Chưa được phân loại

Brand Awareness là gì? Bí quyết xây dựng Brand Awareness thành công

Các thương hiệu thường thực hiện các chiến lược truyền thông Marketing tích hợp quảng cáo, PR, marketing trực tiếp,… đều có mục tiêu cuối cùng là xây dựng, nâng cao giá trị, hình ảnh thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Một trong những những từ khóa cơ bản và đặc biệt quan trọng trong xây dựng thương hiệu là Brand Awareness – độ nhận biết thương hiệu. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu Brand Awareness là gì và bí quyết nào giúp doanh nghiệp xây dựng Brand Awareness thành công trong bài viết này nhé.

Brand Awareness là gì?

Brand Awareness là nhận thức về thương hiệu. Truyền thông Marketing thành công khi các công cụ truyền thông khác nhau phải thúc đẩy quá trình nhận thức của người tiêu dùng thông qua một loạt các giai đoạn tâm lý khác nhau để có được sự nhận thức về thương hiệu ở mức cao nhất.

Ví dụ, hình ảnh quảng cáo Trà thảo mộc Dr.Thanh. Mục tiêu của quảng cáo là tạo nên nhận thức rằng sản phẩm này giúp khách hàng thanh lọc cơ thể và nó rất tốt cho những người bị nóng trong người. Khi lần đầu giới thiệu ra thị trường, người tiêu dùng ban đầu chưa nhận thức được sự tồn tại của trà Dr.Thanh và những đặc tính riêng biệt của nó. Truyền thông chiến dịch Marketing ban đầu bắt buộc làm cho người tiêu dùng nhận thức rằng có một sản phẩm như Dr.Thanh – đó chính là làm nên nhận thức về thương hiệu.

tra-thao-moc-dr-thanh

Phân biệt Brand Awareness và Brand Recognition

Có hai loại Brand Awareness đó là Brand Recall và Brand Recognition. “Brand Recognition” là nhận diện thương hiệu, chỉ đơn giản có nghĩa là bạn nhận ra một thương hiệu khi bạn nhìn thấy nó. Còn “Brand Recall” có nghĩa là bạn có thể nghĩ đến sản phẩm nào đó là hình dung ra ngay thương hiệu, ví dụ như tại Việt Nam khi được hỏi về sữa tươi thì người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay tới Vinamilk, về xe máy thì nghĩ tới Honda,…

Tức là Brand Awareness bao gồm việc khi thấy tên thương hiệu bạn biết đây là thương hiệu bán sản phẩm gì và cả khi nhớ đến loại sản phẩm thì bạn nhớ đến thương hiệu. Còn Brand Recognition chỉ là quá trình đầu của Brand Awareness.

Tầm quan trọng của Brand Awareness trong việc xây dựng thương hiệu

Brand Awareness là cơ sở để doanh nghiệp có thể quảng bá được thương hiệu, giới thiệu thành công các sản phẩm hoặc dịch vụ mới tới khách hàng, xây dựng danh tiếng doanh nghiệp của bạn, phân biệt doanh nghiệp của bạn với đối thủ cạnh tranh cùng ngành, tìm và giữ chân được những khách hàng trung thành.

xay-dung-thuong-hieu

Tạo ra Brand Awareness – nhận thức là cần thiết cho những thương hiệu mới khi khách hàng tiềm năng chưa hay biết về thương hiệu này. Nếu như người tiêu dùng chưa có được cho mình nhận thức về thương hiệu thì chắc chắn thương hiệu đó sẽ không thể nằm trong top những thương hiệu mà họ sẽ lựa chọn mua. Đôi lúc nhà quảng cáo chú trọng quá mức vào việc xây dựng những quảng cáo khác biệt để tạo Brand Awareness, tuy nhiên việc tạo ra nhận thức chỉ là bước đầu còn việc đảm bảo người tiêu dùng tiến xa hơn tới việc mua thương hiệu và tiến xa hơn là trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu thì doanh nghiệp cần tạo ra sự kỳ vong, khuyến khích dùng thử sản phẩm và hình thành niềm tin, thái độ và duy trì lòng trung thành ở các giai đoạn sau Brand Awareness.

Bí quyết xây dựng Brand Awareness là gì?

Với tầm quan trọng không thể thiếu của Brand Awareness như đã được tôi nói ở trên, các doanh nghiệp cần phải làm thế nào để tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc sự công nhận của khách hàng trong thị trường ? Việc quảng cáo tràn lan ở khắp mọi nơi trên các phương tiện thông tin đại chúng là phương pháp gây ra sự lãng phí về mặt ngân sách và nó không cần thiết cho doanh nghiệp, hơn hết việc bạn cố gắng bao phủ khắp các phương tiện truyền thông chưa chắc đã tạo ra được Brand Awareness với các khách hàng. Một số cách có thể hiệu quả hơn trong việc xây dựng Brand Awareness như việc bạn tham gia hoặc tài trợ cho các sự kiện địa phương, duy trì tính đồng nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội, xây dựng nội dung mang cá tính và phong cách của thương hiệu.

1. Nhắm đúng đối tượng mục tiêu 

Nhắm đối tượng mục tiêu phù hợp với nội dung cũng như giá trị thương hiệu và sản phẩm của bạn tới các khách hàng, Brand Awareness bao gồm nhận thức về thương hiệu và chiến lược nhận diện thương hiệu là một trong những quy tắc thương hiệu đầu tiên mà bạn cần phải biết. Mặc dù bạn muốn mọi người chú ý đến công ty của bạn, bạn không muốn lãng phí tiền vào việc thu hút sự chú ý của những người sẽ không trả lại bất cứ điều gì.

Bằng cách xác định khách hàng mục tiêu lý tưởng, bạn có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp của mình đang tùy chỉnh nhận thức về thương hiệu. Hãy suy nghĩ về những nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau mà bạn muốn hướng tới trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh giọng nói và thông tin liên lạc của bạn để đảm bảo rằng bạn tạo ra những thông điệp gây tiếng vang nhất với những người phù hợp.

2. Xây dựng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông mạng xã hội

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, thật khó để có thể thành công nếu như không có một số chiến lược truyền thông mạng xã hội. Khách hàng của ngày hôm nay muốn xây dựng mối quan hệ với các công ty yêu thích của họ và đó là nơi mạng xã hội sẽ giúp việc nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ hơn. Bằng cách tìm hiểu nền tảng mạng xã hội mà khách hàng của bạn thường xuyên sử dụng nhiều nhất, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với khán giả và bắt đầu hiểu rõ được những gì khách hàng của bạn cần từ phía công ty và sản phẩm của bạn.

xay-dung-thuong-hieu-tren-cac-phuong-tien-truyen-thong

Hãy nhớ rằng chiến lược truyền thông xã hội của bạn nên được phát triển một cách cẩn thận để giúp bạn kết hợp được các giá trị của thương hiệu và cung cấp những nội dung tập trung vào khách hàng của mình. Bạn luôn có thể tìm cách để tăng cường sự hấp dẫn của các chiến lược truyền thông xã hội của bạn với những nỗ lực có ảnh hưởng, video và nội dung mang tính viral để nâng cao Brand Awareness.

3. Luôn nhất quán trong xây dựng thương hiệu

Cho dù bạn đang xây dựng Brand Awareness hay Brand Recognition, một điều quan trọng nữa mà bạn cần phải ghi nhớ đó là bạn phải luôn là thương hiệu duy nhất, mang sự nhất quán tổng thể. Nếu như bạn giống như mọi công ty khác trong ngành công nghiệp của bạn, thì bạn sẽ phải làm việc thật chăm chỉ để trở nên đáng nhớ và nổi bật hơn họ. Để nhận diện thương hiệu, công ty của bạn cần có một tông màu nhất quán, màu sắc nhất quán, đại diện, biểu trưng hoặc giọng nói cho phép khách hàng của bạn biết họ đang giao dịch với bạn. Các yếu tố nhất quán hơn mà bạn có thể giới thiệu cho thương hiệu của mình, bạn càng xây dựng sự quen thuộc hơn bằng cách cung cấp cho tâm trí của khách hàng một thứ gì đó để bền vững.

Là duy nhất không có nghĩa là tranh luận với mọi công ty khác, hoặc để tự mình vướng vào tranh cãi. Thay vào đó, đó là về xác định chính xác các giá trị quan trọng của thương hiệu và đảm bảo rằng bạn giữ đúng với các giá trị đó với các khách hàng.

4. Khuyến khích Viral Marketing

Nếu bạn muốn tăng cường nhận diện thương hiệu của mình và nhận thức về thương hiệu của khách hàng cùng một lúc, có rất ít chiến lược hiệu quả hơn nhờ Viral Marketing hay còn có tên gọi truyền thống là quảng cáo truyền miệng. Quảng cáo truyền miệng mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn bằng cách cho phép bạn kết nối với những khách hàng hoàn toàn mới. Có lẽ hình thức viral marketing là quảng cáo có ảnh hưởng, nhưng nó có thể mạnh mẽ để khuyến khích khách hàng của bạn chia sẻ video, hình ảnh hoặc câu chuyện về trải nghiệm của họ với công ty bạn đòi hỏi sự đâu tư và sáng tạo cao về mặt hình thức lẫn nội dung.

Bên cạnh việc đưa thương hiệu của bạn ra khỏi đó để mọi người cùng xem, quảng cáo mang tính viral cũng giúp làm nổi bật giá trị trong công ty của bạn, từ góc độ nhận thức về thương hiệu. Nếu bạn tạo nội dung hấp dẫn, thú vị hoặc giải trí, thì khách hàng của bạn sẽ tự nhiên có nhiều khả năng chia sẻ nội dung đó với bạn bè và gia đình của họ hơn.

Kết luận

Brand Awareness là kết quả của việc công nhận thương hiệu và ghi nhớ dấu ấn của thương hiệu đó trong lòng khách hàng. Đây cũng là bước khởi đầu quan trọng và là mục tiêu cơ bản nhất của truyền thông Marketing. Việc sử dụng hình ảnh bắt mắt, đầu tư thời gian tiền bạc vào quảng cáo ở đúng nơi và phát triển được đúng thông điệp đến từ sự khác biệt của thương hiệu trong nội dung cũng là một phương pháp đúng đắn để bạn có thể xây dựng được nhận thức về thương hiệu cho công ty của mình. Điều quan trọng nhất mà bạn phải làm là nhất quán để bạn có thể củng cố hình ảnh của mình trong tâm trí khách hàng.

Có những thương hiệu nổi tiếng đã rất thành công trong việc xây dựng Brand Awareness cho riêng mình như Coca Cola, Google, Nike, Apple,… bởi khách hàng chỉ cần lướt qua là họ có thể cảm nhận được sự độc đáo của thương hiệu và khi nghĩ tới sản phẩm. Để có thể thực hiện hiệu quả chiến lược của bạn, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ Brand Awareness là gì và chắc chắn xác định được cách đo lường Brand Awareness về thương hiệu của bạn để có thể thực hiện các điều chỉnh và cải tiến cần thiết trong quá trình thực hiện.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai