Chưa được phân loại

Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing

Bạn đã có chiến lược social media marketing cho năm 2021 chưa?

Năm 2020 là một năm với rất nhiều biến động của social marketing. Facebook bị nghi ngờ trong việc thay đổi thuật toán và quyền riêng tư. Instagram cuối cùng đã ra đời bằng cách tung ra một loạt các tính năng kinh doanh. Đồng thời nó vượt qua mốc một tỷ người dùng.

Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phát triển một kế hoạch social media marketing. Nó sẽ đưa bạn đến một năm 2021 với nhiều thành công hơn.

Đặt mục tiêu để giải quyết những thách thức lớn nhất của bạn

Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm là tìm ra những gì bạn muốn từ các phương tiện truyền thông xã hội. Nó có thể là lượng khách hàng tiềm năng và cũng có thể là uy tín của doanh nghiệp bạn.

Dù mục tiêu của bạn là gì đi chăng nữa thì …

Việc lập kế hoạch social media marketing là một cuộc đua marathon – Không phải là chạy nước rút.

Các doanh nghiệp nên cố gắng đặt ra các mục tiêu theo nguyên tắc SMART – mục tiêu thực sự mà họ có thể đạt được. Ví dụ, nếu bạn muốn đạt được 1 triệu người theo dõi mới trên Instagram vào năm 2021. Điều này sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Bằng cách giải quyết các mục tiêu nhỏ và thực tế hơn, bạn có thể nỗ lực thực hiện chúng để đạt được kết quả tốt hơn. Ngoài ra, điều này còn phụ thuộc hoàn toàn vào ngân sách mà bạn sẽ chi cho chiến dịch của mình.

Dưới đây sẽ là một số mục tiêu social media marketing mà các công ty thuộc mọi mô hình kinh doanh đều có thể áp dụng và chinh phục.

1. Tăng nhận thức về thương hiệu

Để có thể tạo được nhận thức về thương hiệu đích thực và lâu dài, bạn nên tránh việc chỉ đăng những thông điệp quảng cáo về sản phẩm. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào những nội dung hữu ích liên quan đến ngành nghề của bạn.

2. Đạt được doanh số cao hơn

Việc xây dựng chiến lược digital marketing thông qua các nền tảng mạng xã hội là gần như là không thể nếu như bạn không tạo lập được các từ khóa, cụm từ, hashtag cụ thể. Nhờ đó người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với doanh nghiệp của bạn hơn.

3. Thúc đẩy doanh số bán hàng trực tiếp

Rất nhiều doanh nghiệp lớn vẫn đang tìm kiếm cho mình một chiến lược social media marketing nhằm thúc đẩy doanh số tại cửa hàng. Bạn cũng có thể đăng những thông tin về các chương trình khuyến mãi tại cửa hàng nhằm mục đích thu hút được nhiều khách hàng hơn.

4. Cải thiện ROI

Việc bạn dành nhiều thời gian để nghiên cứu và kiểm tra các social media của bạn. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí lao động, quảng cáo. Kết quả cuối cùng là giúp bạn siết chặt chi tiêu cho doanh nghiệp của bạn.

5. Tạo một fanbase trung thành

Doanh nghiệp của bạn có sử dụng content do người dùng tạo không? Khách hàng của bạn sẽ là nguồn nội dung mới mà bạn cần phải khai thác. Hãy khuyến khích họ đăng nội dung cùng với bạn.

6. Làm tốt hơn đối thủ của bạn

Đối thủ của bạn đang làm gì? Họ đang sử dụng chiến lược nào để thúc đẩy việc bán hàng? Phân tích được những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách định vị thương hiệu của bạn trên social media.

Bạn có thể kết hợp nhiều mục tiêu với nhau. Tuy nhiên, hãy giữ cho chiến lược social media marketing của bạn đơn giản nhất có thể thay vì làm rối loạn nó với quá nhiều mục tiêu khác nhau.

Nghiên cứu đối tượng của bạn

Hiện nay đã có rất nhiều công cụ phân tích xuất hiện. Nó giúp bạn có thể nghiên cứu các nhóm đối tượng một cách dễ dàng.

nghien-cuu-doi-tuong-tren-social-media

Nếu bạn muốn chiến lược social media marketing của mình thành công, bạn sẽ cần rất nhiều thông tin của khách hàng đó

Ví dụ, lấy thông tin từ các hình ảnh minh họa trên social media (demographics).

Dưới đây là screenshot các điểm dữ liệu đáng chú ý cho các mạng lưới xã hội phổ biến.

social-media-demographics

Từ đó, doanh nghiệp của bạn nên tiếp cận nhiều hơn đến các dữ liệu về người dùng. Nó sẽ giúp bạn định hướng content của mình.

Dưới đây là một số gợi ý:

 • Facebook và Youtube đều là những nơi dành cho quảng cáo. Có lẽ một phần là nhờ vào cơ sở dữ liệu mà cả hai nền tảng này thu thập được.
 • Phần lớn người dùng Instagram dưới 30 tuổi. Vì thế nội dung của bạn cần phải táo bạo, bắt mắt, cá tính hơn.
 • Số lượng người dùng là nữ trên Pinterest nhiều hơn người dùng là nam. Nơi đây được ghi nhận là nền tảng có giá trị đơn hàng trung bình cao nhất cho người mua sắm trên mạng xã hội.
 • Cơ sở người dùng của Linkedln rất tốt. Điều này khiến nó trở thành trung tâm cho những nội dung chuyên sâu. Đa số, nội dung trên LinkedIn cụ thể theo ngành và có thể phức tạp hơn những gì bạn thấy trên mạng xã hội Facebook và Twitter.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu nhu cầu của khách hàng trên Facebook

Xem nó hoạt động như thế nào?

Các dữ liệu của người dùng ở trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về từng kênh mạng xã hội khác nhau. Còn khách hàng của bạn thì sao?

Bạn cần phải phân tích kỹ hơn để hiểu hơn về khách hàng của mình.

Đó là lí do vì sao mà rất nhiều doanh nghiệp sử dụng giao diện social media. Nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những người đang theo dõi bạn, cũng như cách mà họ tương tác với bạn trên mỗi kênh mạng xã hội.

Ví dụ trong Sproutsocial – công cụ tiện ích quản lý dữ liệu trên social media, nó sẽ giúp bạn theo dõi, phân tích về các nhóm đối tượng khách hàng và các kênh.

sprout-social-dashboard

Cho dù bạn muốn cung cấp thông tin chuyên sâu cho khách hàng hay khám phá thông tin của người dùng, giao diện Dashboard này luôn hữu dụng.

Thiết lập các chỉ số quan trọng nhất của bạn

Bất kể bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực nào, chiến lược social media marketing của bạn vẫn nên dựa trên cơ sở dữ liệu về marketing. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn nên tập trung vào các chỉ số quan trọng trên social media.

Đầu tiên là chỉ số về khả năng tiếp cận người dùng (engagement) đó là chỉ số rất cần thiết để bạn xây dựng được mối quan hệ có ý nghĩa và lâu dài với những người đã theo dõi bạn. Số lượng lớn người dùng và số lượt like cho các bài viết là những dữ liệu quan trọng.

Tuy nhiên vẫn còn một số vài chỉ số mà bạn nên chú ý tới trong năm 2021:

#1. Reach

Số lượng người dùng duy nhất xem bài đăng của bạn.
Làm thế nào để content của bạn có thể lan truyền trên các trang mạng xã hội? Chúng có thật sự đến được tay người dùng? Đối với việc các thuật toán liên tục thay đổi, việc theo dõi những số liệu này được cho là quan trọng hơn bao giờ hết.

#2. Click

Số lượt người dùng nhấp vào content, tên công ty hay logo doanh nghiệp của bạn. Click vào các đường dẫn link rất quan trọng, nó giúp bạn có thể hiểu được cách mà người dùng di chuyển qua các kênh tiếp thị của bạn. Theo dõi số lượt click trên mỗi chiến dịch sẽ giúp bạn có thể hiểu được intent của người dùng và điều gì đã thúc đẩy sự tò mò hay khuyến khích họ tương tác với doanh nghiệp bạn.

#3. Engagement

Tổng số lượt tiếp cận chia cho số lần hiển thị. Bạn cần xem ai đã tương tác với bài đăng của bạn. Nó giúp bạn biết được mức độ cảm nhận của khán giả về doanh nghiệp của bạn.

#4. Hashtag performance

Bạn sử dụng Hashtag nào nhiều nhất? Những hashtag nào được liên kết nhiều nhất với thương hiệu của bạn? Hay những hashtag nào đang thu hút được nhiều người dùng nhất?

hashtag-performance-marketing

#5. Lượt like organic hay trả phí

Không chỉ đơn giản là những lượt likes thông thường; những lượt likes còn được xác định từ content tự nhiên hoặc content có trả phí. Đối với các nền tảng mạng xã hội như Facebook, việc tương tác tự nhiên khá khó. Vì thế mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức chạy quảng cáo Facebook làm hình thức chủ đạo cho chiến dịch Facebook Marketing của họ.

#6. Sentiment

Chỉ số đo lường cách người dùng phản ứng với content hay hashtag của bạn. Vậy khách hàng cảm thấy như thế nào về chiến dịch gần đây của bạn?

Đó là điều bạn cần tìm hiểu!

y-kien-cua-nguoi-dung-social-media

Một chiến lược social media marketing hiệu quả bắt nguồn từ những con số. Ý tôi là những con số cần được đưa vào những bối cảnh xoay quanh mục tiêu ban đầu của bạn.

Tìm hiểu những gì đối thủ bạn đang làm

Trước khi, bắt đầu tạo content, bạn nên biết về những gì mà đối thủ của bạn đang làm. Bạn có thể phân tích thông qua các số liệu hiển thị bên ngoài. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp cũng sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu bên thứ ba để tìm hiểu sâu hơn về đối thủ cạnh tranh của mình.

Chẳng hạn các công cụ như SemRush, Ahrefs, Sproutsocial, …

Nhìn vào cách mà đối thủ cạnh tranh tiếp cận và quảng bá sản phẩm tới khách hàng có thể cho bạn những ý tưởng vô cùng tuyệt vời cho chiến lược social media marketing cho riêng mình. Mục đích ở đây không phải là bạn đi sao chép hay đánh cắp những ý tưởng đó. Thay vào đó, nó giúp bạn có thể xác định xem họ đang làm gì và làm thế nào để điều chỉnh các chiến dịch của riêng mình sao cho phù hợp với intent của người dùng nhất.

Cùng ngành, chiến lược khác nhau

Bạn có thể tham khảo ví dụ của 2 thương hiệu trong cùng một thị trường Kem. Nhưng bọn họ đang xây dựng chiến lược social marketing hoàn toàn khác nhau.

Và 2 thương hiệu nổi bật ở đây là Halo Top Creamery và Ben & Jerry.

Halo Top Cream ưu tiên những hình ảnh bắt mắt và có cách chú thích thông minh trên mỗi món ăn của họ. Do đó, bài viết của họ nhận được hàng nghìn lượt tương tác.

marketing-cua-halo-top-creamery

Ở chiều ngược lại Ben & Jerry lại có một cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn khác. Ngoài những bức ảnh quảng cáo của đội ngũ in-house của mình; họ còn thúc đẩy việc tạo content do chính người dùng tạo ra.

Có lẽ đáng chú ý nhất là việc Ben & Jerry không né tránh các hoạt động và các bài viết mang tính chính trị.

Có thể bạn sẽ nghĩ: Việc chính trị và bán kem chả liên quan quái gì với nhau?

Nhưng bạn phải hiểu rằng những thương hiệu này đã xây dựng được lòng tin với khách hàng bằng cách đặt các giá trị của họ lên hàng đầu.

Điều đáng nói nhất ở đây là các thương hiệu có rất nhiều cách để tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Tất nhiên bạn cũng cần phải xác định xem đối thủ của mình là ai trước khi bắt đầu xây dựng nội dung, đúng không?

Làm thế nào để phát hiện ra đối thủ cạnh tranh?

Vô cùng đơn giản! Chắc tôi nói ra, bạn sẽ khá bất ngờ vì nó quá quen thuộc với bạn.

Cách để bạn tìm được các đối thủ cạnh tranh của bạn nhanh chóng nhất chính là search Google.

Quào! Bạn chỉ cần tra cứu các từ khóa, hoặc cụm từ và thuật ngữ có giá trị nhất để xem ai xuất hiện. Tôi sẽ lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu.

Ví dụ: Bạn bán nhiều loại xà phòng khác nhau. Và “xà phòng handmade” sẽ là một từ khóa vô cùng tuyệt vời giúp bạn có thể nghiên cứu thị trường xà phòng của mình. Hãy xem ai là người xuất hiện trong kết quả tìm kiếm nào!

doi-thu-marketing

Sau khi bạn đã tập hợp được một số đối thủ cạnh tranh trong ngành, bạn nên sử dụng các công cụ phân tích ( mà tôi đã đề cập ở trên) để theo dõi nội dung cũng như hàng động của họ trên các trang mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn khám phá được các hashtag mà họ đang sử dụng và nội dung mà họ đăng tải.

Khi bạn phân tích một loạt các đối thủ cạnh tranh của mình; bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về những gì mà đối tượng mục tiêu của bạn mong muốn.

Tạo và quản lý social content

Chiến lược social media marketing của bạn phải tập trung vào content. Tại thời điểm này bạn nên có cho mình những ý tưởng sáng tạo về những gì sẽ đăng dựa trên mục tiêu mà công ty bạn đang hướng tới.

Trong thời đại mà 66% người dùng nói rằng họ sẽ bỏ theo dõi thậm chí là báo cáo một thương hiệu nếu thương hiệu đó quảng cáo quá nhiều. Ngoài ra 41% người dùng nói rằng họ sẽ bỏ theo dõi nếu thương hiệu chia sẻ quá nhiều content không liên quan đến sản phẩm của họ.

Vì thế, đây cũng là một thách thức để bạn có thể tạo ra những content chất lượng và cân bằng giữa quảng cáo và thông tin.

Để thu hẹp nội dung bạn nên đăng, hãy bắt đầu nắm bắt với các xu hướng trên mạng xã hội để áp dụng thực tiễn tốt nhất năm 2021. Hãy xem xét và kết hợp những yếu tố sau đây cho content của bạn:

Tạo nội dung video

Nhu cầu tạo dựng thương hiệu từ các video đang phát triển hơn bao giờ hết.

Như các bạn đã biết thì video hiện nay là một trong những nội dung được mọi người xem và chia sẻ nhiều nhất. Đặc biệt, Facebook hay Instagram cũng đang đẩy mạnh phát triển video.

Và các thuật toán tương ứng với từng nền tảng cũng sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2021.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho nội dung của video như: Video dài, livestream, video ngắn, … Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

video-truyen-thong-diep

Nội dung do người dùng tạo

Một lần nữa, tôi không thể không nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quản lý nội dung do người dùng tạo (user-generate content) từ các hashtag có thương hiệu. Khách hàng ngày nay hoàn toàn thích những nội dung kiểu như vậy .

Đồng thời, việc cho phép người dùng tạo nội dung sẽ giúp bạn giảm áp lực khi phải liên tục tạo ra các nội dung mới.

Xây dựng chủ đề của Content

Một trong những thách thức khó khăn nhất đối với visual content (content dạng hình ảnh) là bạn phải liên tục tạo ra nó mỗi ngày. Thống kê cho thấy khoảng 36,7% các marketers cho biết họ phải đấu tranh với việc thường xuyên cho ra visual content.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của visual content đối với các marketers. Đó là lí do tại sao việc xây dựng chủ đề cho content là một cách tiếp cận tuyệt vời giúp phân tích content của bạn. Instagram là một trong những mạng xã hội hàng đầu để giải quyết các chủ đề về hình ảnh.

content-themes-cua-cac-marketers

Ví dụ: Anthropologie làm cho Instgram của họ nhất quán với chung 1 pallet màu và bắt mắt.

content-themes-cua-cac-marketers

Kiểm tra cách mà Profetic sử dụng content của bạn theo kiểu cắt dán để tạo nên sự khác biệt.

Sự đúng lúc được ưu tiên hàng đầu

Khách hàng không chỉ mong đợi những phản hồi nhanh từ phía doanh nghiệp. Họ còn thích những cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa một cách thường xuyên.

Các kênh social media là nơi để bạn trò chuyện và chia sẻ với khách hàng. Doanh nghiệp của bạn không thể bỏ quên yếu tố cốt lõi này. Đây là cách tương tác và giữ mối quan hệ với khách hàng tốt nhất.

Thông qua các social media, bạn sẽ được người dùng yêu thích nếu bạn thường xuất hiện và trò chuyện với họ. Đó là lí do vì sao việc chăm sóc khách hàng là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Thông qua việc sử dụng các công cụ giám sát social media phù hợp. Bạn có thể tìm thấy các kênh để tương tác, trả lời và đánh giá các yêu cầu dịch vụ từ khách hàng.

Chỉ định các công việc cụ thể giúp mọi người hoạt động như một đội ngũ truyền thông đa phương tiện gắn kết với nhau. Cho dù nhóm 1 người hay 100 người.

Đăng vào thời điểm thích hợp nhất

Một số lời khuyên cho rằng thời điểm tốt nhất cho việc đăng bài là buổi tối. Tuy nhiên thật ra nó còn phụ thuộc khá là nhiều vào việc bạn có thể giao tiếp với người dùng tại thời điểm đó không.

Hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng để trả lời bất kì câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sản phẩm của người dùng.

thoi-gian-social-media-marketing

Theo Index của tôi, thời gian phản hồi trung bình của một doanh nghiệp là 10 giờ. Tuy nhiên người dùng đều mong muốn rằng các doanh nghiệp nên phản hồi thông điệp trong vòng 4 giờ.

Đo lường hiệu quả chiến dịch

Đọc đến đây chắc hẳnn bạn đã có được cho mình một bức tranh lớn về chiến lược social media marketing cho năm 2021 rồi. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình qua từng năm.

danh-gia-trang-thai-marketing

Nếu không liên tục phân tích những nỗ lực của bạn. Bạn sẽ không bao giờ biết một chiến dịch sẽ hiệu quả như thế nào nếu so với những chiến dịch khác. Có một cái nhìn toàn cảnh về hoạt động social media của bạn sẽ giúp đưa mọi thứ vào đúng vị trí của nó. Xem xét nội dung và điều chỉnh chúng sao cho phù hợp.

Không thể phủ nhận rằng rất nhiều social media mắc lỗi. Theo dõi các số liệu đằng sau chiến dịch của bạn trong thời gian tiến hành. Nó cho phép bạn thực hiện điều chỉnh nhỏ cho chiến lược social media marketing.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây sẽ như một nguồn cảm hứng và cung cấp những thông tin chi tiết cần thiết để bạn xây dựng chiến lược social media marketing trong năm nay.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

 1. 10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo Facebook
 2. CTR là gì? Tại sao chỉ số CTR lại quan trọng?
 3. Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan
 4. 6 Bước giúp bạn xác định Target Market cho doanh nghiệp
 5. Target Market là gì? Cách xác định Target Market cho doanh nghiệp
 6. Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Yoast SEO từ A-Z
 7. SEO YouTube là gì? Tại sao bạn nên SEO YouTube.

Author

nguyendaihai