Ý Tưởng

Các hình thức Marketing Offline đạt hiểu quả cao mà bạn chưa biết

Vấn đề về đánh giá hiệu quả của các hình thức Marketing Offline cũng như cách đánh giá và đo lường hiệu quả chính là câu hỏi của tất cả những người đang làm nghề quảng cáo. Cũng như các doanh nghiệp và cả những bạn nhân viên phụ trách thuộc phòng marketing, hay phòng quảng cáo, truyền thông. Đây cũng là câu hỏi của những bạn sinh viên khoa Marketing khi chuẩn bị bước vào nghề.

Trên thực tế thì câu trả lời cho vấn đề này rất khó có thể đo lường chính xác. Vì nó bị hạn chế bởi khả năng thu thập dữ liệu. Do quảng cáo bằng biển hiệu quảng cáo ngoài trời là phương thức quảng cáo offline thuần túy nhất. Tính tương tác khá thấp và rất khó đưa công nghệ vào để đo lường. Nên dưới đây VIDCOMEDIA sẽ cùng các bạn đi vào phân tích. Để tìm ra câu trả lời xác đáng nhất cho vấn đề này.

1.Các loại hình thức Marketing Offline là gì?

Trước khi chúng ta đi vào đo lường, đánh giá hiệu quả quảng cáo offline. Thì chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu một số hình thức cơ bản của quảng cáo offline:

Đầu tiên thì Marketing Offline là kênh quảng cáo trực quan. Nhắm thằng tới nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể. Nó có thể là một địa điểm hay một tỉnh thành nào đó. Và hiệu quả quảng cáo offline mang lại giống như một phương tiện giúp bạn: Gia tăng nhận diện thương hiệu, tăng độ phủ sóng thương hiệu.

Các loại hình thức Marketing Offline là gì?
Các loại hình thức Marketing Offline là gì?

Hình thức Marketing Offline ngoài trời bao gồm:

 • Các tấm pano, tấm áp phích, biển quảng cáo cỡ lớn được đặt ở: Trên đường cao tốc, trung tâm thành phố, nóc toà nhà, thân toà nhà;
 • Quảng cáo dạng biển hiệu cho các điểm bán hàng.
 • Quảng cáo dạng bạt phướn ở các cột điện, gốc cây.
 • Quảng cáo dạng biển hộp đứng, biển tay vẫy tại điểm bán.
 • Băng rôn hay biển đứng tại các địa điểm..

Quảng cáo tài trợ sự kiện:

 • Đặt băng rôn khẩu hiệu.
 • Biển đứng, biển quảng cáo.
 • Backdrop check-in tại các sự kiện chính trị, văn hoá, thể thao, giải trí …
Quảng cáo tài trợ sự kiện
Quảng cáo tài trợ sự kiện

Quảng cáo ngoài trời thông qua các hoạt động off-road:

 • Lượn đường lượn phố bằng xe đạp, xe máy, ô tô, xe bus, máy bay…
 • Hay thậm chí là đi bộ…

Quảng cáo offline còn bao gồm những hình thức quảng cáo trong nhà:

 • Quảng cáo trong toà nhà, các trung tâm thương mại lớn.
 • Quảng cáo tại các trung tâm giao thông vận tải như: Sân bay, nhà ga, bến xe bus.
 • Quảng cáo trong thang máy hoặc thang cuốn.
 • Quảng cáo tại các bề mặt mà dễ nhìn thấy ở các khu vực “trong nhà” …

Các bạn sẽ có thêm căn cứ, lý lẽ và cơ sở để làm việc với sếp. Hoặc có sự lựa chọn đúng đắn hơn khi phân bổ ngân sách quảng cáo cho tiết kiệm mà lại hiệu quả nhé.

Có thể bạn quan tâm: Quảng cáo Offline là gì? Ưu nhược điểm của quảng cáo Offline là gì

2.Hiệu quả quảng cáo offline- ngoài trời?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chắc hẳn các bạn đều rõ: Tại sao lựa chọn quảng cáo ngoài trời?

Ưu điểm:

Quảng cáo ngoài trời dễ tiếp cập số lượng lớn những người tham gia giao thông vì:

 • Người dùng không thể nàio tắt đi chuyển kênh khác hay có hàng trăm trang báo khác để lựa chọn. Hoặc hàng chục kênh radio để nghe, hàng ngàn sao để follow.
 • Người dùng bắt buộc phải nhìn trên con đường họ đi qua. Họ không thể nhắm mắt khi đang lái xe hoặc tham gia giao thông trên đường được. Họ phải nhìn và bắt buộc phải nhìn.
Hiệu quả quảng cáo offline- ngoài trời
Hiệu quả quảng cáo offline- ngoài trời

Nhược điểm:

– Trên cùng một con đường, có đến hàng trăm, hàng nghìn biển hiệu của các cửa hàng, của các tòa nhà khác nhau. Và mỗi ngày người đi đường có thể phải nhận đến 5000- 7000 thông tin quảng cáo qua các biển hiệu.

– Về mặt chi phí, thì chưa chắc quảng cáo ngoài trời đã hiệu quả như quảng cáo trực tuyến. Cả về khả năng nhắm chọn và tối ưu chi phí quảng cáo. Nhưng mỗi thứ đều có cái hay riêng.

Ví dụ 1:

Nếu thương hiệu, sản phẩm của bạn lớn và muốn tập trung gia tăng nhận diện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh. Vậy rõ ràng bạn cần lựa chọn hình thức quảng cáo nào nhắm tới nhiều nhất nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu trong cả 2 thành phố này.

 • Vậy lựa chọn quảng cáo ngoài trời thôi. Tiếp theo bạn chọn kênh nào trong quảng cáo ngoài trời, tính tiếp. Lúc này vấn đề quảng cáo phụ thuộc vào ngân sách và việc bạn phân tích rõ chân dung khách hàng của mình.
 • Tương tự, nếu thương hiệu của bạn là nhà hàng; Hoặc điểm bán lẻ nào đó chỉ tập trung ở quận nào đó, đường nào đó, hoặc tòa nhà nào đó. Bạn cũng nên chọn quảng cáo ngoài trời vì: Nó nhắm cụ thể tới những người qua lại khu vực đó. Họ phải nhìn thấy thương hiệu, sản phẩm và các chương trình khuyến mãi của bạn.

Ví dụ 2:

Sản phẩm thực phẩm chức năng cho mẹ sau sinh thì nên quảng cáo ở đâu? Rõ ràng ngoài các kênh pr, digital hay forum seeding thì nên tìm cách quảng cáo trong bệnh viện phụ sản rồi.

 • Sản phẩm điều trị ung thư thì quảng cáo trong viện K.
 • Sản phẩm thực phẩm chức năng dành cho bé thì nên quảng cáo trong viện Nhi, viện dinh dưỡng.

3.Cách đánh giá, đo lường hiệu quả quảng cáo offline?

Sẽ rất là khó để đánh giá và đo lường chỉ số như kiểu: Facebook Ads hay Google Ads được nhưng vẫn là cảm tính hoặc chỉ số gián tiếp.

Cách đánh giá, đo lường hiệu quả quảng cáo offline?
Cách đánh giá, đo lường hiệu quả quảng cáo offline?

Tại sao nói khó có thể đo lường cụ thể hiệu quả quảng cáo offline?

 • Vì bạn không bao giờ có thể đo được có bao nhiêu người nhìn thấy hình ảnh quảng cáo trên xe bus hay taxi của bạn. Chúng ta chỉ thể biết rằng là các tuyến xe chạy suốt ngày đêm trên các phố lớn. Có hàng triệu người qua lại, nhưng đo kiểu gì thì rất khó. Kể cả bạn có gắn thêm mã QR Code; Hoặc là gọi điện thoại đến tổng đài được quà, mã giảm giá… Trên biển quảng cáo, hỏi nguồn truy cập đến từ đâu nhưng đó cũng đều là cách gián tiếp.
 • Bạn cũng không thể đo được: Có bao nhiêu người ở trong phòng chờ máy bay nhìn quảng cáo của bạn. Dù bạn cũng có thể có con số áng chừng lượt khách ở khoang đó. Nhưng có chắc là họ nhìn không hay là họ xem điện thoại?

Chúng ta cũng có thể đo áng chừng được số người đi trên một con đường, đứng ở ngã tư, tiếp cận bao nhiêu lượt vận tải xe khách, xe bus… Nhưng cũng là chỉ số gián tiếp.

Có thể bạn quan tâm: Chạy quảng cáo Facebook thành công bằng 10+ cách Target đối tượng siêu hiệu quả.

Ví dụ:

 • Vừa qua siêu thị Vinmart chạy quảng cáo biển quảng cáo hiển thị ở vạch biên sân bóng. Đây cũng là một dạng quảng cáo offline (ăn theo các sự kiện thể thao).
 • Với 40 nghìn người ngồi ở sân bóng, 90 triệu người xem bóng qua tivi. Chưa kể đến các bạn Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác quan tâm đến Việt Nam cũng có thể nhìn thấy quảng cáo này. Thì tính ra hiệu quả quảng cáo offline so với chi phí bỏ ra lại rất hiệu quả. Vì được truyền hình đưa lên, được báo chí đưa lên nữa.

Khó để đo lường hiệu quả quảng cáo offline nhưng không phải là không có cách và không có hiệu quả. Còn có làm quảng cáo offline hay không thì tùy bạn nhé.  Nhưng nếu bạn cần giúp đỡ, tư vấn hay hỏi thêm kinh nghiệm về việc quảng cáo offline. Cũng như cách để đo lường, đánh giá hiệu quả quảng cáo ngoài trời. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ bởi các chuyên gia Marketing.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai