Ý Tưởng

Hướng dẫn cách tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất 2021

Phải làm thế nào để có thể tiếp cận khách hàng khi danh sách khách hàng tiềm năng của bạn đang dần cạn kiệt theo thời gian, trong khi đối thủ cạnh tranh luôn biết cách mở rộng thị phần? Dưới đây sẽ là 13 cách thức mà chúng tôi đưa ra để giúp bạn cách tiếp cận khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên với mỗi trường hợp cụ thể, bạn sẽ tìm ra cách thích hợp cho riêng mình:

Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

1. Lập một kế hoạch tiếp cận khách hàng

Hãy cân nhắc đến những ai sẽ mua sản phẩm của bạn? Nếu như sản phẩm của bạn để bán cho dân văn phòng, hãy nghĩ xem các phòng ban nào nhiều khả năng sẽ mua sản phẩm của bạn nhất và những ai trong số đó có thể sẵn sàng quyết định việc mua sản phẩm (hãy sử dụng cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp trong trường hợp bạn không biết ai phụ trách).

digital-marketing-plan-template

Sau đó, hãy tìm hiểu xem những người đó tìm đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn như thế nào, bằng những cách nào,… Tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu của bạn muốn được tư vấn gì, muốn nghe gì, họ sẽ tìm đến đâu khi muốn mua một sản phẩm, dịch vụ…Và đừng quên ghi lại tất cả những thông tin hữu ích đó.

2. Báo chí

Báo chí là một kênh khá hiệu quả nhất để bạn có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu. Nhưng đừng chỉ dừng lại ở việc cập nhật tin tức. Hãy biết cách để tìm kiếm những chủ doanh nghiệp mới, những người dành giải thưởng và được tôn vinh,… Gửi cho họ những bức thư cá nhân, nội dung chúc mừng thành công, nói cho họ biết bạn rằng bài viết về họ mà bạn đọc được thực sự rất hữu ích. Tiếp đó, đừng quên đính kèm theo thông tin công ty của bạn kèm theo slogan và thông tin sản phẩm của bạn ở chữ ký… (Ví dụ: Cách tiếp cận khách hàng bảo hiểm nhân thọ lẽ là: Mr. Đức, Công ty bảo hiểm ABC, “Vì một tương lai an toàn và phát triển”…)  Những kênh được tin dùng nhất hiện nay và đa dạng với mọi lứa tuổi vẫn luôn là: Dân trí, Kenh14, cafef.vn, cafebiz.vn,..

3. Hội chợ, triển lãm

Hội chợ, triển lãm, sự kiện, hay workshop luôn là kênh và cách tiếp cận khách hàng mới trong kinh doanh tiềm năng đầy hứa hẹn. Bạn cần phải biết được rằng chủ đề của những event này thường trùng hợp với nhóm khách hàng mục tiêu và bạn bắt tay vào hành động. Hãy liên hệ với ban tổ chức của sự kiện, đó là cơ hội để bạn có thể quảng bá được sản phẩm của mình đến với khách hàng.

hoi-cho-trien-lam

4. Tham dự các buổi hội thảo mà khách hàng tiềm năng của bạn cũng có thể tham gia

Tìm kiếm trên báo chí, các kênh thông tin để biết được các sự kiện mà bạn nghĩ có thể khách hàng tiềm năng của bạn cũng đến đó, hãy hòa mình và sự kiến đó và ghi dấu ấn của mình. Làm nổi bật bản thân của mình trước đám đông luôn là một cách tích cực để có thể quen biết thêm nhiều người mới. Và biết đâu, đây lại là cách tiếp cận khách hàng cá nhân hiệu quả khiến chính khách hàng tiềm năng là người liên hệ với bạn trước.

5. Đừng để “thông tin chết”

Một bước tiếp theo của cách 4, khi bạn và những người trong sự kiện đã có thể liên hệ với nhau. Bạn nên khôn khéo để có thể nhận ra xem đây có phải là thời điểm thích hợp để bạn có thể giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình cho họ hay không. Nếu họ nói họ chưa cần đến sản phẩm, dịch vụ của bạn bây giờ thì đừng vội cúp máy, hãy giữ liên lạc một cách tự nhiên nhất trong tương lai có thể họ sẽ là người sử dụng sản phẩm của bạn.

6. “Thả con săn sắt – bắt con cá rô”

Trăm nghe không bằng một thấy, hãy cho khách hàng của bạn biết sản phẩm, dịch vụ của bạn tốt đến như thế nào. Nếu có thể, khách hàng mà bạn đang tiếp xúc sẽ giới thiệu đến những người bạn khác. Nếu như bạn đang làm dịch vụ, tư vấn… hãy cung cấp thật nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng, đó là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook hiệu quả nhất. Đôi khi, sự hết lòng giúp đỡ và tư vấn miễn phí của bạn là sự khởi đầu cho những câu chuyện làm ăn tiếp theo.

7. Tận dụng các mối quan hệ cá nhân

Nếu là một người mới bước chân vào nghề, điều thuận tiện nhất mà bạn nên thử, đó chính là các mối quan hệ cá nhân. Bạn có thật nhiều bạn bè hay những người thân xung quanh, đừng ngại ngần trao đổi với họ về việc giới thiệu sản phẩm của công ty bạn đến những mối quan hệ khác của họ. Và đương nhiên, một chút hoa hồng sẽ làm mọi chuyện tốt đẹp hơn.

tan-dung-cac-moi-quan-he-ca-nhan

8. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy luôn để ý xung quanh rằng bạn không phải là người duy nhất đi tìm khách hàng mục tiêu. Để ý đến đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ đang quảng cáo ở đâu? Họ quan hệ ở đâu? Họ sử dụng cách thức nào để thu hút khách hàng? Tìm hiểu xem, điều gì làm nên thành công của đối thủ có thể được áp dụng được vào mô hình kinh doanh của bạn. Cùng nhìn nhận và tận dụng các cách tiếp cận khách hàng tiềm năng mà bạn tìm thấy ở đối thủ nhé. Cách này được đánh giá là tiết kiệm thời gian và có thể đoán ngay được kết quả.

9. Nhiều quảng cáo nhỏ hơn là chỉ một quảng cáo thật lớn

Có thể việc chi tiền vào một quảng cáo lớn ngoài trời tại cao ốc sẽ không hiệu quả bằng việc bạn dán poster tại những địa điểm cụ thể như bến xe bus, cửa các cơ ban, thang máy, tờ rơi,… nới mà khách hàng của bạn thường xuyên ghé qua. Hãy mở rộng địa điểm và chia nhỏ ngân sách nếu trước giờ bạn đang chi tiền vào một thứ gì đó khác quá lớn mà không hiệu quả.

10. Quảng cáo online – hãy kiểm tra pay-per-click thường xuyên

Để tiết kiệm chi phí, hãy set up nội dung quảng cáo của bạn thật phù hợp với: vị trí địa lý bạn mong muốn – bạn sẽ không muốn quảng cáo ra toàn cầu trong khi sản phẩm của mình mới chỉ mới phục vụ trong nước, thời gian quảng cáo – đừng mất tiền vào những giờ mà chẳng có ai thèm lướt web…và luôn đánh giá những thay đổi khi set up quảng cáo online.

11.  Đánh dấu vị trí của bạn mọi nơi

Không chỉ là Google Maps, hãy để lại ”dấu vết” của bạn ở khắp nơi bằng các ứng dụng về địa điểm. Bạn có thể tận dụng những app miễn phí như Foody, Lozi, Tripadvisor, Booking.com., Traveloka,…

danh-dau-noi-ban-tung-den

12. Khi khách hàng tiềm năng không mua sản phẩm?

Hãy hỏi ý kiến của họ, có phải họ đang sử dụng cho mình sản phẩm nào khác phục vụ được nhu cầu của mình? Có phải họ quyết định họ không cần dùng sản phẩm của bạn? Hay họ chưa quyết định mua vào thời điểm đó? Có phải khách hàng của bạn gặp khó khăn khi đặt hàng trên website của bạn? Hãy sử dụng tất cả những kiến thức của bạn để tạo ra những thay đổi cần thiết và bộ máy kinh doanh của bạn sẽ từng bước lớn mạnh.

13. Sử dụng các gói quảng cáo trực tuyến

Ngày nay có rất nhiều phương pháp để bạn có thể tiếp cận người dùng, tuy nhiên nhược điểm của chúng là khó đo lường hiệu quả và không dự đoán được cụ thể lượng người dùng mà mình muốn tiếp cận. Nếu như bạn đã quá nhàm chán với phương thức truyền thống, hãy tận dụng ngay các gói quảng cáo trực tuyến. Học cách ứng dụng công nghệ vào thương mại là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

Author

nguyendaihai