Chưa được phân loại

Cách sử dụng Chatbot trong bán hàng online hiệu quả nhất! Chatbot là gì?

cach-su-dung-chatbot-trong-ban-hang-online-hieu-qua-nhat-chatbot-la-gi

Lợi ích của ChatBot trong bán hàng Online

Cá nhân mình đã có một khoảng thời gian trải nghiệm và nghiên cứu ChatBot ứng dụng cho 30 Fanpage và 20 nhãn hàng khác nhau, thì rút ra được 1 số điều sau:

1. Tăng độ chuyên nghiệp của thương hiệu

Sẽ rất tuyệt vời nếu một shop bán lẻ biết quan tâm đến ngày sinh nhật của khách hàng, biết tự động chúc mừng năm mới, trời rét đột xuất biết nhắn tin nhắc nhở các phụ huynh cho con khăn áo, rồi có thông tin hay, hữu ích gửi cho khách hàng định kỳ… (thay vì email vì email khá lẫn lộn, hay là SMS, SMS chi phí không hề rẻ, rồi dễ bị đánh spam…) thì tỷ lệ khách hàng đã mua trở thành khách mua lại, và giới thiệu cho ta khách mới (với điều kiện sản phẩm của ta tốt) là chuyện chắc chắn.
Tính cá nhân hóa của ứng dụng Messenger cũng rất tuyệt vời, ưu việt hơn hẳn các giải pháp Automation khác. Điều kiện này chỉ có thể xảy ra khi bạn làm tốt bước 2 (Phân loại khách hàng).

2. Giảm sức người, phân loại khách hàng chuẩn xác nhờ Bot bán hàng

Khi sản phẩm của ta lúc nào cũng có một số bước giao tiếp nhỏ với khách hàng và nó lặp đi lặp lại (ví dụ với bán quần áo là hỏi chiều cao cân nặng của khách hàng để tư vấn size, với tư vấn nội thất là hỏi diện tích mặt bằng của khách hàng, hay hỏi số lượng sản phẩm khách đặt, địa chỉ, sđt v…v). Và đặc biệt, ChatBot dùng để phân loại và xin thông tin khách hàng khi chat với Bot bán hàng của bạn. Những con số đo lường – giúp cho người quản trị ra quyết định sau khi chạy 1 chiến dịch. Ví dụ cụ thể, nếu ta chạy 1 chiến dịch quảng cáo cho 1 sản phẩm mới và dùng ChatBot để tư vấn cho khách hàng Comment vào bài viết chạy quảng cáo. ChatBot sau khi phục vụ 500 Comment ra 1 chỉ số là sau khi báo giá, số lượng khách hàng tiếp tục tương tác với ChatBot để đi tới chốt đơn là 50 người, 450 người không có tương tác gì thêm, như vậy ta có các kết luận sau:

  • Có thể Giá này so với sản phẩm thay thế hay sản phẩm cạnh tranh trực tiếp trên thị trường chưa ổn, xem lại cân đối tài chính để làm chương trình khuyến mãi, và điều kỳ diệu là ta có thể nhắn tin trực tiếp đến 450 người thấy báo giá xong chạy mất 1 chương trình khuyến mãi làm sao cho ta vẫn lãi (vì cái này đâu có mất thêm tiền quảng cáo). Quá ư là kỳ diệu
  • Có thể tệp khách hàng này chưa thấy ổn với giá này – có thể do content (bao gồm text và ảnh) và Brand chưa đủ niềm tin khiến khách hàng thỏa mãn và đưa ra quyết định mua ngay.

Vậy ChatBot là gì ?

ChatBot Facebook là một phần mở rộng cho chức năng nhắn tin trên trang Facebook của bạn.
– Mỗi ChatBot Facebook phải được liên kết với một trang Facebook đang tồn tại. Vì vậy, nếu bất cứ ai đang chat với Bot bán hàng của bạn thì họ đang chat với trang Facebook của bạn, nhưng thay vì là cuộc trò chuyện giữa người với người thì Bot của bạn nói chuyện với người.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai