Với sự phát triển của ngành sữa Việt Nam, sự cạnh tranh giữa các công ty sản xuất trong và ngoài nước đang ngày càng lớn. Cùng phân tích case study mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Vinamilk để có thể hiểu được thêm về sức mạnh của “ông lớn” này trên thị trường sữa hiện nay.

Vinamilk đứng thứ 2 trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau 10 năm cổ phần hóa. Hiện nay Vinamilk đã chiếm khoảng 53% thị phần ngành hàng sữa nước, 84% thị phần sữa chua và 80% thị phần sữa đặc. Vinamilk cũng có chi mình hệ thống phân phối và bán hàng rộng khắp Việt Nam, sản phẩm Vinamilk hiện có mặt tại hơn 212.000 điểm bán lẻ, 100 cửa hàng giới thiệu sản phẩm của chính công ty, và 650 siêu thị trên toàn quốc.

Áp lực cạnh tranh về khách hàng

Các khách hàng cuối cùng, có khả năng gây ra áp lực rất lớn cho các công ty về mặt chất lượng của sản phẩm. Hiệu tại các sản phẩm sữa rất đa dạng và có thể thay thế cho nhau, yếu tố về giá cả không còn quá quan trọng với người tiêu dùng khi lựa chọn cho mình các sản phẩm sữa. Các công ty cạnh tranh với nhau bằng chất lượng, sự đa dạng của các sản phẩm, sức mạnh của thương hiệu,… rồi mới đến giá cả. Đối với sản phẩm sữa, khi giá của nguyên liệu mua vào cao, công ty sữa có thể nâng giá sản phẩm của mình mà khách hàng vẫn phải chấp nhận. Do đó, năng lực thương lượng của người mua thấp.

Còn với các đại lý bán lẻ, trung tâm dinh dưỡng, công ty sẽ có cho mình chiết khấu và hoa hồng. Các điểm phân phối như trung tâm dinh dưỡng, bệnh viện, nhà thuốc…có thể giành được sức mạnh đáng kể trước các hãng sữa, vì họ có thể tác động trực tiếp đến quyết định mua sản phẩm sữa nào của các khách hàng mua lẻ/ cuối cùng thông qua việc tư vấn, giới thiệu sản phẩm.

Sự đe dọa của sản phẩm thay thế

Thực tế, sản phẩm sữa luôn có cho mình vị trí khá vững vàng trên thị trường với rất ít mặt hàng thay thế khác nhau do đặc thù của sữa chính là sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Đối với mặt hàng sữa nước, các sản phẩm thay thế có khả năng làm giảm thị phần của công ty là sữa hạt, sữa đậu nành, đồ uống ngũ cốc hoặc các loại nước giải khát có pha sữa,.. Có thể đánh giá ngành sữa ít chịu rủi ro từ sản phẩm thay thế.

sua-hat-hanh-nhan-nguyen-chat-137

Rào cản gia nhập ngành

Nhìn chung, rào cản gia nhập của ngành sữa khá là cao với chi phí gia nhập ngành, đặc trưng hóa sản phẩm và thiết lập hệ thống kênh phân phối phù hợp:

– Chi phí gia nhập ngành, nhìn chung không quá cao nhưng phải đủ lớn để cho nhu cầu quảng cáo, nghiên cứu/ phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, đối với sản phẩm sữa nước và sữa chua lại khá cao.

 – Đặc trưng hóa sản phẩm: Thị trường sữa Việt Nam tới nay đã có mặt hầu hết các hãng sữa lớn trên toàn thế thế giới, trong lúc đó các hãng sữa lớn đã sở hữu cho mình thị phần nhất định và ít biến đổi nhất trong thời gian vừa qua. Do đó, các đối thủ mới muốn gia nhập được thị trường phải có cho mình sự đầu tư mạnh mẽ để có thể lôi kéo và làm thay đổi được sự trung thành của thị trường với các hãng sữa hiện có.

-Kênh phân phối: các kênh phân phối sản phẩm hiện tại của ngành sữa đã được các doanh nghiệp hiện có sử dụng triệt để. Do đó, đối thủ mới gia nhập phải thuyết phục được các kênh phân phối này bằng cách chấp nhận chia sẻ hoa hồng cao. Do đó, có thể kết luận rằng áp lực từ những đối thủ mới là không đáng kể, mà cạnh tranh chủ yếu sẽ diễn ra trong nội bộ ngành hiện tại.

Sức mạnh thương lượng của các nhà cung cấp

Vinamilk nói riêng và các doanh nghiệp sữa nói chung đều sở hữu năng lực thương lượng với các nhà cung cấp khá cao. Xét về quy mô ngành chăn nuôi bò sữa, 95% số bò sữa được nuôi tại các hộ gia đình, chỉ 5% được nuôi tại các trại chuyên biệt với quy mô từ 100-200 con trở lên (VEN, 2009). Điều này cho thấy người dân nuôi bò tự phát, chưa chú trọng quy trình nên số lượng và chất lượng chưa ổn định, giảm khả năng thương lượng với các công ty sản xuất. Việc thiếu kinh nghiệm quản lý, quy mô trang trại nhỏ, tỷ lệ rối loạn sinh sản và mắc bệnh của bò sữa còn ở mức cao… khiến người nông dân nuôi bò sữa rất bất lợi. Do đó, các công ty sữa trong nước nắm thế chủ động trong việc thương lượng giá thu mua sữa đầu vào.

Nong-truong-bo-sua-Vinamilk-Organic-Milk-Farm

Cạnh tranh giữa các đối thủ trong ngành

Công ty Vinamilk hiện nay đang đối mặt với sự cạnh tranh tương đối cao từ các thương hiệu trong nước và nước ngoài như: TH True Milk, Nesle, Abbott, Mead Jonson,.. Tương lai thị trường sữa sẽ tiếp tục mở rộng và mức độ cạnh tranh càng tăng cao.

mo-hinh-5-ap-luc-canh-tranh-cua-vinamilk

Kết luận:

Không chỉ lớn mạnh ở thị trường trong nước, Vinamilk còn đang không ngừng phát triển thị trường xuất khẩu. Hiện nay Vinamilk đã xuất sản phẩm đi hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với kim ngạch xuất khẩu chính hàng năm khoảng hơn 200 triệu USD Mỹ. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Đông và Châu Á. Vinamilk đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ,…Doanh thu xuất khẩu chiếm tỷ lệ từ 8% – 24% tổng doanh thu hợp nhất của Vinamilk. Tốc độ tăng trưởng bình quân của xuất khẩu là 17%/năm trong 10 năm qua. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là sữa bột và sữa đặc.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

  1. Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?
  2. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
  3. Schema là gì? Hướng dẫn cách tạo Schema từ A-Z.
  4. Entity Building là gì? Tại sao Entity lại quan trọng trong SEO?

Tác giả

nguyendaihai

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi