SEO

Cấu trúc Website là gì? 15 tiêu chuẩn của một Website chuẩn SEO

Nếu như bạn đang quan tâm đến lưu lượng truy cập website và tỷ lệ chuyển đổi mà website mang lại, hoặc: Bạn quan tâm về Search Engine Optimization (SEO), thì cấu trúc của trang wed là yếu tố tối ưu mà bạn không thể bỏ qua. Cấu trúc website chuẩn SEO là một trong những đòn bẩy SEO vô cùng hiệu quả. Nó tận dụng tăng trưởng thứ hạng, và thu hút người xem.

Tuy nhiên, rất ít SEO-er biết được chính xác cách tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO để đạt hiệu quả cao. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn danh mục 15 Checklist Tối ưu Cấu trúc Website hiệu quả. Những mẹo này vừa tốt cho công cụ quét dữ liệu, vừa tốt cho trải nghiệm của khách hàng khi truy cập website. Nhưng trước đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm một Cấu trúc website là gì…

Cấu trúc website là gì?

Hiểu nghĩa đơn giản, cấu trúc website (site architecture) là cách các trang của một website được sắp xếp và liên kết với nhau. Cấu trúc website được xây dựng thông qua việc điều hướng và dẫn dắt tất cả liên kết. Đồng thời việc này cũng liên quan đến các yếu tố khác nhau như URL, đường dẫn, trang danh mục, sơ đồ trang web,…

cau-truc-website-chuan-seo

Một cấu trúc website chuẩn SEO sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang cần. Cấu trúc 1 trang web giúp xác định độ liên quan cũng như tầm quan trọng của nội dung trên website. Bằng cách hướng người dùng và bot đến những trang chủ chốt nhất. Và cung cấp thêm tín hiệu về nội dung ấy. Tóm lại, có cấu trúc website đích giúp cấu trúc trang web dễ dùng và dễ hiểu nhất.

Lợi ích tối ưu cấu trúc website

Bên cạnh đó, nếu thực hiện đúng một cấu trúc website chuẩn SEO có thể đem lại rất nhiều lợi ích tích cực cho SEO: Lập cấu trúc chỉ mục các site tốt hơn (đặc biệt đối với tất cả các trang wed lớn). Giúp cải thiện mức độ tương tác của khách hàng, cũng như thứ hạng của website nhờ đó lượng truy cập và công việc kinh doanh cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Khi website tăng hạng, lượng traffic cũng từ đó mà tăng theo. Khi đó sẽ có nhiều khách hàng tiềm năng tìm đến bạn nhiều. Vậy làm sao để cấu trúc 1 trang web tốt đạt được tiêu chí người dùng tốt nhất? Hãy cùng tôi đi vào: Checklist Cấu trúc website E-Commerce tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm: Quản trị website là gì? Hướng dẫn cách quản trị website từ A-Z.

Cấu trúc 1 website đáp ứng được ý định của người dùng

Khi bạn chọn cách liên kết và sắp xếp có cấu trúc , bạn hãy xem xét 3 câu hỏi chính sau đây:

 1. Người đọc đang lên danh mục hay đang muốn tìm kiếm điều gì trên trang wed của bạn?
 2. Phần nào của website là quan trọng nhất?
 3. Làm thế nào để tất cả site có cấu trúc có thể liên quan đến nhau?

Nếu cấu trúc website chuẩn SEO bạn sẽ cung cấp cho khách hàng chính xác những gì mà họ đang muốn muốn. Bạn hãy xem qua ví dụ từ cấu trúc của trang wed kinh doanh thương mại của tiki.vn. Đây là trang wed thương mại điện tử quản lý được cả 3 yếu tố trên, đầy đủ là: Những gì khách hàng đang tìm, những gì cần xem và sản phẩm/dịch vụ liên quan.

cau-truc-website-chuan-seo-1

Hiệu quả khi đáp ứng ý định người dùng

Hiệu quả này được tạo ra bởi: Những liên kết và anchor text giúp bạn điều hướng được người xem một cách nhanh chóng. Nội dung sẽ được sắp xếp theo một cấu trúc của trang wed theo các chủ đề. Các site quan tâm khác được đánh dấu bên ngoài vùng điều hướng.

Mục đích của khách hàng được đáp ứng và nhiều trường hợp thì tiki còn làm tốt hơn thế nữa. Bởi vì mối liên kết giữa các cấu trúc được sắp xếp rõ ràng. Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn và việc xếp hạng từng trang web tốt hơn. Cùng với đó việc hiển thị rõ và khả năng tăng hạng cũng được cải thiện hơn rất nhiều. Bằng cách tìm kiếm và phân tích dữ liệu, bạn có thể dễ dàng biết được mọi người:

 • Đang thường xuyên truy cập vào những trang nào trên website?
 • Họ đang tìm kiếm về chủ đề gì?
 • Và tương tác tốt với chủ đề nào nhất?

Cấu trúc website nếu xếp hạng đầu cho các chỉ số này cần được làm nổi bật. Trong khi các trang wed xếp gần cuối cho ít hiển thị hơn. Lối tắt nhanh nhất giúp bạn cải thiện cấu trúc website chuẩn SEO là : Điều hướng giải pháp lấy người dùng làm trọng tâm.

Làm phẳng Cấu trúc thông tin (không quá mức)

Cấu trúc 1 website “phẳng” là có cấu ​​trúc mà các site quan trọng không nằm xa trang chủ. Nghĩa là nó chỉ cần ít nhấp chuột hơn khi cần điều hướng. Có một quy tắc về vấn đề UX/UI này, chính là “Quy tắc 3 lần nhấp”. Nghĩa là không có site chú trọng nào cách trang chủ của bạn nhiều hơn 3 nhấp chuột. Cụ thể hãy xem hình minh họa dưới đây:

cau-truc-trang-web-1-1

Thử tưởng tượng nhé. Trang wed của bạn dẫn link đến hơn 10 trang có cấu trúc website khác nhau và nó lại tiếp tục dẫn đến hơn 10 website nữa. Điều này có nghĩa là bạn phải làm sao để khách truy cập vào website của bạn và thực hiện thêm các truy cập đến bất kỳ site nào quan trọng trong 1.000 website chỉ trong vòng 3 lần nhấp chuột. Nếu mỗi trang thông tin có cấu trúc chứa đến 10 liên kết, số lượng trang có trong 3 lần nhấp sẽ tăng lên cấp số nhân. Tóm lại là,…

Click depth càng sâu url càng yếu

Cấu trúc 1 website tốt có click depth thấp thì rất dễ để tìm và “gần gũi” hơn với các site quan trọng. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của chính trang web đấy. Lưu ý: Bạn nên xem đây là nguyên tắc hướng dẫn hơn là các quy tắc cố định nhé. Sẽ có rất nhiều trường hợp mà click depth trên 3 không có ý nghĩa gì cả.

Bạn chỉ cần tập trung giữ tất cả trang wed chủ chốt của mình gần với các trang có thẩm quyền cao nhất là được. Tuy nhiên: Tại sao bạn không sử dụng một cấu ​​trúc website hoàn toàn phẳng và liên kết MỌI THỨ từ trang chủ? Đây không phải là một ý tưởng hay ho đâu nhé. Bởi vì có một vài lý do rất nghiêm trọng khiến bạn không nên thế:

Quá nhiều liên kết trên cấu trúc của 1 website sẽ lại những bất cập sau Cấu ​​trúc 1 trang web phẳng sẽ khiến phân cấp theo ngữ cảnh trong content khó khăn hơn. Đây là một điều rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các công cụ tìm kiếm. (tôi sẽ đề cập đến cả hai điều này sau)

Cách kiểm tra click-depth

Cấu trúc website chuẩn SEO của bạn chỉ có một vài page, nếu không thì việc kiểm tra click depth bằng tay không dễ. May mắn hầu hết các phần mềm Audit SEO đều có tính năng báo cáo click depth (như Screaming Frog,…).

Tận dụng các Hub page

Hub page là một trong các website tổng hợp các thông tin quan quan trọng nhất. Thông thường nó là site danh mục hoặc là giới thiệu một chủ đề nào đó. Và nó được kết nối với các danh mục con và các chủ đề dịch vụ chi tiết hơn.

Các hub page có tác dụng gì?

 • Cung cấp thông tin cũng như một cái nhìn tổng quan nhanh về chủ đề mà khách hàng đang tìm kiếm.
 • Giải đáp tất cả các câu hỏi của người xem chủ đề website đó
 • Liên kết đến các chủ đề phụ và các sản phẩm hay dịch vụ hàng đầu
 • Thường thân thiện với người dùng hơn cấu trúc các website danh mục thông thường
 • Giúp xây dựng thẩm quyền chuyên đề của bạn cho một chủ đề

Ví dụ một cấu trúc hub page TVs của doanh nghiệp samsung lên danh mục điều hướng về các loại TV.

cau-truc-web

Cấu trúc Hub page tốt nhất là những hub page có nhiều link liên quan trỏ đến website. Từ đấy thẩm quyền của Hub page bạn có thể chuyển cho tất cả các chủ đề con được liên kết. Tất cả trang danh mục là các hub page có cấu trúc tự nhiên, thường chúng sẽ có nhiều liên kết có thẩm quyền. Điểm mấu chốt giúp nâng cao thẩm quyền của website là danh mục thêm thông tin về tiểu mục hoặc bài đăng/sản phẩm. Cấu trúc website chuẩn SEO càng liên quan thì càng nên liên kết đến nhé!

Tạo Cấu trúc Silo cho cấu trúc website

Trong việc xây dựng cấu trúc site chuẩn SEO. Mặc dù các Hub page giúp kết nối các chủ đề có liên kết chặt chẽ lại với nhau rất tốt. Nhưng quyền năng thật sự chỉ xuất hiện khi có thêm sự kết hợp sức mạnh của Cấu trúc Silos. Thiết kế website theo chuẩn cấu trúc Silo là phương pháp technical SEO giúp sắp xếp nội dung trên website dựa trên những chủ đề có liên quan với nhau. Ví dụ, tầng trên cùng của website sẽ có một bài viết giải đáp cho các câu hỏi khá rộng,”SEO là gì?”. Mỗi tầng bên dưới chủ đề chung đi sâu hơn vào chủ đề nhỏ như “SEO On-page” và “SEO Off-page”.

Có thể xem kỹ hơn các chủ đề về website như Cấu trúc Silo tại đây.

Nói đơn giản, cấu trúc dạng silo tốt giúp bạn phân cấp nội dung trên trang wed theo chủ đề. Nếu bạn coi các hub page là trung tâm của mọi thứ thì cấu trúc silo như hệ thống bậc thang phân cấp các chủ đề quan trọng vậy. Tuy nhiên, Silos không chỉ đơn thuần là những liên kết lên và xuống. Các trang wed có liên quan chặt chẽ cũng có thể liên kết với nhau. Tôi sẽ nói điều này ở phần ngay sau đây:

cau-truc-cua-mot-trang-web

Cấu trúc 1 trang web Silo giúp điều hướng người dùng chính xác những gì cần và giúp công cụ hiểu nội dung bài viết của website hơn. Các cấu trúc website chuẩn SEO silo thường được nhóm chặt chẽ theo 3 yếu tố:

 • Điều hướng, bao gồm cả breadcrumb
 • Liên kết theo ngữ cảnh
 • Cấu trúc URL

Nếu bạn biết cách tạo cấu trúc website chuẩn SEO bằng cấu trúc silo một cách hiệu quả. Thì chắc chắn sẽ rất có lợi cho chiến lược SEO lâu dài cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Công thức viết bài chuẩn SEO năm 2021 giúp bài viết của bạn nhanh lên top

Liên kết chéo trang có liên quan ngữ cảnh

Vậy bạn đã có thể tạo dựng cấu trúc của website và tận dụng các hub page cũng như sắp xếp chủ đề thành các silo. Bước tiếp theo là bạn nên tối đa hóa sức mạnh từ chúng! Như đã nói ở trên, cấu trúc dạng silo không chỉ bao gồm mỗi liên kết lên và xuống. Mà các trang còn có thể liên kết cho nhau, miễn sao chúng có liên quan.

