Ý Tưởng

Bán hàng Online hiệu quả với 60 cách, giúp bạn có đơn ngay lập tức phần 1.

Bạn đang khó khăn về việc tìm kiếm đơn hàng, tăng doanh số bán hàng cho cửa hàng, cho shop hay cho công việc kinh doanh của mình. Nhưng không biết cách thức nào, đang khó khăn và bí hướng để tìm kiếm khách hàng.

Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách thức và mẹo bán hàng online hiệu quả giúp bạn có nhiều đơn hàng hơn.

1. Chạy Ads Facebook

Đây là cách rất rất phổ biến, nhưng thông thường chúng ta cứ theo tư duy lối mòn đó là chạy theo những cách thức cũ.

Bắt buộc chúng ta phải mở rộng cách chạy mới, tệp khách hàng mới,học những xu hướng mới.

Hỏi khách hàng xem họ thích trends gì, thích mẫu sản phẩm nào.

=>> từ đó sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc chạy quảng cáo của mình.

2. Duy trì bài viết trên Fanpage

Thông thường, chúng ta khi xây dựng Fanpage để bán hàng không để ý điều này. Nhưng hãy thử nghĩ xem nếu 1 – 2 tháng mà không có bài viết nào thì khi khách hàng ghé thăm vào Fanpage của mình thì lựa chọn sản phẩm gì, khách hàng có niềm tin mua hàng hay không?

Ví dụ như: Mỗi bài viết có lượt tiếp cận đến 1000 người, có phải duy trì đều trong 60 ngày thì đã có đâu đó 40 – 50.000 lượt tiếp cận rồi đúng không nào? Nhưng nếu chúng ta không duy trì bài viết, nội dung bán hàng, chia sẻ thì sẽ không có lượt tiếp cận nào cả.

3. Quay video chia sẻ về sản phẩm

Ngày nay, khách hàng khó tính hơn. Tức họ cần một sản phẩm đủ tốt, uy tín và họ có niềm tin vào sản phẩm ấy. Vì thế, việc đầu tư cho một nội dung của Fanpage, sản phẩm, dịch vụ của mình là điều cần thiết để tăng uy tín, tăng niềm tin với khách hàng.

4. Livestream bán hàng trên Fanpage

Đây là kênh bán hàng siêu tiềm năng, có rất nhiều case study có nhiều đơn hàng mỗi ngày từ việc livestream bán hàng.

Nhiều anh/em kinh doanh mà bảo với mình là “thôi anh/chị không thích”. Mình kinh doanh thì phải thích nghi, thay đổi, sáng tạo cách mới để có thể bán được hàng. Cố gắng thay đổi tư duy và cập nhật các xu hướng mới để tồn tại trong thị trường kinh doanh khốc liệt này.

Có rất nhiều Fanpage có chỉ số tốt, nền tảng tốt: nhiều khách hàng like, tương tác và là Fan. Vì vậy khai thác những khách hàng đó để livestream sẽ được nhiều thay vì Fanpage không có gì!!!

5. Đăng một sản phẩm lên Fanpage

Fanpage cập nhật tính năng này khá lâu rồi, bạn nên cập nhật về cái này để sử dụng tính năng hay ho này của Fanpage.

Để ý mà xem, Fanpage của bạn hồi giờ chưa đăng nội dung tương tự thế này. Bạn đăng nội dung là sản phẩm này là mới lạ, khách hàng tò mò, có lượt tiếp cận thì kiểu gì khách hàng cũng sẽ có nhu cầu mua hàng của bạn.

6. SEO Fanpage – Đưa Fanpage lên top Google – FB

Đây là cách thức “hứng” khách hàng cực kỳ tốt, nếu làm bạn sẽ có rất nhiều đơn hàng từ Google và Facebook. Ở đây bạn chỉ cần tối ưu SEO cho FANPAGE của mình.

 • Tối ưu từ khóa liên quan đến ngành nghề, sản phẩm
 • Xây dựng Fanpgage vệ tinh

7. Áp dụng chiến lược xây dựng Fanpage vệ tinh, Fanpage theo địa phương hoặc địa điểm

Cách này cũng rất nhiều người đã và đang thành công, trước khi đi sâu vào nó. Tôi muốn bạn nghe qua câu chuyện này!

“Cậu em Đại Hải làm Marketing cho shop bán quần áo 1 story bên Hà Đông”

Cách đây khoảng hơn 1 năm trước, 2 anh/em có dịp ngồi cà phê chém gió. Cậu ấy có chia sẻ với tôi về cách làm này đã giúp shop quần áo của cậu ta có hàng trăm đơn hàng mỗi ngày.

Chiến lược rất đơn giản thôi anh Bách, bên em tạo ra khoảng 40 cái Fanpage theo những cái tên như:

 • Quần áo Hà Đông
 • Shop 1 story
 • Quần áo giá rẻ Hà Đông

Sau đó tối ưu về: Avatar, ảnh bìa, thông tin tiệm, địa chỉ tiệm, SĐT liên hệ, … Rồi chạy quảng cáo bên VIDCOMEDIA giờ shop đấy có hơn 200 đơn 1 ngày.

8. Gửi tin nhắn cho khách hàng cũ (tệp khách đã Inbox cho Fanpage)

Nhiều anh/em kinh doanh lại quên đi mất việc chăm sóc khách hàng hay khai thác lại tệp data danh sách khách hàng cũ. Chúng ta có thể quét full danh sách những khách hàng đã từng nhắn tin với Fanpage (tệp inbox) để nhắn tin lại và chăm sóc khách hàng

 • Gửi một voucher, quà tặng
 • Gửi một chương trình khuyến mãi
 • Gửi một thông báo, hỗ trợ
 • Gửi một ebook, sách, …

Nói chung có rất nhiều cách, câu từ để có thể chăm sóc được khách hàng. Quan trọng là nội dung truyền tải của anh/em có thu hút được khách hàng không.

9. Hỗ trợ – chăm sóc khách hàng đã từng Comment trên Fanpage

Đây là danh sách khách hàng rất rất tiềm năng, nhiều lúc anh/em chỉ chăm sóc các khách hàng trên các chiến dịch quảng cáo mà thường quên đi các bài viết xây dựng, content chia sẻ, hay nội dung khác.

Vì thế, nếu anh/em nào chưa tối ưu danh sách khách hàng đã từng comment trên các bài viết của Fanpage thì nên chăm sóc ngay nhé. Kiểu gì cũng sẽ có đơn hàng.

 • Vừa tạo ra được cuộc chat
 • Vừa có thể chăm sóc lại
 • Vừa có thể bán được hàng, tư vấn đơn hàng?

=>> Làm liền và tối ưu danh sách này anh/em nhé.

10. Đăng một video bán hàng lên Trang cá nhân

Mình hồi giờ bán hàng trên trang cá nhân, toàn là đăng content, hình ảnh, nội dung abc gì đó nhưng quên mất đi là video cũng là một dạng content rất hay để quảng bá sản phẩm của mình.

 • Giúp profile cá nhân đa dạng content hơn
 • Video khách hàng thích xem hơn
 • Video tăng độ uy tín, tin tưởng và thật hơn
 • Giúp bạn dễ dàng bán được hàng hơn

=>> một cách hữu hiệu để bạn có đơn hàng trên online, hãy làm cho mình một video nào đó để PR sản phẩm của mình nhé.

11. Đăng một Feedback lên Trang cá nhân

Lâu lâu nếu các bạn để ý thì có nhiều người hay khoe dạng: hết hàng, cháy hàng, số abc xyz đã đi, hàng vừa về khách đã hốt hết rồi, … đúng không nào!!!

Đây là cách để bạn có thể “bán láo” và “đẩy láo” đơn cho khách hàng quan tâm. Tạo ra tâm lý tiếc nuối và lỡ món hàng đó. Khi bạn đăng các nội dung như vậy thì khách hàng sẽ tin tưởng và có hành vi #inbox bạn để hỏi về món đồ nào đó từ bạn.

Hay đăng feedback lên cũng là một cách tương tự như vậy, mình lâu lâu cũng áp dụng cách này để tăng trust.

12. Đăng một bài viết trên Trang cá nhân

Trang cá nhân là một nơi bán hàng cực kỳ tốt, thông thường thì không nhiều anh/em kinh doanh có thói quen hay khai thác kênh này tốt (chỉ một tỉ lệ nào đó đã xây dựng trang cá nhân để bán hàng).

Nhưng đặc thù ở đây là hồi giờ anh/em chưa đăng thì giờ mình đăng, nhưng phải tối ưu một chút về content của mình.

 • Có hồn (tức cá nhân hóa, PR một sản phẩm dịch vụ nào đó của mình
 • Câu từ chất, tự tin và đảm bảo về dịch vụ sản phẩm của mình
 • Lấy hình funny, content kèm một chút funny để tăng độ tin cậy
 • Lấy cả mình làm “chuột bạch”

13. Livestream trên trang cá nhân

Đây là cách tận dụng Profile cá nhân để bán hàng rất tốt, với những anh/em nào hồi giờ chưa livestream bán hàng thì nên làm ngay đi. Vì livestream về bản chất là bán hàng qua video mà

Ai chưa có nhiều lượt xem thì nên làm dần, lần đầu được 20 – 50 mắt cũng được nhưng quan trọng là mình cứ làm sẽ có kết quả, kinh nghiệm. Học thêm một vài cách để tăng mắt, buff mắt, các hội nhóm và dịch vụ share livestream của mình.

Quan trọng nhất vẫn là nội dung live, người live. Vì thế nên rèn luyện kỹ năng livestream anh/em nhé.

Case study: mình có một bà chị khách hàng, trước cũng ngại livestream lắm. Sau đó tìm hiểu, xây dựng profile rồi làm dần. Thời gian đầu live được có mấy người xem, sau đó live dần được 50 – 100 người, giờ mỗi lần chị lấy live cũng được hơn năm trăm mắt rồi.

14.Chọc ghẹo bạn bè

Đây cũng là cách giúp mình có nhiều tương tác và những lượt inbox từ bạn bè. Sau khi kết bạn với danh sách khách hàng tiềm năng.

Sau đó mình “chọc ghẹo” họ, sau khi thấy noti thông báo thì khách hàng sẽ tò mò xem là “Đại Hải” là ai vậy, vào trang cá nhân nó xem thử nhỉ?

Khi họ vào họ tìm hiểu, tương tác, nhắn tin, lúc này tự nhiên khách hàng biết đến mình. Thậm chí đúng sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đang cần thì hẳn đây là cách để có đơn hàng đúng không nào?

15. Tương tác với khách hàng

Thường xuyên tương tác, làm quen với bạn bè trên Facebook. Để khách hàng nhận diện, làm quen dần với mình đúng không nào.

Bạn – bàn – bán và đây là công thức cực kỳ dễ áp dụng nếu bán sử dụng cách này. Quan trọng là bạn tương tác một cách hợp lý, câu từ phù hợp trong các bài viết về:

 • Gia đình, bạn bè
 • Công việc, đời sống
 • Bài viết bán hàng, seeding giúp khách hàng (cách mình hay làm)

16. Tự động like, thả tim bài viết của khách hàng

Cách này cũng tương tự như cách ở trên, nhưng cái này mang tính chất tự động một chút. Anh/em có thể áp dụng để tăng nhận diện và chuyển đổi.

17. Chúc sinh nhật mỗi ngày trên trang cá nhân

Đừng quên Facebook có tính năng này cực kỳ hay và hữu ích để tạo mối quan hệ và bán hàng đó nha anh/em. Mình đã từng áp dụng cách này để có đơn hàng.

Rõ ràng hơn là nếu anh/em nào đang làm bên sim số, bánh sinh nhật, những sản phẩm liên quan đến ngày sinh thì đó là một lợi thế.

Ngoài ra, anh/em nên áp dụng cách này duy trì mỗi ngày với câu từ phù hợp như hình mình ví dụ nhé!!!

“Chúc anh a sinh nhật lần thứ xx vui vẻ bên gia đình và bạn bè nhé, em Hải có cung cấp dịch vụ abc nếu anh/chị cần gì cứ nhắn em Hải hỗ trợ nhé! Lần nữa, chúc anh có một sinh nhật ấm áp ạ.

18. Nhận xét ảnh đại diện của bạn bè

Vào trang cá nhân của họ, rãnh rãnh thì đi nhận xét ảnh đại diện. Khen đẹp, khen xinh vào đúng không nào?

Ai mà chẳng muốn được khen, đây là cách tương tự như chọc ghẹo cũng sẽ có rất nhiều chuyển đổi đấy.

19. Vào một sự kiện trên Facebook

Mình sẽ vào kết nối một sự kiện nào đó trên Facebook, do gợi ý hoặc mình chủ động tìm trên các hội nhóm. Thường thì các nhóm hay sự kiện gợi ý bạn hoàn toàn có thể vào đây để kết nối khách hàng và tiếp thị với khách hàng dịch vụ, sản phẩm của mình.

20. Kết bạn với danh sách khách hàng tiềm năng

Kết bạn với danh sách khách hàng mới mỗi ngày đồng nghĩa với việc cơ hội bán hàng của bạn tăng lên.

 • Mở rộng lượt tiếp cận => gia tăng tỉ lệ khách hàng thấy dịch vụ của bạn => cơ hội bán hàng của bạn sẽ tăng lên

Đây là cách thức mà không nhiều anh/em nghĩ sẽ tiềm năng và làm nó mỗi ngày. Ở ATP hay các khách hàng, những người follow mình luôn nhắc đến điều này.

Tức anh/em phải mở rộng tệp khách hàng mỗi ngày để tăng lượt tiếp cận và xây dựng nền tảng của mình. Chưa hết, khi anh/em kết bạn với tệp khách hàng tiềm năng đúng, nhiều lúc họ có nhu cầu ngay và inbox bạn để mua hàng đấy.

21. Inbox – nhắn tin với bạn bè

Gửi tin nhắn đến khách hàng của mình cũng là một cách để bạn có đơn hàng ngay lập tức, ở đây bạn không phải làm spam nội dung tin nhắn về dịch vụ, sản phẩm của mình.

Bạn hoàn toàn có thể có nhiều cách để có thể tạo ra cuộc chat rất dễ dàng với khách hàng của mình bằng một vài gợi ý của tôi dưới đây:

 • Chào bạn bè vừa mới kết bạn xong (danh sách khách hàng vừa kết bạn)
 • Chúc họ sinh nhật, những ai ngày hôm nay có sinh nhật
 • Chia sẻ một nội dung: ebook, tài liệu, video, bí quyết, kinh nghiệm, abc về nội dung mà khách hàng mong muốn được biết ở bài viết. Sau đó nhắn tin cho họ để tạo cuộc chat và chia sẻ với họ

22. Chăm sóc lại khách hàng cũ của mình

Những khách hàng đã từng nhắn tin trên trang cá nhân của mình thương sẽ là những khách hàng đã mua hàng hoặc là khách hàng tiềm năng của bạn.

Vì thế, chăm sóc lại khách hàng cũ, giới thiệu một sản phẩm dịch vụ mới của bạn cũng là cách để bạn có đơn hàng trên Facebook.

23. Khách hàng đến từ newfeed Facebook

Đôi khi lướt newfeed cũng gặp phải bài viết cần sử dụng sản phẩm, dịch vụ nào đó từ bạn bè của mình. Tức khách hàng tiềm năng mà mình đã kết nối trước đó.

Ví dụ: Mình đang có nhu cầu mua máy tính laptop mới để làm việc, vô tình đã kết bạn với một anh cung cấp dịch vụ này.

Anh này lướt newfeed và thấy bài viết của mình đăng lên, thậm chí anh ấy được 1 người bạn của mình tag anh ấy vào bài viết của mình.

=> Đây cũng là một trong những cách giúp bạn có đơn hàng. Điều kiện là hãy có một sản phẩm tốt, tạo mối quan hệ online tốt và kết nối với nhiều khách hàng hơn

24. Chăm sóc lại danh sách khách hàng đang follow (theo dõi bạn)

Tài khoản của mình có đâu đó hơn 5000 follow tự nhiên từ việc xây dựng trong khoảng hơn 1 năm. Đây là danh sách khách hàng cực kỳ tiềm năng và mong muốn theo dõi, mua hàng hay được bạn tư vấn sản phẩm dịch vụ của mình.

Không nhiều anh/em nhớ đến tệp khách hàng này, hãy nhắn tin lại với họ và chia sẻ những gì bạn đang cung cấp, hỗ trợ. Điều này sẽ giúp bạn có đơn hàng ngay lập tức đó

25. Nhắn tin với khách hàng trong một hội nhóm

Có rất nhiều hôi nhóm đa dạng theo ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ của mình trên Facebook. Nếu bạn để ý thì rất nhiều người đã và đang áp dụng cách này để tìm kiếm khách hàng cho mình.

Hành vi thì thường sẽ có rất nhiều bài viết về dịch vụ trên hội nhóm, việc của bạn là gia nhập các hội nhóm đó để tương tác, theo dõi, và kiếm khách hàng để có đơn hàng thôi nào

26. Comment trên các bài viết ở nhóm

Đây cũng là một cách vô cùng hiệu quả nếu bạn làm một cách khéo léo. Thay vì spam vô tội vạ thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các bài viết có chủ đề phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của mình để giới thiệu với khách hàng của mình.

Ví dụ dưới đây:

27 Comment ở các Fanpage, bài viết có nhiều tương tác

Đây cũng là cách giúp bạn có đơn hàng mà không tốn một đồng quảng cáo nào, quan trọng là cách bạn áp dụng phải phù hợp và mang lại thiện cảm đến những ai thấy nội dung “comment” của bạn.

Ví dụ dưới đây là case study để bạn có thể học hỏi: VN

28. Tạo mốc sự kiện trên Trang cá nhân và Fanpage của bạn

Đây là cách thức đăng bài vô cùng đẹp và thông minh. Ví dụ bạn muốn thông báo dịch vụ hay sản phẩm của minh đến bạn bè thì đây là cách để bạn làm điều đó một cách dễ dàng.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách thức khác để giúp bạn có thể có đơn hàng trên online. Bài viết nay mình sẽ tạm dừng ở đây để ra phần 2.  Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai