SEO

Cách xác định và giải quyết Keyword Cannibalization (chỉ trong vài giây)

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì tôi tin bạn đang gặp vấn đề về Keyword Cannibalization đúng không? Bạn không biết Cách xác định và giải quyết Keyword Cannibalization. Đừng lo vì đã có tôi ở đây để hướng dẫn bạn làm điều đó.

Bắt đầu ngay thôi nào!

Cách xác định các vấn đề ăn thịt từ khóa (chỉ trong vài giây)

Để có thế xác định được chính xác vấn đề này đầu tiên, bạn cần có Ahrefs.

Nếu bạn chưa biết Ahrefs là gì, có thể xem tại đây

Tin tốt: Tôi đã đơn giản hóa và tự động hóa quy trình xác định các vấn đề về tiêu diệt từ khóa trong Google Trang tính. (Ngay phần sau đây luôn nhé)

Nhưng trước hết, hãy xem qua quy trình tẻ nhạt và tốn thời gian mà hầu hết mọi người đều làm :))

  • Dán link web vào Site Explorer
  • Chuyển đến báo cáo Organic Keywords
  • Xuất tất cả từ khóa sang CSV (lưu ý: xóa bất kỳ dữ liệu / cột nào không liên quan nếu cần thiết)
  • Mở CSV trong Excel (hoặc Google Trang tính). Sau đó sắp xếp các từ khóa A ‑ Z
  • Lọc qua tệp theo cách thủ công và đánh dấu tất cả các từ khóa trùng lặp

Vậy là hết quá trình thủ công tốn nhiều thời gian nhất.

Bạn đang nghĩ là nó cũng không đến nỗi phức tạp à? 

Ừ thì sẽ không quá tệ nếu website của bạn chỉ xếp hạng cho một số ít từ khóa. Nhưng nếu bạn đang xếp hạng cho hàng nghìn từ khóa, có thể mất hàng giờ lận nhé!

Vì vậy, nếu bạn muốn tự động hóa quy trình này, hãy tạo một bản sao của trang tính Google này

Còn đây là hướng dẫn sử dụng trang tính cụ thể.

1. Xuất Organic Keywords từ Site Explorer của Ahrefs

Điều đầu tiên, bạn cần tìm tất cả các từ khóa mà trang web của bạn xếp hạng để sử dụng Ahrefs ’Site Explorer.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng báo cáo Organic Keywords.

(chỉ trong vài giây)

Tiếp theo, nhấn vào bộ lọc các tính năng SERP và nhấn loại trừ All featured.

tinh-nang-serp-va-nhan-loai-tru-all-featured

Sau đó, xuất báo cáo và tải xuống CSV.

2. Nhập dữ liệu (từ CSV đã tải xuống) vào trang tính Keyword Cannibalization Finder Tool

Mở Keyword Cannibalization Finder Tool bạn sao chép lúc nãy. Sau đó, chuyển hướng đến sheet có tiêu đề “1. Ahrefs KW Export ”(có thể bạn sẽ ở trên trang tính này theo mặc định, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ).

Đảm bảo rằng ô A1 được chọn — chỉ cần nhấp vào ô đó một lần bằng con trỏ của bạn.

Screen20Recording

Go to File > Import.

Screen20Recording

Sau đó, tải lên bản xuất CSV của báo cáo Organic Keywords.

Screen20Recording

Sau đó, bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên — bấm chọn tùy chọn để “thay thế dữ liệu tại ô đã chọn”. Để tất cả các tùy chọn khác theo mặc định.

keyword-cannibalization-tool-upload-data

Nhấn vào “Nhập dữ liệu”.

results-tab

3. Xong

Vậy là xong — chỉ cần điều hướng đến tab “kết quả” để xem kết quả.

Như bạn có thể nhìn thấy, nó chỉ kéo qua các cụm từ có nhiều hơn một trang trong SERPs (tức là các vấn đề tiềm ẩn về việc ăn thịt từ khóa).

Lưu ý nữa:. Cách làm này khá là chính xác, nhưng nó không hoàn toàn tuyệt đối 100%. Đôi khi có “báo động giả” (ví dụ: phiên bản HTTP và HTTPs của một trang).

Sheet này sẽ cho bạn biết từ khóa (cột 1), vị trí xếp hạng hiện tại (cột 2), khối lượng tìm kiếm (cột 3) và URL (cột 4).

Bạn thấy chứ, bạn không cần phải mất hàng giờ đồng hồ để sàng lọc qua hàng nghìn URL — tất cả đều được tự động hóa!

Nhưng bây giờ bạn đã xác định được các URL có lỗi Keyword Cannibalization, bạn làm cách nào để khắc phục chúng?

6 Tác động tiêu cực của Keyword Cannibalization đối với SEO

Lỗi ăn thịt từ khóa gây ra một số hậu quả cực kì nguy hại cho SEO. Nhiều SEO-er mắc lỗi Keyword Cannibalization không những không hề biết rằng website mình có gì sai, còn không biết mình mắc lỗi này.

Họ thậm chí có thể cảm thấy vui mừng khi một trang web của mình được xếp hạng ở hạng 5 hay 6 cho từ khóa được nhắm mục tiêu mà không hề nhận ra rằng một trang web có thẩm quyền mạnh có thể được xếp hạng cao hơn và tạo ra nhiều chuyển đổi tốt hơn, trong khi Keyword Cannibalization lại khiến thẩm quyền của các trang web khác bị thấp đi và còn nhiều hệ quả khác nữa mà tôi sẽ liệt kê ngay đây.

Tuy nhiên, hậu quả thực tế là rõ ràng: lưu lượng truy cập trang web bị mất, truy vấn dẫn đến trang sai, thứ hạng SERP dao động và cuối cùng là mất doanh thu.

Tại sao? Bởi vì:

1. Bạn đang làm giảm thẩm quyền của trang 

Thay vì có cho mình một trang có thẩm quyền cao, bạn lại đang chia CTR của mình thành nhiều trang có mức độ liên quan vừa phải.

Về cơ bản, bạn đã biến các trang web của mình thành đối thủ cạnh tranh của nhau cho số lần xem trang web và xếp hạng trên SERP.

2. Bạn đang “pha loãng” link juice và anchor text của mình

Các backlink đến từ một nguồn tổng hợp có khả năng đang bị phân tách giữa hai (hoặc nhiều) trang.

Tương tự, anchor text và internal link của bạn đang dẫn khách truy cập đến nhiều trang khác nhau thay vì một trang có thẩm quyền về chủ đề này.

3. Google có thể giảm giá trị trang có liên quan hơn

Từ khóa là một trong những cách chính mà chúng ta giúp Google có thể dễ dàng hiểu nội dung của các trang trên website.

Thế nên nếu tất cả các từ khóa đều giống nhau, Google sẽ cố gắng để hiểu xem trang nào là phù hợp nhất – và có thể nó sẽ hiểu sai, xếp hạng cho các trang phụ thay vì trang chính mà bạn muốn.

4. Keyword Cannibalization khiến Tiêu tốn Ngân sách 

Việc có nhiều trang dành cho cùng một từ khóa dẫn đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang không cần thiết. 

Lưu ý: các trang web nhỏ có thể sẽ không cảm nhận được sự khác biệt hoặc không bao giờ phải lo lắng về ngân sách thu thập thông tin, nhưng các website thương mại điện tử lớn hoặc các nhà cung cấp có nhiều sản phẩm sẽ nhận thấy sự khác biệt này.

5. Báo hiệu Google về trang chất lượng kém

Nhiều trang nhắm mục tiêu đến cùng một từ khóa cho người dùng biết rằng nội dung của bạn có thể bị kéo dài ra và nó cũng báo hiệu cho Google rằng nội dung của bạn có thể không khớp với các từ khóa của bạn trên mỗi trang. Nếu bị Google chú ý và đánh gậy thì… bạn biết hậu quả rồi đấy 🙁

6. Tỷ lệ chuyển đổi bị ảnh hưởng

Chắc chắn sẽ có một trong những trang của bạn tạo được chuyển đổi tốt hơn những trang còn lại.

Thay vì cố gắng hướng khách truy cập mới đến một trang nào đó và biến nó thành trang có thẩm quyền nhất Keyword Cannibalization việc này có thể khiến bạn mất khách hàng tiềm năng khi dẫn họ truy cập vào các trang ít liên quan hơn mà nằm thứ hạng cao hơn.

ty-le-chuyen-doi-bi-anh-huong

Trang xếp hạng càng thấp thì CTR càng thấp (biểu đồ từ SISTRIX) 

Vậy làm sao để phát hiện lỗi Keyword Cannibalization, hãy cùng tôi đi vào các cách xác định lỗi ăn thịt từ khóa sau đây.

Trang xếp hạng càng thấp thì CTR càng thấp (biểu đồ từ SISTRIX) 

Vậy làm sao để phát hiện lỗi Keyword Cannibalization, hãy cùng tôi đi vào các cách xác định lỗi ăn thịt từ khóa sau đây.

Làm sao để khắc phục Keyword Cannibalization

Cách để giải quyết được tận gốc vấn đề “ăn thịt từ khóa” tùy thuộc vào gốc rễ của vấn đề.

Dưới đây là năm giải pháp khả thi dành cho bạn. 

1. Cấu trúc lại trang web

Giải pháp đơn giản nhất dành cho bạn thường là chọn một trang có thẩm quyền nhất và biến tấu lại content và hệ thống link giữa các trang sao cho trang chính bạn chọn sẽ có sức mạnh lớn nhất, và truyền nó cho các trang phụ. 

Đồng thời các trang con sẽ cần phải loại bỏ các yếu tố gây ra sự nhầm lẫn về từ khóa mục tiêu bằng cách thay đổi nội dung độc đáo hơn, chỉnh sửa các yếu tố on-page đang trùng lặp giữa các trang với nhau.

cau-truc-lai-trang-web

Nếu quay lại ví dụ về sản phẩm giày của chúng ta, sẽ hợp lý hơn khi đặt “giày” thành trang nguồn chuẩn và liên kết về các trang cùng chủ đề nhưng có nội dung cụ thể hơn.

2. Tạo trang nguồn mới

Cũng tương tự với cách mà tôi nêu ở bên trên nhưng đây lại là trường hợp bạn không có trang nào để chọn làm trang đích cả, vậy nên chúng ta sẽ phải tạo mới một trang nhằm tổng hợp tất cả các trang sản phẩm vào một nơi.

Cách này thường sẽ được áp dụng với các website thương mại điện tử lớn khi các trang sản phẩm cùng tranh hạng cho 1 từ khóa sản phẩm chung.

Lúc này, trang nguồn mà tôi nói ở đây chính là tạo hub page.

Nói đơn giản thì hub page là một trang tổng thông tin quan quan trọng, thường là site danh mục hoặc là giới thiệu một chủ đề nhất định kết nối với các danh mục con và bài viết chi tiết hơn.

Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ việc tạo một trang đích duy nhất để làm trang nguồn có thẩm quyền và liên kết đến tất cả các trang phụ. Việc tạo ra nhiều trang đích chỉ với các biến thể từ khóa nhỏ, thoạt đầu, có vẻ như sẽ gây ra thin content. 

Thế nhưng nếu bạn càng có nhiều trang đích trên trang web thì càng có nhiều cơ hội để khách truy cập trở thành khách hàng tiềm năng. Bạn tin không

Một nghiên cứu gần đây của HubSpot đã tiết lộ rằng khi họ tăng số lượng landing page từ 1-10 lên 11-15, các công ty đã báo cáo mức tăng khách hàng tiềm năng lớn 55%. 

Tiến xa thêm nữa và phát triển hơn 40 landing page, và bạn có thể nhìn thấy mức tăng 300%. Đó thật sự là con số hấp dẫn.

3. Gộp nội dung 

Cấu trúc lại mớ link không được, tạo mới không xong, vậy thì cứ việc gộp hết lại là được. 

Nếu các trang của bạn không đủ độc đáo để đảm bảo có nhiều trang con cho cùng một từ khóa, hãy xem xét việc kết hợp chúng thành một trang với nội dung thật đầy đủ và có thể SEO tốt cho từ khóa ấy

Đây là cơ hội để lấy hai trang kém hiệu quả và biến chúng thành một nguồn có thẩm quyền hơn, đồng thời giải quyết luôn các vấn đề về nội dung mỏng. 

Một công đôi việc nhỉ.

4. Tìm từ khóa mới

Cuối cùng, nếu bạn đã may mắn có được cho mình tất cả các trang đa dạng, giàu nội dung và điều duy nhất mà trang web của bạn đang gặp phải là chiến lược từ khóa được lập kế hoạch kém, có thể tất cả những gì bạn cần phải làm là tìm ra những từ khóa mới tương tự rồi lập kế hoạch để tối ưu theo từ khóa ấy.

Chỉ cần bạn đảm bảo các từ khóa của bạn mô tả chính xác với nội dung của trang mà bạn đang muốn nhắm đến là được. Nhưng nếu bạn không muốn thay đổi từ khóa, và cũng không thể áp dụng các cách trên thì còn 1 cách cuối cùng cho bạn đây

5. Sử dụng redirect 301

Mặc dù tôi thường khuyên là bạn không nên sử dụng quá nhiều 301 nhưng chúng có thể cần thiết nếu bạn đã có cho mình nhiều trang xếp hạng cho cùng một thuật ngữ.

Sử dụng 301s sẽ cho phép bạn hợp nhất các nội dung đã ăn thịt của mình bằng cách liên kết tất cả các trang ít liên quan hơn với một phiên bản duy nhất, có thẩm quyền hơn.

Xin lưu ý rằng chiến thuật này sẽ chỉ phù hợp với các trang có nội dung tương tự như nhau và những trang phù hợp với các truy vấn từ khóa cụ thể.

su-dung-redirect-301

Năm giải pháp này sẽ giúp bạn khắc phục được hầu hết các trường hợp ăn thịt từ khóa, nhưng nếu bạn quản lý một website thương mại điện tử, bạn nên đặc biệt lưu ý cách CMS (Content Management System – Hệ thống quản lý nội dung) của bạn phân tách các sản phẩm có kích thước và màu sắc thay đổi. 

Một số chương trình CMS tạo các trang riêng biệt cho mọi biến thể sản phẩm.

Nếu CMS của bạn đang tổ chức các sản phẩm như thế này, bạn nên hạn chế lập chỉ mục các trang trùng lặp bằng cách sử dụng các thẻ robots.txt hoặc <meta name = "robots" content = "noindex"> hoặc bạn nên sử dụng các canonical URLs để hợp nhất các tín hiệu liên kết cho trùng lặp nội dung.

Lời Kết

Nếu đã đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết Cách xác định và giải quyết Keyword Cannibalization rồi đúng không. Nếu cảm thấy bài viết này hay, hãy chia sẻ nó đến những người đang cần nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề:

Author

nguyendaihai