SEO

Cấu trúc Website là gì: Bí quyết xây dựng Website chuẩn SEO

Nếu như bạn đang quan tâm đến lưu lượng truy cập website và tỷ lệ chuyển đổi mà website mang lại, hoặc: Bạn quan tâm về Search Engine Optimization (SEO), thì cấu trúc của trang wed là yếu tố tối ưu mà bạn không thể bỏ qua. Cấu trúc website chuẩn SEO là một trong những đòn bẩy SEO vô cùng hiệu quả. Nó tận dụng tăng trưởng thứ hạng, và thu hút người xem.

Tuy nhiên, rất ít SEO-er biết được chính xác cách tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO để đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn Tối ưu Cấu trúc Website hiệu quả. Những mẹo này vừa tốt cho công cụ quét dữ liệu, vừa tốt cho trải nghiệm của khách hàng khi truy cập website. Nhưng trước đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm một Cấu trúc website là gì…

Cấu trúc website là gì?

Hiểu nghĩa đơn giản, cấu trúc website (site architecture) là cách các trang của một website được sắp xếp và liên kết với nhau. Cấu trúc website được xây dựng thông qua việc điều hướng và dẫn dắt tất cả liên kết. Đồng thời việc này cũng liên quan đến các yếu tố khác nhau như URL, đường dẫn, trang danh mục, sơ đồ trang web,…

cau-truc-website-chuan-seo

Một cấu trúc website chuẩn SEO sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần. Cấu trúc 1 trang web giúp xác định độ liên quan cũng như tầm quan trọng của nội dung trên website. Bằng cách hướng người dùng và bot đến những trang chủ chốt nhất. Và cung cấp thêm tín hiệu về nội dung ấy. Tóm lại, có cấu trúc website đích giúp cấu trúc trang web dễ dùng và dễ hiểu nhất.

Điều hướng nhiều chiều thông minh

Hãy xem ví dụ sau từ website Bitis

cau-truc-cua-mot-website

Bạn có thấy điểm nổi bật của trang wed thương mại điện tử này chứ? Đúng vậy, đây chính là bộ lọc tùy chọn, cũng là điều hướng nhiều chiều thông minh. Điều hướng nhiều chiều (faceted navigation) là điều hướng có cấu trúc, cho phép khách hàng sắp xếp, lọc và thu hẹp kết quả tìm kiếm. Và dựa trên nhiều tính năng và tiêu chí họ muốn, giúp họ có thể nhanh chóng tìm kiếm được sản phẩm mà mình mong muốn.

Nhưng với các công cụ tìm kiếm, loại tính năng này tạo ra hàng triệu cấu trúc URL nội dung tương tự với nhau. Để giải quyết được vấn đề, hãy khuyến khích các bot thu thập thêm thông tin và lập chỉ mục website bạn muốn thúc đẩy. Ví dụ như “Giày dép Nữ” hoặc “Giày thể thao nữ” của Bitis. Song song đó không khuyến khích bot cào dữ liệu, lập chỉ mục với các URL có giá trị thấp như “Giày nữ size 45”. Để lập hoặc không lập chỉ mục trang, bạn có thể sử dụng các công cụ:

 • Google Search Console
 • Robots.txt
 • Robot Meta
 • Rel = Canonical

Xây dựng cấu trúc web bằng HTML sitemap

Có 2 loại sơ đồ cấu trúc webite chuẩn SEO (sitemap) sau:

 1. XML: Chức năng cho bot các công cụ tìm kiếm
 2. HTML: Hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện trên website
cau-truc-mot-website

HTML sitemap giúp người xem trang wed của bạn tìm thấy điều hướng dễ dàng hơn. Cảm thấy cấu trúc trang wed của bạn có tổ chức hơn, đáp ứng trực tiếp được nhu cầu của khách hàng nếu họ không thể tìm thấy gì. Với cấu trúc website chuẩn SEO rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên website của bạn và bổ sung dễ dàng, hạn chế lặp bài.

Vấn đề là: Bạn sản xuất ra những bài đăng mới, hoặc đăng tải một sản phẩm nào đó. Nhưng chẳng ai thèm quan tâm cả. Không có khả năng hiển thị, không có thứ hạng và cũng không có cả lượng truy cập. Ngay cả khi bạn thêm vào sơ đồ trang wed của bạn, hay chia sẻ lên mạng xã hội,… thì Google vẫn chưa có đủ tín hiệu để đánh giá nó.

Chỉ cần bạn gắn link mới thật nổi bật, ở phần đầu trang có lưu lượng truy cập cao như trang chủ. John Mueller của Google giải thích rằng:

Điều này tạo ra sự khác biệt lớn, chứng minh răng trang chủ thực sự quan trọng đối với trang web là: Nội dung mới nên được gắn link cao một chút trong cấu trúc trang web, có thể gắn ngay cả trên trang chủ của bạn.

Vậy nên rất nhiều website tận dụng sidebar, để giới thiệu các bài blog mới hoặc sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi,…Bất kỳ thứ gì bạn muốn thúc đẩy trong kết quả tìm kiếm. Việc này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi có tín hiệu từ bạn tốt hơn. Các trang blog hoặc website tin tức sẽ triển khai tiêu chuẩn tốt hơn. Vì trang chủ của họ đầy ắp các bài viết. Các trang Thương mại điện tử thì sẽ làm khó khăn hơn chút.

Thế nhưng gắn link “nổi bật” không phải lúc nào bạn cũng gắn lên trang chủ, không nhất thiết phải là như vậy. Hãy gắn link ở những nơi nổi bật, lưu lượng truy cập cao và tốt nhất cho trải nghiệm của khách hàng. Bởi vì nếu khách hàng mất quá nhiều thời gian khám phá nội dung mới thì các bot cũng vậy.

Liên kết bài viết mới đến bài cũ

Có thể bạn biết về tiêu chuẩn này rồi. Đây là thủ thuật SEO website khá lâu đời nhưng vẫn cực kỳ hiệu nghiệm. Mỗi khi trang wed xuất bản những content mới: Bạn hãy cố gắng liên kết đến một vài nội dung cũ. Miễn sao nó có liên quan và hữu ích là được.

Hiệu quả phương pháp mang lại

Phương pháp này sẽ mang lại cho trang wed của bạn: Xây dựng và củng cố Content hub một cách tự động. Tạo dựng mối liên kết chủ đề giữa các nội dung và tăng thẩm quyền cho các trang wed cũ, thêm chút mới mẻ. Tôi muốn cho bạn một lời khuyên khác là : Hãy tạo thành vòng lặp thói quen như sau: Tối ưu nội dung cũ, tạo nội dung mới, liên kết các nội dung và chờ đợi kết quả nhé!

Navigational Breadcrumbs

Tôi sẽ nói đơn giản thôi. Bởi vì đã có rất nhiều bài viết trên mạng về tầm quan trọng của breadcrumbs với SEO và trải nghiệm người dùng, điều hướng nói riêng. Breadcrumbs chuyên cung cấp định hướng và sẽ hiển thị chính xác vị trí của bạn trên website.

HTML sitemap giúp cho khách hàng xem website của bạn tìm thấy điều hướng dễ dàng hơn. Cảm thấy cấu trúc website của bạn có tổ chức hơn, đáp ứng trực tiếp nhu cầu của khách hàng nếu họ không thể tìm thấy gì. Với cấu trúc website chuẩn SEO rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên website của bạn và bổ sung dễ dàng, hạn chế lặp bài.

Giảm liên kết không cần thiết

Từ đầu đến giờ tôi đã đề cập đến rất nhiều phương pháp giúp bạn tăng liên kết dẫn đến các trang web quan trọng. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lọc bớt liên kết cồng kềnh cho cấu trúc của một trang web.

Thế nào là giảm liên kết không cần thiết

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi: Việc loại bỏ các liên kết không cần thiết có thực sự hữu ích hay không ? Để tôi giải đáp cho bạn. Đầu tiên, mỗi trang đều có một số lượng liên kết nhất định, được chia cho các liên kết bên ngoài (external link). Vậy nên càng nhiều liên kết trên trang, thẩm quyền cho mỗi liên kết càng ít.

Mẹo hay: Bạn chỉ chuyển thẩm quyền cho các trang web quan trọng nhất, đừng bao giờ lãng phí thẩm quyền đến cả các trang không quan trọng. Thứ hai, với các trang cấu trúc website lớn có hàng ngàn liên kết trên mỗi trang. Google sẽ ưu tiên cách thu thập dữ liệu một vài URL. Và những URL chưa chắc đã là những URL bạn muốn được quét.

Việc bạn gửi tín hiệu cho Google về mức độ liên quan và mức độ ưu tiên của các URL để kiểm soát trong việc thu thập những thông tin cùng mức độ ưu tiên của Google là cực kỳ lưu ý . Lấy một ví dụ thực tế cấu trúc website như sau: Nếu bạn liên kết đến mọi thứ trong cùng một header (about us, blog, thông tin giao hàng, hồ sơ xã hội,v.v.). Thì đồng nghĩa với việc các link bên dưới sẽ có ít thẩm quyền hơn. Hãy nhìn Wayfair, đây là cấu trúc Footer website của họ ngày trước:

cau-truc-chung-cua-mot-trang-web

Footer dẫn link về rất nhiều trang khác: Về chúng tôi, trung tâm mới, trở thành đối tác với chúng tôi,… Còn đây là footer của website sau khi loại bỏ 31 điều hướng không quan trọng kể trên.

cau-truc-website-my-pham

Sau đó, họ đã kiểm tra hiệu suất hoạt động của cấu trúc website chuẩn SEO mới trong tìm kiếm. Kết quả là chuyển đổi cao hơn, lưu lượng truy cập vào website và thứ hạng cũng cao hơn.

Nguyên tắc giảm liên kết

Hãy ghi nhớ nguyên tắc sau: Mức độ liên quan theo chủ đề + Mục đích của người dùng > Click depth.

Vậy làm sao biết trang nào thì hữu ích với mục đích tìm kiếm của người dùng? Ở đây, bạn có thể dùng một công cụ như HotJar. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra bản đồ nhiệt của một trang website. HotJar thể hiện các dữ liệu cho thấy người dùng thường tập trung tương tác vào các phần nào trên website. Từ đó có thể đưa ra quyết định loại bỏ.

cau-truc-1-website-chuan-seo

Ngoài ra cũng đừng quên các tag cloud và liên kết được tạo tự động bởi chủ đề hoặc CMS. Mặc dù Google có khả năng thu thập thông tin đến vài 1000 URL trên một website. Nhưng cố gắng để có cả ngàn URL không chắc là một ý tưởng hay đâu nhé! Hãy tối ưu liên kết trên cấu trúc website chuẩn SEO tốt hết mức có thể,tận dụng sức mạnh tối đa.

Cấu trúc web URL phân cấp

Dễ lắm, hãy hình dung cấu trúc URL của bạn trông như sau:

https://example.com/giaynu/giaythethao

Ưu điểm của cấu trúc URL phân cấp

 • Người dùng có thể hiểu rõ được cấu trúc URL dẫn về đâu, nội dung bài viết là gì
 • Các từ khóa trong URL có thể giúp xếp hạng cao hơn và tăng tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Google cũng dựa vào đó đánh giá tầm quan trọng + mức độ liên quan của các URL mới được phát hiện.

Có thể bạn đã từng nghe về cách “giả mạo” cấu trúc 1 website của danh mục phẳng “vờ giảm” click depth. Bằng cách giới hạn các thư mục lại với nhau, hoặc đặt tất cả các URL ở gốc. Kỹ thuật này có thể hữu hiệu nhưng điều quan trọng hơn đối với Google là: Phải sử dụng bao nhiêu “nhấp chuột” để tiếp cận nội dung của bạn chứ không phải cấu trúc URL có bao nhiêu dấu gạch chéo.

Anchor Text là một phần của cấu trúc website chuẩn SEO

Nhiều người không nghĩ về anchor text là một phần trong cấu trúc website, nhưng thực tế là như vậy. Khi bạn dẫn link đến một trang nào đấy để tiến hành điều hướng. Anchor text sẽ trở nên cực quan trọng vì điều hướng đó được dùng trên toàn bộ cấu trúc 1 trang web của bạn.

“Ưu tiên Liên kết đầu tiên” là gì?

Khi một trang website được liên kết nhiều lần đến cùng một url mục tiêu. Google sẽ bỏ qua tất cả các liên kết khác sau liên kết đầu tiên.

cau-truc-web-ban-hang

Trong các trường hợp khác, đối với các liên kết không có trong điều hướng. Bạn có thể chọn các liên kết đến và thay đổi văn bản liên kết từ bất kỳ đâu trong website của bạn. Điều này thường hữu ích khi bạn xây dựng các Content Hub. Vì vậy, thông thường, trong việc chọn sử dụng một liên kết để điều hướng trên web. Đồng nghĩa với việc đánh đổi khả năng thay đổi anchor text, cùng với các tín hiệu liên kết khác và ảnh hưởng đến cấu trúc website.

Kết luận

Để có thể tạo dựng cấu trúc website chuẩn UX/UI là thách thức không dễ, nhưng phần thưởng đạt được rất lớn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian. Chúc bạn thành công!

 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. Cách xây dựng cấu trúc Silo On Page chuẩn SEO
 2. Cách xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả
 3. Cấu trúc Silo là gì? Silo ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 4. 11 Checklist Tiêu chuẩn giúp tối ưu SEO Onpage cho website
 5. Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

Author

nguyendaihai