Và chiến thuật này chính là: internal link – đi link nội bộ! Có thể bạn chưa biết, mỗi SEOer sẽ có cho mình một cách đi link nội bộ riêng. Thông thường, họ sẽ lựa chọn dẫn link giữa các trang có cấu trúc như sau: Nội dung bài viết liên quan chặt chẽ đến nhau, có chung tầng gốc trong một silo. Điều này chất lượng nhất khi áp dụng lên các liên kết sản phẩm hoặc danh mục có liên quan. Hãy xem ví dụ sau:

cau-truc-website-thuong-mai-dien-tu

Nhưng đây không phải là cách dẫn internal link duy nhất trên trang wed. Lời khuyên tốt nhất của tôi chính là: Miễn bài đăng của bạn muốn liên kết có nội dung liên quan đến chủ đề chung hoặc là chủ đề mà khách hàng muốn truy cập muốn xem tiếp. Thì việc đi link chéo trên website nhất định sẽ đem lại chất lượng cao và an toàn.

Liên kết Authority site với Landing page chuẩn cấu trúc web

Trang đích sẽ là bất kỳ trang nào trên một cấu trúc của website chuẩn SEO của bạn quan trọng đối với khách truy cập. Đây có thể là:

 • Trang bán hàng mà bạn đang muốn quảng cáo từ trang chủ của mình
 • Một website chuyển đổi cao nằm sâu trong cấu trúc silo
 • Hoặc bất kỳ trang khá được chú trọng nào đấy chưa được liên kết tốt

Authority site là gì?

Authority site(trang có thẩm quyền). Là trang website có chất lượng cao nhất được công cụ tìm kiếm và khách hàng tin tưởng vào nội dung chuyên sâu mà nó mang đem lại. Nhờ đó việc xếp hạng cũng sẽ tốt hơn, chất lượng tốt và nhận được truy cập cao vào website. Vậy nên chuyển sức mạnh (lẫn khách truy cập) từ các trang website có thẩm quyền cao đến các trang đích quan trọng. Từ đó để giúp cải thiện sức mạnh của chúng.

Đôi khi đây là những liên kết tắt (shortcut links) hoặc không có trong điều hướng cho phép đi tắt từ trang có thẩm quyền cao đến cấu trúc đích. Làm cách nào để bạn xác định những trang nào nên “nhận” và website nào nên “cho”? Hãy sử dụng các cách như sau:

 1. Dùng Report Internal link của Google Search Console giúp nắm được số lượng internal link cho 1000 cấu trúc cho URL trên web.
 1. Các công cụ như Moz, Ahrefs và SEMrush có thể báo cáo các chỉ số về thẩm quyền cho mỗi URL.
 2. Google Analytics cũng cung cấp dữ liệu cho thấy website nào được nhiều lượng người truy cập nhất và website nào chuyển đổi tốt.
 3. Nếu bạn là SEOer lành nghề, bạn có thể sử dụng PageRank xem xếp hạng sức mạnh của từng cấu trúc URL.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng Ahrefs cho người mới bắt đầu.

Chia trang, Xem tất cả trang, Cuộn vô hạn

Đối với các trang danh mục có danh sách dài hàng trăm hàng ngàn đầu mục 3 kỹ thuật sau có thể giúp bạn “làm phẳng” đồng thời thiết lập được các mối quan hệ theo chủ đề, bao gồm: Chia trang, xem tất cả các trang, và cuộn vô hạn.

Giải pháp chia nhỏ danh mục dài được ưa thích nhất là chia trang: trang 1, trang 2, trang 3…Nếu như bạn chia đúng cấu trúc thì việc làm này sẽ giúp bạn là “làm phẳng” cấu ​​trúc website hay cấu trúc trang web. Làm bằng cách báo hiệu cho Google rằng các đầu danh mục trong danh sách của bạn đều thuộc cùng một chuỗi. Hầu hết các SEOer đều thích chia trang vì nó dễ làm và dễ hiểu với cả robot, con người. Theo đó, “xem tất cả” cũng có thể ”làm phẳng” cấu ​​trúc website bằng cách liên kết đến các đầu mục từ cùng một trang.

cau-truc-mot-trang-web

Điều này đúng không? Đúng. Chỉ nếu như trang bạn không có quá nhiều đầu mục. Khi trang “xem tất cả” cấu trúc dài hàng trăm,ngàn đầu mục, khiến giảm tốc độ tải trang và giảm cả trải nghiệm người dùng. Phương pháp cuối là “cuộn vô hạn”, kết quả sẽ tải liên tục vào trình duyệt của người dùng. Giống như khi bạn lướt mạng xã hội, bài viết cũng sẽ  hiển thị liên tục không ngừng. Nhưng trên website thì đã được đánh dấu bằng các kết quả được phân trang truyền thống giúp rô bốt dễ dàng hiểu được.

cau-truc-1-website

Nếu việc tối ưu hóa cấu trúc bằng đường dẫn thu thập thông tin phân trang khiến bạn quan tâm. Thì Portent có hướng dẫn khác về việc thử nghiệm click depth của hiệu ứng phân trang như thế nào.

Điều hướng nhiều chiều thông minh

cau-truc-cua-mot-website

Bạn có thấy điểm nổi bật của trang wed thương mại điện tử này chứ? Đúng vậy, đây chính là bộ lọc tùy chọn, cũng là điều hướng nhiều chiều thông minh. Điều hướng nhiều chiều (faceted navigation) là điều hướng có cấu trúc, cho phép khách hàng sắp xếp, lọc và thu hẹp kết quả tìm kiếm. Và dựa trên nhiều tính năng và tiêu chí họ muốn, giúp họ có thể nhanh chóng tìm kiếm được sản phẩm mà mình mong muốn.

Nhưng với các công cụ tìm kiếm, loại tính năng này tạo ra hàng triệu cấu trúc URL nội dung tương tự với nhau. Để giải quyết được vấn đề, hãy khuyến khích các bot thu thập thêm thông tin và lập chỉ mục website bạn muốn thúc đẩy. Ví dụ như “Giày dép Nữ” hoặc “Giày thể thao nữ” của Bitis. Song song đó không khuyến khích bot cào dữ liệu, lập chỉ mục với các URL có giá trị thấp như “Giày nữ size 45”. Để lập hoặc không lập chỉ mục trang, bạn có thể sử dụng các công cụ:

 • Google Search Console
 • Robots.txt
 • Robot Meta
 • Rel = Canonical

Xây dựng cấu trúc web bằng HTML sitemap

Có 2 loại sơ đồ cấu trúc webite chuẩn SEO (sitemap) sau:

 1. XML: Chức năng cho bot các công cụ tìm kiếm
 2. HTML: Hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện trên website
cau-truc-mot-website

HTML sitemap giúp người xem trang wed của bạn tìm thấy điều hướng dễ dàng hơn. Cảm thấy cấu trúc trang wed của bạn có tổ chức hơn, đáp ứng trực tiếp được nhu cầu của khách hàng nếu họ không thể tìm thấy gì. Với cấu trúc website chuẩn SEO rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên website của bạn và bổ sung dễ dàng, hạn chế lặp bài.

Vấn đề là: Bạn sản xuất ra những bài đăng mới, hoặc đăng tải một sản phẩm nào đó. Nhưng chẳng ai thèm quan tâm cả. Không có khả năng hiển thị, không có thứ hạng và cũng không có cả lượng truy cập. Ngay cả khi bạn thêm vào sơ đồ trang wed của bạn, hay chia sẻ lên mạng xã hội,… thì Google vẫn chưa có đủ tín hiệu để đánh giá nó.

Chỉ cần bạn gắn link mới thật nổi bật, ở phần đầu trang có lưu lượng truy cập cao như trang chủ. John Mueller của Google giải thích rằng:

Điều này tạo ra sự khác biệt lớn, chứng minh răng trang chủ thực sự quan trọng đối với trang web là: Nội dung mới nên được gắn link cao một chút trong cấu trúc trang web, có thể gắn ngay cả trên trang chủ của bạn.

Vậy nên rất nhiều website tận dụng sidebar, để giới thiệu các bài blog mới hoặc sản phẩm mới hoặc chương trình khuyến mãi,…Bất kỳ thứ gì bạn muốn thúc đẩy trong kết quả tìm kiếm. Việc này chắc chắn sẽ giúp chúng tôi có tín hiệu từ bạn tốt hơn. Các trang blog hoặc website tin tức sẽ triển khai tiêu chuẩn tốt hơn. Vì trang chủ của họ đầy ắp các bài viết. Các trang Thương mại điện tử thì sẽ làm khó khăn hơn chút.

Thế nhưng gắn link “nổi bật” không phải lúc nào bạn cũng gắn lên trang chủ, không nhất thiết phải là như vậy. Hãy gắn link ở những nơi nổi bật, lưu lượng truy cập cao và tốt nhất cho trải nghiệm của khách hàng. Bởi vì nếu khách hàng mất quá nhiều thời gian khám phá nội dung mới thì các bot cũng vậy.

Liên kết bài viết mới đến bài cũ

Có thể bạn biết về tiêu chuẩn này rồi. Đây là thủ thuật SEO website khá lâu đời nhưng vẫn cực kỳ hiệu nghiệm. Mỗi khi trang wed xuất bản những content mới: Bạn hãy cố gắng liên kết đến một vài nội dung cũ. Miễn sao nó có liên quan và hữu ích là được.

Hiệu quả phương pháp mang lại

Phương pháp này sẽ mang lại cho trang wed của bạn: Xây dựng và củng cố Content hub một cách tự động. Tạo dựng mối liên kết chủ đề giữa các nội dung và tăng thẩm quyền cho các trang wed cũ, thêm chút mới mẻ. Tôi muốn cho bạn một lời khuyên khác là : Hãy tạo thành vòng lặp thói quen như sau: Tối ưu nội dung cũ, tạo nội dung mới, liên kết các nội dung và chờ đợi kết quả nhé!

Navigational Breadcrumbs

Tôi sẽ nói đơn giản thôi. Bởi vì đã có rất nhiều bài viết trên mạng về tầm quan trọng của breadcrumbs với SEO và trải nghiệm người dùng, điều hướng nói riêng. Breadcrumbs chuyên cung cấp định hướng và sẽ hiển thị chính xác vị trí của bạn trên website.

HTML sitemap giúp cho khách hàng xem website của bạn tìm thấy điều hướng dễ dàng hơn. Cảm thấy cấu trúc website của bạn có tổ chức hơn, đáp ứng trực tiếp nhu cầu của khách hàng nếu họ không thể tìm thấy gì. Với cấu trúc website chuẩn SEO rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra các mục bị thiếu trên website của bạn và bổ sung dễ dàng, hạn chế lặp bài.

Giảm liên kết không cần thiết

Từ đầu đến giờ tôi đã đề cập đến rất nhiều phương pháp giúp bạn tăng liên kết dẫn đến các trang web quan trọng. Bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lọc bớt liên kết cồng kềnh cho cấu trúc của một trang web.

Thế nào là giảm liên kết không cần thiết

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi: Việc loại bỏ các liên kết không cần thiết có thực sự hữu ích hay không ? Để tôi giải đáp cho bạn. Đầu tiên, mỗi trang đều có một số lượng liên kết nhất định, được chia cho các liên kết bên ngoài (external link). Vậy nên càng nhiều liên kết trên trang, thẩm quyền cho mỗi liên kết càng ít.

Mẹo hay: Bạn chỉ chuyển thẩm quyền cho các trang web quan trọng nhất, đừng bao giờ lãng phí thẩm quyền đến cả các trang không quan trọng. Thứ hai, với các trang cấu trúc website lớn có hàng ngàn liên kết trên mỗi trang. Google sẽ ưu tiên cách thu thập dữ liệu một vài URL. Và những URL chưa chắc đã là những URL bạn muốn được quét.

Việc bạn gửi tín hiệu cho Google về mức độ liên quan và mức độ ưu tiên của các URL để kiểm soát trong việc thu thập những thông tin cùng mức độ ưu tiên của Google là cực kỳ lưu ý . Lấy một ví dụ thực tế cấu trúc website như sau: Nếu bạn liên kết đến mọi thứ trong cùng một header (about us, blog, thông tin giao hàng, hồ sơ xã hội,v.v.). Thì đồng nghĩa với việc các link bên dưới sẽ có ít thẩm quyền hơn. Hãy nhìn Wayfair, đây là cấu trúc Footer website của họ ngày trước:

cau-truc-chung-cua-mot-trang-web

Footer dẫn link về rất nhiều trang khác: Về chúng tôi, trung tâm mới, trở thành đối tác với chúng tôi,… Còn đây là footer của website sau khi loại bỏ 31 điều hướng không quan trọng kể trên.

cau-truc-website-my-pham

Sau đó, họ đã kiểm tra hiệu suất hoạt động của cấu trúc website chuẩn SEO mới trong tìm kiếm. Kết quả là chuyển đổi cao hơn, lưu lượng truy cập vào website và thứ hạng cũng cao hơn.

