Chưa được phân loại

Bảo trợ truyền thông là gì? Cách để bảo trợ truyền thông đạt hiệu quả

Bảo trợ truyền thông là gì? Làm sao để bạn có thể bảo trợ truyền thông đạt hiệu quả? Ngày nay, truyền thông luôn được xem là yếu tố chủ chốt, đóng góp phần lớn vào thành công của các chương trình trên toàn thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp, chiến dịch do tính chất đặc thù cùng với ngân sách giới hạn gặp phải rất nhiều khó khăn trong công tác truyền thông cũng từ đó làm giới hạn tầm phủ sóng của thương hiệu.

Do đó, bảo trợ truyền thông sẽ là một đòn bẩy hiệu quả đưa thương hiệu của bạn tới gần với khán giả hơn. Vậy thực sự bảo trợ truyền thông là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ giúp các bạn giải đáp định nghĩa về Bảo trợ truyền thông cũng như cách thức thực hiện bảo trợ truyền thông nhé! 

Bảo trợ truyền thông là gì?

Bảo trợ truyền thông là việc các kênh báo chí, trang tin điện tử đứng ra làm người bảo trợ về mặt thông tin cho doanh nghiệp trên trang của họ cho một sự kiện/chiến dịch nào đó. Dưới sự thỏa thuận của cả 2 bên, bên nhà báo sẽ cử đơn vị của mình cùng tham gia sự kiện để tác nghiệp, đưa ra những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất trong khuôn khổ sự kiện mà nhãn hàng cho phép.

Chia-se-len-cac-kenh-truyen-thong

Tùy vào quy mô sự kiện và yêu cầu của nhãn hàng, các hình thức truyền thông có thể gồm các tin bài PR chạy độc quyền trên trang hoặc các hình thức khác tuy theo sự thống nhất từ 2 phía.

Làm thế nào để việc bảo trợ truyền thông đạt hiệu quả?

Viện một công ty nhận dược quyền bảo trợ mới chỉ là bước đầu cho việc truyền thông sự kiện. Hiệu quả của việc bảo trợ còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác mà trong đó không thể không nhắc đến yếu tố về chất lượng nội dung và tần suất đăng bài.

Sau khi bạn đã hiểu được cơ bản bảo trợ truyền thông là gì thì dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp doanh nghiệp của bạn và các đơn vị tổ chức tận dụng việc bảo trợ truyền thông sao cho hiệu quả nhất.

Lập kế hoạch viết và gửi bài cụ thể

Thông thường một số trang báo thường không giới hạn về số lượng bài viết, hình ảnh hay media. Do vậy, các doanh nghiệp, đơn vị nếu muốn book bài PR thì nên có sẵn cho mình kế hoạch, chia sẻ lịch viết bài và gửi bài cho các đơn vị báo chí để dễ dàng theo dõi, hỗ trợ đăng tải.

Cung cấp các bài viết có nội dung chất lượng

Nội dung chất lượng là những bài viết có chứa những thông tin đầy đủ, chính xác và cung cấp nhanh chóng nhất về sự kiện đang diễn ra. Đó là những tiêu chỉ “cần”, ngoài ra, một bài viết tốt còn phải là bài viết có chiều sâu, đa dạng góc nhìn, phân tích vấn đề đa chiều để thu hút được sự quan tâm của khán giả.

Một số gợi ý để nội dung đa dạng hơn:

 • Report: cần cung cấp thông tin về các hoạt động, cột mốc của các sự kiện trước, trong và sau khi diễn ra
 • Recap: bản tường lại diễn biến các sự kiện, hoạt động bên lề và hội thảo cuộc thi
 • Pictorials: bài tường thuật bao gồm hình và videos
 • Anlysis: bài phân tích về chiến dịch/sự kiện/cuộc thi, đưa ra quan điểm và nhận định
 • Interview: phỏng vấn CEO, chuyên gia, khán giả, nhà tài trợ…

Một bài viết hoàn chỉnh cần đi theo 5 tiêu chí – tương đương 5 câu hỏi đi kèm:

 • Đúng – nội dung này cung cấp thông tin chính xác hay không?
 • Dễ hiểu – ý tứ có tường minh, rõ nghĩa để khán giả đọc hiểu hay không?
 • Hay – câu từ, văn phong có mượt mà, mang lại giá trị hay không?
 • Súc tích – làm thế nào để bài viết vừa hay lại vừa cô đọng?
 • Hình ảnh: các hình ảnh sử dụng trong bài viết có “đắt giá” hay không?
Bao-tro-truyen-thong-la-gi

Cắt cử nhân sự chuyên trách

Viết bài và chụp hình là hai khâu quan trọng nhất để bạn có thể tạo nên một bài viết chất lượng. Công việc này rất tốn thời gian và đòi hỏi người viết phải lên kế hoạch từ trước và sắp xếp, bố trí thời gian cho từng đầu mục việc hợp lý.

Để có được cho mình nội dung tốt nhất, mỗi chiến dịch/sự kiện, đơn vị, doanh nghiệp nên cắt cử tối thiểu 2 nhân sự chuyên trách 2 mảng này.

Gửi bài trước 1 tuần

Đây là khoảng thời gian hợp lý để có thể đảm bảo bài viết của bạn có thể được đăng đúng vào thời điểm “nóng” – cập nhật nhanh cho độc giả thông tin mới nhất về sự kiện.

Để làm tốt được bước này, đơn vị nên đi theo quy trình: viết -> duyệt -> gửi lại kênh báo chí, trong đó cần xác định ai là người sẽ duyệt và duyệt bài viết đó trong thời hạn bao lâu. Một số kênh báo chí có tính chất đặc thù, cần phải có thời gian duyệt và sửa bài lâu hơn bình thường. Do đó, để đảm bảo bài viết lên đúng hạn thì các bạn cần gửi bài trước 1 tuần để họ kịp sắp xếp.

Chia sẻ lên các kênh truyền thông

Để việc truyền thông đạt hiệu quả việc này phụ thuộc rất nhiều vào hiệu ứng lan tỏa của bài viết. Một bài viết hay sẽ được nhiều người biết đến và chia sẻ, nhiều người biết tới hơn, nhất là trong thời đại truyền thông xã hội phát triển như ngày nay.

Hãy tận dụng các mối quan hệ – từ đối tác, nhân viên, giám khảo, ban tổ chức, thí sinh… Họ đều là đại sứ, cầu nối của chiến dịch, góp phần đưa thương hiệu lan tỏa rộng rãi hơn.

Lời kết

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của bảo trợ truyền thông trong thời đại số phát triển như ngày nay. Ngoài việc nắm rõ bảo trợ truyền thông là gì, doanh nghiệp cũng cần phải tìm cách tận dụng, tạo mối quan hệ và liên kết với các kênh truyền thông, đơn vị báo chí một cách hài hòa để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu bảo trợ truyền thông là gì và tìm được cho mình hướng đi phù hợp nhất cho doanh nghiệp. Nếu như bạn vẫn còn phân vân, hãy cộng tác với chúng tôi để thiết lập một kế hoạch marketing tăng doanh số bán hàng chuyên nghiệp, thành công nhất nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

 1. SEO Facebook là gì? Hướng dẫn cách SEO Facebook lên Top nhanh nhất năm 2021
 2. Marketing trực tiếp là gì? Cách xây dựng chiến dịch Marketing trực tiếp
 3. Market share là gì? Chia sẻ bí quyết giúp doanh nghiệp giành được market share

Author

nguyendaihai