Chưa được phân loại

Bật mí cách tăng tỷ lệ chuyển đổi chỉ với những thay đổi nhỏ

Mục tiêu và doanh số doanh nghiệp của bạn đang bị đình trệ, mọi thứ đang có xu hướng dần đi đến lụi tàn?

Bạn đang cố gắng tìm cách tăng tỷ lệ chuyển đổi, thứ mà mọi doanh nghiệp nào cũng phải bàng hoàng mỗi khi nhắc đến?

Nếu như doanh nghiệp của bạn chỉ đang tập trung vào việc phát triển thương hiệu, thì đó vẫn là chưa đủ. Cũng như việc, bạn tiếp tục thực hiện mọi thứ tách biệt như: Blog, contact page và FAQ…

Tôi đảm bảo với bạn rằng không những tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp không tăng mà time-on-site cho trang web cũng không thể tốt được.

Vậy, giải pháp nào dành cho bạn?

Rất đơn giản, đó là kết hợp tất cả mọi thứ mà bạn đang có và khắc phục những lỗi mà doanh nghiệp của mình đang mắc phải.

Nó sẽ đơn giản như thế nào, tôi sẽ giúp bạn cảm nhận, bằng cách đưa ra các chiến thuật CRO và giúp bạn thấy được vấn đề mà mình đang gặp phải. 

Tìm hiểu, áp dụng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và cải thiện doanh số chỉ còn cách bạn vài cú lướt chuột!

Giá Neo (Price Anchoring) và Độ lệch chuẩn (Attention Deviation)

Giá cả là yếu tố quyết định quá trình chuyển đổi đầu tiên đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đặc Biệt là đối với việc kinh doanh trực tuyến. Thực tế theo thói quen của người dùng, họ sẽ luôn muốn tìm mua các sản phẩm/dịch vụ có giá rẻ nhất mà đem lại cho họ nhiều lợi ích nhất. Tuy nhiên, việc cố gắng tạo ra sản phẩm hay dịch vụ có giá quá rẻ không phải việc bạn nên làm để có được sự chuyển đổi.

Điều bạn cần phải làm là đảm bảo website của mình đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao với mức giá phù hợp nhất cho doanh nghiệp và thu hút người dùng.

Test nhiều loại Giá Neo – Một chiến thuật phổ biến bạn có thể tham khảo:

Ví dụ:

 • Gói A = 6.000.000/ tháng [ANCHOR]
 • Gói B = 4.000.000/ tháng
 • Gói C = 2.000.000 / tháng
 • Gói D = 700.000 / tháng [TARGET]

Gói A là giá Neo (Anchor). Bạn sẽ ngay lập tức tập trung vào gói A vì nó BẮT ĐẦU đầu tiên trong danh sách. Sau đó sẽ là nhìn qua các gói tiếp theo và so sánh tất cả các gói còn lại với gói A ở đầu. Cuối cùng, bạn sẽ dừng lại ở gói D, vì bạn cảm thấy có vẻ đây sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Tất nhiên, các khách hàng của bạn cũng vậy, phần lớn sự lựa chọn của họ sẽ là gói D. Mặc dù, vẫn có một vài vị khách “sộp” chọn gói A.

Chiến lược Giá Neo này được áp dụng ở rất nhiều ở các website và thường gói giá Neo sẽ được làm nổi bật, như dưới đây chẳng hạn:

gia-neo-cach-tang-ti-le-chuyen-doi

Ngoài ra, tùy thuộc vào dịch vụ hoặc sản phẩm mà bạn cung cấp, các gói có thể được tùy chỉnh tác động cho các mục tiêu cao hơn hay thậm chí làm Giá neo trở thành mục tiêu.

Dưới đây là một ví dụ từ Crazy Egg:

target-ti-le-chuyen-doi

Ở ví dụ này, mặc dù gói Pro ở dòng đầu tiên, nhưng gói làm bạn bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên sẽ là gói Plus (Gói Neo). Nó gây được sự thu hút vì giá của nó rẻ hơn so với gói Pro và khiến Plus dường như trở thành một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. 

Nhưng ở đây, bạn có nhận thấy được điều đặc biệt. Đó là mỗi gói đều có cho mình một bản dùng thử miễn phí đi kèm. Nó làm bạn cảm thấy thích thú và thực sự bị thu hút. Mô hình này được gọi là mô hình Freemium và cách thức nó hoạt động giống như việc bạn thử một cái áo khoác trong cửa hàng, trước khi chọn được cho mình kiểu dáng phù hợp nhất.

Hãy bắt tạo phiên bản kiểm soát và thử nghiệm chúng dựa trên giả thuyết Giá Neo sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi phù hợp với sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn. Nắm bắt cơ hội, đừng bỏ lỡ khi bạn vẫn có thể tăng doanh số.

Thay đổi ngôn từ phù hợp

Một đoạn copy (tạm dịch: văn bản) kêu gọi hành động (call-to-action) – yếu tố kích thích chuyển đổi trong hành trình khách hàng. Nó được xem là một lời kêu gọi với các tính từ “mạnh” giúp khách hàng chú ý hơn một điều cực kỳ quan trọng, có thể họ sẽ bỏ lỡ.

Cùng tôi hiểu rõ hơn, qua ví dụ sau đây nhé!

Theo nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon, đây là một thử nghiệm về tâm lý học hành vi được thực hiện bằng cách đưa ra 2 mức giá dùng thử DVD cho khách hàng tiềm năng với 2 đoạn copy khác nhau:

 • Đoạn A: Một khoản phí $5
 • Đoạn B: Một khoản phí chỉ $5

Bằng cách thêm một từ đơn giản, tỷ lệ chuyển đổi đã được gia tăng 20%. Lý do là, tâm lý của người mua phổ thông thường sẽ mặc định “phí” là một từ ngữ mang đến cho họ cảm giác tiêu cực, và họ muốn phớt lờ nó; nhưng khi từ “chỉ” được thêm thắt vào đằng trước, người mua lại cho rằng giá dùng thử DVD chỉ $5 thì “chẳng đáng là bao” và họ sẽ có xu hướng chi tiêu mạnh tay hơn.

Cũng giống như chiến lược Giá Neo, bạn cần phải thử nghiệm A/B cho nhiều mẫu CTA khác nhau. Để từ đó, bạn có thể lựa chọn ra mẫu CTA có kết quả tốt nhất và giúp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Ngoài ra với thử nghiệm này, bạn cũng có thể áp dụng với các định dạng nội dung khác như: hình ảnh, video,…

Ví dụ: Nội dung hình ảnh trước và sau khi được tối ưu từ Kyle Rush:

toi-uu-anh-cah-tang-ti-le-chuyen-doi

Kyle đã sử dụng Optimizely cho hơn 240 thử nghiệm A/B Test, kết quả đạt được là tổng tỷ lệ chuyển đổi tăng đến 49%.

Hiệu suất

Sự khác biệt của trang sản phẩm hoặc landing page trong 1 giây với 3 giây thường là điểm tạo và điểm dừng sale. Bạn có biết, nếu như website của bạn có tốc độ tải trang chậm người mua sẽ rời khỏi trang đó ngay lập tức.

Chính vì vậy, hãy cố gắng tối ưu hóa tốc độ tốc độ tải trang của mình càng nhanh càng tốt, thậm chí là giảm thời gian tải xuống từ 1,9 giây xuống còn 1,7 giây. 

Để cải thiện tốc độ trang, bạn có rất nhiều cách, nhưng cách phổ biến nhất và nhanh nhất chính là cải thiện mạng phân phối nội dung và bộ nhớ đệm.

Một con số khổng lồ 75% tất cả các website thương mại điện tử không sử dụng mạng phân phối nội dung. Khi máy chủ được đặt ở quá xa (giả sử khoảng cách giữa NJ và CA), giây sẽ tăng lên. CDN cho phép các website phục vụ các trang từ các máy chủ gần hơn, do đó sẽ làm giảm đáng kể thời gian tải.

Các chiến thuật phổ biến khác để giảm thời gian tải bao gồm: giảm thiểu HTML, CSS và JavaScript đủ để tạo cảm giác tải như một trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Metrics That Matter (Những chỉ số quan trọng)

Bạn cũng cần phải đảm bảo là những chỉ số quan trọng không bị cắt hoặc khiến website của bạn trở nên quá khô khan với những độc giả mới. Nói một cách khác, đúng hơn là, bạn nên thường xuyên kiểm tra, thử nghiệm và xác định xem đâu sẽ là chỉ số mà bạn cần phải ưu tiên nhất giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Để đi đến mục tiêu cuối cùng – tăng doanh số, đừng quên việc cải thiện những chỉ số sau: khách hàng tiềm năng, thời gian trên trang web, trang chuyển đổi cao nhất, sản phẩm được mua nhiều nhất, LTV theo giới tính,…

Gợi ý của tôi dành cho bạn:

 • Bạn sẽ phát hiện các chỉ số quan trọng bằng cách thử nghiệm nhiều lần.
 • Tăng các chỉ số quan trọng bằng cách cải thiện và tập trung vào những điều đơn giản tăng trải nghiệm người dùng.
 • Đừng lơ là khi bạn có cảm giác “mọi thứ đã ổn rồi”. Một website tối ưu tốt là nó luôn cần được tối ưu hơn nữa.

Kết luận

Hy vọng rằng bạn sẽ ứng dụng thành công cách tăng tỷ lệ chuyên đổi tôi vừa đưa ra và tạo được thật nhiều đơn hàng. 

Gợi ý tôi dành cho bạn:

 • Bạn sẽ tìm ra được các chỉ số theo dõi phù hợp bằng cách thử nghiệm đủ nhiều.
 • Cải thiện các chỉ số quan trọng bằng cách tập trung vào những điều đơn giản nhất như tăng trải nghiệm của người dùng.
 • Đừng lơ là, mất cảnh giác khi bạn đã nghĩ rằng mình đã nằm trong vùng an toàn. Website hoạt động tốt là website được thăm khám thường xuyên và điều trị các căn bệnh kịp thời.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

 1. Phễu Marketing và 4 bước để chuyển đổi khách hàng tiềm năng 2021
 2. Case study là gì? Hướng dẫn cách viết business case giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi.
 3. Google Webmaster Tool là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Google Webmaster Tool

Author

nguyendaihai