Chưa được phân loại

Cách xây dựng cấu trúc bài viết chuẩn SEO.

Tôi biết rằng, khi làm Marketing hay Copywriter, bạn sẽ thường xuyên nghe thấy cụm từ viết bài chuẩn SEO được lặp đi lặp lại rất nhiều lần.

Nhưng…

  • Bài viết chuẩn SEO là gì?
  • Cách để viết được một bài chuẩn SEO như thế nào?
  • Cấu trúc để xây dựng nên một bài viết chuẩn SEO gồm những gì?
  • Tiêu chuẩn của một bài Content chuẩn SEO là gì?
  • Ví dụ bài viết chuẩn SEO mẫu

Nếu bạn mong muốn có được một bài viết chuẩn SEO chất lượng được người dùng và công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Thì bài viết sau đây là dành cho bạn!

Cùng xem ngay nhé!

Các thông tin cần hiểu khi viết bài chuẩn SEO

SEO nghĩa là gì?

digital-marketing

Trước khi chúng ta đi vào nội dung chi tiết về định nghĩa của Content chuẩn SEO là gì, bạn cần phải nắm được khái niệm về SEO.

Search Engine Optimization hay SEO là quá trình tối ưu hóa Website nhằm cạnh tranh thứ hạng từ khóa trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm, từ đó làm tăng Traffic Website và chất lượng Traffic.

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? Lợi ích của SEO website

Chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là hình thức bạn giúp bạn tối ưu giúp cho Website hay những bài viết của mình để nó thân thiện hớn với các bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google).

Để làm được như vậy, chúng ta cần phải có được nền tảng cơ bản, nhất là trong việc SEO nội dung. Nó sẽ khác với những dạng Content thông thường, Content chuẩn SEO còn phải đòi hỏi nội dung trong bài viết không chỉ là hướng đến người đọc mà còn còn phải đáp ứng được những tiêu chí về SEO để bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm (đặc biệt là Google) và dễ dàng đưa trang wed của bạn lên Top hơn. 

Nhìn chung, việc viết được một bài viết chuẩn SEO là yếu tố nên được bạn đặt lên hàng đầu, nếu bạn muốn tăng khả năng tiếp cận đối với khách hàng mục tiêu của mình.

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? Phân loại SEO Website

Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết được bạn chú trọng về mặt nội dung nhằm mục tiêu tối ưu nội dung, nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc và được triển khai được các kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng của trong wed trên các trang kết quả tìm kiếm. Đồng thời bài viết chuẩn SEO cũng có thể kéo được lượng lớn Traffic tư nhiên (lượng truy cập) từ bộ máy của các công cụ tìm kiếm.

cach-viet-bai-chuan-seo

Để có thể làm hài lòng được bộ máy tìm kiếm cũng như khách hàng tiềm năng của bạn, bạn bắt buộc phải tạo dựng cho nó những bài viết chuẩn SEO có giá trị cao đối với người đọc, chứ không chỉ là tối ưu SEO cho riêng cho công cụ tìm kiếm.

Và trong phần kế tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách cách viết bài chuẩn SEO là như thế nào.

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO mẫu

Cấu trúc trong SEO Content rất quan trọng vì thực tế cho thấy người dùng thường có xu hướng lướt hơn là đọc.

Sự thật chứng minh chỉ có 20% người dùng chịu ngồi đọc hết nội dung bài viết của bạn. Vì vậy việc bạn sắp xếp những thông tin một cách mạch lạc, dễ đọc, dễ hiểu, sẽ giúp họ sẽ nhanh chóng xác định được chủ đề của bài viết cũng như những thông tin mà họ đang đang tìm kiếm.

Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO thường sẽ được tập trung vào đoạn Text đầu tiên, các Heading, và các câu đầu tiên của mỗi văn đoạn. Vì người đọc sẽ chẳn bao bao giờ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi “phần hay nằm ở phía sau”. Tốt nhất là bạn nên đưa ra những Content hay những thông tin quan trọng lên vị trí đầu tiên của bài viết để đảm bảo khách hàng kịp đọc chúng trước khi họ rời khỏi. 

viet-bai-chuan-seo

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì? 6 Hình thức SEO phổ biến nhất 2021 là gì?

4 Tiêu chí phải có trong bài viết chuẩn SEO

1. Hiểu rõ Sản Phẩm và Dịch Vụ của mình 

hieu-ro-san-pham-va-dich-vu-cua-minh

Tôi đã từng đọc khá nhiều bài viết thật sự lan man khi tìm kiếm một thông tin về sản phẩm hay dịch vụ nào đó. 

“Sau khi tôi đọc xong các bài viết đó tôi nhận ra tôi chẳn nhận được thông tin nào mà mình cần nhỉ?” – Đó là câu hỏi mà tôi luôn đặt ra khi gặp trường hợp này. Thật là khó chịu khi mãi mà mình không tìm được bất kỳ thông tin nào mà mình cần, đúng không nào?

Do đó, trước khi bạn bắt tay vào việc triển khai những nội dung hay thuê một Team để viết bài. Bạn hãy chắc chắn rằng bạn hoặc người viết đã hiểu thật rõ về sản phẩm hay dịch vụ của mình. Nhờ vậy, việc truyền tải đi những thông tin từ sản phẩm tới khách hàng cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này: Một chiếc Laptop dành riêng cho doanh nhân văn phòng với thiết kế đẹp mắt mà bạn lại chỉ tập trung vào việc mô tả quá chi tiết về hiệu năng làm việc, xử lý tác vụ nặng của nó mà quên mất đi những yếu tố quyết định khi khách hàng chọn mua một chiếc Laptop văn phòng như: Thiết kế sang trọng, nhỏ gọn, tiện lợi,…   

Và điều tôi muốn lưu ý đến bạn là: Hãy thử đặt mình vào vị trí của một khách hàng và đóng vai trò như là một chuyên gia trong ngành để tạo nên những nội dung tuyệt vời nhé!

2. Giọng văn

Tùy vào từng lĩnh vực và đối tượng khách hàng tiềm năng mà giọng văn của các bài viết thường sẽ không giống nhau. Chẳng hạn nếu bạn có một trang blog như tôi, nơi chia sẻ tất tần tật những kiến thức về SEO thì tôi sẽ dùng tông giọng vui vẻ, hấp dẫn, cung cấp thật nhiều những thông tin mang tính hành động (có thể áp dụng ngay được).

Đồng thời, dùng cách xưng “mình”, “tôi” và “bạn” sẽ giúp tôi thể hiện được quan điểm cá nhân và tạo được cảm giác gần gũi, dễ tin cậy nơi đối với người đọc. Trái lại trong trường hợp bạn đang viết Content chuẩn SEO cho các trang về sức khỏe thì yêu cầu giữ thái độ khách quan, khoa học, xác thực và tránh dùng ngôi thứ nhất trong bài viết. 

3. Thông tin

Trong bất kỳ bài viết nào hay ở bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng cầu phải đảm bảo những thông tin mà mình đưa ra là chính xác, có các nguồn tham khảo rõ ràng, uy tín thì sẽ càng nâng cao giá trị của bài viết hơn, nhất là các trang sức khỏe cộng đồng.

Tuyệt đối không Copy Content từ bài viết khác.

Đây là một lỗi vô cùng lớn trong việc tạo lập các nội dung và SEO bài viết mới.

  • Hãy tự tạo ra cho mình những nội dung chất lượng. Bạn có thể tham khảo Content của đối thủ cạnh tranh và các nguồn khác. Nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG Copy Content nếu không muốn mình bị dính án phạt Google Panda.
  • Bạn cũng có thể sử dụng công cụ viết bài chuẩn SEO như CopyScape để kiểm tra Content trước khi chuyển sang bước tối ưu trong bài viết chuẩn SEO tiếp theo. 

4. Đảm bảo các tiêu chí khi SEO

Một bài viết chuẩn SEO sẽ yêu cầu bnj phải đảm bảo những quy định về Title, H1, H2, Meta Description, Keyword… để giúp Google có thể dễ dàng Crawl dữ liệu cũng như hiểu hơn về bài viết của bạn theo hướng tích cực nhất.

Tôi sẽ sớm cho ra bài viết: Hướng dẫn 7 Cách viết bài chuẩn SEO mong bạn hãy đón đọc nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai