Chưa được phân loại

Ahrefs là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Ahrefs từ A-Z.

Đa phần mọi người khi nhắc tới Ahrefs thì nghĩ đây là một công cụ “phân tích backlink” tuyệt vời.

Nhưng sự thật thì khác, đó chỉ là một trong số những khía cạnh nhỏ của Ahrefs, vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn tất cả những thắc mắc về Ahrefs, và những tính năng tuyệt vời của Ahrefs đối với SEO và trong kinh doanh để bạn có thể khai thác được những tiềm năng từ nó. Và tôi dám chắc, đa phần mọi người sẽ không hề biết cũng như áp dụng nó thành thạo.

Nhưng trước khi tôi đi vào chủ đề chính, tôi sẽ giải thích một chút về Ahrefs là gì và tại sao nó là một trong những công cụ phát triển và nổi tiếng nhất trong nghề marketing SEO.


Ahrefs là gì?

Ahrefs là một trong những công cụ phân tích hàng đầu trong lĩnh vực SEO. Nó là một Big Data (một kho chứa dữ liệu khổng lồ) giống như Google đây là công cụ giúp bạn phân tích trang wed của đối thủ, nghiên cứu từ khóa, marketing, tìm kiếm cơ hội tăng traffic cho trang wed và xây dựng liên kết (Backlinks), …

ahrefs-la-gi

Dưới đây là một trong những khả năng chủ yếu của Ahrefs được chính bởi công ty cung cấp.

thong-tin-ahrefs

Hằng ngày những con bọ Ahrefs hoạt động khắp internet, thu thập được những thông tin của 6 tỉ trang trên mạng. Và nó luôn cập nhập những dữ liệu mỗi 15 – 30p. Hiện nay, trong dữ liệu ( data) của Ahrefs, họ đã thu được:

 • 12 tỷ tỷ Links trên khắp internet
 • Cập nhật được hơn 200 tỷ domain trên khắp các quốc gia trên thế giới
 • 3rên khắp internet
 • Cập nhật được hơn 200 tỷ domain trên khắp các quốc gia trên thế giới
 • 3 tỷ tỷ Urls

Một sự thật đáng ngạc nhiên hơn cả mà ít người biết tới. Dựa trên số liệu nghiên cứu và dữ liệu về “các bots chủ động và chính xác nhất” thì Ahrefs chỉ đứng sau Google về việc cập nhập thông tin, cao hơn cả Bing, Yahoo,….

bot-cap-nhat-thong-tin

Qua những thông số mà tôi kể trên, bạn chắc đã hiểu tại sao Ahrefs lại là một trong số những công cụ seo web mạnh mẽ, hữu ích và hiệu quả nhất hiện nay khi SEO website. Bây giờ thì tôi sẽ đi vào phần chính, các chỉ số trong Ahrefs

Có thể bạn quan tâm: Công thức viết bài chuẩn SEO năm 2021 giúp bài viết của bạn nhanh lên top

Ahrefs giúp được gì cho SEO?

Audit link profile là một trong số những việc bạn cần phải làm trước tiên khi bắt tay vào triển khai chiến dịch SEO mới. Ahrefs sẽ cung cấp cho bạn nguồn dữ liệu khủng giúp bạn có thể phân tích toàn diện link profile cho phép bạn biết được chất lượng backlink. 

audit-backlink-bang-ahrefs

Tìm kiếm cơ hội từ link của đối thủ luôn là một trong những tính năng lợi hại nhất của công cụ phân tích này. Với Ahrefs, bạn không chỉ mở rộng cho mình nguồn link mà còn có cơ hội lấy được những backlink chất lượng từ đối thủ. Quá hấp dẫn phải không nào?

backlink-tu-doi-thu

Vậy làm thế nào để dùng Ahrefs lấy link từ đối thủ?

Đầu tiên bạn hãy mở Ahrefs Site Explorer và nhập URL của đối thủ vào thanh tìm kiếm.

Chọn Backlink profile => Backlinks. Sau khi đã có được dữ liệu backlink của đối thủ, bạn cần thử nghiệm, sàng lọc và không ngừng tối ưu chiến lược lấy backlink từ các trang wed uy tín (còn gọi là outreach). 

Quy trình cơ bản sẽ như sau:

Tìm cơ hội link mới => Lọc các link chất lượng => Tìm thông tin liên hệ => Xây dựng mối quan hệ => Ngỏ ý => Gửi mail hỏi đặt backlink => Nếu thành công, bạn sẽ có backlink mới.

cach-dung-ahrefs-lay-link-doi-thu

Do đó, có thể SEO còn tùy vào khả năng xây dựng quy trình mối quan hệ với những người đầu ngành. Ngoài ra, bạn nên nhớ quy trình trên sẽ phải thay đổi theo từng loại hình backlink khác nhau, ví dụ backlink dạng guest post sẽ có cách làm khác backlink từ broken link rồi.

Và hãy chú ý đến thái độ, khi liên hệ với chủ của những trang wed vì không ai thừa thời gian và công sức để xây dựng trang blog của họ chỉ để bạn nhờ vả sẵn như vậy được. Một số cách xây dựng mối quan hệ trước khi hỏi đặt backlink:

 • Comment nhiệt tình ở mỗi bài blog của họ
 • Retweet bài viết
 • Gửi thư bày tỏ lòng ngưỡng mộ, khen ngợi, tâng bốc họ
 • Gửi mail hỏi vấn đề nào đó (nên chọn những câu hỏi thông minh và như thể cần đến chuyên môn của họ mới giải đáp được) 

3. Nghiên cứu từ khóa

Rất nhiều người không đánh giá cao vào khả năng nghiên cứu từ khóa của Ahrefs nhưng họ đã nhầm. Đây là công cụ mà tôi tìm đến mỗi khi muốn tìm kiếm các từ khóa hay bí ý tưởng content.

nghien-cuu-tu-khoa-bang-ahrefs

Hãy xem chúng ta có thể phân tích gì từ Ahrefs nhé!

1. Phân tích đối thủ bằng cách vào Site explorer rồi bỏ URL của họ vào thanh tìm kiếm.

2. Chọn phần Organic search => Organic keywords. Chỉ cần đến đây thôi là bạn cũng đã có được hàng tá ý tưởng hay ho rồi.

3. Tuy nhiên để có thể lựa chọn ra các từ khóa phù hợp nhất, bạn cần phải chọn lọc:

 • Nếu là trang wed uy tín, đầu ngành thì bạn có thể mạnh dạn chọn những từ khóa khó.
 • Nếu là trang wed mới, hãy ưu tiên chọn các từ khóa dài. Lọc kết quả từ khóa theo search volume (lượng tìm kiếm hàng tháng). 100-1000 là con số hợp lý vì đây thường là từ khóa ít cạnh tranh và long-tail keyword.
 • Ngoài ra bạn có thể sử dụng những bộ lọc khác như Words để lọc ra những từ khóa mà đối thủ chưa làm tốt và đây là cơ hộ dành cho bạn.

4. Theo dõi các từ khóa mới trực tiếp của đối thủ bằng cách nhấn vào phần New để luôn theo sát đối thủ.

5. Tìm xem những top page của đối thủ (dựa trên traffic organic search). Tại đây, bạn có thể khám phá ra những gì “tinh túy” nhất của đối thủ, từ đó tạo ra những content và landing page làm thỏa mãn nhu cầu thị trường và đáp ứng search intent của người dùng.

6. Tìm đối thủ qua mục Competing domains

7. Sử dụng content để tìm ra được những từ khóa mà đối thủ chưa được xếp hạng cao. Đây là một mỏ vàng đích thực để bạn khai thác và thu hẹp dần khoảng cách của họ. 

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

4. Phân tích từ khóa và đối thủ

Tải về một đống từ khóa rất dễ nhưng để có thể tìm kiếm và phân tích ra những từ khóa chất lượng, lại vô cùng khó. Nhưng với Ahrefs sẽ giúp bạn làm được việc này dễ dàng hơn bao giờ hết với quy trình thứ tự sau:

Bước 1: Tại giao diện Ahrefs chọn phần Keyword Explorer.

Bước 2: Điền một từ khóa tiềm năng vào trường trống, ví dụ “fitness”. Kết quả sẽ xuất hiện như sau:

phan-tich-doi-thu-bang-ahrefs

Bước 3: Tham khảo một vài chỉ số quan trọng như 

 • Keyword difficulty: độ cạnh tranh của từ khóa
 • Search volume: tổng số lượng tìm kiếm dẫn đến click. Ví dụ 28% lượng search có click tức là 34160 lượt người dùng tìm kiếm rồi click vào.
 • Kết quả Paid vs. Organic để đánh giá liệu quảng cáo có chiếm tỷ lệ quá nhiều so với kết quả organic không.

Bước 4: Kéo xuống phần “SERP overview”. Nhấn vào phần Export để tải tất cả các URL đang được xếp hạng cao cho từ khóa này.

Ahrefs cũng là công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể check keyword về thứ hạng trang wed của mình, độ khó của keyword mà bạn định target,…

Bước 5: Ở file excel, chỉ giữ lại các cột “URL”, “Backlinks”, “Referring Domains”, “URL Rating”, “Domain Rating”, và “Facebook”. 

Bước 6: Tính trung bình tổng chỉ số của từng cột. Như hình sau:

chi-so-ahrefs-backlink

Bước 7: Dán tên miền hoặc target landing page của bạn vào file kèm theo các chỉ số tương ứng. Lúc này bạn có thể so sánh sức mạnh của mình so với đối thủ để đánh giá khả năng cạnh tranh trên từ khóa đó.

5. Theo dõi từ khóa đối thủ

Ahrefs là công cụ giúp bạn theo dõi các từ khóa của đối thủ tuyệt vời để tìm cơ hội tăng traffic cho trang wed của mình . Vào Site explorer => nhập tên miền của đối thủ => Organic search => Organic keywords. Bạn đã có được trong tay danh sách các từ khóa của đối thủ, bạn có thể dùng chúng để lọc ra những từ khóa mang lại lượng traffic nhất cho đối thủ để từ đó triển khai viết một bài viết sẽ dựa trên một từ khóa đó và chờ lượng truy cập đổ về trang wed của mình. 

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 30 cách viết Content hay nhất mà bạn đang tìm kiếm.

xem-tu-khoa-doi-thu

6. Theo dõi tổng organic visibility

Bạn chỉ theo trực tiếp thứ hạng từ khóa thôi là không chưa đủ. KPI quan trọng nhất trong SEO chính là traffic organic theo dữ liệu của Google Analytics. Ngoài GA, bạn có thể tham khảo thêm các số liệu như “Total Organic Keywords” trong Ahrefs.

organic-traffic-ahrefs

7. Quản lý thương hiệu

xay-dung-thuong-hieu-voi-ahrefs

Ahrefs có tính năng gửi thông báo cho bạn mỗi khi có ai nhắc vào từ khóa / từ khóa thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là tính năng cực kỳ lợi hại cho chiến lược marketing của bạn có thể giúp xây dựng được thương hiệu và quản lý mối quan hệ khách hàng hiệu quả.

8. Site Audit

Hiện tại Ahrefs đã là công cụ audit khá phổ biến, giúp bạn phát hiện kịp thời và xử lý các lỗi kỹ thuật của website.

audit-website-bang-ahrefs

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cho người mơi bắt đầu.

Thuật ngữ của Ahrefs và các thắc mắc xoay quanh

Keyword difficulty (KD)

Có vẻ như, Keyword Difficulty (độ khó của một từ khoá) là một trong số những chủ đề mà tôi nhận được nhiều câu hỏi nhất. Có lẽ bởi vì nhiều bạn không biết phân tích độ khó của một từ khoá hay phân tích đối thủ ra sao. Nên trong phần này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn điều này.

“Keyword Difficulty” sẽ cho bạn thấy độ khó của một từ khoá trên rank top 10 Google theo thang điểm từ 1-100.

kd-trong-ahref-la-gi

Những lưu ý về Keyword Difficulty

Bạn nên lưu ý rằng:

Ví dụ như từ khoá “laptop cũ Hà Nội” ở dưới có độ khó > 50. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với bạn thì nó còn phụ thuộc rất nhiều vào cách làm SEO cũng như kinh nghiệm của bạn.

Tôi ví dụ thế này…

Giả sử từ khóa đó có độ khó là 50độ khó là 50 thì dựa trên kinh nghiệm, tôi sẽ nghĩ:

“À, cái này cần 50 PBN là sẽ top đây!”.

Còn bạn A thì bảo: “Chắc phải cần 1,000,000 backlinks thì mới lên được top 10 được!”.

Bạn C thì nói “Ôi dào… Chỉ cần 10 backlinks tên miền là đủ top 10 rồi, từ khoá dễ ẹc ra mà…”

Bạn hiểu ý tôi rồi chứ?

Có thể bạn quan tâm: Ahrefs là gì? 8 Lợi ích mà Ahrefs mang lại cho SEO?

Đừng bao giờ quá tin vào Keyword Difficulty

Hãy nhớ rằng, đừng bao giờ tin tưởng vào bất kì một công cụ đánh giá độ khó từ khóa nào.

Ví dụ web  VIDCOMEDIA của tôi, từ khoá “dịch vụ seo” đang đứng top 3, 4 trên thị trường. Nhưng hãy nhìn mà xem…

Với công cụ Kwfinder, công cụ này cho thấy trang wed tôi có độ khó để có thể đánh bại là…. 1….

Chỉ có 1 mà thôi. Điều này có nghĩa là trang wed tôi vô cùng yếu nên thành ra từ khoá dịch vụ seo này cũng bị hạ thấp luôn.

do-kho-tu-dich-vu-seo

Bạn hiểu ý tôi rồi đấy.

Sự thật là trước khi trang wed của tôi lên top với từ “dịch vụ seo”, từ khoá này được đo lường với mức độ cạnh tranh là 55. Nhưng khi tôi đã lên top thì chỉ còn 23 mà thôi– điều tương tự xảy ra. với Ahrefs.

Vậy nên, bạn có thể lấy các keyword difficulty của bất kì công cụ nào để tham khảo. Nhưng đừng quá phụ thuộc vào nó nhé.

Với bất kì một URL / website nào bạn bỏ vô Ahrefs, nó sẽ cho bạn biết rằng:

1. Organic Keywords là gì?

Organic Keywords (tạm dịch: từ khóa tự nhiên) là từ khóa mà bạn dùng để thu hút lượng truy cập miễn phí vào trang wed từ việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Trái với Organic Keywords, PPC (Pay-Per-Click) Keywords là những từ khóa được đặt giá thầu thông qua các chiến dịch tiếp thị tìm kiếm có trả phí của bạn.

organic-keywords-la-gi

Ví dụ nếu như nó hiện 592 Organic Keywords, có nghĩa là URL mà bạn đã bỏ vô Ahrefs có 592 từ đã lọt vào top 100.

Có lẽ bạn đã hiểu organic keyword là gì rồi phải không nào?

2. Organic Traffic là gì?

organic-traffic

Con số ở phần này thể hiện có bao nhiêu lượng truy cập mà trang wed ấy có được từ việc seo từ khoá ấy lên top 100.

Nhưng đừng quá phụ thuộc vào nó quá nhé. Nó chỉ thể hiện được phần nào đó thôi. Bởi vì lượng search hằng tháng mà Ahrefs cung cấp cho bạn là, dựa vào dữ liệu của Ahrefs, chứ không phải là từ công cụ Google Analytic. Nên số liệu mà Ahrefs không hoàn toàn chính xác đâu nhé.

organic-search

Phần này là phần bạn có thể thấy được 2 biểu đồ rất đẹp mô tả lại sự chuyển động của traffic tự nhiên và Organic Keywords của bạn.

Anchor Cloud/ Anchor text là gì?

Đây là những câu hỏi tôi hay gặp trong thời gian qua:

 • Tỉ lệ Anchor cloud của Ahrefs tính sao vậy bạn?
 • Hay “Làm sao để tính mật độ anchor text”.

Tôi hiểu tại sao bạn lại quan tâm tới vậy. Bởi vì nếu như bạn làm không đúng hoặc gặp trường hợp tối ưu hóa quá tay anchor text thì bạn có thể dễ dàng bị Google phạt.

Thường thì khi tôi coi anchor text thì tôi sẽ không bao giờ quan tâm tới Anchor cloud . Mà tôi thường sẽ bấm vào chữ “Anchors” nằm ở cột bên trái để kiểm tra anchor text.

Ở đây, bạn sẽ thấy được 4 cột chính đó là : Anchor text, Referring Domains, /dofollows và Referring Pages.

Ở đây bạn chỉ cần chú ý cột Dofollows mà thôi. Bởi vì đây là cột thể hiện anchor text của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Công thức viết bài chuẩn SEO năm 2021 giúp bài viết của bạn nhanh lên top

UR là gì?

UR là viết tắt của URL Rating là cách đo sức mạnh của backlink của một URL cụ thể và khả năng URL đó có được xếp hạng cao trên Google hay không. Có thể nói UR dựa trên thang đo logarit từ 1 cho đến 100, nếu giá trị nào lớn hơn thì nghĩa là nó mạnh mẽ hơn.

Tương tự với UR, PA của Moz cũng đánh giá thang điểm sức mạnh một URL dựa trên những backlink trỏ về url.

Lưu ý:

Những chỉ số này đều do các công ty như Ahrefs và Moz đưa ra dựa trên những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới SEO. Và họ đang cố gắng để mô phỏng lại việc Google nhìn nhận một trang web uy tín/ mạnh.

Do vậy, bạn phải hiểu rằng những chỉ số này KHÔNG CHÍNH XÁC HOÀN TOÀN. Nhưng nó cũng là những chỉ số mà bạn nên tham khảo vì đây là một trong công cụ “đình đám” trong giới SEO.

Domain Rating (DR)

danh-gia-url

Domain rating sẽ cho thấy sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ trang wed ấy dựa trên số lượng backlink tới trang web ấy. Lưu ý: Những chỉ số này chấm điểm trang wed chủ yếu dựa vào offpage SEO chứ không phải là onpage SEO như ở đây nhé!

So với UR thì DR có độ chính xác thấp hơn rất nhiều trong Google Ranking. Do UR để có thể đánh giá chính xác URL đấy còn DR đánh giá dựa trên toàn bộ trang wed. Nên nếu bạn gặp những trang Authority Site (hay những trang có DR cao) thì bạn vẫn có thể chiến thắng nếu như bạn có nhiều link chất lượng về trang wed của mình.

Nhưng DR là một trong những chỉ số tốt nhất khi bạn dùng nó để tiến hành chiến dựng xây dựng link của bạn từ diễn đàn, blog comment, guest post, hoặc trang wed…

Nhìn chung thì, bạn nên lấy được những

danh-gia-domain

backlink từ những trang DR cao. Nếu có thêm cả UR thì quá tốt để có thể có những backlink siêu chất lượng.

Referring Domains là gì?

Referring domains là các domain có link trỏ về website của bạn.

Giải đáp về Domain Rating

Q1: “ Tại sao backlinks của tôi tới website không giảm nhưng DR lại giảm?”

A1: “ Đơn giản là những website khác (đối thủ bạn) đã có thêm nhiều links hơn, còn bạn thì không.

Ví dụ như một trang web có DR = 100 có thêm cả hàng chục/ngàn/triệu backlink, nhưng bởi vì DR đã = 100, Ahrefs không thể cho lên 101 nữa. Thay vào đó, họ sẽ hạ DR của những trang yếu hơn xuống 1. Đó là một trong số những nguyên nhân làm giảm DR của bạn.

Q2: “Đối thủ của tôi, không backlink từ những trang DR cao, nhưng tại sao DR họ lại hơn tôi?”

A2: “Nếu như link nhiều từ các trang có DR cao nhưng những trang ấy đều là những trang mà mọi người đều có thể lấy được (forum, blog comment,…) thì Ahrefs cũng như google sẽ không đánh giá cao.

Nhưng nếu ở nhưng trang DR thấp, cùng lĩnh vực và rất ít người có link được từ những trang wed này thì Ahrefs và google sẽ đánh giá cao hơn. Hãy nhìn ví dụ bên dưới.

dr-vidcomedia-seo

Q3 : “Nếu Links tới từ những trang DR thấp thì nó tốt chứ? Tôi có cần disavow (từ chối) nó không?”

Ahrefs Rank (AR) là gì?

Ahrefs Rank là phiên bản công cụ xếp hạng Alexa của Ahrefs. Về bản chất, Ahrefs Rank sẽ xếp hạng các trang wed dựa vào lưu lượng truy cập được ước tính từ nó. Khi mà chỉ số Ahrefs Rank càng thấp, thì xếp hạng ước tính từ số lượt lưu lượng truy cập trên trang wed của bạn càng cao.

thu-hang-ahrefs

Điều này nghĩa là thứ hạng #1 của Ahrefs Rank thuộc về những trang wed có số lượng backlinks và chất lượng backlinks tốt nhất.

Giải đáp về Ahrefs Rank

Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến AR mà tôi thường gặp khi làm seo:

Q1: “Backlinks của tôi đang tăng nhưng số lượng Ahrefs Rank của tôi lại giảm. Tại sao vậy?”

A1: “Tương tự với việc DR của bạn giảm nhưng backlink của bạn lại giữ nguyên hoặc tăng lên như tôi đã giải thích ở trên. Đơn giản bởi vì những trang wed khác đang có số lượng backlinks NHANH và NHIỀU hơn bạn thôi”

A2: “Ngắn gọn thì có, dài thì không! Bởi vì lẽ đơn giản là chỉ số chỉ là chỉ số mà thôi. Ahrefs nó là một công cụ tốt nhưng không phải là công cụ hoàn hảo. Sự thật là khi tôi SEO, tôi chưa bao giờ để ý tới chỉ số của moneysite tôi. Thậm chí đến cả DR, UR, TF, CF và DA.

Về DR và UR, vì nó nói đến sức mạnh backlinks tới website bạn, nên bạn vẫn có thể dễ dàng “hack”. Ở đây ý tôi là cố tình tăng điểm nó bằng cách bơm cả trăm domain vào trang wed ngay cả những domain về phim… cũng giúp bạn tăng điểm DR nữa mà, có điều là…

Google nó còn index website bạn hay không thì tôi không chịu trách nhiệm nhé…”

Keyword Search Volume

Với chỉ số này, nó sẽ cho bạn biết trung bình mỗi tháng, có bao nhiêu người ở một quốc gia tìm keyword mục tiêu như thế nào.

Trong Google Keyword Planner, nó là “Avg. monthly searches ”

google-keyword-planner

Và điều tôi muốn bạn lưu ý là, search volume sẽ đề cập đến số lượng “search” chứ không phải là số lượng “user” tìm kiếm. 

Tiếp theo, một phần quan trọng khác đó chính là “on average – trung bình”. Nghĩa là sao? Đối với nhiều truy vấn – nhu cầu tìm kiếm của khách hàng sẽ thay đổi trong suốt năm.

Ví dụ: Keyword “Christmas gifts” sẽ có được lượng tìm kiếm tăng CAO vào tháng 12 hàng năm và giảm vào tháng Giêng (tháng một).

keyword-christmas-gifts

Chính vì vậy, khi bạn tra keyword “Christmas gifts” vào tháng 2 chắc chắn nó sẽ thấp hơn rất nhiều so với tháng 12

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến search volume sẽ luôn luôn thay đổi dựa theo vị trí. Nên như bạn

kiểm tra search volume keyword bạn tra cho các vị trí như: Mỹ, Úc, Việt Nam hoặc toàn cầu.

Đây là nơi bạn tìm thấy dữ liệu này trong Keywords Explorer:

keywords-explorer

Bao gồm các thông tin cần thiết như:

 • Keyword đang phân tích;
 • Quốc gia đang yêu cầu dữ liệu và lượng tìm kiếm ở quốc gia đó
 • Search volume toàn cầu và bảng phân tích các quốc gia hàng đầu theo search volume.

Return Rate (RR)

Return Rate (RR) sẽ cho bạn biết tần suất của một người tìm kiếm một keyword nhất định trong khoảng thời gian là 30 ngày.

RR1 có nghĩa là mọi người thường không tìm kiếm những keyword đó trong vòng 30 ngày.

Nhưng RR2 và RR3 không có nghĩa là mọi người tìm kiếm một keyword nhất định tương ứng hai và ba lần mỗi tháng. Nó chỉ có nghĩa là keyword thứ hai có xu hướng nhận được nhiều tìm kiếm lặp lại hơn keyword đầu tiên.

Ví dụ:

tan-suat-tim-kiem-keyword

Keyword “world cup” và “bitcoin price” có RR tương ứng là 2.8 và 2.7, có nghĩa là mọi người đang thực hiện gần như cùng một lượng tìm kiếm lặp lại cho các keyword này.

Nhưng cả hai lượt tìm kiếm đều thấp so với keyword “Facebook”, có RR siêu cao là 3.7. Điều này chứng tỏ có rất nhiều người tìm kiếm “Facebook” trên Google, thay vì nhập URL trực tiếp vào thanh tìm kiếm.

Clicks

Tôi chắc rằng bạn đã nhận thấy những thử nghiệm gần đây của Google liên quan đến “quick answers” và các tính năng SERP khác nhau. Chúng được thiết kế để ngăn người dùng phải click vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào…

Do đó, khoảng cách giữa số lượng tìm kiếm được thực hiện và số lần click nhận được từ kết quả tìm kiếm sẽ ngày càng rộng ra.

Ví dụ:

click-ket-qua-tim-kiem

Mọi người ở Mỹ đang tìm kiếm từ khóa “Donald trump age” hơn khoản 112.000 lần mỗi tháng. Nhưng họ chỉ thực hiện 57.000 lần click vào kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn mở Google và tìm kiếm “Donald trump age”, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao mà phần lớn các tìm kiếm không dẫn đến bất kỳ click chuột nào trên kết quả tìm kiếm.

tim-kiem-donald-trump-age

Ngược lại, khi bạn tìm kiếm “phần mềm CRM tốt nhất”, bạn có thể được số lượt click vào một vài kết quả để lấy ý kiến ​​từ các trang wed khác nhau. Kết quả: Số lượng click chuột sẽ cao hơn số lượng tìm kiếm thực tế.

ket-qua-so-luong-click

Cost Per Click (CPC)

CPC hiển thị chi phí trung bình của một lần click dựa vào kết quả tìm kiếm có trả tiền cho một keyword nhất định.

cpc-hien-thi-chi-phi

Cost Per Click (CPC) là một con số động và có tính biến động cao, thay đổi nhanh chóng khi các nhà quảng cáo có ý định tăng hoặc giảm chi tiêu quảng cáo của họ. 

Đối với các giá trị CPC mà bạn thấy trong Ahrefs – Chúng chỉ là giá trị trung bình. 

Traffic Value

Số liệu cho biết giá trị của traffic mà bạn hông phải trả tiền để có được từ Google AdWords.

Bạn đang cảm thấy rối? Tôi sẽ giải thích ngay sau đây:

Dưới đây là một trong những keyword mà blog Ahrefs xếp hạng: “SEO tips”

blog-ahrefs-xep-hang

Bạn có thể thấy, với keyword này trang wed có thể nhận 6570 lượt truy cập mỗi tháng từ những tìm kiếm không trả tiền và có CPC là 7$. Vì vậy, nếu tôi mua 657 lượt truy cập bằng cách đặt giá thầu cho keyword này trong Google AdWords, tôi sẽ phải sẽ trả 4.599$ ( ​​7$ * 657 lần click)

Nhưng đó chỉ là cho mộtkeyword, ở một quốc gia (Mỹ).

Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thực hiện phép tính này cho tất cả hơn 71.0000 keyword mà blog Ahrefs đang xếp hạng trên 170 quốc gia, sau đó cộng tất cả chúng lại với nhau?

Trả lời: Chúng tôi sẽ nhận được Traffic Value.

Bạn có thể xem ở đây:

keyword-blog-ahrefs

Cũng như các chỉ số không phải trả tiền, đây chỉ là ước tính.

Nếu bạn thực sự đặt giá thầu cho keyword này trong Google AdWords, thì số tiền mà bạn mất có thế sẽ không dùng lại ở con số 7$ cho mỗi lần click chuột. Bởi vì Google AdWords là một cuộc đấu giá.

Sự khác biệt của Live/ Fresh Index

Khi bạn coi thông tin trang wed tại Ahrefs, chắc bạn cũng chú ý tới những chỉ số như “Live/Fresh”.

live-index-va-fresh-index

Khi Ahrefs thu thập dữ liệu từ web thì nó cũng thu thập lại những dữ liệu mà nó đã từng thu thập.

Nhưng sẽ xảy ra trường hợp là nếu trang wed A từng backlink về bạn, nhưng khi Ahrefs thu thập lại từ trang wed A thì họ lại không thấy backlink ấy nữa.

Thành ra, Ahrefs sẽ loại trừ những link này ở những links Live (Links sống). Nhưng Ahrefs vẫn giữ lại ở Links Fresh trong 3-4 tháng. Để từ đó, bạn có thể có hành động cụ thể nào đó cho việc khôi phục lại backlink ấy.

Trước khi bạn đi vào cách sử dụng tài khoản Ahrefs, hãy cùng check qua chi phí của công cụ màu nhiệm này.

Trọn bộ thông tin chi phí Ahrefs

thong-tin-chi-phi-ahrefs

Cách sử dụng Ahrefs toàn tập

Bây giờ thì bạn đã hiểu được nền móng căn bản của Ahrefs rồi.

Phải nói rằng, trong tất cả các công cụ về SEO, tôi thích nhất là Ahrefs. Bởi vì tất cả tính năng của nó từ nghiên cứu từ khóa cho tới kiếm backlink, phân tích đối thủ,….

Có thể bạn quan tâm: 5 Cách xây dựng chiến lược marketing online hiệu quả nhất 2021

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung mà tôn muốn chia sẻ về các chỉ số của Ahrefs mà bạn nên biết trong năm 2021 và sau này.

Ngoài ra, trong năm nay, Ahrefs sẽ update mới về DR khiến nhiều SEOer lo lắng. Vì vậy, tôi sẽ sớm ra thêm một bài viết về vấn đề này, bạn nhớ đón đọc nhé.

 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai