SEO

Bounce rate là gì? 4 Cách giúp bạn giảm tỷ lệ thoát trang hiệu quả

Bounce rate là một trong số những chỉ số quan trọng trong SEO, dựa vào chỉ số này bạn có thể biết được chính xác chất lượng website mình có tốt hay không? Vậy Bounce rate là gì (hay tỷ lệ thoát trang là gì) và làm thế nào để có thể tối ưu được tỷ lệ thoát ở mức thấp nhất? Cùng VIDCOGROUP tìm hiểu trong bài viết này!

1. Bounce rate là gì?

Bounce rate hay tỷ lệ thoát trang là phần trăm có số phiến truy cập chỉ truy cập duy nhất vào một trang trên toàn bộ website, sau đó rời đi ngay mà không nhấn vào bất kỳ nội dung nào khác.

Ví dụ: Bounce rate website của bạn là 70%. Nghĩa là trong 100 lượt truy cập vào website, chỉ có 30 lượt xem thêm nội dung khác, còn lại 70 lượt là rời đi.

Bounce rate được xem là một chỉ số quan trọng trên website bởi vì:

 • Dựa vào Bounce rate bạn có thể biết được chắc chắn mức độ hài lòng của khách hàng khi truy cập vào trang web của bạn. Bounce rate tăng cao chứng tỏ nội dung trên website của bạn không thể đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm người dùng, không hấp dẫn được họ và giữ chân họ ở lại lâu hơn.
 • Đi đôi với việc trải nghiệm người dùng bị giảm chính là chất lượng website kém. Đặc biệt hơn là Google đặc biệt không hề thích những trang web như thế này, nên rất khó để bạn có thể có vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.
 • Một điều quan trọng khác, khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang ngay khi vào website, sẽ rất khó để bạn có thể thuyết phục được họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. Cho nên, việc cố gắng tối ưu tỷ lệ thoát trang ở mức thấp nhất chính là cách để bạn nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy làm sao để biết được Bounce rate cao hay thấp?

2. Bounce rate bao nhiêu là tốt?

bounce-rate

Mọi website đều có Bounce rate, tuỳ vào loại hình và lĩnh vực mà website của bạn đang hoạt động và hướng tới mà Bounce rate có thể sẽ cao hoặc thấp. Tuy nhiên Bounce rate sẽ nên nằm trong khoảng lớn hơn hoặc bằng 60%.

Có những website thuộc dạng tin tức, được nhiều người dùng vào tìm đọc mỗi ngày. Họ đọc hết bài báo này đến bài báo khác, nên Bounce rate sẽ thấp. Còn lại hầu hết là những website được tìm kiếm trên Google, hoặc được tìm thấy trên các trang quảng cáo, thì Bounce rate sẽ cao hơn nhiều.

Tâm lý của người xem vào website của bạn thông qua tìm kiếm trên Google

Sau khi khách hàng đã đọc được thông tin mà họ cần tìm, họ sẽ ngay lập tức thoát ra khỏi website mà không đọc tiếp nữa. Điều này cũng giống như các chương trình tìm kiếm cứu nạn, khi họ đã tìm được toàn bộ nạn nhân, chương trình cũng sẽ kết thúc. Hiểu được vấn đề này, bạn sẽ không nên quá lo lắng nếu Bounce rate cao.

3. Nguyên nhân làm Bounce rate tăng cao

nguyen-nhan-bounce-rate-tang

Để có thể giảm được Bounce rate, chúng ta cần phải biết được vì sao Bounce rate lại tăng cao? Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân phổ biến làm cho tỷ lệ thoát trên trang tăng.

Tốc độ tải trang chậm

Bạn đang nghĩ tốc độ tải trang tăng lên 1s hay 2s là con số không đáng kể? Điều này là hoàn toàn sai, bởi vì thời gian chờ đợi thêm vài giây trên một website sẽ khiến cho khách hàng của bạn rời đi ngay lập tức, dẫn đến tình trạng Bounce rate tăng cao.

Tốc độ tải trang còn là một trong số những yếu tố để Google có thể đánh giá được kết quả xếp hạng tìm kiếm của website, nên việc bạn theo dõi và cố gắng cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên sẽ tác động rất tốt đến SEO và tỷ lệ thoát trang.

Nội dung trên website không chất lượng

Sáng tạo nội dung trên website chính là việc bạn cố gắng đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Nếu như nội dung của bạn không thể làm thỏa mãn được những nhu cầu này, họ sẽ ngay lập tức rời bỏ website để tìm một nội dung tốt hơn.

Ngược lại, nếu như nội dung trên website của bạn chất lượng không chỉ giúp bạn giữ chân được khách hàng lâu hơn, mà còn lôi cuốn và dẫn dắt họ đọc thêm nhiều bài viết.

Trải nghiệm người dùng trên website kém

Bố cục, màu sắc, hình ảnh, cách trình bày… trên chính website của bạn đóng vai trò quan trọng trong quyết định ở lại hay rời đi của khách hàng.

Bạn muốn đưa ra tất cả những gì mình nghĩ sẽ mang lại giá trị hữu ích, nhưng đôi khi nó lại “phản tác dụng”, trở nên rườm rà, rối mắt và không hướng đến bất kỳ mục đích nào cho người dùng. Do đó, một website quá rườm rà về màu sắc lẫn bố cục sắp xếp không cân đối rất dễ làm tỷ lệ thoát tăng cao.

Tiêu đề và mô tả khác xa nội dung

Đánh lừa khách hàng bằng việc đặt ra những tiêu đề và mô tả bài viết khá hấp dẫn, nhưng nội dung bên trong lại không hề liên quan đến tiêu đề.

Ở bước đầu tiên, có thể bạn sẽ hấp dẫn được khách hàng khi truy cập vào nội dung này. Nhưng chắc chắn họ sẽ ngay lập tức rời khỏi trang vì không thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm thông tin.

Trang web không có liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ sẽ dẫn dắt khách hàng của bạn đi từ bài viết này đến bài viết khác, cải thiện được tỷ lệ thoát một cách đáng kể. Vì vậy, không gắn liên kết nội bộ cho bài viết trên website là một thiếu sót vô cùng nghiêm trọng. Người dùng không biết phải làm gì tiếp theo sau khi đọc xong bài viết của bạn.

Website bị lỗi kỹ thuật

Bounce rate trên website của bạn bất ngờ tăng cao, đây có thể sẽ là dấu hiệu cho thấy website của bạn đang gặp phải một số lỗi kỹ thuật, dẫn đến việc không tải được trang web.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem các trang có tỷ lệ thoát tăng cao có đang gặp phải lỗi 404, lỗi javascript, lỗi plugin,… hay không nhé!

4. Làm thế nào để giảm Bounce rate?

VIDCOGROUP đã từng thử qua rất nhiều cách khác nhau để giảm Bounce rate, trong phần tiếp theo này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hiệu quả mà VIDCOGROUP đã áp dụng cho các bài của chuyên mục blog.

Thông thường, blog của chúng ta sẽ có khá nhiều bài viết, trong số những bài viết đó sẽ chia làm 2 loại chính:

 • Các bài viết chuyên giải đáp các thắc mắc của người tìm kiếm trên Google.
 • Các bài viết đưa ra những vấn đề mới lạ, chưa ai có ý niệm để tìm kiếm.

Nguyên tắc 1

Bạn là một người thích viết và mong muốn website của mình có được thật nhiều những nội dung độc đáo. Tuy nhiên nếu nội dung trên website của bạn đều là những bài kiến thức mới, quan điểm mới, sẽ không thể nào thu hút được lượng truy cập từ những người tìm kiếm Google, vì họ chưa từng biết đến những điều này.

Do đó, phần blog nên có khoảng 70-80% bài viết có khả năng được người dụng search và 20-30% còn lại là dành cho những nội dung hoàn toàn mới lạ.

Sau khi bạn điều chỉnh lại hướng phát triển nội dung, bạn sẽ thấy lượng truy cập website tăng lên.

Nguyên tắc thứ 2

Khi khách hàng đọc được thông tin cần tìm họ sẽ ngay lập tức thoát khỏi website, nhưng làm sao để bạn có thể níu chân họ lại được?

Bạn sẽ giữ khách truy cập ở lại bằng những bài viết có nội dung mới lạ, hãy đặt link những bài viết này trong các nội dung hữu ích mà người dùng có thể tìm kiếm được.

Lưu ý: Đặt tiêu đề bài viết thật thu hút để gây sự chú ý cho người đọc.+

bai-viet-lien-quan

Nguyên tắc 3

Đây là nguyên tắc thường bị bỏ qua, VIDCOGROUP sẽ mô tả đơn giản như thế này:

Khách hàng search một từ khoá trên Google. Kết quả hiện ra và họ bấm vào một bài để xem.

Nếu họ đọc nội dung bài đó thấy dở (cộng thêm giao diện website không đẹp), sẽ ít có niềm tin rằng những bài khác trên website này sẽ hay để xem tiếp. Họ liền thoát khỏi trang đó và quay lại Google để bấm vào xem những kết quả kế tiếp.

Ý mà VIDCOGROUP muốn nói ở đây là bạn phải giải quyết ổn thoả được nhu cầu tìm kiếm thông tin, trước khi cố gắng lôi kéo người dùng vào và tìm đọc thêm các nội dung mới.

Bản thân nội dung được search phải đủ hay, để rồi sau đó khi bạn liệt kê những bài viết khác, người đọc sẽ tự tin xem tiếp nội dung.

Do đó, để giảm Bounce rate, chúng ta nên tập trung nhiều vào chất lượng bài viết hơn, thay vì phát triển số lượng một cách tràn lan.

Nguyên tắc 4

Nội dung hay nhưng trình bày quá xấu sẽ kéo chất lượng của cả một bài viết đi xuống. Một số quy tắc trình bày mà bạn nên lưu ý là:

 • Bài viết của bạn nên có ít nhất 3 hình minh hoạ với số lượng khoảng 1000 từ. Hình ảnh sẽ giúp nội dung của bạn trở nên sinh động hơn, người xem sẽ có cảm tình với bài viết hơn.
 • Hình ảnh nặng góp phần khiến trang web load chậm. Kích thước hình nên khoảng 500px đến 700px, nặng tối đa khoảng 100KB.
 • Phân cách các đoạn nội dung, tránh viết dính chùm.
trinh-bay-noi-dung-dep

Kết luận

VIDCOGROUP vừa giúp bạn định nghĩa được khái niệm Bounce rate là gì cũng như cách để bạn tối ưu tỷ lệ thoát một cách tốt nhất. Chỉ với 4 sự thay đổi đơn giản, sau khi áp dụng, chuyên mục blog của website VIDCOGROUP đã có sự thay đổi về lượng truy cập và Bounce rate. VIDCOGROUP tin chắc bạn cũng sẽ thu được một số kết quả đáng kể.

Chúc bạn thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Thiết kế Web chuẩn SEO là gì? Hướng dẫn cách thiết kế web chuẩn Seo từ A-Z
 2. Sitemap là gì? Tổng hợp 13 mẹo giúp bạn tối ưu Sitemap website
 3. Tổng hợp 10 Cách tối ưu quảng cáo Facebook

Author

nguyendaihai