Ý Tưởng

Cách tư vấn bán hàng giúp tăng thu nhập hiệu quả 2021

Kỹ năng tư vấn bán hàng là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất trong ngành thời trang. Nó sẽ quyết định việc khách hàng muốn mua sản phẩm hay không, mua nhiều hay mua ít, họ có quay trở lại cửa hàng vào những lần sau không. Nếu shop của bạn đông khách nhưng lại không bán được hàng, bạn không thể bỏ qua bài viết này.

Thời trang là một ngành có lợi nhuận rất lớn, thường gấp đôi, gấp ba, gấp 4. Cũng chính vì vậy mà các cửa hàng quần áo thường liên tục khai trương và sự cạnh tranh giữa các thương hiệu, nhãn hàng lại ngày càng trở nên khốc liệt. Cùng trên cùng một con phố chuyên bán quần áo, nhưng có cửa hàng không có khách quanh năm, có cửa hàng khách lại cứ nườm nượp khách hàng . Lí giải cho việc này có thể kể ra rất nhiều nguyên nhân như sản phẩm chưa thực sự tốt; vị trí không thuận lợi, lỗi phong thủy,… Nhưng bạn khó có thể đổ vấy cho những nguyên nhân trên khi có rất nhiều chủ shop không có cửa hàng mặt phố, bán mặt hàng giá rẻ mà doanh thu vần hàng trăm triệu một tháng. Theo tôi, lí do lớn nhất là nhân viên cửa hàng chưa đủ khéo léo, hay nói rõ hơn là chưa biết cách chốt đơn.

Cách tư vấn bán quần áo cho khách hàng ra nhiều đơn.

Cách tư vấn của nhân viên chính là chìa khóa giúp cửa hàng tăng doanh thu. Đầu tiên khi muốn bán được hàng, nhân viên bắt buộc phải là người có gu thời trang tốt. Ít nhất khi nhìn vào, khách hàng sẽ có sự đồng cảm và tin tưởng vào lời nói của nhân viên tư vấn. Những yêu tố khác như chăm chỉ, nhiệt tình, giọng hay, tận tâm cũng là vũ khí tiếp theo để cảm hóa khách hàng. Nếu những yếu tố trên chưa đủ thì điểm mấu chốt sẽ nằm ở việc tư vấn khéo léo và sự thông minh của nhân viên.

Cách tư vấn bán quần áo cho khách hàng ra nhiều đơn.

Tâm lí khách hàng mỗi người một khác nhau, chắc chắn sẽ không có ai giống như ai . Vì thế nên trong công việc bán hàng cũng xảy ra vô vàn các tình huống. Nếu nhân viên bán hàng không biết cách sử lý khéo léo và linh hoạt ứng biến thì khách hàng sẽ cảm thấy không hài hòng và quyết định không mua hàng. Một số người nghĩ rát đơn giản là người khác bán hàng qua mạng kiếm được tiền thì khi mình mở cửa hàng ra chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng sự thật thì lại hoàn toàn khác so với tưởng tượng. Nghề Sales rất cần sự khôn khéo, tinh ý, nhanh nhạy + một chút may mắn và biết cách xử lý mọi tình huống. Chính vì lí do đó, muốn doanh thu của shop tăng, nhân viên bán hàng cần phải biết cách tư vấn, quảng cáo sản phẩm sao cho hấp dẫn, phù hợp và khiến khách hàng thoải mái nhất.

Một nhân viên bán hàng giỏi sẽ luôn luôn tạo ra được doanh thu vượt trên chỉ tiêu cá nhân cho cửa hàng thời trang. Điều đó sẽ không bao giờ đến với những ai ngồi chờ vào may mắn. Tất cả sẽ phụ thuộc vào kỹ năng bán hàng của chính nhân viên đó.

Nhân viên bán quần áo cần có kiến thức và am hiểu về thời trang

Kiến thức nền tảng về thời trang bắt đầu từ chất liệu quần áo, màu sắc và cách phối đồ. Khi chọn lựa một sản phẩm, khách hàng thường có xu hướng hỏi những câu như: vải này mặc nóng hay mát, giặt máy có bị xô ba, xổ lông hay bạc màu không? Nếu hiểu rõ về sản phẩm của mình, bạn sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của khách hàng. Tiếp theo là các kiến thức về màu sắc và phối đồ. Chẳng hạn như khách hàng cần lựa chọn một sản phẩm để phối với 1 chiếc áo phông đỏ. Sẽ thật kinh khủng nếu như bạn giới thiệu cho khách một chân váy công sở màu hồng phấn. Có thể nhìn đơn lẻ cả 2 sản phẩm đều rất đẹp, nhưng khi phối vào cùng nhau thì thật không thể nào chấp nhận được.

Nhân viên bán quần áo cần có kiến thức và am hiểu về thời trang

Để có một nền tảng kiến thức kinh doanh về thời trang tốt, bạn cần liên tục cập nhật những xu hướng và style thời trang mới nhất . Khách hàng cũng sẽ tin tưởng hơn nếu như trong lúc tư vấn, bạn nói thêm “mình thấy chị Hồ Ngọc Hà hay mặc kiển này, chị Châu Bùi hay mặc thế kia”. Câu nói đó chứng tỏ người nhân viên bán hàng là một người rất am về hiểu xu hướng thời trang thức thời và rất dễ thuyết phục khách hàng chốt đơn . Còn về chuyện mix đồ, hãy thử đủ cách cho ma-nơ-canh mặc, sau đó xin ý kiến của những người mà bạn cho rằng họ có kiến thức về thời trang. Ma-nơ-canh đẹp cũng là một cách để quảng cáo cho cửa hàng và thể hiện độ am hiểu về thời trang của shop.

Kỹ năng bán hàng quan trọng nhất là nằm ở việc nhìn ra gu thời trang khách

Nhiều cửa hàng có một lượng khách quen vô cùng đông đảo, đơn giản vì họ hiểu được gu thời trang cho khách . “Thượng đế” cũng có người không có mắt thẩm mỹ, cũng chả biết mình mặc cái gì cho đẹp, cái gì cho hợp. Nếu nhân viên bán hàng tư vấn một cách khéo léo và nhiệt tình thì họ sẽ coi bạn như stylist và thường xuyên quay lại cửa hàng mỗi khi họ cần. Nhưng nhớ là phải thật tinh tế và khéo léo hay tư vấn thật chuyên nghiệp và thật lòng nhất có thể, đừng có cái gì cũng khen, cái gì cũng hợp thì khách hàng sẽ có cảm giác không thoải mái. Nếu chẳng may gặp tình huống khó (một số khách có gu thời trang đặc biệt), nhân viên cũng cần phải khéo léo và vui vẻ xử lý tình huống để tránh những ấn tượng xấu của khách đối với cửa hàng

Nhân viên bán hàng rất cần phải biết chăm chút về ngoại hình

Một nhân viên bán hàng cao ráo, ưa nhìn, nói năng lưu loát, luôn nở nụ cười sẽ rất được lòng khách hàng đấy. Vì bán hàng thời trang nên việc ăn mặc, trang điểm cũng cần chú ý một chút. Nếu bạn quá lôi thôi,quê mùa, khách sẽ không tin tưởng con mắt thẩm mỹ của bạn . Ngược lại như đã nói ở trên, nếu bạn ăn mặc hợp thời trang thì khách hàng sẽ có một sự tin tưởng vào lời tư vấn của bạn.

Tư vấn bán hàng chính luôn luôn lắng nghe và chủ động kết thân với khách hàng

Nếu khách hàng do dự không muốn thử hay mua đồ thì nên tìm hiểu tâm tư, băn khoăn của khách. Cần phải biết được lý do khách không mua là gì để khắc phục? Họ cần sản phẩm như thế nào? Như vậy bạn mới có thể thuyết phục được khách. Hãy cố gắng nhớ tên khách hàng và giao lưu trò chuyện cùng khách trong thời gian mua hàng . Nếu lần sau khách quay trở lại, nếu bạn gọi được tên của khách thì họ sẽ rất vừa lòng. Tự nhiên trong thâm tâm của họ, đây là một cửa hàng “quen” và đáng tin cậy… Và các nhân viên bán hàng cần phải nhớ rằng, mỗi người bước chân vào shop đều là khách hàng. Dù khách có ngoại hình ra sao, ăn mặc thế nào thì cũng hãy tỏ ra chuyên nghiệp và phục vụ hết sức mình.

Luôn luôn khuyến khích khách hàng thử đồ

Luôn luôn khuyến khích khách hàng thử đồ

Nhiều người cảm thấy rất phiền hà khi phải thử đồ, nhưng bạn hãy thật khéo léo thuyết phục để khách mặc thử lên người. Nếu họ thấy bộ quần áo đó hợp với mình họ sẽ mua ngay . Người Việt Nam luôn có một tâm lý là “mua vì ngại”. Rất ít người thử đồ xong mà họ lại không mua, trừ khi nó quá xấu hoặc không phù hợp với họ . Vì vậy, hãy khuyến khích khách hàng thử đồ thật nhiều nhé.

Hi vọng bài viết này của VIDCOMEDIA sẽ giúp các bạn nâng cao kỹ năng tư vấn bán hàng quần áo để có thể tăng doanh thu cho shop của mình. Chúc các bạn thành công!

 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai