Chưa được phân loại

Cách xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả

Affiliate Marketing mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội kiếm tiền hoa hồng bằng cách bán những sản phẩm hoặc dịch vụ do các doanh nghiệp khác cung cấp. Trên thế giới hình thức này đã trở nên phổ biến và rầm rộ thâm nhập vào Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây. Vậy Affiliate Marketing là gì? Cũng như cách xây dựng chiến lược Affiliate Marketing sau cho hiệu quả cần phải bắt đầu từ đâu? Cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

6 mẹo giúp bạn trở thành một affiliate marketer thành công

1. Phát triển một phân khúc khách hàng

Khi bắt đầu sự nghiệp trở thành một affiliate marketing chuyên nghiệp, bạn sẽ muốn nuôi dưỡng một nhóm đối tượng cụ thể. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh các chiến lược của mình theo phân khúc đó. Nó sẽ giúp bạn gia tăng khả năng chuyển đổi.

Bằng cách thiết lập bản thân như một chuyên gia trong một lĩnh vực đó thay vì quảng bá một mảng lớn các sản phẩm. Ví dụ như cách nấu ăn hay phê bình phim ảnh… Bạn sẽ có thể marketing cho những người có khả năng cao là họ sẽ mua sản phẩm nhiều nhất.

2. Chọn những sản phẩm bạn tin tưởng

Sẽ có rất nhiều sản phẩm để cho bạn lựa chọn để quảng cáo. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những sản phẩm mà cá nhân bạn tin tưởng, yêu thích và muốn quảng cáo rộng rãi.

Đặc biệt, bạn cần phải đảm bảo rằng tất các chiến dịch của bạn đều xoay quanh các sản phẩm mà khách hàng yêu thích.

Chắc chắn bạn sẽ đạt được tỷ lệ chuyển đổ rất cao từ chiến dịch affliate marketing này đồng thời giúp nó cũng giúp bạn tạo sự tin tưởng với những khách hàng của mình.

3. Bắt đầu bằng việc review sản phẩm

Bên cạnh việc bán những sản phẩm mà mình yêu thích, bạn cũng nên tập trung vào việc review các sản phẩm mà bạn đang hướng đến để thỏa mãi nhu cầu của khách hàng . Sau đó, bạn hãy tận dụng mối quan hệ mà bạn đã tạo dựng với khách hàng và đưa ra nhận xét từ góc nhìn của một chuyên gia, nói với những độc giả của bạn là tại sao họ nên mua sản phẩm mà bạn đang quảng cáo.

Nó đặc biệt hiệu quả nếu bạn có thể so sánh sản phẩm này với các sản phẩm khác trong cùng phân khúc. Quan trọng nhất, bạn hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo content chi tiết, rõ ràng để thu hút khách hàng hiệu quả.

affiliate-marketing-can-phai-la-nguoi-review

4. Sử dụng một số nguồn

Thay vì việc bạn chỉ tập trung vào affiliate marketing. Bạn hãy dành thêm thời gian để kiếm tiền với blog, tiếp cận đối tượng khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Bạn nên thử nghiệm với nhiều chiến lược affiliate marketing khác nhau để xem đối tượng khách hàng nào phản hồi lại bạn nhiều nhất. Hãy sử dụng thường xuyên tips này.

5. Chọn các chiến dịch một cách cẩn thận

Cho dù kĩ năng quảng cáo của bạn có tốt đến đâu bạn cũng không thể nào kiếm được nhiều tiền từ những sản phẩm không mang lại giá trị cho người sử dụng. Hãy dành thêm thời gian để nghiên cứu nhu cầu của khách hàng trước khi hợp tác làm affliate marketing về nó.

Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ những người bán trước khi quyết định hợp tác với họ. Ví dụ như xem xét về chất lượng sản phẩm xem nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng hay không, thương hiệu của sản phẩm có liên quan đến vấn đề về bản quyền hay không…

Thời gian của bạn rất quý giá. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn đang dành nó để tiếp thị cho một sản phẩm chắc chắn có thể đem lại lợi nhuận và từ một người bán đáng tin cậy.

6. Luôn cập nhật xu hướng mới

cap-nhat-xu-huong-moi

Có rất nhiều sự cạnh tranh trong lĩnh vực tiếp thị liên kết affiliate marketing. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo rằng mình luôn là người đi đầu trong bất kì xu hướng mới nào. Ngoài ra bạn có thể sẽ được hưởng lợi từ các kĩ thuật marketing mới liên tục được tạo ra.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ luôn là người đi đầu trong các chiến lược affiliate marketing mới này để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cao nhất có thể.

Chiến lược affiliate marketing hiệu quả

Chỉ giới thiệu những sản phẩm cực kì quen thuộc với khách hàng

Xây dựng niềm tin với khán giả là điều đặc biệt quan trọng trong quảng cáo nói chung và affiliate marketing nói riêng.

Và cách nhanh nhất để bạn đánh mất niềm tin với khách hàng là giới thiệu những sản phẩm kém chất lượng, những sản phẩm mà bạn chưa từng sử dụng trước đây hoặc sản phẩm đó không phù hợp với nhóm khán giả của bạn.

Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn rằng bạn không được phép bắt ép người khác phải mua sản phẩm, mà bạn hãy nhớ rằng bạn chỉ đang giới thiệu những sản phẩm này đến với khách hàng mà thôi.

Bạn càng đưa ra những đề xuất chất lượng, bạn sẽ càng có được nhiều lòng tin của khách hàng, từ đó mà số lượng người dùng truy cập vào wed và sẽ quay lại mua hàng của bạn nhiều lần sau.

Quảng bá sản phẩm từ nhiều người bán khác nhau

Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Nếu bạn chỉ quảng cáo một sản phẩm của người bạn, bạn sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào tiền hoa hồng, landing page và cuối cùng là tỷ lệ chuyển đổi của họ. Tôi khuyên bạn nên là việc với nhiều người bán khác nhau trong thị trường của bạn.

Liên tục kiểm tra và tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi của bạn

toi-uu-hoa-ty-le-chuyen-doi

Giả sử nếu bạn đang có một trang quảng cáo là nơi bạn đang quảng cáo các sản phẩm thông qua tiếp thị liên kết. Nếu bạn nhận được hơn 5000 lượt truy cập/tháng với tỉ lệ chuyển đổi 2%, bạn có 100 lượt giới thiệu.

Để có được 200 lượt giới thiệu tiếp thị liên kết, bạn có thể tập trung vào việc có thêm 5000 khách truy cập hoặc chỉ cần tăng tỷ lệ chuyển đối lên 4%.

Thay vì việc phải mất hàng tháng để xây dựng domain authority với blog và bài đăng của khách hàng để có được thêm lưu lượng truy cập.

Bạn chỉ cần tăng tỉ lệ chuyển đổi thêm 3%.

Để làm được điều này bạn cần phải tối ưu hóa landing page, kiểm tra lời kêu gọi hành động và có chiến lược tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi. Bằng các thử nghiệm và tối ưu hóa trang web của bạn, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn nhiều.

Tập trung vào các nguồn affiliate traffic

Điều quan trọng là bạn phải biết lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu và nhân khẩu học mà đối tượng bạn đang hướng tới. Điều này sẽ cho phép bạn tùy chỉnh tin nhắn của mình để nó có thể cung cấp được các đề xuất sản phẩm tốt nhất.

Bạn không nên chỉ tập trung vào vertical mà bạn đang tham gia. Bạn cần phải quan tâm đến traffic sources và đối tượng đang truy cập website của bạn.

Nguồn lưu lượng truy cập có thể bao gồm organic, paid, social media, referral, display, email, hay direct traffic.

Bạn có thể xem dữ liệu traffic sources trong Google Analytics để xem các thông tin như thời gian trên trang, bounce rate, vị trí địa lý, tuổi, giới tính, thời gian trong ngày, thiết bị,… Đặc biệt bạn có thể tập trung vào lưu lượng chuyển đổi cao nhất.

Dữ liệu phân tích này rất quan trọng để đưa ra quyết định sáng suốt, tăng tỉ lệ chuyển đổi của bạn và đạt được doanh thu cao.

Ưu điểm của affiliate marketing

Có một số khía cạnh của affiliate marketing là cho nó trở thành một lựa chọn kinh doanh tại nhà tốt. Chúng bao gồm:

 • Chi phí thấp, dễ bắt đầu. Hầu hết các chương trình affiliate marketing đều miễn phí tham gia. Vì vậy chi phí của bạn thường liên quan đến những phương pháp giới thiệu, marketing của bạn.
 • Không cần tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ
 • Không phải dự trữ hoặc vận chuyển sản phẩm
 • Làm việc bất cứ lúc nào và bất kì nơi đâu miễn là bạn có thể kết nối internet
 • Tiềm năng thu nhập thụ động, tùy thuộc vào cách mà bạn tiếp thị

Nhược điểm của affiliate marketing

Có những thách thức để kiếm tiền từ affiliate marketing chẳng hạn như:

 • Có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tạo ra traffic cần thiết để mang lại thu nhập.
 • Việc đánh cắp affiliate có thể xảy ra vì bạn không được sự công nhận cho việc giới thiệu. URL masking có thể sẽ giúp đỡ cho bạn.
 • Một lần giới thiệu các sản phẩm không tốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của bạn. Điều quan trọng nhất là bạn nên chọn các công ty chất lượng để hợp tác. Tránh điều này xảy ra.
 • Không kiểm soát được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cách thức kinh doanh.
 • Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể trả tiền cho nhà tiếp thị liên kết kể cả sau những hiệu quả mà họ đã đem lại.
 • Cạnh tranh cao. Khi bạn tìm thấy một chương trình affliate marketing có hiệu quả tuyệt vời, bạn nên biết rằng đang có rất nhiều người khác cũng đang tham gia nó.

7 sai lầm lớn mà các nhà tiếp thị liên kết mới thường mắc

Khi tôi mới bắt đầu affiliate marketing, tất cả những gì tôi muốn là kiếm tiền thật nhanh. Tôi chạy theo mọi hướng, thử nhiệm mọi cách. Tôi thậm chí còn không nhận thức được những sai lầm mà tôi đang mắc phải có thể ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội thành công lâu dài của tôi.

Sau nhiều năm kinh nghiệm với affiliate marketing, tôi đã đi đến kết luận rằng có 7 sai lầm lớn mà các affiliate marketing mới thường mắc phải. Tôi sẽ nói kĩ hơn về từng sai lầm.

Bán thay vì giúp

Đúng, từ marketing là một phần của cụm từ affiliate marketing, nhưng phần lớn công việc của chúng tôi là affiliate chứ không phải bán hàng. Bán hàng là nhiệm vụ của các sales page mà các affiliate links của chúng tôi dẫn người đọc đến.

Khi tôi mới vừa bắt đầu, sự thôi thúc quá mức và hoàn toàn ngây thơ của tôi đã khiến tôi lấp đầy trang của tôi bằng các từ và links như “Hãy mua hàng ngay! Hãy đăng ký ngay!” thay vì giới thiệu họ một cách “có tâm”.

Tôi đã không thể giúp khách hàng tìm hiểu lí do tại sao họ nên mua sản phẩm này. Mà tôi chỉ muốn họ nhanh chóng nhấp vào một link affliate marketing hay mua hàng để tôi có thể nhận được hoa hồng.

Mọi người sẽ muốn nghe ý kiến của người khác trước khi họ đưa ra quyết định mua sản phẩm hay không. Đó là lí do tại sao các đánh giá về sản phẩm của Amazon lại đươc rất nhiều người qua tâm.

Quá nhiều

Đây là một sai lầm lớn khác mà tôi đã mắc phải khi vừa mới bắt đầu. Tôi đã tham gia vào mọi chương trình affiliate marketing mà tôi đã gặp.

Mặc dù tôi hoàn toàn mong muốn có được nhiều nguồn thu thập khi làm việc online này sớm nhất có thể. Tuy nhiên nếu có quá nhiều thứ mà tôi phải giải quyết, bạn sẽ không thể quản lí hết được.

qua-tai-trong-affiliate-marketing

Không kiểm tra

Bất cứ khi nào tôi chọn quảng cáo cho chương trình ưu đãi, tôi luôn đặt mình vào vị trí của một khách hàng tiềm năng.

Tôi click vào các đường link affiliate marketing để kiểm tra trình tự tracking của nhà cung cấp.

Không có gì phá vỡ niềm tin của độc giả nhanh hơn là việc họ được dẫn đến một chương trình khuyến mãi mà nó sẽ làm nổ tung hộp thư đến của họ.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của một khách hàng và xem điều gì sẽ xảy ra nếu họ làm theo lời khuyên của bạn.

Không theo dõi

Đây là một sai lầm lớn mà tôi đã mắc phải khi mới bắt đầu. Đầu tiên tôi bắt đầu với sự nghiệp affiliate marketing trung gian bằng cách sử dụng các website miễn phí để tạo một website affiliate. Và tôi vẫn tiếp tục làm điều này cho đến ngày nay.

Tôi thích quảng cáo các sản phẩm của Amazon ngay trên các trang này, nhưng tôi quên sử dụng các tracking các liên kết affiliate marketing trên mỗi trang.

Tại sao đây lại là một sai lầm? Rất đơn giản. Khi bạn thực hiện bán hàng, bạn sẽ muốn biết doanh thu của bạn đến từ đâu. Điều này sẽ cho phép bạn biết được trang wed nào đang tạo chuyển đổi tốt để bạn có thể phát triển và mở rộng chiến dịch đó.

Tạo tracking ID cho Amazon links thật dễ dàng. Chỉ cần bạn đăng nhập vào Amazon affiliate dashboard, nhấp vào phần “Account Settings “ ở phía bên phải. Sau đó nhấp vào “Manage Tracking IDs”. Từ đó bạn có thể tạo tracking ID mới để bạn có thể theo dõi trang web/ sản phẩm nào được bán.

Vâng, việc nhận được hoa hồng khi quảng bá sản phẩm là điều tuyệt vời. Tuy nhiên nếu bạn biết được hoa hồng đó đến từ đâu và như thế nào là điều giúp bạn trở thành một marketer tốt hơn. Nó sẽ cho phép bạn phát triển và mở rộng quy mô các chiến dịch của mình thay vì hoạt động một cách mù quáng.

Không so sánh

Một trong những chiến thuật chuyển đổi tốt nhất mà tôi hay sử dụng để bán các sản phẩm affiliate marketing online là so sánh sản phẩm của mình với hai sản phẩm tương tự khác.

Khi mọi người muốn mua một sản phẩm, họ sẽ có xu hướng thu hẹp tùy chọn của mình xuống còn 2 hoặc 3 và cần trợ giúp để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với họ.

Bằng cách so sánh “3 lựa chọn tốt nhất cho…..” , tôi không chỉ giúp độc giả của mình có thể đưa ra sự lựa chọn mà tôi còn có các affiliate marketing links cho cả 3 sản phẩm thì vì một.

Theo thời gian, khi theo dõi trang web đó, tôi có thể xem sản phẩm nào thú vị nhất với độc giả và chuyển sản phẩm có chuyển đổi tốt nhất lên đầu trang để có CTR tốt hơn.

Các trang web so sánh không chỉ rất phổ biến và hữu ích cho người đọc mà nó còn rất có lợi cho bạn.

Make money online products

Có lẽ bạn thường xuyên thấy trong các diễn đàn “học online marketing”, một người đăng bài viết và nói rằng họ không thể tạo ra một đồng xu nào từ việc làm trực tuyến.

Tuy nhiên trong một bài đăng khác nhau họ bạn đã nhìn thấy dòng chữ “Tôi đã kiếm được 70 triệu đô la với điều này” và theo sau đó là affiliate marketing links của họ.

Lúc nào chẳng vậy, làm ơn đừng là người đó. Nếu bạn là người mới và bạn đang muốn quảng cáo sản phẩm của mình, thay vì nói nó sẽ giúp bạn kiếm được bao nhiêu tiền bạn hãy nói về những lợi ích của sản phẩm hay lí do mà tại sao những sản phẩm đó lại tuyệt vời với bạn.

Nhưng đừng bao giờ cố lừa mọi người. Bạn sẽ làm mất uy tín của chính mình.

“Hãy nhìn kìa! Một con bướm”

Đây là sai lầm lớn nhất cho bất kì affiliate marketer mới nào. Trên thực tế, nó cũng có thể gây ra những vấn đề thực sự lớn cho các affiliate marketer dày dặn kinh nghiệm.

Bạn đã quá quen với công việc thường ngày của mình bỗng vào một ngày đẹp trời bạn thấy một cái gì đó xuất hiện trên các diễn đàn hay thông qua hộp thư đến của bạn. Sau đó bạn bỏ qua những chiến dịch còn dang dở của mình và theo đuổi một số ý tưởng mới để kiếm tiền online.

Đừng như vậy, hãy bỏ qua những điều đó như bỏ qua những con bướm đang bay xung quanh bạn. Nó chỉ làm cho bạn mất tập trung khỏi dự án, chiến dịch affiliate marketing của mình mà thôi. Một chiến dịch tiếp thị liên kết được hoàn thành và có lợi nhuận sẽ có giá trị hơn 50 chiến dịch hay dự án dở dang.

Tiếp thị liên kết affiliate marketing là việc làm đòi hỏi bạn phải có sự tập trung. Một khi bạn nhận thức được những sai lầm của mình có thể gây ra việc giảm lợi nhuận và năng suất. Bạn sẽ có thể phát triển công việc kinh doanh của mình tốt hơn và có lợi nhuận lâu dài.

Kết luận

Affiliate marketing là một giải pháp lí tưởng cho những người muốn kiếm tiền bằng việc kinh doanh dựa trên hiệu suất.

Làm việc song song với người bán, một người làm tiếp thị liên kết có động lực sẽ có thể đạt được thu nhập ổn định mà chỉ cần làm việc tại nhà và không phải lo lắng về việc sản xuất sản phẩm.

Mong rằng thông qua bài viết này của tôi, tôi đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về afiliate network, khái niệm affiliate marketing là gì hay chi tiết hơn – affiliate marketing là gì và làm những gì? Và hơn thế nữa nó có thể giúp bạn thu hút được khán giả của mình, và có thể chuyển đổi người đọc thụ động thành người tiêu dùng tích cực và nâng cao doanh thu của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. Top 3+ Xu Hướng Marketing Facebook Lên Ngôi Năm 2021
 2. 4 Cách bán hàng trên Facebook Marketplace siêu hiệu quả.
 3. Hướng dẫn sử dụng Facebook Business Manager cho người mới bắt đầu.
 4. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.

Author

nguyendaihai