Chưa được phân loại

4 Cách tìm kiếm khách hàng trên Facebook hiệu quả nhất

Bạn có bao giờ nghĩ rằng mình đang dồn công sức cũng như tiền bạc vô ích cho những quảng cáo Facebook mà không mang lại chút hiệu quả nào? Vì sao lại như vậy? Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là do bạn tiếp cận sai đối tượng khách hàng mục tiêu. Mạng xã hội khổng lồ Facebook đã cung cấp cho các nhà quảng cáo nhiều tính năng giúp họ có thể xác định và tiếp cận khách hàng một cách trúng đích để có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Bài viết sau đây sẽ tiết lộ cho bạn 4 phương pháp hữu ích để bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Facebook một cách dễ dàng nhất.

Để có thể xác định được khách hàng tiềm năng của bạn trong số hơn 70 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam, chớ nên bỏ qua các bước điều tra cũng như tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh hiện tại của bạn nhé. Việc tìm hiểu họ sẽ cho bạn biết được khách hàng của họ là ai, chủ yếu ở độ tuổi nào, khả năng tài chính ra sao… và kết hợp với những dữ liệu phân tích có sẵn, bạn sẽ có thể xác định được đối tượng khách hàng của mình.

Hướng Dẫn Tìm Kiếm Khách Hàng Trên Facebook

1. Graph Search

Graph Search ra đời là công cụ tìm kiếm được tích hợp trong Facebook. Tuy nhiên nó khác biệt hoàn toàn so với các công cụ tìm kiếm từ khóa thông thường khác. Công cụ này tìm kiếm dựa vào sự phân tích ngữ nghĩa tự nhiên của truy vấn để từ đó kết hợp với các bộ lọc (Filter) đưa ra kết quả một cách trực quan nhất có thể.

tim-kiem-khach-hang-tiem-nang-tren-facebook-1 (2)

Với công cụ này, bạn có thể tìm kiếm được theo nhóm, Page hoặc cá nhân hoặc dựa trên các tiêu chí như: lĩnh vực, độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân hiện tại, vị trí… để từ đó có thể thu thập được một tệp khách hàng thích hợp cho từng sản phẩm cụ thể. Và nếu như dữ liệu này bạn cảm thấy không đủ thì bạn có thể thử ứng dụng Lookalike Audiences trong Power Editor để mở rộng thêm các nhóm đối tượng.

Ứng dụng này sẽ phân tích dựa trên những tiêu chí mà bạn đã lựa chọn để có thể tìm ra những đối tượng thích hợp nhất với các tiêu chí đó. Để hiệu quả hơn trong quảng cáo thì bạn có thể kết hợp thêm Retargeting nhằm tiếp thị lại, tăng lượng chuyển đổi.

2. Demographic

Facebook hiện nay đang sở hữu cho mình nguồn Data-Driven khổng lồ, điều mà bất cứ nhà quảng cáo nào cũng thèm muốn. Trước đây những dữ liệu này chỉ dành riêng cho các nhà quảng cáo, nhưng hiện nay thông qua Facebook’s Ad Creation, nó đã trở nên phổ biến với tất cả người dùng.

tim-kiem-khach-hang-tiem-nang-tren-facebook-2

Ví dụ như khi bạn chọn danh mục Relationship, Facebook sẽ cung cấp cho bạn 2 danh mục con là Interested In và Relationship Status. Từ đó bạn có thể tìm kiếm và phân loại khách hàng theo nhu cầu của mình, từ những người có gia đình cho đến đang hẹn hò, độc thân.

Nhờ có công cụ này, bạn có thể quảng cáo và hướng đến các khách hàng tiềm năng thông qua các danh mục khác nữa như: Độ tuổi, giới tính, sở thích, trình độ học vấn…

3. Hành vi người dùng (User Behavior)

Đây là yếu tố quyết định để tạo ra sự chuyển đổi thành User thành khách hàng trả tiền và tương lai là trở khách hàng trung thành. Vì vậy, nếu như bạn nắm bắt được hành vi của người dùng điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí quảng cáo, tránh lãng phí.

tim-kiem-khach-hang-tiem-nang-tren-facebook

Ví dụ như trong danh mục ô tô gồm có các danh mục con như người mua xe mới, người mua xe cũ… Bằng cách nắm bắt được hành vi hiện tại này của những khách hàng này, trong trường hợp bạn chỉ bán xe cũ thì có thể đưa ra quyết định cho hiển thị quảng cáo đới với những người đang cần mua xe cũ mà bỏ qua những đối tượng đang muốn mua xe mới hoặc đang có ý định mua.

4. Interests

Interest trước đây là một tùy chọn duy nhất của Facebook Ad Creation. Vì vậy bạn nên quan tâm đến nó để có thể tối ưu giá quảng cáo. Facebook càng ngày càng quan tâm đến trải nghiệm người dùng (UX) để có thể khiến người dùng có được cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ như bạn lựa chọn đối tượng khách hàng của mình mình là những người thích làm vườn, Facebook sẽ đưa ra các gợi ý giúp bạn phân loại được cấp độ sở thích của khách hàng như: cắt cỏ, tỉa lá, trồng cây…

tim-kiem-khach-hang-tiem-nang-tren-facebook-4

Nếu như trong quảng cáo thiếu đi sự hiểu biết về thói quen, sở thích, tâm lý của khách hàng thì sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận được họ trên Facebook. Interest là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá quảng cáo, vì thế hãy sử dụng Interest một cách triệt để và hiệu quả nhất.

