Chưa được phân loại

Các chỉ số quan trọng giúp quảng cáo facebook đạt hiệu quả

Chỉ tiêu đo lường chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Để có thể tối ưu mẫu quảng cáo Facebook của mình hiệu quả nhất, thường sử dụng những phân tích quan trọng nhất để xem cách người dùng Facebook tương tác với thông điệp của bạn

Dưới đây Vidco Media giới thiệu tới các bạn 6 cách tối ưu quảng cáo Facebook dựa trên 6 số liệu trong quảng cáo Facebook.

1. CTR – theo dõi CTR đo lường quảng cáo Facebook hiệu quả hay không?

Với ai đang chạy quảng cáo Facebook hay các hình thức quảng cáo trực tuyến trả phí khác thì chỉ số CTR (click-through-rate) hay còn gọi là tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo, rất quan trọng. Nó cho thấy tỉ lệ tương quan giữa số lượt hiển thị thông điệp với số lượng nhấp vào quảng cáo.

CTR trở thành chỉ số quảng cáo Facebook quan trọng nhất, cho thấy quảng cáo có hiệu quả không. Đồng thời nó còn cho thấy mẫu quảng cáo của bạn có đang được yêu thích hay không. Đó là tất cả ý nghĩa của CTR trong quảng cáo Facebook.

Để CTR có chỉ số tốt, bạn cần tập trung vào nhắm trúng đích đối tượng khách hàng cần hiển thị và thể hiện sản phẩm tốt. CTR cao nghĩa là có nhiều truy cập hơn vào Website của bạn, đồng thời chuyển đổi hành vi mua sản phẩm cũng tăng.

Bảng thống kê chỉ số quảng cáo Facebook hiệu quả qua chỉ số CTR

Tuy nhiên vẫn có trường hợp, CTR thấp vẫn có thể mang lại chuyển đổi ROI cao, tuy nhiên nó vẫn không có mang lại lợi nhuận cho bạn.

Lý do tại sao CTR thấp:

  • Mẫu quảng cáo tệ: Nếu mục tiêu bạn nhắm trúng nhưng mẫu thông điệp lại không trúng nhu cầu của khách hàng (hình ảnh, thông điệp rời rạc, CTA không có,…) thì người dùng không tập trung vào quảng cáo của bạn.
  • Nhắm mục tiêu sai: bạn có một mẫu quảng cáo Facebook tốt nhưng lại nhắm sai mục tiêu khách hàng, CTR sẽ bị sụt giảm thấp đi rất nhiều.

CTR được đánh giá cao là dữ liệu quan trọng khi bạn muốn biết mẫu quảng cáo của mình có được yêu thích hay không, để cải thiện quảng cáo Facebook tốt hơn. Nhưng sẽ chỉ là một trong những chỉ số thông thường khi xếp CTR để đo lường hiệu quả bán hàng.

2. CPM – Hiểu được ngân sách tổng thể quảng cáo Facebook

Chắc hẳn bạn từng cảm thấy chán nản hay cảm thấy thất bại khi quảng cáo Facebook không đạt hiệu quả như mong đợi?

Có thể là do mẫu quảng cáo của bạn không có tần suất hiển thị cao, hoặc chuyển đổi cao và ngân sách cao hơn dự đoán. Khi điều này xảy ra để cải thiện quảng cáo Facebook của bạn, chúng ta nên thử nghiệm những hình ảnh mới, thông điệp mới hay thậm chí là thay đổi mục tiêu khách hàng.

CPM – chỉ số đo lường ngân sách chi trả cho mỗi lượt hiển thị quảng cáo Facebook

Tuy nhiên, đó là giải quyết phần gốc, còn phần ngọn cũng cần giải quyết triệt để. Nếu bạn đang chạy trả phí cho các lượt hiển thị (CPM – Cost per Impression), thì nhìn vào báo cáo tình hình chạy CPM là cách tốt nhất để tìm ra vấn đề.

Hiểu CPM được tính phí và quy trình hiển thị quảng cáo Facebook bằng CPM là điều rất quan trọng.

Khi quảng cáo Facebook hiệu quả bằng cách trả phí bằng CPM thì có hai vấn đề cần quan tâm:

  • Nó tiếp cận khách hàng tiềm năng đơn giản như thế nào. Điển hình là nhắm mục tiêu càng cụ thể thì CPM càng cao.
  • Số lượng chiến dịch đối thủ hiển thị đang cố gắng tiếp cận cùng nhóm khách hàng như bạn.

Kể cả những Marketer đã biết rõ điều này, họ cũng thường xuyên quên (hoặc bỏ qua) khi phân tích các kết quả trong chiến dịch. Khi CPM tăng lên, kết quả về ngân sách thường sẽ tăng lên, bất chấp việc mẫu quảng cáo của bạn được yêu thích như thế nào, hay có bao nhiêu lượng chuyển đổi bạn nhận được.

3. CPC – Chỉ số quảng cáo facebook giúp đánh giá mức độ chất lượng mẫu quảng cáo

CPC giúp bạn đánh giá được cùng lúc hai chỉ số: mức độ yêu thích của người xem với mẫu quảng cáo và ngân sách quảng cáo cho lượt hiển thị. Tức là dựa vào CPC bạn có thể đo lường được cả CTR và CPM.

Trên thực tế, khi trả phí cho lượt hiển thị, CTR và CPC luôn đi cùng với nhau. Bạn có thể nhìn thấy sự liên quan giữa hai thông số trong bảng sau.

Biểu đồ thống kê CPC -CTR và so sánh giúp quảng cáo Facebook hiệu quả

Sự liên quan giữa CPC và CTR với CPM trong quảng cáo Facebook

Không chỉ bổ sung các thông tin của CTR làm cho bạn hiểu được lợi ích trong quảng cáo của bạn, mà CPC cũng cung cấp thông tin về chi phí tổng thể cho quảng cáo Facebook.
Cùng học về những chỉ số quảng cáo Facebook hiệu quả có ảnh hưởng tới 1 chiến lược Marketing – quảng cáo dài hạn (ngắn hạn) và cách tối ưu mẫu quảng cáo và các yếu tố liên quan.

4. Impression (lượt hiển thị) – Giám sát lượt hiển thị để đánh giá quảng cáo Facebook hiệu quả đáng tin cậy

 

Không có nhiều người học được cách quảng cáo Facebook hiệu quả hay thậm chí đang làm là tập trung vào đánh giá chỉ số Impression (lượt hiển thị) như một chỉ số chính. Toàn bộ quá trình quảng cáo Facebook, Impression được đánh giá để đếm mẫu thông điệp của bạn đang hiển thị bao nhiêu lần trên News Feeds (hay quảng cáo bên phải), bất kể có bao nhiều người chú ý tới nó.

Thật sự thì chỉ số này sẽ được lưu tâm nhiều hơn trong các chiến dịch về nhận diện thương hiệu, hay quảng bá thương hiệu mới. Đa phần các nhà quảng cáo hay cả doanh nghiệp đều nghĩ Impression sẽ cho thấy mức độ phủ thương hiệu của họ trên Facebook. Càng có nhiều lượt reach đồng nghĩa với cơ hội để thương hiệu của họ được biết tới nhiều hơn, và người dùng sẽ quan tâm hơn tới quảng cáo Facebook hiệu quả của họ.

Mục tiêu chính của bạn là cải thiện các kết quả Facebook Marketing hiệu quả nhất, của chiến dịch, bằng việc tạm dừng một số các mẫu quảng cáo Facebook có kết quả kém và tăng ngân sách cho các mẫu quảng cáo facebook thể hiện tốt nhất với khách hàng.

Bảng thống kê đo lường chỉ số Impression (quảng cáo Facebook hiệu quả)

5. So sánh CTR và Coversion Rate (tỉ lệ chuyển đổi) trên quảng cáo Facebook

Bạn đạt được CTR cao, nhưng không có lượt chuyển đổi tốt trên mẫu quảng cáo Facebook, cảm giác thật tệ. Câu hỏi đặt ra ngay khi bạn đang học quảng cáo Facebook hay thực chạy đó là: Nếu người xem đã hứng thú với mẫu quảng cáo Facebook của bạn, tại sao khi nhấp vào họ không chuyển đổi hành vi?

Chỉ số CPA và Conversion Rate trong quảng cáo Facebook phụ thuộc nhiều vào chỉ số CPM

Tin tốt cho quảng cáo Facebook hiệu quả, nếu CTR thể hiện sự quan tâm của người dùng với một mẫu quảng cáo thì Conversion Rate (tỉ lệ chuyển đổi) thể hiện sự quan tâm của người dùng với những gì bạn đang cung cấp tới. Nó là sự tương quan thể hiện giữa số lượng nhấp chuột trên quảng cáo và số lượng chuyển đổi thực tế.

Tuy nhiên, kể cả khi quảng cáo Facebook hiệu quả phụ thuộc vào số lượng nhấp chuột, nó không trực tiếp phụ thuộc vào CTR. Khi chỉ số CTR cao, thì tỉ lệ chuyển đổi vẫn là cách nhìn tốt nhất cho content marketing cho fanpage của bạn đang chạy thế nào, cả trên Landing page hay trên website.

6. Kết hợp Tỉ lệ chuyển đổi và CPA để đo lường ROI trong quảng cáo Facebook hiệu quả

Điển hình quảng cáo Facebook hiệu quả khi tỉ lệ chuyển đổi được sử dụng như một chỉ số chính để theo dõi sự thành công của chiến dịch. Tỉ lệ chuyển đổi cao có phải là tin tốt? Không nhất thiết phải vậy. Nếu bạn dành ngân sách để nhận những chuyển đổi này hơn là giá trị thực tế nó trở lại cho bạn, chiến dịch quảng cáo của bạn đang không có lời.

Đó là lý do tại sao bạn cần tập trung nhiều hơn vào các chuyển đổi thông qua CPA ( giá tiền cho mỗi chuyển đổi – Cost Per Action). Nếu giá thầu CPA thấp thì đó là tin tốt báo quảng cáo Facebook hiệu quả , và còn một cách tốt hơn nữa là để tối ưu chiến dịch là tập trung vào quảng cáo và các yếu tố khiến giá thầu CPA thấp đi. Tại cùng một thời điểm, CPA thấp bởi vì bản thân mẫu quảng cáo không đủ để tiếp cận khách hàng, và yêu cầu có một tỉ lệ chuyển đổi cao hơn, để chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả thành công. Trên thực tế, giá thầu CPA thấp với tỉ lệ chuyển đổi thấp là dấu hiệu cảnh báo chiến dịch đang chạy rất chậm về chuyển đổi người dùng, với ngân sách thấp.

CPA và tỉ lệ chuyển đổi là hai đơn vị luôn cùng hoạt động song song với nhau. Nên bạn không cần quá hứng khởi khi thấy một trong hai chỉ số này có dấu hiệu tốt.

Author

vulambach

Mày mò trong lĩnh vực Marketing Online +4 năm