Chưa được phân loại

Booking là gì? Tổng hợp khái niệm về Booking trong lĩnh vực marketing

“Book” có nghĩa là quyển sách, tuy nhiên, “booking” lại là một khái niệm mới hoàn toàn không liên quan gì đến sách vở. Vậy Booking là gì? Tại sao thuật ngữ này lại xuất hiện trên khắp tất cả các mặt trận, từ marketing đến du lịch, thể thao, xuất nhập khẩu,…? Để có thể giải đáp được cho câu hỏi này, mời bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện nay, còn rất nhiều người vẫn hay bị nhầm lẫn cách sử dụng giữa thuật ngữ Book và Booking. Thông thường hai thuật ngữ này thường được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau. Hãy cùng Vidcogroup khám phá định nghĩa booking là gì trong bài viết này. Đồng thời tìm hiểu về những khái niệm cơ bản nhất của booking trong các lĩnh vực cuộc sống khác nhau nhé.

Định nghĩa Booking là gì?

“Book” trong tiếng Anh có nghĩa là quyển sách, tuy nhiên, trên thực tế trong một số ngữ cảnh từ Book và Booking lại có ý nghĩa là đặt hàng, đặt chỗ. Vậy chúng ta có thể hiểu được định nghĩa của Booking là đặt hàng, đặt chỗ. Thuật ngữ này thường được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như marketing, bóng đá, du lịch, xuất nhập khẩu,… và đặc biệt nó rất phổ biến với lĩnh vực khách sạn.

booking-la-gi

Lợi ích của Booking là gì?

Mục đích của việc thực hiện Booking chính là giúp mọi người có được cho mình sự chuẩn bị tốt nhất cho dự định sắp tới. Đối với việc du lịch, khách sạn, Booking sẽ giúp mọi người không cần phải lo đến tận chỗ nghỉ ngơi của mình, mà vẫn chủ động trong việc đặt chỗ. Đối với các lĩnh vực như marketing, xuất nhập khẩu,… việc thực hiện Booking trước sẽ mang đến rất nhiều lựa chọn phù hợp nhất có thể. Ngoài ra, lợi ích của việc Booking trước cũng góp phần giúp bạn có thêm phần chủ động hơn trong việc cân đối chi phí, tài chính của mình để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các khái niệm về Booking trong lĩnh vực marketing

Với những gì chúng ta đã được tham khảo ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã phần nào hiểu được về định nghĩa Booking. Vậy trong marketing thì Booking là gì?. Về cơ bản, trong Marketing thì Booking có 2 hình thức như sau:

Booking PR là gì?

Booking PR là hoạt động đặt trước các bài đăng trên báo chí, trang tin tức hoặc các trang trên mạng xã hội lớn. Dựa trên chính độ uy tín, vị trí bài viết và traffic, mỗi trang hoặc mỗi vị trí đăng bài trên trang sẽ có mức giá khác nhau.

booking-pr

Để các bài PR này đạt hiệu quả thì hầu hết người biên tập sẽ cần phải tối ưu hóa về SEO, nhằm giúp bài viết của bạn được xuất hiện trên top đầu của công cụ tìm kiếm.

Booking Media là gì?

Booking Media được hiểu là các thương hiệu đặt quảng cáo các dịch vụ, sản phẩm trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như báo giấy, báo mạng, các trang mạng xã hội, truyền hình, truyền thanh,… để nhiều người dùng biết đến sản phẩm và dịch vụ của mình. Booking Media giúp thương hiệu phủ sóng rộng rãi hơn, đẩy mạnh nhận diện thương hiệu, tỷ lệ chuyển đổi,…

booking-media

Khi nào bạn nên Booking trong Marketing?

Booking PR hay Media đều mang lại những hiệu quả marketing vô cùng rõ rệt, vì vậy khi bạn hiểu rõ trong marketing, Booking là gì và có đủ nguồn lực tài chính, doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành booking bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, hành động này sẽ đạt hiệu quả cao nhất trong các thời điểm như:

  • Ra mắt sản phẩm mới.
  • Bổ sung, cải tiến sản phẩm cũ.
  • Nâng cao uy tín doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp gặp khủng hoảng và cần bước đột phá mới.

Việc Booking PR hay Booking Media còn tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp.

Tham khảo khái niệm về Booking trong các lĩnh vực khác

Bên cạnh việc hiểu được Booking là gì trong lĩnh vực marketing, booking còn xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác.

Booking trong du lịch

Trong lĩnh vực du lịch, booking được hiểu là hoạt động đặt vé máy bay, chỗ ngồi, đặt phòng khách sạn,… Booking trong du lịch cũng có rất nhiều khái niệm khác nhau.

Booking Online là gì?

Booking online là đặt trực tuyến. Trong du lịch, có rất nhiều website, mạng xã hội, ứng dụng,… hỗ trợ cho việc đặt vé máy bay, tàu xe phòng khách sạn, tour du lịch,… qua internet.

booking-online

Booking online là hình thức đang rất được ưa chuộng trong cuộc sống hiện nay. Ứng dụng những thành tựu khoa học công nghệ, hoạt động booking online đang ngày càng trở nên phổ biến và ngày thuận tiện hơn, được rất nhiều cá nhân và tập thể lựa chọn.

Booking online còn giúp các công ty quản lý việc cài đặt, lưu trữ thông tin của khách hàng hoặc xây dựng được các chương trình giảm giá,…

Cụ thể, trước đây để có thể đặt phòng khách sạn, nhà nghỉ,… người đặt phải trực tiếp đến tận nơi để trao đổi với lễ tân và tiến hành đặt phòng. Tuy nhiên, với booking online, người đặt chỉ cần ngồi tại nhà, thông qua internet kiểm tra xem địa điểm dự kiến mà mình muốn đặt phòng còn phòng trống hay không, kiểm tra được cả các thông tin bổ trợ khác như giá cả, dịch vụ đi kèm và thao tác đặt online nhanh chóng.

Booking vé máy bay là gì?

Booking vé máy bay là một phần của booking online, đây là hoạt động bạn đặt vé máy bay trực tuyến. Người đặt sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian đến các văn phòng hay đại lý vé máy bay để tìm kiếm được cho mình chuyến bay phù hợp nhất. Thay vào đó bạn chỉ cần click chuột trên website hoặc thao tác trên các ứng dụng mobile là có thể đặt vé máy bay nhanh chóng.

booking-ve-may-bay

Booking vé máy bay mang lại cho người dùng rất nhiều giá trị tiện lợi với hàng loạt các ưu điểm. Người dùng không cần tốn quá nhiều thời gian di chuyển tới các điểm bán vé. Ngoài ra, với các nền tảng đặt vé trực tuyến, người dùng còn có thể dễ dàng tìm kiếm, so sánh và lựa chọn cho mình chuyến bay phù hợp với nhu cầu của bản thân. Và cuối cùng, thông qua các nền tảng đặt vé trực tuyến, nhiều chương trình “săn” vé giá rẻ và hưởng ưu đãi lớn cũng xuất hiện, giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí đáng kể.

Sau khi bạn đã hoàn tất các bước đặt vé online, hãng hàng không sẽ gửi đến cho bạn một booking reference đến email người đặt, thông tin bao gồm mã số đặt vé để nhân viên bộ phận check in tại sân bay dễ dàng in vé máy bay cho khách hàng.

Booking Engine là gì?

Trong thời đại công nghệ, hầu hết các công ty, nhà hàng, khách sạn,.., đều sở hữu cho mình một website dùng để quảng bá, giới thiệu thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình, điều này kéo theo đó là sự ra đời của thuật ngữ booking engine.

Booking Engine là một hệ thống đặt phòng trực tuyến trên các website doanh nghiệp. Thông qua hệ thống này, bộ phận quản lý dịch vụ hoặc marketing sẽ tự quản lý được giá cả, chương trình giảm giá, quà tặng, khuyến mãi,… Các phiên giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp cũng được bảo mật an toàn.

Thông qua booking engine, khách hàng có thể làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, loại bỏ được các bước trung gian gây tốn kém thời gian, tiền bạc. Tuy nhiên, để hệ thống booking engine có thể phát triển được thì doanh nghiệp của bạn cần phải xây dựng các chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn, các chiến dịch quảng bá trên trang mạng xã hội để nhiều người biết đến dịch vụ của mình hơn.

Booking trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Bên cạnh việc marketing, du lịch, booking còn là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Vậy Booking là gì trong xuất nhập khẩu? Trong lĩnh vực này, booking được hiểu là một thủ tục thuộc quy trình vận tải. Bạn có thể hiểu, đây chính là việc doanh nghiệp đặt chỗ hoặc chuyến với các hãng vận chuyển, hãng tàu nội địa, quốc tế để vận chuyển hàng đi hoặc về nước.

Trong xuất nhập khẩu, booking cũng có nhiều loại hình với nhiều khái niệm khác nhau. Dưới đây là những khái niệm phổ biến của booking trong xuất nhập khẩu.

Booking note là gì?

Booking note là các đơn lưu khoang. Cụ thể, sau khi chủ hàng làm việc với các hãng tàu đại lý, bộ phận kinh doanh hay đại diện của hãng tàu, hãng vận chuyển thì bên hãng sẽ lập ra đơn lưu khoang để lấy mã và giữ chỗ cho hàng hóa trên tàu.

Booking note tương đối phức tạp và phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau.

Booking request là gì?

Khái niệm về booking request còn tương đối mơ hồ, tuy nhiên bạn có thể hiểu đây chính là giấy phản hồi. Sau khi bạn đã trao đổi với người bán về mức giá giao hàng, có một bộ phận sẽ điền giấy booking request để doanh nghiệp kiểm tra lại đầy đủ thông tin.

booking-request

Từ những thông tin mà doanh nghiệp cung cấp, bộ phận này sẽ liên hệ với các hãng tàu phù hợp, quá trình này mất khoảng 5 đến 12 tiếng sau khi nhận được booking request.

Booking confirmation là gì?

Thuật ngữ booking confirmation là việc xác nhận đơn đặt hàng khi doanh nghiệp của bạn tiến hành đặt chỗ với các hãng tàu vận chuyển quốc tế. Đây là khâu quan trọng nhất trong hoạt động xuất nhập khẩu của bạn. Sau khi thỏa thuận được giá thành công, bộ phận kinh doanh của hãng tàu sẽ dựa theo yêu cầu đặt chỗ của doanh nghiệp để gửi yêu cầu đó đến hãng tàu nhằm đặt chỗ.

Cuối cùng, hãng tàu sẽ xác nhận việc đặt chỗ cho bộ phận kinh doanh, công đoạn này được gọi là booking confirmation.

Booking trong bóng đá

Thuật ngữ booking cũng được sử dụng trong bóng đá và được sử dụng khá nhiều. Vậy Booking có nghĩa là gì trong bóng đá?

Trong môn thể thao vua, booking mang nghĩa là thẻ phạt. Các thẻ phạt gồm có thẻ vàng, thẻ đỏ. Trong trường hợp các cầu thủ vi phạm nội quy thi đấu được đặt ra theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, trọng tài sẽ rút ra các booking.

Với các thẻ đỏ được rút ra, cầu thủ nhận thẻ sẽ phải rời sân ngay lập tức. Còn thẻ vàng được rút ra khi cầu thủ vi phạm lỗi và cầu thủ nhận liên tiếp 2 thẻ vàng trong 2 trận bóng liên tiếp đồng nghĩa với việc không được ra sân trong trận đấu tiếp theo. Trong cùng một trận đấu, nếu nhận 2 thẻ vàng liền cũng sẽ phải ra sân.

Lời kết

Với sự phổ biến của thuật ngữ booking trong bối cảnh hiện tại, hầu hết tất cả mọi người đều nên biết định nghĩa Booking là gì. Booking hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực quan trọng như marketing, du lịch, nhà hàng, khách sạn, vận tải, bóng đá,… mang lại rất nhiều giá trị lợi ích cho các cá nhân và cả doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

  1. Truyền thông Marketing là gì? Bí quyết xây dựng chiến lược truyền thông Marketing 2021
  2. Proposal là gì? Cách viết Proposal trong Marketing hiệu quả nhất 2021
  3. Wifi Marketing là gì? Hướng dẫn tạo miễn phí hệ thống Wifi Marketing
  4. Marketing Mix là gì? Tìm hiểu về khái niệm Marketing 4Ps và 7Ps
  5. Marketing 4.0 là gì? Tìm hiểu xu hướng marketing 4.0 trong thời đại số

Author

nguyendaihai