SEO

Backlink là gì? Những tiêu chí giúp bạn lựa chọn được Backlink chất lượng 2021

Backlink là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong công việc SEO. Vậy Backlink là gì? Mà rất nhiều người làm SEO cũng gặp khó khăn trong việc định nghĩa Backlink. Cũng như không biết được tầm quan trọng của những SEO Backlinks chất lượng sẽ giúp việc kinh doanh của bạn cũng như đưa trang wed của bạn nhanh lên top công cụ tìm kiếm.

Trong bài viết này VIDCOMEDIA sẽ giải thích cho bạn định nghĩa Backlink là gì và những lợi ích mà SEO Backlinks mang lại cho doanh nghiệp.

Backlink là liên kết (Link) được trả về từ các trang web, diễn đàn và Blog hoặc các mạng xã hội khác tới trang web của mình. Trong quy trình SEO, Backlink là một trong số những yếu tố quan trọng nhất giúp cho trang web của bạn nhanh lên top tìm kiếm của Google

backlink-la-gi

Quá khứ và hiện tại, chất lượng – sự liên quan và bền vững vẫn luôn là những yếu tố ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng một trang web trên công cụ tìm kiếm.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về những lợi ích mà Backlink mang lại cho doanh nghiệp , chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các thuật ngữ về tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) phổ nhất biến liên quan mật thiết đến Backlink!

Dưới đây là sáu thuật ngữ liên quan đến Backlink là gì mà bạn phải biết khi làm SEO.

 • Anchor Text: Văn bản sẽ được sử dụng cho Hyperlink (siêu liên kết) sẽ được gọi là “Anchor text”. Anchor text sẽ phát huy được hiệu quả vượt trôi, khi bạn đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa cụ thể của doanh nghiệp.
 • Link Juice: Khi một trang web được liên kết đến bất kỳ bài viết nào hoặc trang chủ của website là “Link juice”. Link juice sẽ giúp cải thiện xếp hạng của bài viết lên rất nhiều. Bạn cũng có thể ngừng sử dụng Link juice bằng cách sử dụng no-follow tag.
 • Dofollow Link: Mặc định, tất cả các liên kết được thêm vào bài đăng trên Blog là Dofollow link. Và các liên kết này sẽ được truyền giá trị Link juice cho trang đích.
 • Nofollow Link: Khi một Wedsite được liên kết đến một trang Website khác. Nhưng liên kết này được gọi là Nofollow tag nếu những Nofollw tag đó không vượt Link juice . Thì những Nofollow links sẽ không có bất kỳ tác dụng nào có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang. Vì chúng không đóng góp gì.
 • Internal Link: Các hình thức liên kết đi từ trang wed này sang đến những trang wed khác trong cùng một tên miền sẽ được gọi là liên kết nội bộ.
 • Low-Quality Link: Là các liên kết từ các trang tự động. Trang spam hay thậm trí là các trang wed khiêu dâm. Những liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn. Đây là một trong số những lý do kiến bạn nên cẩn thận hơn khi mua Backlinks.

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng backlink để trỏ đến website nhưng như thế là không đủ. Vì vậy, bạn không thể nào ngồi một chỗ mà “cày cuốc” forum hay  “Blog comment” liên tục. Thay vào đó hãy ngồi để tạo dựng lên các website 2.0, sản xuất ra hàng ngàn, triệu Backlink. Và hi vọng số lượng Backlink khổng lồ ấy sẽ giúp bạn nhanh lên Top của Google.

Tuy nhiên, nhìn chung việc sử dụng Backlink cũng chỉ hỗ trợ chiến lược SEO để:

1. Cải thiện thứ hạng

Tại sao Backlink lại có thể giúp trang web của bạn cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm?

Bạn có thể hình dung đơn giản như sau: Nếu như một trang web có Backlink tốt thì nó giống như một tấm vé VIP giúp cho trang web được lên vị trí đầu tiên một cách nhanh chóng.

Nói chung, khi trang web của bạn có càng nhiều Backlink chất lượng. Thì khả năng trang web của bạn được xếp hạng cao trên các truy vấn tìm kiếm có liên quan là điều hoàn toàn có thể.

Tại sao tôi có thể khẳng định điều này? Vì theo những nghiên cứu từ nhiều nguồn về yếu tố xếp hạng trang web dựa trên liên kết kết luận: Số lượng Backlink càng nhiều thì lượt truy cập trang wed càng cao.

referring-domain-va-search-traffic

2. Tăng khả năng được phát hiện

Bạn nên biết rằng, các bot của công cụ tìm kiếm thỉnh thoảng sẽ “ghé thăm” những trang mà chúng đã truy cập để từ đó tạo ra được các liên kết mới. Vì vậy, nếu bạn nhận được những Backlink từ các trang wed uy tín. Công cụ tìm kiếm sẽ có khả năng phát hiện nội dung của bạn nhanh hơn nhiều đấy.

3. Tăng Referral Traffic hiệu quả

gia-tang-traffic-tu-nhien

Thêm một lý do nữa để bạn đưa ra quyết định khi xây dựng Backlink. Đó là, Backlink sẽ giúp điều hướng người dùng từ nội dung này đến những nội dung khác trên cùng một trang web.

Khi có ai đó thực hiện một cú click vào Backlink trỏ về bài viết của bạn. Thì bạn hiểu rằng mình đã nhận thêm được 1 lượt truy cập vào Referral.

Do vậy, nếu bạn nhận được Backlink từ các trang web lượng truy cập lớn. Thì bài viết cũng từ đó mà nhận được thêm nhiều lượt truy cập Referral hơn, từ đấy bài viết của bạn sẽ nhanh lên top hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách tạo Backlink chất lượng cao tăng Traffic và xếp hạng tìm kiếm

Ngoài nhiệm vụ chính là hỗ trợ hết mình cho quy trình SEO trang web. Thì việc xây dựng Backlinks còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời hơn nữa cho doanh nghiệp của bạn.

Qua một khoản thời gian dài tìm hiểu, tôi đã tổng hợp được 2 thế mạnh sau:

1. Giáo dục khách hàng và tăng nhận diện thương hiệu

gia-tang-nhan-dien-thuong-hieu (1)

Xây dựng và tăng cường bộ nhận diện thương hiệu sẽ luôn là việc quan trọng nhất trong mọi chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Song, nhờ vào Backlinks, công cuộc xây dựng này sẽ trở nên tự nhiên và đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc biệt, tôi khuyên bạn nên tạo những liên kết tích cực với các trang web có sẵn tên tuổi. Việc này sẽ gia tăng độ tín nhiệm của khách hàng dành cho bạn lên rất nhiề.

Hãy thử tưởng tượng: Nếu liên kết bài viết của bạn là 1 Backlink được “gắn” vào các website có uy tín trong ngành. Thì việc khách hàng nhấp vào đó sẽ là rất cao phải không? Khi đó người đọc sẽ dễ dàng tìm hiểu về trang wed của bạn cũng như tìm hiểu về sản phẩm và thương hiệu của bạn hơn.

Có thể bạn quan tâm: 30 Bước cơ bản để xây dựng thương hiệu năm 2021

2. Tạo ra những “khách hàng tiềm năng” mới hoàn toàn miễn phí

Người dùng Internet thường có xu hướng nhấp chuột vào một đường link nào đó nếu đường link đó có liên quan đến những vẫn đề mà họ đang tìm kiếm.

Khi đó, trang web hay nói cách khác là thương hiệu được trích dẫn từ những đường link này cũng có khả năng trở thành một mối quan tâm đặc biệt với người dùng.  

Từ những hành động như nhấp chuột hay tìm hiểu bài viết. Người dùng cũng có thể tiến xa hơn với các tương tác mang tính chuyển đổi cao chẳng hạn như: Đăng ký nhận bản tin, kết nối thương hiệu thông qua các trang mạng xã hội. Từ đó, trở thành những vị khách hàng đầy tiềm năng của doanh nghiệp.  

Sau khi đọc những điều trên, bạn có thể thấy việc lựa chọn và xây dựng được những Backlinks building không chỉ làm tăng sức mạnh SEO. Mà nó còn mang tính nhận diện thương hiệu cao (Brand awareness) và từ đó giúp doanh nghiệp gia tăng về mặt doanh thu.

tim-kiem-backlink-chat-luong

Một sai lầm phổ biến của đa phần những quản trị trang wed là khi xây dựng liên kết cho web doanh nghiệp lại quá tập trung vào các chỉ số như DA, PA, TF, CF,…

Bạn quan tâm đến SEO backlinks cũng như cách xây dựng những Backlink chất lượng từ diễn đàn. Bạn cố gắng thực hiện và quản lý hàng chục các trang wed 2.0 (như Blogspot, WordPress, Tumblr…) hay Blog Comment. Và nghĩ rằng phương pháp Link Building này sẽ giúp trang wed của mình nhanh lên Top công cụ tìm kiếm.

Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Hãy nghĩ rằng, nếu bất kì ai cũng có thể đăng kí tài khoản và dễ dàng đặt những backlink này giống như bạn. Thì chắc chắn những trang web này sẽ không được đánh giá cao bởi Google thậm chí còn bị tính là spam.

Vì vậy, số lượng backlink mà bạn kiếm được nhờ mồ hôi và công sức chắc chắn sẽ có tầm ảnh hưởng cao hơn rất nhiều, khi so với những Backlink mà bạn dễ dàng “tạo dựng” nên. Điều này sẽ dẫn ta tới một ý khác, đó là…

Vai trò chất lượng trong Backlink là gì? Rất đơn giản, Backlink càng khó kiếm được. Thì nó lại càng ảnh hưởng mạnh mẽ tới việc đưa trang wed của bạn lên Top công cụ tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm: Cách tạo Backlink chất lượng cao tăng Traffic và xếp hạng tìm kiếm

Tiêu chí để bạn lựa chọn Domain Backlink là gì? Mục đích tính liên quan của một Domain sẽ chủ yếu dựa vào những sự liên hệ của các nội dung bài viết được thực hiện trên toàn bộ Domain ấy.

Giả sử như website của Vidcomedia có nội dung thông tin viết về SEO. Trong khi đó Báo Mới lại có những nội dung viết về lĩnh vực là “news” (tin tức). Bởi vì sẽ họ không tập trung vào một topic cụ thể.

Khi bạn xây dựng những liên kết Backlink. Hãy cố gắng xây dựng được số lượng Backlinks có liên quan phổ biến tới toàn bộ Domain.

Ngoài việc đặt những Backlink từ các Domain có liên quan. Bạn cũng có thể tự mình tạo dựng tính liên kết giữa những bài viết trong Domain. Những hày động này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng thứ hạng của bạn đó.

lien-quan-content

Ví dụ về sự liên quan

 1. Một trang wed chuyên về các bài tập giảm mỡ, bạn sẽ viết bài nói về các bài tập giảm mỡ vùng bụng. Trong đó bạn có thể để Backlink dẫn đến những trang wed bán những bài thuốc giảm cân.
 2. Trang wed nói về các bài tập giảm cân, bạn viết bài viết nói về các bài tập giảm mỡ bụng trong vòng một tuần. Trong đó có Backlink lại dẫn đến trang/bài viết của bạn cũng nói về việc giảm mỡ bụng bằng các bài thuốc giảm cân. (rất mạnh)
 3. Trang wed nói về Sức khỏe, có bài viết về các bài tập tăng cường sức khỏe . Trong đó có Backlink của bạn sẽ dẫn đến bài viết nói về cách giảm bụng. (mạnh).
 4. Web về việc huấn luyện chó, bài viết nói về huấn luyện chó. Nhưng Backlink dẫn đến trang/bài viết trên trang của bạn lại nói về cách giảm cân (hoàn toàn không liên quan/spam).

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?

4. Sự liên quan trong Topical Trust Flow

Majestic, Topical Trust Flow, là một trong những cách tốt nhất để có thể đo lường / xác định độ liên quan của website / link mà bạn muốn tạo Backlink về.

topical-trust-flow

Nếu như những đường link mà bạn đặt đưa khách hàng trở về đúng trang wed của bạn thì đó là điều tuyệt vời nhất.

Tầm quan trọng của việc xây dựng Backlink là gì?

Ngắn gọn thì bạn phải ưu tiên hai thứ khi xây dựng backlink:

 • Những backlink phải có tính liên quan tới những content của bạn (Bài viết cụ thể)
 • Tính liên quan tới từ TTF

Chỉ khi backlink của bạn sở hữu cả hai điều trên thì đó mới là backlink chất lượng.

Nhiều bạn đọc tới đây chắc hẳn đều có chung một câu hỏi là: tại sao lại hỏi tôi là không lấy Backlink có DA (Domain Authority) mà tôi nại chọn lại lấy Backlink có DR (Domain Rating)?

Đơn giản là DA không còn chất lượng như xưa nữa.

Một số liệu cho thấy, DA của Moz được cập nhập ít nhất phải đơn từ 60-90 ngày. Vì vậy tôi chọn DR để nó có thời gian cập nhật nhanh hơn.

Nhưng hãy lưu ý rằng, khi đi bạn Backlink. Bạn nên đặt ưu tiên tính liên quan của bài viết lên hàng đầu, sau đó mới là thứ tự và sức mạnh.

6. Contextual là gì?

contextual-targeting-la-gi

Contextual là sự liên kết theo ngữ cảnh là những liên kết được đặt trong nội dung của văn bản của trang web thông qua các anchor text có chứa sẵn cụm từ (từ khóa chính xác hoặc 1 phần. Việc liên kết các từ khóa theo ngữ cảnh sẽ giúp chiến lược liên kết SEO của bạn hiệu quả hơn.

Điều này khá là rõ ràng dựa trên các ví dụ mà tôi đã đưa ra ở trên. Nhưng liên kết này được đặt bên trong các nội dung / Content, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, đây là dạng liên kết mạnh nhất.

Nếu như bạn sử dùng một backlink độc lập như Footer link hay các dạng Sitewide link (còn được gọi là Textlink) tương tự khác, hãy chắc chắn rằng:

 • Domain ấy có sự liên quan tới website của bạn
 • Để nó là Nofollow

8. Content phải thật chất

Đây là điều mà đa phần các bạn đề bỏ qua, nhưng tầm quan trọng của nó là vô cùng quan trọng. Nó phải là một Content tốt, không mắc bất kỳ lỗi ngữ pháp nào cả.

Điều quan trọng nhất là những Content mà bạn cung cấp phải có giá trị đối với người đọc và có thể giúp họ giải quyết được những vấn đề mà người đọc đang gặp phải.

Nội dung càng có giá trị cao = được chia sẻ nhiều/tương tác mạnh trên các mxh + có nhiều backlink về bài ấy => Đây là một Backlink chất lượng dành cho bạn.

outbound-link-la-gi

Điều này tôi xin cam đoan là 99% bạn làm SEO sẽ không biết hoặc không bao giờ bỏ thời gian ra để tin.

Đó là nếu Backlink của bạn được đặt trong các Content, và những Content này có những Outbound link (External link) ra các trang web khác cùng lĩnh vực với bạn. Backlink của bạn sẽ được gia tăng độ uy tín, được Google và người dùng đánh giá cao hơn rất nhiều.

Bạn hãy thừ tưởng tự một bài viết chất lượng được liên kết với một backlink tới những trang wed chất lượng trong cùng lĩnh vực. Thì chắc chắn bài viết của bạn sẽ được google đánh già rất cao.

10. Sử dụng Anchor Text (một cách chính xác)

Với một số người khi đi Backlink, thì họ sẽ không bao giờ chú ý đến việc Anchor text. Dẫn tới việc trang wed của họ và khả năng cao là bài viết đó sẽ không bao giờ được lên top.

Nếu như bạn đã gặp trường hợp trang wed bị đứng yên tại một chỗ trong nhiều tháng liền hoặc rớt Top. Thì trang wed hẳn là đã bị tối ưu hóa quá liều Anchor text trong việc đi Backlink rồi đó.

Sự đa dạng trong IP của Backlink là gì? Điều này là quá rõ ràng rồi, bạn sẽ muốn các trang wed của mình phải đa dạng về IP và càng nhiều càng tốt rồi.

Một backlink SEO chất lượng, là một backlink có thể kéo thêm được những lượt truy cập trang wed thông qua các backlink đó.

Vì vậy bạn hãy tự đặt suy nghĩ rằng: “Không biết trang wed này ,bài viết này có kéo Traffic về website mình không”.

Xây dựng Backlink chất lượng là một công việc tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, tôi sẽ chia sẻ đến bạn 7 cách đơn giản để bắt đầu SEO backlinks cũng như tạo dựng lên những Backlinks chất lượng cho website:

 1. Thêm các liên kết đến trang wed trên hồ sơ Social Media
 2. Thực hiện tìm kiếm trên Google cho những bài đăng đã xếp hạng tốt. Sau đó tìm cách cải thiện và mở rộng bài đăng đó
 3. Tạo các bài đăng dạng danh sách, bài đăng “hướng dẫn” hay bài đăng “tại sao”, đồ họa thông tin hoặc các bài đăng có video . Những bài đăng dạng này sẽ thường nhận được nhiều Backlink hơn so với các bài đăng dạng tiêu chuẩn
 4. Viết thêm các bài viết hướng dẫn về bí quyết, công dụng của sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây sẽ là những bài viết rất dài chứa đến hàng nghìn từ và bao gồm mọi góc độ của chủ đề mà bạn đang hướng tới
 5. Viết bài đăng của khách trên các blog và trang wed khác
 6. Liên hệ tới những người có ảnh hưởng trong thị trường và cho họ biết về một bài trên trang wed của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến.
 7. Phỏng vấn những người có tầm ảnh hưởng trong ngành và gửi tới họ những liên kết, mà bạn chắc chắn rằng họ sẽ liên kết trở lại trang wed của bạn.

Bạn cũng nên bắt đầu nghiên cứu tới những Backlink cạnh tranh. Để làm được điều này, bạn cần phải xem các Backlink của các đối thủ, và những người đang Ranking tốt.

Lời kết

Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được Backlink là gì và một Backlink tốt sẽ là như thế nào.

Hiểu “Backlink là gì” là một chuyện, nhưng triển khai và cách tạo dựng Backlink ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều. Và còn khó hơn khi SEO cho Website E-Commerce.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai