về.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, bạn hoàn toàn có thể tận dụng được nền tảng trực tuyến để gia tăng thêm nhập cũng như phát triển mạng lưới tiếp thị liên kết của mình. Đây là một trong những xu hướng kiếm tiền online nổi bật nhất trong thời gian gần đây.

2. Các bên tham gia Affiliate Marketing

Trong tiếp thị liên kết, có 4 thành phần tham gia, bao gồm:

Nhà sản xuất (The Merchant)

Nhà sản xuất (hay còn được gọi là nhà sản xuất, nhà chế tạo sản phẩm,…) chính là đơn vị tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhà sản xuất có thể là những doanh nghiệp lớn, hoặc có quy mô cỡ vừa và nhỏ. Ai cũng có thể trở thành mắt xích sản xuất trong chuỗi Affiliate Marketing.

Nhà quảng bá sản phẩm (The Affiliate)

Nhà quảng bá sản phẩm (hay còn được gọi là The Affiliate / The Publisher) là đơn vị độc lập thực hiện truyền thông, quảng bá cho sản phẩm / dịch vụ trong mạng lưới. Đơn vị này có thể cùng một lúc marketing một cho tới nhiều sản phẩm trong mạng lưới, họ có thể thu về rất nhiều tiền từ tiền hoa hồng từ những sản phẩm mà họ bán được.

Có nhiều cách để nhà quảng bá sản phẩm có thể marketing cho sản phẩm trong mạng lưới, như:

Tạo một trang blog chuyên review sản phẩm / dịch vụ:

review-san-pham

Thiết lập hẳn một trang web chuyên giới thiệu và bán những sản phẩm hot nhất trên thị trường hiện nay:

gioi-thieu-san-pham-moi

Mạng lưới (The Network)

Đây chính là cầu nối liên kết nhà sản xuất và nhà quảng bá sản phẩm. Hiện nay có khá nhiều nền tảng được lập tạo ra để đóng vai trò trung gian cho rất nhiều các mạng lưới Affiliate Marketing khác nhau, như AccessTrade, hay ClickBank.

Thông thường, bên đóng vai trò là mạng lưới thường cung cấp rất nhiều các chiến dịch để The Affiliate có thể tìm hiểu và nghiên cứu. Một khi bạn đã lựa chọn xong sản phẩm hay dịch vụ ưng ý, họ sẽ đăng ký và bắt đầu quảng bá, truyền thông cho chiến dịch đó, trực tiếp trên nền tảng của The Network.

Khách hàng (The Customer)

Khách hàng là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất và đó cũng là đối tượng tiếp nhận thông điệp chính từ bên quảng bá sản phẩm.

Thiếu đi đối tượng này, sẽ chẳng có một đồng hoa hồng nào chảy vào túi tiền của các bên liên kết trong mạng lưới tiếp thị liên kết cả.

3. 4 bước đơn giản giúp bạn kiếm tiền online từ Affiliate Marketing

Ở phần trên tôi đã đưa ra cho bạn cái nhìn tổng quan về Affiliate Marketing, dưới đây sẽ là quy trình 4 bước để bạn có thể kiếm tiền online từ hoạt động Affiliate Marketing – tiếp thị liên kết:

#1: Review sản phẩm trên các kênh Marketing

Việc đầu tiên mà bạn cần phải làm, đó chính là tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ từ các nhà sản xuất, và lựa chọn thứ mà bạn cảm thấy hứng thú và cho rằng nó có triển vọng nhất. Việc lang thang qua các network uy tín có thể giúp bạn tìm được sản phẩm ưng ý để quảng bá.

review-san-pham-qua-cac-kenh-truyen-thong

Sau đó, bạn sử dụng các nền tảng Marketing của mình để review cho sản phẩm. Có nhiều phương thức khác nhau cho bạn lựa chọn:

 • Review qua content trên Blog của bạn.
 • Review qua video được up trên YouTube.
 • Review sản phẩm qua hội nhóm trên Facebook.
 • Viết bài trên guest blogging, diễn đàn, website, nền tảng mạng xã hội khác,…

Bạn có thể sử dụng cho mình một, hoặc nhiều kênh truyền thông trên cho hoạt động review. Làm sao để bạn có thể lựa chọn cho mình kênh truyền thông hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn xác định được đâu là điểm bắt đầu của khách hàng trong bản đồ hành trình trải nghiệm.

Lưu ý, dù cách thức truyền tải thông điệp của bạn có thể khác nhau, nhưng nội dung giữa các thông điệp phải đồng nhất.

Ví dụ, bạn nói sản phẩm A có thể giúp bạn giảm được 5 kg trong 2 tuần, thì thông tin này cũng phải được sử dụng chính xác trên tất cả các kênh truyền thông, như content trên Blog, video trên YouTube hoặc bài review trên group Facebook.

Sau khi đã tạo nội dung truyền thông, bạn đừng quên đặt Affiliate link để nhà sản xuất có thể lần ra được bài viết của bạn.

#2: Lên danh sách mail những khách hàng tiềm năng

Bạn có thể đã biết: Email hiện đang là một trong những kênh marketing hiệu quả nhất hiện nay. Vì vậy, bạn đừng quá vội bỏ qua công cụ này.

Dưới đây sẽ là 3 cách có thể giúp bạn thu thập được thật nhiều email từ những người truy cập vào Website / trang blog của bạn:

Thanh bar hiện ở đầu trang

Bạn có thể thu hút sự chú ý của người đọc, bằng một thanh bar với nội dung quảng bá hiện ở ngay đầu trang Web.

hello-bar

Từ đây, có nhiều cách để bạn thu thập được email từ người đọc, như cung cấp ebook, subscribe để đọc bài viết mới hàng ngày, cung cấp video học thuật,…

Lập “cổng thoát”

Khi người đọc muốn thoát khỏi website / trang blog của bạn, một cửa sổ popup hiện ra. Bạn có thể tận dụng cửa sổ này để kêu gọi like Facebook page, trỏ sang landing page, kêu gọi hành động và nhiều hướng khác nữa.

cong-thoat-Popup

Sidebar

Sidebar có thể chứa đựng nhiều thông tin mà bạn có thể tận dụng để thu thập mail người dùng và kêu gọi hành động từ họ.

Sau khi bạn đã có list mail, gửi nội dung mail hợp lý tới đối tượng khách hàng tiềm năng này thôi.

Tất nhiên, bạn cần xác định rõ mục đích họ cung cấp mail cho bạn là gì (nhận ebook, subscribe bài viết mới,…), và lồng ghép khéo léo nội dung bán hàng vào mail. Đừng đặt vấn đề sales lên hàng đầu. Vì nội dung tốt sẽ thúc đẩy khách hàng thực hiện hành động.

#3: Sử dụng live streaming để điều hướng khách hàng

Giờ bạn đã nắm trong tay số lượng khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm / dịch vụ. Có một phương thức rất hiệu quả để điều hướng và educate khách hàng theo mục đích bạn đã xác định, đó chính là live streaming.

Ví dụ: Chiếc điện thoại của bạn hiện nay đã quá cũ. Bạn muốn tham khảo các nguồn để mua smartphone mới. Phương thức thông tin nào tác động tới quyết định mua hàng của bạn hơn?

 1. Đọc bài review trên blog
 2. Xem video trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.

Tôi dám chắc, bạn sẽ lựa chọn phương án số 2. Đây cũng chính là cách hiệu quả nhất để bạn có thể quảng bá sản phẩm của mình, điều hướng và thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm của bạn.

live-stream

Có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn thực hiện được điều này, như chức năng Hangout ngay trong Google.

Và giờ, việc của bạn chỉ đơn giản là lên sẵn kịch bản cho buổi live stream của mình. Trong buổi trò chuyện, bạn nhất định phải đề cập tới những khía cạnh sau cho sản phẩm:

 • Tính năng của sản phẩm / dịch vụ bạn muốn quảng bá.
 • Chỉ ra điểm khác biệt của sản phẩm.
 • Nói về ưu và nhược điểm của sản phẩm / dịch vụ.
 • Trải nghiệm của bạn khi sử dụng sản phẩm.
 • Trả lời những thắc mắc của khách hàng.

#4: Tối ưu hóa doanh thu cùng PPC

Nếu những bước ở trên giúp bạn tìm kiếm tệp khách hàng phù hợp. Quảng cáo trả tiền (PPC) có thể giúp bạn mở rộng thị trường và tối ưu hóa doanh thu. Với công cụ này, bạn có thể:

 • Thu hút thêm danh sách mail từ những người quan tâm.
 • Điều hướng họ tham gia buổi live streaming.
 • Dẫn dắt những người có nhu cầu trỏ trực tiếp về content đích.

Tổng kết

Affiliate Marketing là một hình thức tiếp thị trực tiếp, giúp bạn liên kết được với những nhà sản xuất đang thực sự có nhu cầu, truyền đạt thông điệp về sản phẩm của mình tới một nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, thúc đẩy họ mua hàng, và nhận phần trăm hoa hồng trên doanh thu.

Có rất nhiều mạng lưới Affiliate mà bạn có thể tham gia, như AcessTrade, ClickBank hay Amazon Affiliate. Để có thể kiếm tiền online nhờ việc tiếp thị liên kết, bạn cũng cần truyền thông sản phẩm đó trên nền tảng truyền thông của mình, xây dựng tệp data khách hàng tiềm năng thật vững chắc, và mở rộng mạng lưới khách hàng thông qua việc quảng cáo hiển thị (PPC).

Affiliate Marketing thực sự là một phương thức Marketing hiệu quả, đây sẽ là xu hướng phát triển tất yếu trong thời đại công nghệ 4.0. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin cần thiết giúp bạn tự tin gia nhập mạng lưới tiếp thị liên kết trong tương lai.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Cách xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả
 2. 6 Mẹo giúp bạn trở thành một Affliate Marketer chuyên nghiệp
 3. Affiliate Marketing là gì? Chia sẻ bí quyết kiếm tiền với tiếp thị liên kết.

Author

nguyendaihai