Nguyên tắc giảm liên kết

Hãy ghi nhớ nguyên tắc sau: Mức độ liên quan theo chủ đề + Mục đích của người dùng > Click depth.

Vậy làm sao biết trang nào thì hữu ích với mục đích tìm kiếm của người dùng? Ở đây, bạn có thể dùng một công cụ như HotJar. Công cụ này sẽ giúp bạn kiểm tra bản đồ nhiệt của một trang website. HotJar thể hiện các dữ liệu cho thấy người dùng thường tập trung tương tác vào các phần nào trên website. Từ đó có thể đưa ra quyết định loại bỏ.

cau-truc-1-website-chuan-seo

Ngoài ra cũng đừng quên các tag cloud và liên kết được tạo tự động bởi chủ đề hoặc CMS. Mặc dù Google có khả năng thu thập thông tin đến vài 1000 URL trên một website. Nhưng cố gắng để có cả ngàn URL không chắc là một ý tưởng hay đâu nhé! Hãy tối ưu liên kết trên cấu trúc website chuẩn SEO tốt hết mức có thể,tận dụng sức mạnh tối đa.

Cấu trúc web URL phân cấp

Dễ lắm, hãy hình dung cấu trúc URL của bạn trông như sau:

https://example.com/giaynu/giaythethao

Ưu điểm của cấu trúc URL phân cấp

 • Người dùng có thể hiểu rõ được cấu trúc URL dẫn về đâu, nội dung bài viết là gì
 • Các từ khóa trong URL có thể giúp xếp hạng cao hơn và tăng tỷ lệ nhấp (CTR)
 • Google cũng dựa vào đó đánh giá tầm quan trọng + mức độ liên quan của các URL mới được phát hiện.

Có thể bạn đã từng nghe về cách “giả mạo” cấu trúc 1 website của danh mục phẳng “vờ giảm” click depth. Bằng cách giới hạn các thư mục lại với nhau, hoặc đặt tất cả các URL ở gốc. Kỹ thuật này có thể hữu hiệu nhưng điều quan trọng hơn đối với Google là: Phải sử dụng bao nhiêu “nhấp chuột” để tiếp cận nội dung của bạn chứ không phải cấu trúc URL có bao nhiêu dấu gạch chéo.

Anchor Text là một phần của cấu trúc website chuẩn SEO

Nhiều người không nghĩ về anchor text là một phần trong cấu trúc website, nhưng thực tế là như vậy. Khi bạn dẫn link đến một trang nào đấy để tiến hành điều hướng. Anchor text sẽ trở nên cực quan trọng vì điều hướng đó được dùng trên toàn bộ cấu trúc 1 trang web của bạn.

“Ưu tiên Liên kết đầu tiên” là gì?

Khi một trang website được liên kết nhiều lần đến cùng một url mục tiêu. Google sẽ bỏ qua tất cả các liên kết khác sau liên kết đầu tiên.

cau-truc-web-ban-hang

Trong các trường hợp khác, đối với các liên kết không có trong điều hướng. Bạn có thể chọn các liên kết đến và thay đổi văn bản liên kết từ bất kỳ đâu trong website của bạn. Điều này thường hữu ích khi bạn xây dựng các Content Hub. Vì vậy, thông thường, trong việc chọn sử dụng một liên kết để điều hướng trên web. Đồng nghĩa với việc đánh đổi khả năng thay đổi anchor text, cùng với các tín hiệu liên kết khác và ảnh hưởng đến cấu trúc website.

Kết luận

Để có thể tạo dựng cấu trúc website chuẩn UX/UI là thách thức không dễ, nhưng phần thưởng đạt được rất lớn. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên kiểm tra, đo lường và thay đổi nó theo thời gian. Chúc bạn thành công!

 Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo:

 1. Cách xây dựng cấu trúc Silo On Page chuẩn SEO
 2. Cách xây dựng chiến lược affiliate marketing hiệu quả
 3. Cấu trúc Silo là gì? Silo ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
 4. 11 Checklist Tiêu chuẩn giúp tối ưu SEO Onpage cho website
 5. Hướng dẫn quy trình SEO từ khóa tổng quan

Author

nguyendaihai