Chưa được phân loại

Art Director là gì? Cách để trở thành một Art Director xuất sắc

Art Director (Giám đốc nghệ thuật) là một nghề còn khá là mới mẻ tại Việt Nam. Không có nhiều Agency có vị trí này, cũng như các trường học đào tạo về ngành này. Vậy Art Director là gì? Công việc của Art Director có đơn thuần là thiết kế đồ họa hay không?

Art Director là gì?

Art Director (Giám đốc nghệ thuật) là người chịu trách nhiệm chính về phong cách và hình ảnh trực quan trên các tạp chí, báo, bao bì sản phẩm và sản xuất phim và truyền hình. Họ là người tạo ra thiết kế tổng thể, chỉ đạo và giám sát đội ngũ nhân viên phát triển các tác phẩm nghệ thuật hoặc bố cục. Art Director còn phải làm việc cho các công ty quảng cáo, truyền thông, cho các nhà xuất bản báo, tạp chí, hoặc các công ty dịch vụ thiết kế chuyên dụng, các ngành công nghiệp nhà hát, phim và video. Lương Art Director trung bình khoảng 1000 – 1500$ / tháng.

Art-Director-la-gi

Cụ thể, Art Director sẽ là người giám sát công việc của các nhà thiết kế và các nghệ sĩ, những người tạo ra hình ảnh cho truyền hình, phim, buổi biểu diễn trực tiếp, quảng cáo hoặc trò chơi điện tử. Họ còn phải xác định phong cách hoặc giai điệu tổng thể mà công ty đang mong muốn cho từng dự án của munhf, từ đó xác định rõ tầm nhìn đối với người trực tiếp thực hiện hình ảnh, ví dụ như ảnh minh họa, đồ họa, ảnh chụp, biểu đồ và đồ thị hoặc sân khấu và phim.

Art Director cũng sẽ phải làm việc với nhân viên nghệ thuật và thiết kế trong các Agency quảng cáo, các công ty quan hệ công chúng và xuất bản sách, tạp chí hoặc báo để tạo ra thiết kế và bố cục phù hợp. Họ cũng làm việc cả với các nhà sản xuất và giám đốc sản xuất sân khấu, truyền hình hoặc phim để giám sát các thiết kế. Công việc của họ đòi hỏi họ phải hiểu được tất cả các yếu tố thiết kế của các dự án, truyền cảm hứng cho các nhân viên sáng tạo, theo dõi về ngân sách và đúng thời hạn. Tại một số công ty, họ cũng chịu trách nhiệm phát triển ngân sách và công việc theo đúng thời hạn.

Mô tả công việc của art director là gì?

 • Xác định cách tốt nhất cách thể hiện các Concept một cách trực quan nhất
 • Xác định những hình ảnh, nghệ thuật hoặc các yếu tố thiết kế được sử dụng
 • Phát triển giao diện tổng thể hoặc phong cách của một ấn phẩm, chiến dịch quảng cáo hoặc rạp chiếu phim, truyền hình hoặc bộ phim
 • Giám sát nhân viên thiết kế
 • Xem xét và phê duyệt thiết kế, tác phẩm nghệ thuật, nhiếp ảnh và đồ họa do các nhân viên thực hiện
 • Nói chuyện với khách hàng để hiểu mong muốn của họ và phát triển hướng đi theo một cách tiếp cận nghệ thuật và phong cách
 • Phối hợp các hoạt động với các phòng ban nghệ thuật hoặc sáng tạo khác
 • Phát triển ngân sách chi tiết và thời hạn
 • Trình bày sản phẩm cho khách hàng để phê duyệt

Art Director phải làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau và loại công việc họ cũng khác nhau ít nhiều phụ thuộc vào từng ngành. Tuy nhiên, hầu như tất cả các Art Director đều thiết lập cho mình một phong cách nghệ thuật và hình ảnh trực quan cho từng dự án và giám sát nhân viên thiết kế, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà biên kịch hoặc biên tập viên, chịu trách nhiệm tạo ra các tác phẩm, sản phẩm.

Art-Director-banner

Trong lĩnh vực xuất bản, các Art Director thường giám sát cách bố trí trang (layout) của báo và tạp chí. Họ cũng quyết định việc sáng tạo nghệ thuật cho bìa cho sách và tạp chí. Thông thường, các tác phẩm này sẽ bao gồm cả ấn phẩm web.

Trong các Agency quảng cáo và truyền thông, Art Director còn đảm bảo rằng thông điệp và hình ảnh mà mình mong muốn sẽ được truyền tải tới khách hàng của mình. Họ chịu trách nhiệm về các khía cạnh hình ảnh tổng thể của một chiến dịch quảng cáo hoặc truyền thông và có thể cần phối hợp với công việc của các phòng ban khác.

Trong sản xuất phim, Art Director kết hợp với các đạo diễn để xác định đạo cụ/hình ảnh nào sẽ cần thiết cho bộ phim và phong cách mà bộ phim nên có. Họ thường cần một nhân viên trợ lý hoặc các nhà thiết kế để hoàn thành sản phẩm của mình.

Sự khác nhau giữa art director và creative director

Creative Director

Creative Director là chức danh có nhiệm vụ trong công việc là nhìn và thấu hiểu nhiều hơn là tự mình làm ra một sản phẩm cụ thể nào đó. Creative Director phải là những người có nhiều ý tưởng hay, nổi bật để có thể phát triển đội ngũ của mình mạnh hơn nhằm đảm bảo tiến độ công việc theo đúng như những gì đã đặt ra. Creative Director là người có sự ảnh hưởng lớn đến toàn bộ phòng sáng tạo.

Art Director

Art Director là người có nhiệm vụ chính là chịu trách nhiệm về phong cách lẫn hình ảnh trên các sản phẩm, ấn phẩm quảng bá hình ảnh. Art Director trực tiếp tạo ra thiết kế và chỉ đạo, giám sát đội ngũ phát triển những tác phẩm đó.

art-director-vs-creative-director

Làm thế nào để trở thành Art Director giỏi?

Để có thể trở thành một Art Director giỏi bạn cần trang bị những gì? Hay nói cách khác bạn cần học những gì để trở thành art director dưới đây sẽ là một số yếu tố bạn cần tham khảo qua:

Tìm hiểu về công việc của bạn

Giáo dục chính là chìa khóa dẫn đến thành công cho mọi công việc. Khi bạn nói đến Art Director, và ngành nghệ thuật đồ họa nói chung, giáo dục chính quy thường đóng một vai trò nhất định trong việc tìm kiếm một công việc. Mặt khác, ngoài việc học, kỹ năng thực tế là những điều được đánh giá cao trong công việc. Để có được kỹ năng, chúng ta cần phải tìm hiểu và thực sự bắt tay vào làm.

Đầu tư vào Portfolio

Một Portfolio chất lượng sẽ giúp bạn thu hút được chú ý bởi các nhà tuyển dụng hoặc cấp trên của mình. Ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp hoặc đang ở mức nhân viên Junior, bạn có ít hoặc gần như chưa hoàn thành dự án nào cũng không nên bỏ qua bước này. Vì Portfolio là yếu tố quan trọng để bạn thể hiện mình. Một vài dự án tuyệt vời sẽ là một những ví dụ đại diện tốt nhất cho kỹ năng của bạn và sẽ cho các nhà tuyển dụng thấy được rằng bạn đang mong muốn thành công trong công việc này. Những điều này sẽ giúp bạn tạo ra nhiều kết nối hơn và cuối cùng tiếp cận đúng người.

Thích nghi tốt

Thế giới ngày nay luôn thay đổi và thường xảy ra các sự kiện bất ngờ hoặc mất kiểm soát mà khiến chúng ta không thể nắm bắt được tình hình và quản lý chúng một cách dễ dàng. Ví dụ, điều gì xảy ra khi Photoshop của nhà thiết kế của bạn bị treo ngay trước khi họ chuẩn bị kết thúc một dự án, và tất cả dữ liệu và tệp bị xóa? Art Director phải lường trước được điều này có thể xảy ra trong nhóm do vậy họ sẽ là người giữ những bản sao của các tệp quan trọng hoặc lưu trữ chúng trên thiết bị lưu trữ đám mây.

Biết cách quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng mà tất cả mọi người đều cần. Khi ta nói đến kinh doanh và nếu có khách hàng giao deadline cho bạn, bạn buộc phải học cách quản lý được thời gian trong thực tế. Tuy nhiên, nếu như bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và biết ai cần làm gì và trong thời gian nào thì nhiệm vụ và dự án sẽ hoàn thành nhanh hơn bạn nghĩ.

how-to-become-an-art-director

Học cách quản lý và phê bình

Art Director phải cần kỹ năng quản lý. Trên thực tế, họ cần phải quản lý được đội ngũ thiết kế của họ, ngay cả khi thời gian khó khăn. Và khi ai đó phạm sai lầm, khi ai đó đã làm chậm deadline, khi ai đó chỉ trích công việc của bạn và khi ai đó đang tụt lại và kéo cả team về phía sau, bạn phải quản lý và xử lý tất cả những vấn đề này. Trên hết, bạn học cách lắng nghe và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho nhóm của mình.

Có tầm nhìn

Những người nhìn thấy nhiều hơn và xa hơn những người khác, thường là những người có đủ khả năng để trở thành một quản lý và giám đốc. Những người có tầm nhìn xa và những người sẵn sàng đổi mới và luôn có thể cải thiện được những “gánh nặng” hiện tại vì họ có thể nhìn thấy những gì người khác không thể. Họ có thể cải tổ lại cả bộ máy nếu chúng đang đi sai hướng.

Hãy sáng tạo và đam mê

Sáng tạo (và thậm chí là điên đồ)  được coi là tài sản lớn nhất trong thiết kế. Chúng ta phải bước ra khỏi ranh giới của sự an toàn để đạt được tầm cao mới. Và, những gì có thể trở thành nhiên liệu cho những sáng tạo không ngừng như vậy? Và tất nhiên đó là nhờ sự đam mê. Bạn cần phải đam mê công việc của mình và không ngừng cống hiến, kết hợp với kinh nghiệm, vị trí Art Director sẽ không còn trở nên quá xa vời.

Kết Luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ của Vidcogroup về Art Director là gì? Cũng như những vấn đề xoay quanh vị trí mới mẻ này tại Việt Nam. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích giúp bạn có thể hiểu hơn về Art Director.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề

 1. Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Rel Nofollow từ A-Z
 2. Referral Traffic là gì? Tổng hợp 10 phương pháp x2 lượng Referral Traffic.
 3. Agency Marketing là gì? Tổng hợp 10 Loại hình Agency phổ biến nhất (2021)

Author

nguyendaihai