Chưa được phân loại

Ahrefs là gì? 8 Lợi ích mà Ahrefs mang lại cho SEO?

Đa phần mọi người khi nhắc tới Ahrefs thì nghĩ đây là một công cụ “phân tích backlink” tuyệt vời.

Nhưng sự thật thì khác, đó chỉ là một trong số những khía cạnh nhỏ của Ahrefs, vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn tất cả những thắc mắc về Ahrefs, và những tính năng tuyệt vời của Ahrefs đối với SEO và trong kinh doanh để bạn có thể khai thác được những tiềm năng từ nó. Và tôi dám chắc, đa phần mọi người sẽ không hề biết cũng như áp dụng nó thành thạo.

Nhưng trước khi tôi đi vào chủ đề chính, tôi sẽ giải thích một chút về Ahrefs là gì và tại sao nó là một trong những công cụ phát triển và nổi tiếng nhất trong nghề marketing SEO.


Ahrefs là gì?

Ahrefs là một trong những công cụ phân tích hàng đầu trong lĩnh vực SEO. Nó là một Big Data (một kho chứa dữ liệu khổng lồ) giống như Google đây là công cụ giúp bạn phân tích trang wed của đối thủ, nghiên cứu từ khóa, marketing, tìm kiếm cơ hội tăng traffic cho trang wed và xây dựng liên kết (Backlinks), …

ahrefs-la-gi

Dưới đây là một trong những khả năng chủ yếu của Ahrefs được chính bởi công ty cung cấp.

thong-tin-ahrefs

Hằng ngày những con bọ Ahrefs hoạt động khắp internet, thu thập được những thông tin của 6 tỉ trang trên mạng. Và nó luôn cập nhập những dữ liệu mỗi 15 – 30p. Hiện nay, trong dữ liệu ( data) của Ahrefs, họ đã thu được:

 • 12 tỷ tỷ Links trên khắp internet
 • Cập nhật được hơn 200 tỷ domain trên khắp các quốc gia trên thế giới
 • 3rên khắp internet
 • Cập nhật được hơn 200 tỷ domain trên khắp các quốc gia trên thế giới
 • 3 tỷ tỷ Urls

Một sự thật đáng ngạc nhiên hơn cả mà ít người biết tới. Dựa trên số liệu nghiên cứu và dữ liệu về “các bots chủ động và chính xác nhất” thì Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhập thông tin, cao hơn cả Bing, Yahoo,….

bot-cap-nhat-thong-tin

Qua những thông số mà tôi kể trên, bạn chắc đã hiểu tại sao Ahrefs lại là một trong số những công cụ seo web mạnh mẽ, hữu ích và hiệu quả nhất hiện nay khi SEO website. Bây giờ thì tôi sẽ đi vào phần chính, các chỉ số trong Ahrefs

Có thể bạn quan tâm: Công thức viết bài chuẩn SEO năm 2021 giúp bài viết của bạn nhanh lên top

Ahrefs giúp được gì cho SEO?

Audit link profile là một trong số những việc bạn cần phải làm trước tiên khi bắt tay vào triển khai chiến dịch SEO mới. Ahrefs sẽ cung cấp cho bạn nguồn dữ liệu khủng giúp bạn có thể phân tích toàn diện link profile cho phép bạn biết được chất lượng backlink. 

audit-backlink-bang-ahrefs

Tìm kiếm cơ hội từ link của đối thủ luôn là một trong những tính năng lợi hại nhất của công cụ phân tích này. Với Ahrefs, bạn không chỉ mở rộng cho mình nguồn link mà còn có cơ hội lấy được những backlink chất lượng từ đối thủ. Quá hấp dẫn phải không nào?

backlink-tu-doi-thu

Vậy làm thế nào để dùng Ahrefs lấy link từ đối thủ?

Đầu tiên bạn hãy mở Ahrefs Site Explorer và nhập URL của đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Chọn Backlink profile => Backlinks. Sau khi đã có được dữ liệu backlink của đối thủ, bạn cần thử nghiệm, sàng lọc và không ngừng tối ưu chiến lược lấy backlink từ các trang wed uy tín (còn gọi là outreach). 

Quy trình cơ bản sẽ như sau:

Tìm cơ hội link mới => Lọc các link chất lượng => Tìm thông tin liên hệ => Xây dựng mối quan hệ => Ngỏ ý => Gửi mail hỏi đặt backlink => Nếu thành công, bạn sẽ có backlink mới.

cach-dung-ahrefs-lay-link-doi-thu

Do đó, có thể SEO còn tùy vào khả năng xây dựng quy trình mối quan hệ với những người đầu ngành. Ngoài ra, bạn nên nhớ quy trình trên sẽ phải thay đổi theo từng loại hình backlink khác nhau, ví dụ backlink dạng guest post sẽ có cách làm khác backlink từ broken link rồi.

Và hãy chú ý đến thái độ, khi liên hệ với chủ của những trang wed vì không ai thừa thời gian và công sức để xây dựng trang blog của họ chỉ để bạn nhờ vả sẵn như vậy được. Một số cách xây dựng mối quan hệ trước khi hỏi đặt backlink:

 • Comment nhiệt tình ở mỗi bài blog của họ
 • Retweet bài viết
 • Gửi thư bày tỏ lòng ngưỡng mộ, khen ngợi, tâng bốc họ
 • Gửi mail hỏi vấn đề nào đó (nên chọn những câu hỏi thông minh và như thể cần đến chuyên môn của họ mới giải đáp được) 

3. Nghiên cứu từ khóa

Rất nhiều người không đánh giá cao vào khả năng nghiên cứu từ khóa của Ahrefs nhưng họ đã nhầm. Đây là công cụ mà tôi tìm đến mỗi khi muốn tìm kiếm các từ khóa hay bí ý tưởng content.

nghien-cuu-tu-khoa-bang-ahrefs

Hãy xem chúng ta có thể phân tích gì từ Ahrefs nhé!

1. Phân tích đối thủ bằng cách vào Site explorer rồi bỏ URL của họ vào thanh tìm kiếm.

2. Chọn phần Organic search => Organic keywords. Chỉ cần đến đây thôi là bạn cũng đã có được hàng tá ý tưởng hay ho rồi.

3. Tuy nhiên để có thể lựa chọn ra các từ khóa phù hợp nhất, bạn cần phải chọn lọc:

 • Nếu là trang wed uy tín, đầu ngành thì bạn có thể mạnh dạn chọn những từ khóa khó.
 • Nếu là trang wed mới, hãy ưu tiên chọn các từ khóa dài. Lọc kết quả từ khóa theo search volume (lượng tìm kiếm hàng tháng). 100-1000 là con số hợp lý vì đây thường là từ khóa ít cạnh tranh và long-tail keyword.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng những bộ lọc khác như Words để lọc ra những từ khóa mà đối thủ chưa làm tốt và đây là cơ hộ dành cho bạn.

4. Theo dõi các từ khóa mới trực tiếp của đối thủ bằng cách nhấn vào phần New để luôn theo sát đối thủ.

5. Tìm xem những top page của đối thủ (dựa trên traffic organic search). Tại đây, bạn có thể khám phá ra những gì “tinh túy” nhất của đối thủ, từ đó tạo ra những content và landing page làm thỏa mãn nhu cầu thị trường và đáp ứng search intent của người dùng.

6. Tìm đối thủ qua mục Competing domains

7. Sử dụng content để tìm ra được những từ khóa mà đối thủ chưa được xếp hạng cao. Đây là một mỏ vàng đích thực để bạn khai thác và thu hẹp dần khoảng cách của họ. 

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

4. Phân tích từ khóa và đối thủ

Tải về một đống từ khóa rất dễ nhưng để có thể tìm kiếm và phân tích ra những từ khóa chất lượng, lại vô cùng khó. Nhưng với Ahrefs sẽ giúp bạn làm được việc này dễ dàng hơn bao giờ hết với quy trình thứ tự sau:

Bước 1: Tại giao diện Ahrefs chọn phần Keyword Explorer.

Bước 2: Điền một từ khóa tiềm năng vào trường trống, ví dụ “fitness”. Kết quả sẽ xuất hiện như sau:

phan-tich-doi-thu-bang-ahrefs

Bước 3: Tham khảo một vài chỉ số quan trọng như 

 • Keyword difficulty: độ cạnh tranh của từ khóa
 • Search volume: tổng số lượng tìm kiếm dẫn đến click. Ví dụ 28% lượng search có click tức là 34160 lượt người dùng tìm kiếm rồi click vào.
 • Kết quả Paid vs. Organic để đánh giá liệu quảng cáo có chiếm tỷ lệ quá nhiều so với kết quả organic không.

Bước 4: Kéo xuống phần “SERP overview”. Nhấn vào phần Export để tải tất cả các URL đang được xếp hạng cao cho từ khóa này.

Ahrefs cũng là công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể check keyword về thứ hạng trang wed của mình, độ khó của keyword mà bạn định target,…

Bước 5: Ở file excel, chỉ giữ lại các cột “URL”, “Backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating”, “Domain Rating”, và “Facebook”. 

Bước 6: Tính trung bình tổng chỉ số của từng cột. Như hình sau:

chi-so-ahrefs-backlink

Bước 7: Dán tên miền hoặc target landing page của bạn vào file kèm theo các chỉ số tương ứng. Lúc này bạn có thể so sánh sức mạnh của mình so với đối thủ để đánh giá khả năng cạnh tranh trên từ khóa đó.

5. Theo dõi từ khóa đối thủ

Ahrefs là công cụ giúp bạn theo dõi các từ khóa của đối thủ tuyệt vời để tìm cơ hội tăng traffic cho trang wed của mình . Vào Site explorer => nhập tên miền của đối thủ => Organic search => Organic keywords. Bạn đã có được trong tay danh sách các từ khóa của đối thủ, bạn có thể dùng chúng để lọc ra những từ khóa mang lại lượng traffic nhất cho đối thủ để từ đó triển khai viết một bài viết sẽ dựa trên một từ khóa đó và chờ lượng truy cập đổ về trang wed của mình. 

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 30 cách viết Content hay nhất mà bạn đang tìm kiếm.

xem-tu-khoa-doi-thu

6. Theo dõi tổng organic visibility

Bạn chỉ theo trực tiếp thứ hạng từ khóa thôi là không chưa đủ. KPI quan trọng nhất trong SEO chính là traffic organic theo dữ liệu của Google Analytics. Ngoài GA, bạn có thể tham khảo thêm các số liệu như “Total Organic Keywords” trong Ahrefs.

organic-traffic-ahrefs

7. Quản lý thương hiệu

Ahrefs có tính năng gửi thông báo cho bạn mỗi khi có ai nhắc vào từ khóa / từ khóa thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là tính năng cực kỳ lợi hại cho chiến lược marketing của bạn có thể giúp xây dựng được thương hiệu và quản lý mối quan hệ khách hàng hiệu quả.

8. Site Audit

Hiện tại Ahrefs đã là công cụ audit khá phổ biến, giúp bạn phát hiện kịp thời và xử lý các lỗi kỹ thuật của website.

audit-website-bang-ahrefs

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai