SEO

AIDA là gì? Hướng dẫn cách áp dụng mô hình AIDA trong Marketing

AIDA là gì? Đây là một mô hình truyền thông Marketing cổ điển cho phép doanh nghiệp hiểu được quá trình nhận thức của người tiêu dùng khi đưa ra quyết định mua hàng và từ đó đưa ra được những chiến lược truyền thông phù hợp với từng giai đoạn này. AIDA là từ viết tắt viết tắt của 4 giai đoạn Attention, Interest, Desire và Action.

AIDA là gì?

Aida là thuật ngữ viết tắt của 4 chữ bao gồm: Attention, Interest, Desire, Action. Đây được xem như là 4 bước quan trọng nhất giúp bạn có được hiệu quả khi thuyết phục người khác về một vấn đề mà họ chưa từng biết. Mô hình này dựa trên sự thật rằng bước đầu bạn cần làm chính là thu hút được sự chú ý của người khác, sau đấy mới có thể cho họ thấy được những điểm hữu ích của họ, thú vị để khơi gợi niềm vui thích, hào hứng của họ. Tiếp theo là tạo cho mọi người sự khao khát, mong muốn rồi cuối cùng hướng khách hàng theo chủ đích của mình. Đây là một trong những công thức hay nhất được ứng dụng thành công cho nhiều lĩnh vực như quảng cáo, bán hàng, giao tiếp.

aida-la-gi

Mô hình  truyền thông Marketing – AIDA

 A – Attention (Tạo sự chú ý)

Bước đầu tiên trong mô hình truyền thông Marketing AIDA chính là việc thu hút được sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Để có thể gây được sự chú ý của đối tượng khách hàng mục tiêu trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay thì người quản trị Marketing cần phải thật khéo léo để có thể lựa chọn cho mình được đúng phương thức và công cụ Marketing phù hợp để thu hút được sự chú ý và buộc họ phải dừng lại để có thể tiếp nhận được thêm thông điệp truyền thông.

Ví dụ như trong Google, nơi mà doanh nghiệp của bạn có thể thu hút được đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một cách hiệu quả với các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Vậy doanh nghiệp có thể làm gì để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng khi họ đang tìm kiếm những thông tin có liên quan đến nhu cầu của mình trên Google? Câu trả lời thú vị được tìm thấy trong nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Adrian Durow của ConversionArium.

mo-hinh-truyen-thong-marketing

Nhóm nghiên cứu của Adrian đã sử dụng phần mềm theo dõi mắt để có thể phân tích được nơi thu hút sự chú ý nhất đối với những người tham gia vào quá trình nghiên cứu. Trong hình trên, vị trí của các chấm màu xanh lá cây đại diện cho nơi những người đã tham gia và đang tìm kiếm và kích thước của các chấm màu xanh này là đại diên cho thời gian họ dừng lại để có thể đọc tại vị trí đó.

Như kết quả ở trên bạn có thể thấy, có một đống các dấu chấm thường xuyên xuất hiện xung quanh phần đầu của tiêu đề trang và xung quanh phần tên miền. Do đó, để có thể gây được sự chú ý của khách hàng mục tiêu, các doanh nghiệp có thể tập trung vào việc tối ưu phần tiêu đề của mình và phần mô tả cho bài viết SEO của mình.

I – Interest (Thích thú)

Thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu có thể là giai đoạn khó khăn nhất đối với mỗi doanh nghiệp trong mô hình truyền thông marketing. Sau khi bạn đã gây được sự chú ý của tập khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, nhưng làm thế nào để doanh nghiệp của bạn có thể kích thích được sự thích thú của họ với những sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp của mình đang cung cấp một cách khéo léo? Chìa khóa ở đây là cách tiếp cận với thông tin liên quan và thực sự hữu ích liên quan đến nhu cầu của họ.

Interest

Người làm Marketing phải tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng “tại sao khách hàng của mình lại tìm đến đây?” Hoặc “Họ có nhu cầu cần tìm hiểu những vấn đề gì?”. Hãy tự hỏi những câu hỏi này và sau đó tạo ra những nội dung thực sự hữu ích cho chính khách hàng của bạn. Nếu như bạn đang bán sản phẩm của mình, thì đây có thể là câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp nhất của bạn hoặc những câu trả lời liên quan đến điểm nổi bật của sản phẩm hay dịch vụ. Trong giai đoạn gây thích thú này nội dung của bạn phải thực sự “chất” và nổi bật nếu không doanh nghiệp sẽ dễ dàng bị chìm vào biển thông tin bão hòa.

D – Desire (Mong muốn)

Sau bạn đã khi giành được sự quan tâm của khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo trong mô hình truyền thông marketing chính là việc tạo ra được sự mong muốn tương tác với doanh nghiệp từ phía khách hàng mục tiêu.

Sự thành công của việc truyền thông Marketing không phải nằm ở việc cố gắng bán ra những sản phẩm của bạn mà nằm ở việc khách hàng của bạn có thực sự mong muốn mua được sản phẩm từ phía doanh nghiệp bạn. Có 2 cách đơn giản để doanh nghiệp có thể kích thích được sự mong muốn của khách hàng đó chính là tăng cường được trải nghiệm thực tế với những sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp cho người dùng hoặc cho những đối tượng khách hàng mục tiêu này thấy những trải nghiệm tích cực mà người khác đã thực nghiệm.

Desire

Bán hàng thông qua mạng xã hội có thể có nhiều hình thức, nhưng cuối cùng bạn đang tạo ra sự mong muốn của khách hàng bằng cách cung cấp những thông tin có giá trị và chi tiết nhất thông qua một phạm vi ảnh hưởng của người dùng. Việc cung cấp tin tức này có thể được làm dưới dạng hình thức đánh giá do người dùng này tạo ra, hay những lời chứng thực hoặc có thể sẽ là những nghiên cứu điển hình và tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội.

Bạn có thể cho khán giả của mình thấy được điều gì đó mà những người khác đã trải nghiệm mà bản thân họ chưa từng và từ đó cho họ cảm thấy mong muốn cần có được. Đây là tâm lý chung của các doanh nghiệp khi muốn tạo ra một mong muốn mua trong tâm trí của người tiêu dùng.

Sau khi khơi gợi được sự mong muốn trong lòng đối tượng khách hàng mục tiêu, bước quan trọng và then chốt sau cùng là khách hàng mục tiêu phải tiến hành mua hàng theo “Call to Action” từ doanh nghiệp.

A – Action (Hành động)

Có thể doanh nghiệp bạn đã thu hút được sự chú ý của khách hàng mục tiêu, khiến họ quan tâm và mong  muốn sở hữu sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp; nhưng tất cả nỗ lực trên sẽ là “con số 0” nếu khách hàng sau cùng không hành động.

Một số lưu ý để “Call To Action” hiệu quả cho doanh nghiệp:

  • Những lời kêu gọi hành động không cần nhiều nhưng phải rõ ràng
  • Sử dụng những từ ngữ kích thích hành động hiệu quả (Mua ngay, đăng ký ngay,…)
  • Làm cho phần CTA thật nổi bật (màu sắc tương phản, phông chữ lớn,…)

Kết luận

Hiểu được aida là gì thì có thể thấy đây là chiến lược truyền thông Marketing của doanh nghiệp hoàn toàn có thể được điều chỉnh để giúp thu hút sự chú ý của khán giả, tạo sự quan tâm, trau dồi mong muốn và thúc đẩy được hành động tích cực của đối tượng khách hàng mục tiêu. Nếu như doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng thử nhiệm cho mình một chiến lược mới để biến một đối tượng mục tiêu trở thành khách hàng tiềm năng thì mô hình truyền thông marketing AIDA sẽ giúp bạn làm điều đó.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai