SEO

Agency là gì? Những tiêu chí giúp lựa chọn đúng Agency cho doanh nghiệp của mình ?

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, lĩnh vực marketing ngày nay đang được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm bởi tầm quan trọng cũng như những khả năng nắm bắt và đáp ứng được nhu cầu khách hàng của marketing. Đây chính là lý do tại sao mà các doanh nghiệp tìm đến phương án thuê ngoài từ các công ty agency. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu ngay agency là gì và làm thế nào để lựa chọn đúng agency trong bài viết sau.

Định nghĩa về Agency là gì?

Agency là các công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo cung cấp dịch vụ marketing cho các client hay còn gọi là công ty đối tác một cách chuyên nghiệp.

Trong 4P của marketing  bao gồm Product, Price, Place và Promotion thì các công ty sản xuất – client thường sẽ tập trung vào 3P đầu là sản phẩm, giá cả, phân phối còn chữ P cuối – Promotion sẽ thuê các công ty agency. Agency và Client là hai lối đi riêng mà một marketer sẽ phải chọn khi dấn thân vào marketing. Cuộc sống Agency và cuộc sống ở Client là hai mảng màu khác nhau hoàn toàn, phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người kia.

Dinh-nghia-ve-Agency-la-gi

Nhiệm vụ của agency giống như một phòng marketing bên ngoài của công ty đối tác bởi sẽ thực hiện toàn bộ các chức năng giống như một phòng marketing tùy theo đặc điểm của hợp đồng.

Các loại hình marketing agency là gì: Production – sản phẩm, Creative Agency – sáng tạo, Market Research Agency – nghiên cứu, Event Agency – sự kiện, Direct Agency – marketing trực tiếp, Media Agency – sản xuất TVC, hình ảnh, Brand Agency – xây dựng thương hiệu, Digital Agency , PR Agency,…

Kỹ năng cần thiết để làm việc trong công ty Agency

Kỹ năng quan sát

Quan sát nhiều hơn để có được thêm nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo vì sản phẩm được công ty truyền thông sản xuất là những nhu cầu trong cuộc sống.

Kỹ năng phân tích

Người làm trong công ty agency luôn phải có câu hỏi “Tại sao” mỗi khi quan sát các sự việc, phải luôn tự hỏi sao nó lại như vậy và nguyên nhân sâu xa của nó ở đâu. Chỉ khi thấu hiểu bản chất của sự việc thì mới có thể thỏa sức sáng tạo.

Tư duy logic tổt

Tư duy logic là điều cần thiết bởi mục đích của truyền thông chính là giải quyết vấn đề.

Kỹ năng truyền đạt

Người làm truyền thông nếu không có kỹ năng truyền đạt thì chắc chắn không bao giờ đưa suy nghĩ của mình đến với khách hàng và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp đó được.

Kỹ năng làm việc theo nhóm

Muốn có ý tưởng sáng tạo tuyệt vời thì làm việc theo nhóm gồm các cretive, planner, design là điều cần thiết. Không ai có thể tự tin có thể làm một mình trong một công ty quảng cáo.

Những vị trí công việc thường thấy trong công ty agency

Nếu như bạn đang thắc mắc rằng liệu trong những công ty agency bao gồm những bộ phận nào, thì có thể tìm hiểu ngay dưới đây nhé:

Copywriter: Đây là vị trí giúp đóng góp những ý tưởng, ngôn từ cũng như viết nội dung quảng cáo, slogan, tagline… Họ là những người giúp truyền tải và miêu tả, sản phẩm – dịch vụ một cách hấp dẫn nhất.

Designer: Là bộ phận chịu trách nhiệm thiết kế và tạo ra những sản phẩm để in, xuất bản… Họ là người truyền tải những nội dung từ Copywriter thành những hình ảnh và sắp xếp bố cục sao cho hợp lý nhất.

Film Director: Hay còn gọi là đạo diễn là người trực tiếp chỉ đạo quay các TVC quảng cáo cho khách hàng.

Photographer: Là người chụp những bức ảnh sau đó chuyển qua cho bộ phận Designer sử dụng trong việc minh họa hình ảnh trong các bài quảng cáo.

Media Planners: Là những người lập kế hoạch truyền thông, đồng thời hỗ trợ, giải đáp khách hàng để họ có thể đạt được mục tiêu quảng cáo của mình.

Media Buyers/ Booking: Là người thực hiện việc truyền thông, liên hệ với các trang báo, đài truyền hình… nhằm thương lượng với các chủ sở hữu.

Account Excutive (Junior): Là những người nằm ở vị trí trung gian kết nối agency với những khách hàng của họ. Công việc của họ là tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Sắp xếp những cuộc hẹn giữa agency và khách hàng.

Account Manager: là người cùng với Copywriter, Art Director đi gặp khách hàng, nhận bản yêu cầu từ khách hàng và gửi lại bản yêu cầu đó cho các thành viên khác thực hiện.

Các mô hình Agency phổ biến hiện nay

 1. Advertising Agency (Agency cung cấp dịch vụ quảng cáo)
 2. Brand Agency (Agency xây dựng thương hiệu)
 3. Graphic design Agency (Agency thiết kế đồ họa)
 4. Digital marketing Agency (Agency cung cấp giải pháp truyền thông)
 5. Market Research Agency (Agency nghiên cứu và khảo sát thị trường)
 6. Media Agency (Agency làm việc với Advertising Agency để chọn vị trí quảng cáo phù hợp)
 7. Print Agency (Agency in ấn các ấn phẩm truyền thông)
 8. PR Agency (Agency hoạt động để duy trì hình ảnh thương hiệu)
 9. Social media Agency (Agency tối đa hóa việc tiếp cận khách hàng qua mạng xã hội)
 10. Web designing Agency (Agency xây dựng và phát triển website doanh nghiệp)

Làm thế nào để lựa chọn đúng agency?

Khi marketing ngày càng trở nên quan trọng và khi doanh nghiệp không thể tự làm marketing hay họ muốn chiến dịch marketing của họ được thực hiện chuyên nghiệp bởi chính những công ty chuyên làm dịch vụ marketing. Tuy nhiên, có quá nhiều các agency lớn nhỏ khiến chúng ta phải biết cách tìm agency nào cho đúng. Vidcogroup sẽ đưa ra một vài tiêu chí quan trọng giúp bạn lựa chọn agency đúng cách.

Lam-the-nao-de-lua-chon-dung-agency

Mục tiêu của công ty 

Bất kì chiến dịch marketing nào cũng cần có cho mình mục tiêu cụ thể, tùy vào từng mục tiêu bạn mà sẽ có được cho mình tiêu chí lựa chọn agency. Ví dụ như khi công ty muốn triển khai online marketing thì agency công ty bạn lựa chọn sẽ phải chuyên sâu và mạnh về online marketing bao gồm: facebook, digital, email,.. Điều này tương tự với các mục tiêu về PR, Offline Marketing hay quảng cáo,… bởi mỗi agency sẽ có một đội ngũ chuyên sâu và kinh nghiệm làm ở một mảng nhất định trong marketing. Điều này đòi hỏi mục tiêu của công ty phải thật rõ ràng thì mới có thể lựa chọn được chính xác agency phù hợp với mục tiêu doanh nghiệp bạn.

Uy tín của agency

Khi bạn tìm hiểu về agency, bạn cũng đừng quên tìm kiếm những từ khóa đi kèm như “lừa đảo” hay “gian lận” và đánh giá của khách hàng với các agency. Cách này sẽ cho bạn trải nghiệm được dịch vụ chăm sóc khách hàng của họ, ngay cả khi bạn chưa trực tiếp làm việc với họ.

Uy-tin-cua-agency

Tại Việt Nam, một số agency lớn mới có thể có kinh nghiệm thực hiện chiến dịch lớn tổng thể nên bạn hãy tìm hiểu agency này đã đạt được những thành tích gì, đã từng làm việc với các đối tác nào trong quá khứ? Càng nhiều thông tin chi tiết và phản ứng tích cực bạn tìm được từ câu hỏi này, càng khẳng định chất lượng sản phẩm và dịch vụ của agency đó.

Đảm bảo doanh nghiệp bạn có thể quản lý được tiến độ công việc

Một số agency thuê người giỏi với mục đích chủ yếu chỉ là để tham gia và chiến thắng các buổi đấu thầu. Sau đó họ chẳng quan tâm và không can dự đến việc hỗ trợ khi chiến dịch được thực thi hằng ngày. Việc này sẽ làm ảnh hưởng đến kế hoạch của chính công ty bạn.

Dam-bao-doanh-nghiep-ban-co-the-quan-ly-duoc-tien-do-cong-viec-1

Vậy nên dù là đã thuê agency bên ngoài nhưng bạn cần thỏa thuận lúc kí kết hợp đồng với họ cùng chia sẻ trách nhiệm, việc giám sát của doanh nghiệp bạn sẽ được đảm bảo bằng các báo cáo tuần, báo cáo tháng về kết quả và tiến độ công việc từ agency. Điều này giúp giảm thiểu tối đa rủi ro, nâng cao tinh thần trách nhiệm, hơn hết 2 bên sẽ có được những phương án thích hợp khi có những trường hợp cụ thể xảy ra.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ của Vidcogroup về agency là gì? Cũng như cách để bạn có thể lựa chọn đúng agency. Việc thuê ngoài các công ty agency Việt Nam ngày nay đã rất phổ biến bởi nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như hiệu quả mặt thời gian, chi phí, nguồn lực. Việc lựa chọn agency không thể qua loa chọn bừa mà cần có sự cân nhắc theo các tiêu chí cụ thể thì mới mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
 2. Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng
 3. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

Author

nguyendaihai