Chưa được phân loại

Bán hàng đa kênh là gì? Cách ứng dụng bán hàng đa kênh hiệu quả!

Bán hàng đa kênh có thể hiểu một cách đơn giản nó là hình thức bán hàng giúp tăng cao trải nghiệm và cảm nhận của khách hàng đối với bạn, khách hàng sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm được bạn dù là ở Facebook, Instagram, Youtube, website…Trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng đang thay đổi một cách nhanh chóng.Hình thức mua hàng đó vẫn diễn ra nhưng khác trước rất nhiều, người dùng có xu hướng sử dụng nhiều kênh (website, mạng xã hội, ứng dụng) và thiết bị trong một quá trình mua hàng. Thêm vào đó, khi mọi thứ trở nên phức tạp hơn, việc mở rộng các kênh bán hàng là nền tảng cơ bản thiết yếu nếu các cửa hàng, doanh nghiệp muốn đi sâu, đi xa hơn nữa.

Bán hàng đa kênh (Omnichannel) là gì?

Bán hàng đa kênh (Omnichannel) là cách doanh nghiệp/cửa hàng cung cấp trải nghiệm mua sắm nhất quán cho khách hàng trên tất cả các kênh và thiết bị.

Ví dụ bạn đang xem một chiếc áo sơ mi mình thích qua một website thời trang nào đó. Thích lắm rồi, đang định đặt hàng thì bạn có một viêc đột xuất sảy ra và bạn đã bỏ dở quá trình mua sắm của mình.

Khi trở về bạn thấy trên điện thoại mình xuất hiện quảng cáo đúng cái áo mà mình thích . Mọi thông tin của bạn vẫn được bảo lưu và bạn hoàn tất việc mua hàng.

Bán hàng đa kênh (Omnichannel) giúp tối ưu trải nghiệm mua sắm của khách hàng ở mọi nơi

Đây chính là trải nghiệm mua sắm mà người dùng ngày nay mong muốn. Không chỉ vậy, quá trình mua sắm mới đang diễn ra cả trực tuyến và ngoại tuyến cùng một lúc. Ví dụ: người mua có thể nghiên cứu và so sánh giá trực tuyến và sau đó đi đến cửa hàng offline để mua sản phẩm. Tình huống ngược lại cũng xảy ra khi một người tiêu dùng ghé thăm một mô hình bán lẻ (có gian hàng offline) để mua sản phẩm và thấy rằng nó đã hết hàng. Bây giờ tất cả những gì anh ta phải làm là nhanh chóng tìm kiếm sản phẩm tương tự, đặt hàng trực tuyến và có shipper giao hàng đến nhà anh ấy.

Để làm hài lòng những người mua sắm trên kênh tiếp thị này, các thương hiệu phải cho phép khách hàng tiếp tục từ nơi họ dừng lại trước đó, bất kể họ đang ở đâu trong quá trình mua hàng. Đó là cái hay của bán hàng đa kênh mà không phải người bán hàng nào cũng làm được.

Kinh nghiệm bán hàng đa kênh (Omnichannel) hiệu quả

Điều quan trọng trong việc thiết lập trải nghiệm cá nhân nằm chủ yếu ở cách tiếp cận Omnichannel. Việc cho phép người mua kiểm soát quy trình và điều chỉnh theo ý muốn của họ, bạn cần đảm bảo trải nghiệm của họ được giữ liền mạch, nhất quán từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc và có thể hơn thế nữa.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn bắt đầu với chiến lược bán hàng đa kênh hiệu quả:

1. Thoát khỏi quá trình suy nghĩ lạc hậu

Thời đại internet và công nghệ lên ngôi, kênh kinh doanh truyền thống là quá lỗi thời. Vì vậy, hãy thay đổi tư duy bán hàng và tập trung vào từng cách tương tác cũng như mang đến trải nghiệm cá nhân hoàn hảo cho khách hàng của mình. Cách tiếp cận này không chỉ có tác dụng trong tiếp thị đa kênh mà còn làm nền tảng thúc đẩy chiến lược marketing hiệu quả hơn

2. Bán hàng đa kênh cần tương tác với khách hàng trên các kênh ưa thích của họ

Tất cả chúng ta đều biết khách hàng đang di chuyển qua nhiều thiết bị cho một giao dịch. Do đó việc bán hàng đa kênh, đặc biệt là xây dựng website thật sự rất quan trọng. Nếu bạn không đủ nguồn lực và không phát triển mạnh về website, bạn có thể thuê các website để viết bài PR, guest post, để đảm bảo rằng việc khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy được bạn.

3. Bán hàng đa kênh phải biết được chân dung khách hàng của bạn là ai

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong chiến lược Omnichannel, nhưng có thể là thách thức lớn nhất. Điều quan trọng là khách hàng đang tương tác với thương hiệu của bạn từ vô số các kênh khác nhau. Do đó, các nhà tiếp thị cần phải tạo ra một hồ sơ khách hàng hợp nhất và tổng thể, giúp mang đến một bức tranh toàn diện về người mua và qua đó giúp họ có được trải nghiệm mua hàng hoàn chỉnh.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai