Chưa được phân loại

Brainstorm là gì? Cách xây dựng ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch Marketing

Trong ngành Marketing, việc luôn phải brainstorm để tìm kiếm các ý tưởng mới là một điều cực kì thử thách nhưng cũng rất hay ho. Tuy nhiên, không phải cứ brainstorm là sẽ đem đến những kết quả khả quan nhất cho cá nhân và cho doanh nghiệp. Cùng Vidcogroup tìm hiểu brainstorm là gì và những phương pháp đã được chứng minh để brainstorm những ý tưởng tuyệt vời thông qua bài viết dưới đây.

Brainstorm là gì?

Brainstorm hay còn được gọi là động não trong tiếng Việt. Đây là quy trình sáng tạo các ý tưởng và giải pháp thông qua việc thảo luận giữa các nhóm chuyên sâu, ai cũng có quyền được phát biểu những suy nghĩ sáng tạo của mình. Mọi người tham gia vào cuộc hội thảo đó đều được khuyến khích phát biểu suy nghĩ của mình và đề xuất càng nhiều ý tưởng càng tốt, cho dù ý tưởng đó có bất khả thi đến thế nào. Phân tích, thảo luận, hoặc chỉ trích các ý tưởng chỉ được phép khi phiên động não kết thúc và phiên đánh giá bắt đầu.

brainstorm-la-gi

Phiên động não là một cách tiếp cận vô cùng hiệu quả để tạo ra các ý tưởng Marketing mới cho các sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp. Tuy được tự do phát biểu suy nghĩ của mình trong phiên động não, nhưng phát triển một mục tiêu Marketing cụ thể rất cần những người đang tham gia có mục tiêu rõ ràng từ trước.

Trong các phiên động não, người tham gia nên tránh việc chỉ trích hoặc tán dương các ý tưởng khác để mọi người có thể tiếp tục khám phá những khả năng mới và tìm ra những câu trả lời mới. Một khi phiên động não kết thúc, phiên đánh giá (bao gồm phân tích và thảo luận các ý tưởng được đưa ra) bắt đầu, và các giải pháp có thể được tạo ra bằng các phương tiện thông thường.

Phương pháp phổ biến của động não bao gồm lập bản đồ Mindmap, trong đó bao gồm việc tạo ra một sơ đồ với một mục tiêu hoặc khái niệm quan trọng ở trung tâm với các nhánh về các chủ đề phụ và các ý tưởng liên quan.

Branstorm áp dụng trong lĩnh vực nào

Quảng cáo: Brainstorming sẽ là điều cần thiết để lấy ý kiến cho quảng cáo.

Giải quyết khó khăn: Brainstorm sẽ giúp phân tích tình huống, đánh giá vấn đề và tìm ra hướng giải quyết mới.

Quản lý quá trình: Giúp nâng cao hiệu quả công việc và xử lý sản phẩm.

Quản trị đề tài, nhận diện đối tượng: Xác định nguy hại, phân phối, tiến độ công việc, tìm ra vai trò trách nhiệm,…

Xây dựng đội ngũ: Tạo sự chia sẻ và bàn về các ý tưởng cũng như khuyến khích người trong đội ngũ tư duy.

Các bước tiến hành brainstorming là gì

Bước 1: Lựa chọn ra người đứng đầu, trưởng nhóm để điều khiển, quyết định. Ngoài ra cần tìm thêm một thư ký để ghi lại ý kiến của mọi người.

Bước 2: Tìm ra vấn đề và ý kiến chính của buổi brainstorm đó, giúp mọi người hiểu rõ về đề tài họ tìm hiểu.

Bước 3: Tạo ra các luật của brainstorm meaning, ít nhất cũng bao gồm những điều luật sau:

– Người đứng đầu sẽ điều khiển buổi brainstorm

– Mọi người đều có quyền góp ý và đều có quyền lợi

– Ý tưởng mới lạ dc khuyến khích

– Ý tưởng được phát triển dựa trên ý tưởng người khác cũng được khuyến khích

– Không ai được cản trở, phê bình ý kiến của người khác.

– Không có câu trả lời sai

– Vạch ra thời gian của buổi brainstorm đó.

Bước 4: Bắt đầu brainstorm bằng cách người đứng đầu sẽ lựa chọn cho mình những thành viên để chia sẻ ý kiến, thư ký sẽ ghi lại tất cả câu trả lời (nên công khai). Không được đánh giá ý kiến nào đến khi chấm dứt buổi brainstorm.

Bước 5: Sau khi buổi brainstorm kết thúc, hãy đánh giá các câu trả lời theo những lưu ý sau:

– Tìm ý trùng lặc để tập hợp lại

– Tìm câu trả lời tương tự về nguyên tắc hoặc nguyên lý để gộp lại

– Loại bỏ ý kiến không thích hợp

– Sau khi lập danh sách, hãy thảo luận về câu trả lời chung.

cac-buoc-tien-hanh-brainstorm

Điều cần tránh khi thực hiện Brainstorm là gì

Điều đầu tiên cùng là quan trọng nhất khi những người tham gia vào phiên động não chỉ trích nhau: Một người vừa đưa ra ý tưởng đã bị người đứng đầu hoặc người khác phản bác và chê bai. Điều đó sẽ khiến người đó cụt hứng, mặc cảm và có thể sẽ bới móc ý tưởng khác.

Trong một nhóm chỉ có ít người đưa ra ý kiến: Mục đích của brainstorm là gì chắc bạn cũng đã hiểu, nó là buổi huy động sức mạnh của cả một tập thể giúp khai thác được vấn đề ở nhiều góc độ và dưới các cái nhìn khác nhau.

Không ghi chép lại tất cả ý tưởng: Dù cho ý tưởng điên rồ hay tầm thường thì đều có giá trị, chính vì thế bạn không được phép bỏ quên bất kỳ ý tưởng nào. Đôi khi, ý tưởng tuyệt vời sẽ là sự kết hợp từ rất nhiều ý tưởng tầm thường.

Chọn nhầm không gian và thời điểm brainstorm: Nếu chọn lúc đang đói hoặc không gian ồn ào sẽ khiến hiệu suất làm việc của cả team thấp nhất.

Làm thế nào để Brainstorm những ý tưởng tuyệt vời cho chiến dịch Marketing

Động não nhiều ý tưởng cùng một lúc sẽ cho phép bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình nhũng nội dung phù hợp với thương hiệu của bạn, để phát triển những giải pháp phù hợp với tương lai. Kết quả mong muốn của các phương pháp Brainstorm dưới đây là giúp bạn đưa ra càng nhiều ý tưởng càng nhanh càng tốt.

Brainstorm theo nhóm

Nếu bạn có một vài đồng nghiệp thực sự biết chủ đề của bạn và quan tâm đến mục tiêu thành công của bạn, hãy thử brainstorm theo nhóm. Hãy tập hợp họ lại và:

 • Dành từ 30 đến 60 phút vào một thời điểm trong ngày khi bạn có tinh thần tốt nhất. (Bạn là người chủ trì, vì vậy hãy chọn những gì phù hợp nhất với bạn. Năng lượng tích cực của bạn sẽ có tác dụng tốt đối với người khác)
 • Chọn một nơi yên tĩnh, thoải mái, nơi bạn sẽ không bị quấy rầy. Việc này cực kì quan trọng bởi chỉ khi thoải mái bạn mới có thể đưa ra những ý tưởng tuyệt vời nhất để thúc đẩy cả nhóm sáng tạo.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn có chuẩn bị thiết bị ghi âm – bởi bạn sẽ muốn tất cả ý tưởng được ghi lại một cách cụ thể. Ngoài ra, việc mỗi thành viên trong nhóm có sổ và bút để ghi chép lại mọi thứ cũng là điều tất yếu.
 • Hãy tắt tất cả thiết bị điện thoại di động để không bị làm xao nhãng trong quá trình brainstorm theo nhóm.
brainstorm-theo-nhom
 • Hãy đặt ra các quy tắc ngay từ đầu. Quy tắc số 1: Không phán xét về bất kỳ ý tưởng nào được trình bày. Không cau mày, không lắc đầu. Đừng dừng lại, khinh miệt, không quấy rầy hoặc sỉ nhục, khen ngợi, khuyến khích hoặc giải thích bất kỳ ý tưởng nào nảy sinh. Bởi mục tiêu là mở rộng và tự do khám phá các ý tưởng mới và sáng tạo.
 • Khuyến khích mọi người cùng đưa ra ý tưởng, theo nhiều chiều hướng nhất có thể, theo bất kỳ thứ tự nào, bất kể ai đang nói. Đừng để bất cứ ai độc chiếm toàn bộ cuộc trò chuyện. Bạn nên khuyến khích để có cho mình những người háo hức nói trước, nhưng sau đó yêu cầu mỗi người yên lặng nói nhiều hơn hơn nếu họ có bất cứ điều gì để thêm vào.

Brainstorm cá nhân

Một số phương pháp hiệu quả bạn nên thử khi Brainstorm cá nhân:

 • Chọn thời gian và địa điểm mà bạn sẽ không bị quấy rầy hoặc mất tập trung. Trước khi động não, hãy hít thở sâu trong vòng 5 đến 10 phút. Bởi oxy giúp tăng cường trí não của bạn giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn.
 • Bắt đầu với một thiết bị ghi âm (hoặc một cuốn sổ và bút nếu đó là phong cách của bạn). Đặt hẹn giờ trong 30 phút.
 • Hãy cam kết với bản thân tạo ra những ý tưởng nội dung tốt nhất bạn có thể trong thời gian quy định; hãy nghĩ đến việc giúp đỡ những người phát triển doanh nghiệp của bạn, xây dựng thương hiệu của bạn và phục vụ công chúng của bạn ở cấp độ cao nhất có thể.
 • Nói hoặc viết nhiều ý tưởng bạn có thể, mà không tự phê bình hay phán xét, khi chúng tuôn ra khỏi bộ não của bạn.
 • Nếu bạn đã ghi lại ý tưởng của mình, hãy ghi lại chúng và làm nổi bật những ý tưởng bạn thích nhất. Phát triển và thực hiện những ý tưởng theo bạn nghĩ là khả thi nhất.

Kết luận

Khái niệm Brainstorm là gì không phải là một điều gì đó quá khó hiểu. Bạn chỉ đơn giản là bắt đầu với một vấn đề hoặc tình huống nào đó cần giải quyết và sau đó bạn chỉ cần vạch ra bất kỳ ý tưởng nào nhảy vào tâm trí như một giải pháp. Bạn không cần phải là một thiên tài hoặc có cho mình một địa vị cao trong doanh nghiệp để có thể tham gia vào một buổi Brainstorm. Chúc các bạn thành công với những ý tưởng của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

 1. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
 2. Chi tiết Submit URL lên Google nhanh chóng
 3. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

Author

nguyendaihai