SEO

Cách xây dựng cấu trúc Silo On Page chuẩn SEO

Có rất nhiều người chia sẻ, nói về các cấu trúc khác nhau từ cơ bản tới nâng cao khi nói về Silo. Về phần của tôi, tôi luôn cố gắng làm đơn giản hóa tất cả mọi việc lại.
Căn bản khi nói đến cấu trúc Silo đó là: Trang chủ (home page) > Silo Page > Post

Cấu Trúc Silo On Page

Cấu trúc bài post của bạn sẽ trông giống như thế này:
Vidcomedia.com/the-hinh/deadlifts/
Vidcomedia.com/the-hinh/Bench-press/
Vidcomedia.com/the-hinh/hit-dat
*nếu như bạn ko biết deadlifts và bench-press là gì thì đó là các bài tập cụ thể khi bạn đi tập gym nhé*

Ở những trang Silo Page con (subcategories). Bạn sẽ muốn cấu trúc nó trông như thế này: Homepage > Silo page > Sub-Silo Page> Post.
Bạn có thể nhìn hình ở dưới để minh họa cụ thể hơn.

silo-onpage

Url lúc đó sẽ giống như thế này:
Vidcomedia.com/nutrition/keto/nhung-mon-an-chua-chat-beo-cao/
Vidcomedia.com/nutrition/paleo/cong-thuc-paleo/
*Nutrition là dinh dưỡng còn Keto và Paleo là 2 kiểu công thức chế biến của món ăn hiệu quả trong việc giảm cân nhé*
Và tất nhiên… Cấu trúc Silo của bạn có thể có nhiều tầng hơn nữa:
Hompage > silo page > Sub-silo page > Sub sub-silopage > Posts

Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc Silo là gì? Silo ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Nhưng càng “đâm sâu” thì lúc đó bạn càng phải hi sinh những thứ khác, đó là:

 1. Trải nghiệm của người dùng khi trên web.
 2. Độ sâu của Trang (Số lượt click phải click để có thể tới được trang đấy)

Tóm lại thì, nhìn chung, tôi không khuyến khích bạn làm như vậy.

Thực hành: Cách tạo cấu trúc Silo

Trong phần này, tôi sẽ tập trung vào việc tạo dựng nên 1 cấu trúc Silo cho một trang wed mới. Tôi sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước một vì:

 1. Xây dựng một Silo từ 1 trang wed hoàn toàn mới thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi phải tái tạo lại từ 1 trang wed đã có sẵn.
 2. Silo thật sự là rất tốt nếu bạn biết cách áp dụng và thực hành nó khi tái tạo cấu trúc của một website ngay từ ban đầu.

Điều trên tôi đang muốn nói có nghĩa là nếu như bạn đã sở hữu cho mình 1 trang wed và bạn đang muốn tối ưu lại nó thì sẽ rất khó khăn, và để làm như vậy bạn phải lên kế hoạch cho 1 chuỗi quy trình khác và tùy loại trang mà thực hiện khác nhau.

Về phần tôi, khi tôi nhận các dự án, không phải lúc nào tôi cũng phải tối ưu lại cấu trúc onpage! Lý do đơn giản là, nếu như onpage của bạn không được hoàn hảo thì bạn chỉ cần làm thằng Off page ngon lành thì bạn cũng có thể hỗ trợ website seo lên được top và xây dựng thương hiệu mạnh, cũng như là có những trang wed quá lớn. Và tùy chỉnh cho trang wed nó không phải là 1 chuyện 1 sớm 1 chiều là xong được.

Như tôi nói hồi đầu, Silo là một phương pháp đơn giản nhất giúp bạn seo website lên top. Nhưng không có nghĩa là thiếu nó là bạn không lên được top nhé!

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa.

Silos không phải là thứ mà bạn có thể vừa làm vừa lên kế hoạch. Mà nó là thứ mà bạn cần phải làm nó từ ban đầu. (À, sự thực là bạn có thể, nhưng nó sẽ khó khăn hơn rất nhiều thôi)

Điều này có nghĩa là, bạn nên xây dựng keyword xoay quanh Silo.
Thay vì việc bạn gõ từ khóa “ đồng hồ” vào Google keyword Planner hay các công cụ nghiên cứu từ khóa khác rồi lấy những từ khóa có lượng search thấp nhất để seo, thì bạn cần phải bo thêm thời giam để nghiên cứu kĩ hơn và cũng như thử nghiệm những cái mới, để xem coi đã đủ từ khóa thật sự lợi nhuận để Silo trở nên hiệu quả.

Hãy để tôi lấy ví dụ về việc nghiên cứu từ khóa cho một website về thể hình nào.
Đầu tiên thì tôi sẽ bắt đầu với việc tạo các Nhóm trước.

Nếu như bạn muốn thân thuộc với thị trường này hoặc bạn đã có ý tưởng cho thị trường này, thì việc bạn nghĩ ra các Nhóm Silo cũng không mấy khó khăn, nhưng nếu bạn đang làm Affiliate hay dự án SEO cho một ai đó thì đôi khi việc này sẽ không dễ tý nào.

vi-du-silo

Điều mà dễ nhất mà bạn có thể làm đó là bạn hãy vô những trang Wiki để có thể lấy được thêm các ý tưởng về việc chia Nhóm cho website của bạn.

Tôi biết rằng ở web wiki mà tôi đưa cho bạn toàn là tiếng anh, nhưng đừng lo, đã có google dịch rồi ! Bạn có thể bỏ những đoạn mình không hiểu vô mà dịch hoặc chỉnh chế độ dịch toàn trang web rồi sau đó bạn sẽ có những chủ đề cụ thể
Ở đây tôi sẽ lấy các chủ đề là:

 1. Cardio
 2. Dinh Dưỡng

Chúng ta không cần nhiều, chỉ cần 2 cái là có thể hiểu được điều mà tôi đang muốn nói và chia sẻ ở đây rồi. Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó hiểu và chưa biết mình nên bắt đầu từ đó thì đơn giản thôi, bạn hãy lên google, gõ mấy từ khóa và xem coi có những website của đối thủ xem họ đang làm như thế nào? Coi xem nó có chủ đề gì rồi bắt đầu từ đó là dễ nhất.
Ví dụ ở dưới là 1 website nước ngoài về thể hình. Và hãy xem cách mà họ chia ra từng Nhóm chủ đề khác nhau.

Rất tuyệt vời phải ko?!
Tất nhiên là bạn không cần phải bắt đầu tạo ngay cho mình một website có toàn bộ chủ đề ở trên. Mà bạn chỉ cần tạo 2-3 Nhóm chủ đề, hoặc 1 thôi cũng được. Rồi sau đó khi website của bạn bắt đầu lớn lên, thì bạn hãy tạo các Nhóm còn lại để “bành chướng” thương hiệu cũng như “thống trị” thị trường của bạn sau cũng chẳng sao.

Sau đó là tới việc nghiên cứu từ khóa mà bạn cần seo, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu từ khóa có lượng search mang tỉ lệ chuyển đổi cao nhất/ lượng search cao nhất cũng như mức độ cạnh tranh thấp nhất có thể để tạo nên cấu trúc silo của bạn.

Nhưng bạn sẽ muốn tìm những từ khóa dài có nhiều lượng search hoặc những từ khóa thuộc dạng tìm kiếm thông tin nhưng sẽ mang lại cho bạn nhiều traffic, bởi vì đây là những từ khóa thường rất dễ để seo và kiếm được một lượng lớn traffic từ nó.

Rồi, vậy bây giờ chúng ta hãy bắt đầu vào việc xây dựng cấu trúc silo nào! (lưu ý rằng, nếu tôi là bạn, tôi sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để nghiên cứu từ khóa vì đây là một bước rất rất quan trọng đấy)

Có thể bạn quan tâm: Keyword Research: Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất 2021

Bước 2: Tạo dựng kế hoạch Silo trên giấy

Việc phác họa nên một bảng kế hoạch Silo rất quan trọng. Bởi vì nó sẽ giúp bạn có thể hình dung rõ ràng việc bạn sẽ làm gì và bạn nên làm gì bây giờ lẫn sau này.
Có rất nhiều cách để phác họa bảng kế hoạch của bạn, bạn có thể dùng

Google Sheet
Imindmap
Giấy trắng (là bạn tự vẽ ra)
Workflowy
Và nhiều cách khác,…

Bình thường thì tôi sẽ tự tay vẽ nháp phác họa ra hoặc dùng Google Sheet. Trong trường hợp này tôi sẽ làm mẫu cho bạn bằng cách sử dụng google sheet. Bởi vì nếu tôi mà vẽ và ghi thì chắc có chúa mới có thể đọc được!
Bạn có thể nhìn hình bên dưới

tu_khoa_vi_du

Trong quá trình phác họa nên kế hoạch silo, có rất nhiều cách để bạn lựa chọn thực hiện. Sau đây, là một số cách phổ biến mà tôi muốn gửi đến bạn:

Cách 1: Silo Storage

Google đang ngày càng thông minh hơn và khó chịu với các trang wed spam liên kết. 

Vấn đề là, người dùng thường tập trung vào đi link cho các landing page và dần dần trong suốt quá trình xây dựng website việc này rất dễ biến thành spam. Đó là lý do tại sao bạn cần phải sử dụng internal link – để co thể phân phối sức mạnh và nhận nhiều giá trị của liên kết.

silo-storage-toi-uu

Khi đã xây dựng liên kết đến website, bạn phải cẩn thận không để tối ưu hóa anchor text vì nó là một cách nhanh nhất dẫn đến án phạt của Google. 

Khi bạn đã liên kết giữa các trang hay bài viết, bạn có thể thoải mái sử dụng các anchor text và sử dụng các cụm từ khóa đối sánh chính xác.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

Cách 02: Silo Category

Đây là một phương pháp đòi hỏi website có chuyên mục tin tức chia ra làm nhiều chuyên mục nhỏ.

silo-category-chuyen-muc-tin-tuc

Cách 03: Silo Circle

Phương pháp tạo ra một silo tới các bài viết trên mục tin tức. Cấu trúc của các blog đưa các liên kết trực tiếp đến website. Tạo ra các tín hiệu với các công cụ tìm kiếm.

silo-circle-muc-tin-tuc
 • Bạn nên tạo ít nhất 4 bài đăng trên blog về cùng một chủ đề liên quan đến trang silo đích.
 • Mỗi bài đăng trên blog đều phải liên kết đến ít nhất một bài đăng trên mục tin tức và có liên quan.
 • Mỗi bài đăng trên blog phải liên kết lại với trang silo.
 • Các bài viết trên blog chỉ nên liên kết đến một trang silo.

Bước 3: Bắt đầu bằng Nhóm Silo lớn nhất của bạn.

xac-dinh-silo-lon

Theo như quan điểm riêng của tôi, bạn nên bắt đầu bằng việc tạo dựng Nhóm silo trước. Xong nhóm này rồi tạo thêm các nhóm khác. Đây là một trong những cách thức dễ nhất để bạn tạo và hoàn thiện một Nhóm. Cũng như tạo ra sự liên quan cho nguyên nhóm này! Đừng có mà “nghịch” với quá nhiều Nhóm silo cùng một lúc trong khi bạn mới là Newbie nhé!

Để giúp bạn có thể hiểu dễ dàng hơn hãy nhìn hình mà tôi minh họa. Tôi xin phép được lấy một số hình ảnh của Authority Hacker để minh họa cách tạo Silo.
Như hình vẽ, bạn sẽ bắt đầu với một Nhóm Sub silo là Paleo(một công thức nấu ăn giảm cân mà tôi đã đề cập ở trên) trước, sau đó từ từ mở rộng ra các Sub
Silo page khác là Kateo rồi cứ thế mà tiếp tục…

Bước 4: Setup Silo

Sau khi tạo lập Silo trên website của bạn, hãy nhớ 2 điều sau đây:

1. Các link ở sidebar chỉ liên kết với các bài viết ở trong cùng một Nhóm category
2. Điều chỉnh các trang Silo Page

Hmm, Sự thật là tôi không phải là một dân thiết kế web chuyên nghiệp và blog này cũng không chỉ cách bạn cách thiết kế và tạo lập website ra sao. Nhưng tôi sẽ chỉ một số điều căn bản và lưu ý khi bạn làm.

plugin-tao-sidebar-1
Tải plugin Ultimate Post Widget
su-dung-ultimate-post-widgets
Kích hoạt Ultimate Posts
Tick ô này và không làm gì khác

Như tôi đã nói ở trên, để có thể giữ được sự liên quan ở trong từng nhóm. Chúng ta cần những link liên kết tới các bài viết chỉ ở trong nhóm đó.
Tôi sẽ chỉ bạn một trong những cách đơn giản nhất để tạo khi bạn dùng wordpress.
Vô wordpress, chọn plugin > add sau đó tìm kiếm Ultimate Posts Widget

Cài đặt rồi kích hoạt nó, sau khi kích hoạt, chọn theme > widgets , rồi tìm phần Ultimate Posts

Trong phần Option (tùy chọn), bạn hãy click vào cái ô ở hình dưới rồi không cần làm gì hết cả

Rồi, bây giờ thì bắt đầu điều chỉnh các trang Silo Page nào

Điều chỉnh Silo Page

Để có thể thực sự tạo thành 1 Silo hoàn hảo, bạn cần phải có Silo Page. Có rất nhiều cách để bạn tạo Trang silo Page, nhưng như tôi đã nói, tôi không phải là một dân chuyên thiết kế nên tôi không thể chỉ dậy cho bạn điều này được (đơn giản bởi vì ở Vidcomedia chúng tôi còn một anh đẹp trai chuyên thiết kế website mà mỗi khi có vấn đề gì về website hay có yêu cầu gì, tôi đều nhờ anh ấy giải quyết cả)!
Nhưng tôi sẽ cho bạn một số lưu ý khi tạo trang Silo Page để tránh trường hợp bạn tạo sai.

Căn bản thì Silo Page cần 2 thứ:

1. Content mà nhắm tới những từ khóa có lượng search cao nhất và chung nhất
2 . Liên kết tới những bài viết khác trong cùng Nhóm Silo

dieu-chinh-silo-onpage

Để tôi cho bạn 1 ví dụ điển hình về nó nhé. Hãy quay lại trang web 10bestonline.com mà tôi đã lấy ví dụ về việc từ khóa nó luôn ở rank top ngay từ đầu.

Như bạn thấy, Tiêu đề / H1 nhắm tới một từ khóa chung và rất tốt:“10 Best Online Dating Site for 2017” (10 trang web hẹn hò online tốt nhất năm 2019)
Sau đó là một bài viết về nó. Tiếp tới là một khung lớn, ở trong phần khung nói về 10 website online hẹn hò ấy. Mỗi website đều có một nút là Read Review (đọc Review). Và nút này được liên kết đến một bài viết ở trong cùng 1 nhóm Silo ấy!

Một ví dụ khác về trang HealthAmbition.com,

Như trên Hình, bài Silo Page được liên kết tới từng bài post trong cùng nhóm ấy.

Lưu ý nhỏ:
Một số lưu ý về việc link ở navigation, Internal Link (link nội bộ) để bạn không bị “lạc trôi, hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ tuân thủ một số luật sau đây:

1. Navigation chỉ được liên kết tới các link Top Silo Page
2. Các liên kết nội bộ chỉ được liên kết tới các bài viết trong cùng một Nhóm
3. Mỗi bài viết ở trong Nhóm Silo nên có ít nhất 1 liên kết đến các bài viết khác trong cùng 1 nhóm (link ở sidebar vẫn được tính là 1 link liên kết nội bộ nhé)

Bước 5: Tạo thêm nhiều Nhóm Silo

Sau khi bạn đã hoàn thiện xong 1 Nhóm, bắt đầu chạy, có backlink thì bạn sẽ thấy được sự hiệu quả rõ rệt. Traffic và doanh thu cũng như thương hiệu bạn sẽ càng lúc càng tăng. Vì vậy chỉ là vấn đề thời gian để bạn có thể thêm xây dựng thêm những nhóm Silo khác.

Nêu như bạn làm 1 website mới và đã hoàn thiện Silo Page và có cho mình bộ nhóm từ khóa hoàn chỉnh, thì bạn sau này chỉ cần viết thêm những content hay chất lượng và bỏ nó vào các Nhóm silo đó mà thôi.

Nhưng, tôi hiểu rằng điều này sẽ rất dễ khi làm từ một trang mới. Vậy những website hiện đang có và đang chạy thì phải làm sao? Như tôi nói ở trên, tùy trường hợp mà làm, và đương nhiên, nó sẽ khá là rủi ro, nhưng tôi cũng sẽ cho bạn một số lưu ý.

Có thể bạn quan tâm: Schema là gì? Schema ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Đối với những trang wed hiện đang chạy

Khi bạn điều chỉnh những trang này, bạn hãy cẩn thận, cực kì cẩn thận khi điều chỉnh các URL mới. Bởi vì nếu bạn điều chỉnh URL sai, cho dù bạn có 301 redirect đi chăng nữa thì nó cũng rất rất nguy hiểm. Và bên cạnh đó bạn sẽ cực kì dễ bị mất top nếu như bạn làm không đúng cách.

Vấn đề chính thường là một số phần trăm nội dung của bạn hiện tại không phù hợp với bất kỳ Nhóm Silo/ Category nào, đặc biệt là nếu bạn chọn các trang Category là các chủ đề quá rộng lớn.

Vì vậy, bạn đang phải đối mặt với một tối hậu thư: Tạo Silo và xóa đi các nội dung không liên quan…. Hoặc không điều chỉnh gì cả.

Khi tôi nhận seo dự án, Một số khách hàng nói rằng “em cứ yên tâm, website anh được thiết kế chuẩn seo lắm!”.

Và đúng là “chuẩn seo” thật…

Khi tôi nhận dự án tôi thậm chí còn không dám chỉnh gì vì sợ khi chỉnh sẽ làm rớt top một số từ khóa cũng như xóa đi những bài viết content không liên quan nhưng lại đang top và mang lại traffic và tiền, cũng như thương hiệu.

Tuy nhiên tôi cũng cho bạn một số Checklist để bạn có thể lưu ý khi làm:

 1. Để nguyên URL như cũ
 2. Tạo những Categories / Nhóm Silo phù hợp rồi điều chỉnh những content hiện có vào các Nhóm tương ứng
 3. Điều chỉnh các link ở SideBar chỉ liên kết tới những bài content trong cùng 1 nhóm
 4. Bỏ những link mang lại ít giá trị ở dưới footer
 5. Điều chỉnh Navigation cho liên kết tới các trang Top silo page
 6. Điều chỉnh các content ở trong từng Nhóm chỉ Liên kết tới những content trong cùng nhóm

Tổng Kết

Tôi muốn nói một vài cuối cùng đó là: Cấu trúc Silo Thật ra đã được mọi người nhắc tới rất nhiều và đã tồn tại rất lâu đời rồi, nhưng nó cũng thực sự chỉ là một mô hình On Page Seo rất tốt.

Điều đó có nghĩa là: có những website không hoạt động tốt, và có những website không làm silo nhưng vẫn rất thành công, Vidcomedia là một điển hình!

Những điều tôi chia sẻ ở trên là các nguyên tắc để bạn có thể tạo được thành công trong Silo, nhưng thực tế thì…

Hiện nay có rất rất rất nhiều website không tuân thủ theo các nguyên tắc trên. Và bên cạnh đó có những website còn phá vỡ đi rất nhiều nguyên tắc đó nhưng vẫn cực kì thành công.

Chỉ cần nhìn vào Wikipedia là bạn hiểu, nó là một ví dụ điển hình! Mỗi bài viết đơn liên kết với hàng chục – và thường là hàng trăm bài viết trong các Silo khác. Đó là cấu trúc tồi tệ nhất, tồi tệ và đáng kinh ngạc là họ làm rất tốt.

Rõ ràng, Trang web của họ quá được google Tin tưởng và có hàng tỉ backlink đi tới, tạo nên một sự uy tín vô đối, mà một khi bạn đã quá “quyền lực” rồi, thì mọi việc bạn là đều đúng. Hiện nay có rất ít người đang làm Silo một cách “hoàn hảo” , vì vậy, đây là những gì quan trọng nhất:

(1) Một cấu trúc website hợp lý, thân thiện với người dùng có thể giúp xếp hạng của website tốt hơn.
(2) Silo chỉ là một cách để giúp bạn làm được điều đó.

Tôi mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có hãy chia sẻ bài viết này để tôi có động lực viết tiếp nhé!

Nếu bạn có thắc mắc và chưa hiểu cấu trúc Silo là gì hay vấn đề gì thì đơn giản là bạn cứ bình luận phía bên dưới.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA .

Author

nguyendaihai