SEO

Bài viết chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Cách viết bài chuẩn SEO, nội dung thu hút người dùng đang trở thành thách thức đối với những người làm marketing nói chung, và làm SEO nói riêng.

Để có content chuẩn seo cần trả lời được câu hỏi:

 • Bài viết chuẩn SEO là gì?
 • Có những loại nội dung SEO nào?
 • Cách viết bài chuẩn SEO là gì?
 • Tiêu chuẩn của một bài viết chuẩn SEO là gì?
 • Cấu trúc hoàn chỉnh của bài viết chuẩn SEO?

Nhưng, làm thế nào để bạn tạo ra nội dung đáp ứng các mục tiêu đó? Làm thế nào để bạn có thể tạo ra nội dung được xếp hạng tốt với Google và cũng thuyết phục được mọi người?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đưa ra quy trình gồm 8 bước đáp ứng content chuẩn SEO.

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là những bài viết được tối ưu nhằm thỏa mãn Insights của người dùng và chuẩn hóa được các yếu tố kĩ thuật liên quan đến SEO để đáp ứng theo bộ máy tìm kiếm Google.

Content chuẩn SEO gồm các nguyên tắc về mật độ từ khoá, sử dụng cho mình các định dạng văn bản phù hợp và các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho từ khóa chính và các từ khóa liên quan. Đây là quá trình giúp bài viết của bạn xếp hạng cao hơn trên Google.

xay-dung-noi-dung-doc-dao

Viết bài chuẩn seo là sự kết hợp ba yếu tố quan trọng.

 • Nội dung
 • Người đọc
 • Google (hoặc các công cụ tìm kiếm khác)

Tạo nội dung thân thiện với SEO rất quan trọng để giúp người dùng của bạn, tăng Organic Traffic cho trang web của bạn và giữ chân người dùng trên trang web.

Tiêu chuẩn bài viết chuẩn SEO

1. Nội dung độc đáo, nổi bật

Mục tiêu khi sáng tạo nội dung chính là giúp bạn trở nên nổi bật, giúp bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Google xem xét nội dung dựa trên vào 3 yếu tố chính sau đây: chất lượng, mức độ phù hợp và tính độc đáo. Đúng vậy, Google thực sự quan tâm đến mức độ độc đáo của nội dung để xếp hạng bài viết của bạn.

Người đọc lựa chọn nhấp vào một bài viết khơi gợi sự quan tâm và tò mò của họ hơn là những bài viết với nội dung nhàm chán, không có tính sáng tạo.

content-unique

Công cụ tìm kiếm Google luôn muốn cố gắng để loại bỏ đi những nội dung trùng lặp, vì Google không muốn người dùng của mình tìm thấy những kết quả giống hệt nhau, nó muốn các website phải có cho mình sự sáng tạo trong nội dung của mình. Tất nhiên, người đọc sẽ không thích việc mình nhận được danh sách các kết quả cùng một nội dung như nhau, và đó là đòi hỏi hết sức hợp lí.

Trùng lặp nội nội dung bao gồm trùng lặp bên trong website và trùng lặp bên ngoài:

 • Trùng lặp bên trong website: Điều này có nghĩa là các trang trên website của bạn có sự trùng lặp về nội dung. Nếu website bạn chỉ xảy ra với một số lượng quá nhỏ thì Google sẽ không mấy quan tâm. Do Google đã thu thập được các phiên bản khác nhau của website như Phiên bản di động, Phiên bản in ấn…
 • Trùng lắp bên ngoài: Nếu như bạn cần tham khảo từ các nguồn khác nhau thì bạn nên đảm bảo một phần trăm nhất định. Ví dụ, bạn có thể trích dẫn môt đoạn nội dung từ wikipedia, sử dụng video từ Youtube. Nội dung của bạn sẽ không bị xem là trùng lặp miễn là nó cung cấp cho người dùng một giá trị thực, kiến thức chuyên sâu. Nếu bạn quá lạm dụng nội dung bên ngoài thì Google xem bạn không có sự độc đáo, thậm chí “ăn cắp” nội dung.

2. Phù hợp mục đích tìm kiếm người dùng

Chiến lược SEO hiệu quả ngày nay chủ yếu xoay quanh việc trả lời các câu hỏi hiện có của người đọc. Bất cứ khi nào ai đó nhập một truy vấn tìm kiếm trên google, họ đang tìm kiếm cho mình thông tin để giải quyết vấn đề này.

Mục đích tìm kiếm của người dùng bao gồm 4 loại:

 • Mục đích thông tin: để tìm thông tin về một chủ đề cụ thể.
 • Mục đích điều hướng: để truy cập một trang web cụ thể bằng cách nhập cụm từ vào công cụ tìm kiếm.
 • Mục đích thương mại: Nghiên cứu các yếu tố liên quan đến sản phẩm, dịch vụ trước khi mua như: Giá cả, công dụng…
 • Mục đích giao dịch: Quyết định mua sản phẩm, dịch vụ như cách vận chuyển, giao hàng, thanh toán…

Trong quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn cần xác định từ khóa đó phù hợp với mục đích tìm kiếm nào của người dùng.

Mục đích tìm kiếm sẽ ảnh hưởng đến phong cách viết của bạn, bạn sẽ hiểu hơn về cách viết bài chuẩn seo bên dưới đây!

3. Xác định được “cụm” từ khóa SEO

Bạn nên xác định được từ khóa bạn có nhu cầu SEO trong bài viết đó. Đây là những từ khóa có cùng một cụm chủ đề LSI.

muc-dich-tim-kiem-nguoi-dung

Bạn nên nghiên cứu phần này thật cẩn thận và tỉ mỉ.

Trước tiên, bạn cần xác định được từ khóa chính cho bài viết của mình, tiếp đến là từ khóa liên quan.

Cố gắng đưa ra các kết hợp từ khóa là tốt, sau đó bạn tiếp tục sắp xếp các từ khóa theo thứ tự ưu tiên. Những từ khóa nào đặc biệt quan trọng để xếp hạng và gần nhất với nội dung của bạn, và từ khóa nào ít hơn?

Khi bạn đã chọn từ khóa nào cần xử lý trước, bạn cũng nên xem xét khả năng các trang của bạn sẽ xếp hạng cho từ khóa cụ thể đó. Trong nhiều trường hợp, việc tập trung quá nhiều vào các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp và ít cạnh tranh hơn có thể là một chiến lược tốt cho bạn.

4. Đảm bảo các yếu tố chuẩn SEO

Các yếu tố kĩ thuật chuẩn seo trong bài viết cần được đảm bảo để phục vụ công cụ tìm kiếm như cách viết thẻ tiêu đề, cách chèn từ khóa, các thẻ heading, cấu trúc bài viết, độ dài bài viết…

Có khá nhiều quy tắc để viết bài chuẩn SEO. Tất cả yếu tố đó sẽ được mình giới thiệu ở bên dưới.

9 bước viết bài chuẩn SEO trong năm 2021

Để bài viết thu được Organic Traffic, bạn cần có một quy trình cụ thể:

 1. Xác định đối tượng người đọc
 2. Quyết định loại nội dung muốn đăng
 3. Thiết lập mục tiêu
 4. Nghiên cứu từ khóa
 5. Xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO
 6. Chèn Link nội bộ
 7. Đăng tải bài viết
 8. Xây dựng backlink cho bài viết
 9. Lỗi thường gặp khi viết content

Cùng xem cụ thể hơn dưới đây nhé!

1. Xác định đối tượng

Biết được đối tượng của bạn là ai có thể giúp bạn lựa chọn loại nội dung tốt nhất và sử dụng các từ khóa phù hợp nhất để sắp xếp nội dung của bạn, việc này giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc leo top.

Sau đó, bạn có thể xác định được các yếu tố của người đọc địa chỉ thông tin về nhân khẩu học, vị trí và hành vi trực tuyến.

Sau đó, bạn có thể xác định được loại câu hỏi mà những cá nhân này sẽ tìm kiếm và lựa chọn từ khóa và cụm từ để sử dụng trong nội dung của bạn sẽ xếp hạng cho những câu hỏi này.

xac-dinh-doi-tuong

2. Quyết định loại nội dung muốn tạo

Bài viết SEO có thể bao gồm bất kỳ điều nào sau đây:

 • Trang sản phẩm – Đây là trang cung cấp thông tin về sản phẩm của bạn
 • Bài viết Blog – Blog là một trong những cách dễ nhất để bạn tạo một luồng nội dung SEO hiệu quả. Nói chung, các bài đăng trên blog càng hấp dẫn thì càng có nhiều khả năng thu hút được các liên kết hơn các trang sản phẩm, vì vậy chúng có thể là một cách tuyệt vời để bạn xây dựng một số quyền cho trang web của bạn. (Hãy nhớ rằng blog rất linh hoạt và bạn có thể sử dụng chúng để lưu trữ bất kỳ loại nội dung nào dưới đây trong danh sách này.)
 • Bài dạng báo – Hãy suy nghĩ về bài phỏng vấn của mình. Đây là loại nội dung chính mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các trang web theo phong cách báo chí hoặc tạp chí. Ví dụ: Nội dung phỏng vấn, chia sẻ của người nổi tiếng sẽ đem lại niềm tin của khách hàng.
 • Danh sách – Danh sách thực sự chỉ là một loại bài viết, nhưng đóng khung nó thành một danh sách (chẳng hạn như 10 cách). Các loại tiêu đề này dường như cũng dễ được click hơn khi được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm.
 • Hướng dẫn – Hướng dẫn là một phần nội dung dài hơn giải thích chi tiết cách làm một việc gì đó. (Hướng dẫn thường được chia thành nhiều phần khác nhau, mặc dù đó là cách tốt nhất để cho phép người dùng xem nội dung dài dưới dạng một trang nếu như họ muốn.) Bạn cũng có thể đăng hướng dẫn đầy đủ của mình lên trên trang web của mình hoặc bạn có thể đăng tóm tắt, yêu cầu khách truy cập và điền vào mẫu đăng ký để có thể đọc hướng dẫn đầy đủ. Đây có thể là một cách tốt để tạo khách hàng tiềm năng, nhưng hãy nhớ rằng việc đưa lên tường đăng ký có thể sẽ làm giảm lưu lượng SEO.
 • Video – Nói chung có ít video trên web hơn các trang văn bản. Do đó, bạn có thể dễ dàng giúp website của mình xếp hạng trên trang đầu tiên cho từ khóa cạnh tranh bằng cách tạo video thay vì viết bài viết. Tùy thuộc vào loại trang web hoặc doanh nghiệp, video có thể là một cách tuyệt vời để bạn thu hút và tiếp cận được với người dùng. Xem xét việc tạo video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm của bạn. Hoặc minh họa một quy trình có liên quan đến doanh nghiệp của bạn – ví dụ: nếu bạn là một thợ sửa ống nước bạn có thể tạo ra một video cho thấy cách tháo thông tin. (Một lưu ý về SEO: Bạn có thể xem xét bao gồm bản sao văn bản của video. Dưới đây là một số mẹo bổ sung để tối ưu hóa video.)
 • Infographics – Infographics hoặc hình ảnh định dạng lớn chứa rất nhiều dữ liệu (thường ở dạng biểu đồ) trên một chủ đề, có thể được hiển thị với rất nhiều lượt xem và liên kết trang. Tuy nhiên, vì có rất nhiều nội dung được thể hiện trong hình ảnh và do đó không thể đọc được dưới dạng văn bản của các công cụ tìm kiếm, nên điều quan trọng là tối ưu hóa cẩn thận phần còn lại của trang.
 • Slideshows – Trình chiếu là một cách để hiển thị một loạt các hình ảnh liên quan. Đôi khi, hình ảnh quan trọng hơn văn bản.
 • Danh mục – Một danh mục là một phân loại hữu ích của các liên kết đến các trang web hoặc tài nguyên xung quanh một chủ đề nhất định. Ví dụ: một trang web nước hoa có thể tạo một danh mục các địa điểm để mua nước hoa, từ các cửa hàng bách hóa lớn đến các cửa hàng độc lập trên toàn quốc.

3. Thiết lập mục tiêu

Bạn đang tìm kiếm gì để đạt được?

 • Bạn muốn tăng chuyển đổi?
 • Bạn muốn đẩy mạnh thương hiệu, hay nói chung là nâng cao nhận thức về công ty của bạn?

Sáng tạo nội dung và nỗ lực SEO của bạn sẽ giúp bạn đạt được các mốc này. Dành thời gian để phát triển các mục tiêu có thể hành động và tạo ra một chiến lược về cách thức nội dung của bạn có thể giúp bạn tiếp cận chúng.

thiet-lap-muc-tieu

4. Nghiên cứu từ khóa

Việc nghiên cứu từ khóa seo được chia 2 loại một là từ khóa ngắn và hai là từ khóa dài. Hiện nay, bạn thường được khuyên rằng mình nên tập trung vào seo các từ khóa dài, đừng SEO từ khóa ngắn vì các từ khóa dài sẽ có cho mình mức độ cạnh tranh thấp hơn và hiển nhiên là dễ seo hơn.

Nhưng tôi nghĩ việc này không chính xác hoàn toàn. Nếu là website của ban là trang tin tức tổng hợp thì bạn có thể bắt đầu với đầy rẫy những từ khóa dài từ các lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ: Bạn làm site tin tức tổng hợp từ các lĩnh vực như marketing, sức khỏe, du lịch thì tất nhiên có hàng nghìn từ khóa để lựa chọn rồi.

Nếu bạn Seo website cho một sản phẩm hay lĩnh vực nhất định thì như thế nào? Lúc đó bạn cũng phải bỏ qua từ khó ngắn vì nó khó seo ư? Tất nhiên là không rồi. Các sản phẩm dịch vụ mà khách hàng thường xuyên tìm kiếm hiện nay thường sẽ tập trung vào từ khóa ngắn, còn từ khóa dài thì thường ít và chỉ có một vài từ trong số đó là chuyển đổi mua hàng, còn có các từ cung cấp thông tin.

Ví dụ: Dự án seo về lĩnh vực kính ốp bếp thì từ khóa ngắn là kính ốp bếp và kính ốp bếp 3d, lượng tìm kiếm hàng tháng đã vượt qua tất cả các từ khóa dài bên dưới.

keyword-tool-kinh-op-bep

Vì vậy, quan trọng ở đây là có kế hoạch tổng quát và hiệu quả. Phân chia từ khóa theo chủ đề để tạo các bài viết cần seo. Tôi không muốn bỏ qua bất kì từ khóa nào khi bán sản phẩm, dịch vụ. Các bước bạn cần làm khi nghiên cứu từ khóa để tạo bài viết chuẩn SEO bao gồm:

 1. Lên bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ
 2. Phân chia bộ từ khóa đó thành từ khóa bán hàng và từ khóa khách hàng với mục đích tìm kiếm thông tin
 3. Đối với từ khóa ngắn thì xác định từ khóa chính và từ khóa liên quan (Sẽ có yêu cầu cụ thể về độ dài bài viết và topic con riêng). Đây thường là từ khóa chung chung nên cần phân tích và lên cấu trúc bài viết rõ ràng (Phần này mình sẽ hướng dẫn rõ ràng hơn ở bên dưới)
 4. Đối với từ khóa dài thì lên nội dung bài viết sẽ dễ dàng hơn vì chủ đề đã rõ ràng và ít cạnh tranh hơn.

Cách xác định bộ từ khóa trong bài viết:

1. Sử dụng Ahrefs 

Bước 1: Gõ từ khóa chính, từ khóa chủ đề lên thanh công cụ tìm kiếm.

go-tu-khoa-thanh-cong-cu-tim-kiem

Bước 2: Trên Serp lấy URL đầu tiên dán vào Site Explorer của Ahrefs 

dan-url-site-explore

Bước 3: Click chuột vào Organic Keyword, bạn có thấy bộ từ khóa hiển thị cho bài viết của bạn

kiem-tra-tu-khoa

Bước 4: Lặp lại 3 bước trên với 4 URL tiếp theo

Bước 5: Tổng hợp bộ từ khóa, chọn từ khóa chính và từ khóa lên quan

2. Sử dụng Google Search Box

Bước 1: Gõ từ khóa chính, từ khóa chủ đề lên thanh công cụ tìm kiếm.

go-tu-khoa-len-thanh-cong-cu-tim-kiem

Bước 2: Kéo xuống cuối trang, thu được khung các từ khóa liên quan bên dưới

google-search-box-tranh-kinh

5. Xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn seo sẽ có cấu trúc nhất định:

cau-truc-bai-viet-chuan-seo

Phần 1: Tiêu đề

Tiêu đề bài viết thường sẽ có cho mình độ dài từ 60 – 70 kí tự, chứa các từ khóa chính và nằm càng gần bên trái tiêu đề càng tốt.

Tiêu đề thường trùng với thẻ H1.

Ngoài ra để thu hút người dùng click chuột, bạn cần lưu ý:

 • Tiêu đề cần tạo dấu ấn riêng với người đọc.
 • Để an toàn, đưa từ khóa chính lên đầu để chúng không bị cắt bỏ. Nếu bạn muốn bao gồm tên thương hiệu của mình trong mỗi thẻ tiêu đề (có thể là một ý tưởng tốt cho các thương hiệu dễ nhận biết), hãy đặt nó ở cuối, đằng sau các từ mô tả.
 • Sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn (nhưng không lạm dụng).
 • Mỗi trang trên Website của bạn nên trả lời một câu hỏi hoặc cung cấp thông tin có giá trị mà ai đó sẽ tìm kiếm. Trang web của bạn sẽ hữu ích hơn cho những người đó nếu nó xuất hiện trong tìm kiếm đúng thuật ngữ – ngay khi họ tìm kiếm thông tin bạn cung cấp.
 • Sử dụng số lẻ như (7 cách, 9 mẹo..) để tạo cảm giác cụ thể và đáng tin cậy cho bài viết và các tính từ “mạnh”: Hàng trăm, hiệu quả, thần tốc…
 • Tiêu đề dạng tổng hợp, A – Z, mẹo, Tip để thu hút người dùng.

Phần 2: Mở bài (Sapo)

Phần sapo là đoạn mở đầu ngay dưới tiêu đề nên cần thu hút người đọc và để xác định chủ đề bài viết.

sapo-bai-viet

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò của đoạn Sapo. Nó được coi là một lời giới thiệu, tóm tắt nội dung của toàn bài viết, quyết định xem độc giả của bạn có nên tiếp tục đọc hay dừng lại. Chính vì vậy nên đoạn Sapo nằm trước Heading H1 của bài viết, mở đầu cho hành trình của người đọc.

Đoạn Sapo có thể dài hay ngắn khác nhau tùy ý định và nội dung bài viết. Mình không khuyên bạn viết ngắn gọn nhé. Miễn là nó thu hút người đọc!

Và Sapo thì khác Meta Description.

Phần 3: Thân bài

 • Độ dài: 

Đối với từ khóa ngắn: Bài viết có thể dài lên tận 2000 từ. Tuy nhiên, việc đó còn phụ thuộc khá nhiều vào từng ngành nghề, dịch vụ, thì số lượng từ có thể sẽ khác nhau. Ví dụ: những ngành nghề cần nhiều hình ảnh trực quan như điện thoại, thời trang thì không nhất thiết số lượng chữ phải dài

Đối với từ khóa dài: Dựa theo chủ đề để điều chỉnh số từ, số từ tối thiểu > 500.

 • Heading (H2- H6)

Trong một bài viết thì thẻ heading 1 là thẻ quan trọng nhất, mô tả toàn bộ nội dung của bài viết muốn truyền tải, các thẻ heading từ H2 – H6 thường làm rõ H1, chúng tương tự như những đoạn văn nhỏ trong bài viết.

Trong bài viết có duy nhất một thẻ H1.

H2 – H6 số lượng phụ thuộc vào chi tiết của bài viết.

cau-truc-the-heading

H2 sẽ bổ sung ý nghĩa cho H1, H3 bổ sung ý nghĩa cho H2, H4 bổ sung ý nghĩa cho H3, H5 bổ sung ý nghĩa cho H4, H6 bổ sung ý nghĩa cho H5.

 • H2 nên chứa từ khóa hoặc từ khóa liên quan
 • Hạn chế việc lạm dụng từ khóa khiến bài viết trở nên gượng gạo, khó đọc, bị đánh giá spam
 • Không nên viết các thẻ heading trùng lặp trên website.
 • Không nên sử dụng các kiểu chữ hay font chữ nghệ thuật để làm nổi bật thẻ heading…
 • Hình ảnh

1. Tên hình ảnh:

 • Chứa từ khóa: Để tối ưu hình ảnh và seo lên TOP thì đường dẫn ảnh cần chứa từ khóa
 • Chữ viết không dấu, mỗi chữ cách nhau bằng dấu “-“: Điều này sẽ giúp google dễ dàng hiểu được.

Ví dụ: Dưới đây là hình ảnh chiếc bánh kem sinh nhật nên tôi đặt tên cho nó là: banh-kem-sinh-nhat

banh-kem-sinh-nhat

2. Kích thước hình ảnh:

Hình ảnh nên có kích thước không nên quá lớn vì giảm thời gian tải trang. Bạn nên nên cố gắng giữ kích thước tập tin hình ảnh của bạn khoảng 70kb – 200kb là được. Nếu hình ảnh vượt quá kích thước đó hãy điều chỉnh nó lại.

3. Định dạng ảnh:

 • JPEG/ JPG: Định dạng ảnh sử dụng nhiều nhất, hiển thị nhiều màu sắc, phù hợp các file ảnh chụp kỹ thuật số, hỗ trợ đa màu.
 • GIF: Dạng ảnh động.
 • PNG: Định dạng ảnh tốt cho hình ảnh đồ họa.

Nếu bạn không có nhu cầu dùng ảnh động, bạn nên dùng định dạng ảnh JPEG và PNG. Nếu bạn muốn file ảnh có kích thước dung lượng nhỏ nhưng vẫn giữ được tối đa chất lượng, bạn nên sử dụng PNG.

4. Alt ảnh:

Thuộc tính Alt (alternative text – văn bản thay thế) của ảnh sẽ được hiển thị trên Google Images. Có Alt giúp ảnh của bạn dễ dàng có mặt trên Google Images hơn.

Một số lưu ý khác cho thân bài:

 • Bài viết cung cấp thông tin có chiều sâu, phù hợp với lĩnh vực seo
 • Các nội dung SEO được xem kẽ: Text, hình ảnh, Infographic, Video, CTA…
 • Bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, có chiều sâu nhưng không lan man, lạc đề.
 • Ngắt đoạn để dễ đọc và thể hiện ý
 • Mật độ từ khóa 2 – 3
 • Ngắt nhỏ mỗi đoạn từ 2-3 câu để người đọc dễ theo dõi và không thấy quá dài mà gây chán ngán.
 • Chèn internal link đúng ngữ cảnh và theo mô hình link phù hợp.

Kết bài

Phần kết bài chuẩn SEO thường sẽ tóm tắt ngắn gọn nội dung của toàn bài viết, nhấn mạnh được sự quan trọng của những nội dung cần thiết, độ dài thường 150 – 200 từ.

Đây là cơ hội tốt để bạn nhắc lại thương hiệu mình nhằm kêu gọi khách hàng hành động.

Bạn nên chèn thêm từ khóa ở phần này nữa nhé.

6. Chèn Link nội bộ

Liên kết nội bộ (Internal link) có vai trò và sức ảnh hưởng không hề nhỏ trong SEO whitehat hay SEO mũ trắng. Nếu biết cách đặt internal link hợp lý, bạn sẽ:

 • Giảm bounce rate
 • Tăng page view

Link nội bộ có thể xây dựng theo cấu trúc khác nhau. Việc xây dựng liên kết nội bộ tốt sẽ giúp bạn đột phá SEO hiệu quả.

7. Đăng tải bài viết

 • Lựa chọn đường dẫn: Url ngắn, chứa từ khóa
 • Điều chỉnh Thẻ tiêu đề và Meta Descripton: Dựa trên Yoast SEO hoặc Rank Math để đảm bảo độ dài.

Bài viết sau khi hoàn thành thì được xuất bản lên trang web của bạn.

Trước tiên bạn cần khai báo bài viết của Google:

 1. Sử dụng khai báo Search Console
 2. Share bài viết lên Facebook và mạng xã hội

8. Xây dựng Backlink cho bài viết

Xây dựng backlink cho bài viết là cần thiết để tạo tín hiệu cho site của bạn.

Thống kê của Moz cho thấy:

 • 99,2% của tất cả các vị trí top 50 có ít nhất một backlink trỏ đến trang web của họ.
 • 77,8 % của tất cả các vị trí top tiếp theo cũng tương tự – có ít nhất một liên ngoài trỏ về.

9. Những lỗi thường gặp khi viết content SEO

 • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa

Nhiều người khi mới bắt đầu làm seo thường có xu hướng muốn chèn càng nhiều từ khóa vào trong bài càng tốt với mục đích tăng thứ hạng cho bài viết. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi google có thể hiểu bạn đang muốn gian lận vì vậy website của bạn sẽ có thể bị tụt hạng.

 • Tạo nội dung không ăn nhập gì với từ khóa

Một sai lầm phổ biến khác của nhiều seoers đó là tạo nội dung không ăn nhập gì với từ khóa. Các công cụ tìm kiếm của google cần phải đáp ứng được tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng vì vậy nội dung của bài viết cần phải có liên quan mật thiết đối với các từ khóa mục tiêu.

 • Không định dạng thẻ heading cho bài viết

Với bài viết có nội dung, bố cục rõ ràng nhưng nhiều bạn chỉ bôi đậm, phóng to chữ cho các thẻ heading 2-3 này. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là các bạn cần chọn luôn heading cho các tiêu đề phụ.

 • Thiếu các liên kết chất lượng

Để bài viết đạt thứ hạng cao, chúng ta cần phải lưu tâm đến các liên kết bên ngoài trong tổng quan một bài viết. CÓ được liên kết với các trang liên quan là vô cùng quý giá. Các liên kết ngoài phải là những liên kết đến các trang uy tín, chất lượng.

Liệu nội dung có đủ để xếp hạng không?

Google cho chúng tôi biết rằng hai yếu tố xếp hạng quan trọng nhất là nội dung và liên kết.

Vì vậy, trong khi tạo nội dung được tối ưu hóa hoàn hảo thường đủ để xếp hạng cho các chủ đề ít cạnh tranh hơn, các liên kết vẫn rất quan trọng đối với những chủ đề khó hơn mà nhiều thương hiệu muốn xếp hạng.

Nhưng ở đây, điều này có nghĩa là: nội dung và các liên kết có phần đan xen.

Nói cách khác, không ai muốn liên kết đến nội dung nghèo nàn hoặc tầm thường; họ liên kết đến nội dung mà giá trị cho khách truy cập của họ.

Mặc dù xây dựng liên kết là một chủ đề riêng biệt và phức tạp của riêng bạn, nhưng có nhiều cách để sử dụng nội dung của bạn để cải thiện khả năng giành được liên kết.

Kết Luận

Bài viết chuẩn SEO là sự kết hợp giữa 3 yếu tố là nội dung, người đọc và Google. Bài viết cần phải đảm bảo được nội dung độc đáo, lại vừa phải đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện có của Google.

Bài viết cần nội dung độc đáo, tránh trùng lặp

Các tiêu chí chuẩn SEO bao gồm:

 • Tiêu đề bài viết
 • Metadescription
 • Tôi ưu Heading
 • Tối ưu hình ảnh
 • Tối ưu mật độ từ khóa
 • Tối ưu URL

Bài viết chuẩn SEO là cả quá trình nghiên cứu lâu dài và cần kinh nghiệm.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

Author

nguyendaihai