Chưa được phân loại

Cách xây dựng kế hoạch Content marketing chuyên nghiệp 2021

Dù bạn làm bất cứ một công việc gì cũng đều cần có một kế hoạch cụ thể. Và content cũng vậy, bạn cần có một bản kế hoạch Content Marketing. Vì hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức kinh doanh nào cũng sở hữu website, fanpage cho mình. Nên khi bạn triển khai các chiến dịch truyền thông, quảng cáo. Thì Content là một phần không thể thiếu để thu hút và thuyết phục khách hàng.

Vậy nên ở bài viết hôm nay,  VIDCOMEDIA sẽ chia sẻ với bạn về cách để lên kế hoạch, chiến lược Content Marketing. Làm sao để thật chuyên nghiệp, hiệu quả và đạt được mục đích truyền thông cuối cùng trong mỗi chiến dịch.

1.Tại sao cần lập kế hoạch Content Marketing?

Tại sao cần lập kế hoạch Content Marketing?
 • Từ Website, Fanpage, Blog, Video cho tới Infographics, Case Studies, Podcast… Thì tiếp thị nội dung- Content Marketing hiện nay đã trở thành một xu hướng không thể thiếu. Thậm chí tương lai nó sẽ thống trị Marketing mix. Nên bạn cần phải thực sự sẵn sàng và luôn chủ động trong cuộc chiến Content Marketing. Còn nếu như bạn vẫn đang loay hoay chưa biết phải bắt đầu kế hoạch Content Marketing của mình từ đâu. Thì chắc chắn bạn sẽ chẳng thể cạnh tranh với đối thủ. Và sớm thôi, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.
 • Nội dung chính là thứ khiến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự. Nếu như thông tin liên quan tới họ, cho họ cơ hội tham gia mua hàng. Thì cơ hội “lôi kéo” người dùng trở thành khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Cách vận hành chiến dịch Content marketing hiệu quả nhất năm 2021

2.Các bước lập kế hoạch Content Marketing chuyên nghiệp.

Để có một bản kế hoạch chi tiết, hiệu quả cho chiến lược Content Marketing của mình. Dưới đây  VIDCOMEDIA sẽ đưa ra cho bạn quy trình 7 bước để xây dựng lên một bản kế hoạch Content Marketing thành công. Cụ thể:

Bước 1: Xác định mục tiêu:

 • Đầu tiên bạn cần xác định được mục tiêu cho kế hoạch Content Marketing là gì. Và lý do mà bạn muốn lên kế hoạch Content đó.
 • Việc nắm bắt được các mục tiêu trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch Content Marketing là điều vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chiến lược truyền thông của mình.

Bước 2: Xác định chân dung khách hàng:

 • Để phát triển được một bảng kế hoạch Content Marketing thành công. Bạn cần phải xác định thật rõ đối tượng mục tiêu mà nội dung tiếp thị mà bạn đang hướng đến. Chính là đối tượng mà bạn đang viết nội dung cho là ai. Những đặc điểm mà đối tượng đó sẽ được ghi lại trong bản chân dung khách hàng của bạn.
 • Không chỉ riêng những người mới bước vào lĩnh vực Marketing. Việc xác định đúng được chân dung của khách hàng, biết và hiểu đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn: Tạo ra được rất nhiều các nội dung liên quan và có giá trị với khách hàng. Những nội dung thực sự hấp dẫn người đọc. Thu hút chuyển đổi họ thành đối tượng khách hàng tiềm năng.

Bước 3: Đánh giá lại các nội dung đã có trước đó:

 Đánh giá lại các nội dung đã có trước đó:
 • Hãy cân nhắc, lựa chọn format trước khi bắt đầu viết một nội dung nào đó. Nhất là khi bạn muốn thử tạo các nội dung mới khác trên blog, website. Hãy cân nhắc lại xem bạn đang thực sự muốn làm theo format nào.
 • Nếu bạn đang kinh doanh, trước khi thay đổi một mục tiêu content. Hãy xem lại các nỗ lực xây dựng nội dung trước đó của bạn. Và đánh giá xem hiệu quả của nó đạt được đang ở mức nào. Và hãy thử tìm hiểu xem: Và phải làm gì để tạo ra sự khác biệt trong năm tớ? Và đưa ra các mục tiêu mới mà bạn muốn đạt được trong thời gian tiếp theo trong bảng kế hoạch Content Marketing của mình.

Bước 4: Sử dụng hệ thống quản trị nội dung khi triển khai:

 • Là một team Marketing, bạn nên thiết lập một hệ thống giúp quản trị nội dung. Nơi mà bạn có thể lưu trữ và quản lý tất cả nội dung đã và đang triển khai được bạn triển khai. Việc quản lý nội dung ở đây bao gồm: Tạo ra nội dung, xuất bản nội dung và phân tích nội dung trực tiếp trên hệ thống quản trị đó.

Có thể bạn quan tâm: 7 Kỹ năng bạn phải biết trước khi viết Content Marketing

Bước 5: Lên ý tưởng về nội dung:

 Lên ý tưởng về nội dung
 • Ý tưởng nội dung thực chất chỉ là sự tổng hợp của các yếu tố sẵn ở trước đó. Trong một vài trường hợp nhất định, ý tưởng nội dung có thể sẽ được tổng hợp từ bảng câu hỏi thu thập được từ khách hàng. Hay những sai lầm mà bạn hay gặp phải khi bán hàng. Những phương án này sẽ giải quyết vấn đề và những mối quan tâm của khách hàng. Đây cũng là một nguồn ý tưởng tham khảo cực hữu ích.
 • Lên ý tưởng nội dung thường không phải là phần khó khăn nhất khi lập kế hoạch Content Marketing. Đôi khi nó chỉ là việc tìm ra một (ý tưởng) trong cả dẫy nhưng vấn đề theo một phương pháp nhất định.

Bước 6: Xác định format cho nội dung muốn xây dựng:

Có rất nhiều các hình thức xây dựng nội dung mà bạn có thể lựa chọn. Phổ biến nhất có thể kể đến 4 format nội dung được sử dụng phổ biến nhất khi lập kế hoạch Content Marketing. Được người làm Marketing đang sử dụng và thấy rất hiệu quả như:

 • Blog Posts: Với format này, những bài viết không chỉ cung cấp nội dung có giá trị cho đọc giả. Mà còn khiến họ phải chia sẻ nội dung trên các phương tiện truyền thông, hay các trang web khác. Bài đăng sẽ được cập nhật thường xuyên, số lượng từ 1- 2 nghìn từ.
 • Ebooks: Đây là một công cụ giúp thu về những khách hàng tiềm năng khá hiệu quả. Đọc giả có thể tải xuống ebook sau khi đã cung cấp một số thông tin liên hệ. Nội dung ebooks thường dài, sâu sắc và sẽ được xuất bản ít hơn so với các bài blog. Hai format blogs và ebooks bổ trợ nhau khá nhiều. Ví dụ: Thông qua các bài viết trên blogs, người có thể đọc và đăng ký thông tin để nhận ebooks. Ngược lại, doanh nghiệp, cá nhân cung cấp ebook sẽ có một danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng.
 • Infographics: Nó có thể cung cấp và sắp xếp dữ liệu một cách hấp dẫn hơn nhiều so với 1 bản Dashboard bình thường. Đây cũng chính là một format tuyệt vời nếu bạn đang lên kế hoạch Content Marketing chứa nhiều dữ liệu. Để phân chúng một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất.
 • Videos: Đây cũng là 1 format nội dung với khả năng thu hút được sự quan tâm rất tốt của khách hàng. Có xu hướng được chia sẻ nhiều hơn hẳn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Cũng như thông qua các website và hình thức khác. Riêng với Facebook, sử dụng và tối ưu videos trên Facebook có thể làm tăng số lượng lượt chia sẻ lên gấp 80 lần so với các loại hình nội dung khác.

Bước 7: Liên tục publish và kiểm soát nội dung:

 • Một kế hoạch Marketing luôn phải được chuẩn bị trước khi bắt đầu xác định các format nội dung được tạo ra. Do đó, kế hoạch cần phải đảm bảo được cả việc kiểm soát và lên kế hoạch sử dụng nội dung sao cho phù hợp.
 • Có nhiều nội dung luôn có sức hút đặc biệt với khách hàng mục tiêu bất chấp thời gian. Nhưng không phải vì thế mà bạn bỏ qua các chủ đề mang tính thời sự, trending. Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong bản kế hoạch Content Marketing. Nhưng nó có thể giúp tăng một lượng traffic đột biến về cho bạn đấy.

Có thể bạn quan tâm: Cách Tối Ưu Content Marketing Siêu Đỉnh Với Nguyên Tắc 3R

Trên đây  VIDCOMEDIA đã vừa chia sẻ 7 bước để thiết lập một kế hoạch Content Marketing chuyên nghiệp, hiệu quả. Sẽ không phải mất quá nhiều thời gian, cũng như công sức hay đòi hỏi quá nhiều sự sáng tạo. Để có thể phát triển được một chiến lược nội dung thành công. Một kế hoạch nội dung tốt, kết hợp các công cụ quản lý nội dung tốt. Chắc chắn kế hoạch nội dung của bạn sẽ dễ dàng và thành công hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Author

nguyendaihai