Trên đây là 4 phương pháp cơ bản để bạn có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp dễ dàng và thuận tiện nhất khi bán hàng trên Facebook. Nếu biết kết hợp nhuần nhuyễn các công cụ này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí quảng cáo, đồng thời tỷ lệ chuyển đổi (CR) sẽ tăng một cách nhanh chóng.

Các kênh tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn cần tìm kiếm nhiều kênh mạng xã hội khác nhau về thấu hiểu khách hàng của bạn dành thời gian nhiều nhất ở trên đâu. Dưới đây là hai kênh chính và một vài thông tin đi kèm:

so-lieu-nguoi-dung-tren-cac-kenh-mang-xa-hoi

Facebook

Facebook vẫn tiếp tục là một trong số những nền tảng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi nhất, ở tại Mỹ 75% người sử dụng Internet đều dành tối thiểu 20 phút mỗi ngày trên ứng dụng này. Facebook vẫn cho thấy đây là một kênh kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người dùng, giúp thương hiệu tương tác với khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Ở đó bạn cũng có thể tìm thấy đa số các khách hàng tiềm năng của mình.

Instagram

51% người dùng Instagram truy cập vào ứng dụng này mỗi ngày, và có tới 35% người dùng nói rằng họ truy cập nhiều lần trong ngày.

Có thể nói Instagram là một kho người dùng trẻ tuổi, nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình có độ tuổi từ 35 đổ xuống, thì ứng dụng này là một kênh hoàn hảo cho bạn.

Tìm kiếm trên các nhóm Facebook

Các nhóm bán hàng trên Facebook đang ngày càng hoạt động mạnh mẽ, và giờ đây kể cả sử dụng tài khoản cá nhân khi truy cập vào các nhóm này, bạn cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được khách hàng tiềm năng của mình.

Xây dựng nội dung hướng tới những khách hàng tiềm năng

Có một vài quy tắc mà bạn cần phải nhớ khi xây dựng chiến lược nội dung trên các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook:

xay-dung-chien-luoc-noi-dung-huong-den-khach-hang-tiem-nang

1. Chỉ một bài viết hướng dẫn sử dụng sản phẩm/ dịch vụ 1 tuần
2. Không qua hai bài quảng cáo 1 tuần
3. Ít nhất một nội dung có tính tương tác 1 ngày

Fanpage của bạn có đang tương tác tốt với người theo dõi không? Họ chắc chắn không like fanpage của bạn để mua hàng mọi ngày, do đó hãy khiến fanpage của bạn là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Hoặc nếu không, bạn sẽ mất đi rất rất nhiều các khách hàng tiềm năng.

Cách biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật

Bước 1: Thấu hiểu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Điều đầu tiên, bạn cần phải thấu hiểu được toàn bộ về công việc kinh doanh hiện tại của mình. Điều này không chỉ nằm ở việc bạn nắm rõ các khoản ra vào của dòng tiền tài chính, mà thay vào đó bạn cần phải có cho mình kiến thức sâu về ngành từ góc nhìn của chính khách hàng tiềm năng.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Sau khi đã đứng trên lăng kính của khách hàng để đánh giá về công việc kinh doanh hiện tại của bạn, việc tiềm theo bạn nên làm là bạn cần đặt ra mục tiêu kinh doanh cụ thể để phấn đầu.

Bạn có đang hài lòng với số lượng khách hàng hiện tại (99% là không rồi) và quan trọng hơn cả, họ có đang cảm thấy hài lòng với bạn?

Bước 3: Phân tích sự tương tác với khách hàng trong quá khứ

Sự tương tác với khách hàng trong quá khứ có thể cả rất tốt hoặc rất tệ. Việc bạn rút ra kinh nghiệm từ những khách hàng không hài lòng với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn tránh những sai lầm này trong tương lai.

Bước 4: Xây dựng hồ sơ chân dung khách hàng tiềm năng

Sau khi hoàn thành xong các công việc nghiên cứu và phân tích, giờ là lúc bạn sẵn sàng để vạch ra mọi điều về khách hàng tiềm năng của mình. Bạn sẽ thành công khi và chỉ khi tìm ra được những nhu cầu thật sự mà khách hàng có thể biết hoặc không biết.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Cách xem nhóm kín Facebook của bạn bè nhanh và đơn giản nhất
  2. Google Ads và Facebook Ads: Đâu là loại hình quảng cáo mang lại nhiều ROI nhất.
  3. CTR Facebook là gì? Hướng dẫn cách tăng tỷ lệ click (CTR) trên Facebook
  4. 12 TIPS tạo Landing Page Facebook tối ưu chuyển đổi

Author

nguyendaihai