Ý Tưởng

CEO là gì? Cách xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO

CEO là gì? Một CEO không chỉ cần cho mình những tố chất cần thiết như thông minh, vượt khó cao, có óc tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhạy, mạnh mẽ, kiên nhẫn, quyết đoán, có thần thái, uy lực của người chỉ huy, luôn cập nhật kiến thức quản trị mới, tự đào sâu, tự tìm tòi nghiên cứu… Đây được ví như một quá trình học tập không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, bên cạnh đó để có thể dẫn dắt được công ty đi đến thành công thì việc bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân đóng vai trò rất quan trọng đối với CEO. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu CEO là gì? Bí quyết nào sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO trong bài viết dưới đây.

Bạn hiểu CEO là gì?

CEO nghĩa là gì? Trước tiên chúng ta cần phải hiểu CEO là gì? CEO là viết tắt Tiếng Anh của Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành, người giữ trách nhiệm trong việc thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị. Đây chính là chức vụ điều hành cấp cao nhất trong một tập đoàn hoặc tổ chức. Giám đốc điều hành sẽ có trách nhiệm cho sự thành công chung của toàn bộ tổ chức. CEO có quyền quyết định cuối cùng để đưa ra quyết định cuối cùng cho một công ty.

CEO là người có trách nhiệm chung trong việc tạo lập, lập kế hoạch, thực hiện và tích hợp những định hướng chiến lược của một tổ chức nhằm đáp ứng được các mục tiêu tài chính của họ. Điều này bao gồm trách nhiệm đối với tất cả các thành phần và bộ phận của doanh nghiệp.

ceo-la-gi

Giám đốc điều hành phải đảm bảo rằng sự lãnh đạo của tổ chức cần phải được duy trì về nhận thức liên tục về cả cảnh quan cạnh tranh bên ngoài và bên trong, cơ hội mở rộng, khách hàng, thị trường, phát triển và tiêu chuẩn ngành mới. CEO có thể đưa ra quyết định khó khăn dựa trên nhu cầu, giá trị và mục tiêu của công ty.

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, CEO thường báo cáo cho Hội đồng quản trị. Nếu CEO cũng là người sáng lập công ty hoặc chủ sở hữu cổ đông hay chính là chủ sở hữu, Hội đồng quản trị phần lớn đóng vai trò tư vấn cho CEO.

Vai trò của một CEO?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã có thể nắm được về CEO là gì? và CEO làm gì? Cũng như hình dung ra được trách nhiệm quan trọng mà một CEO sẽ phải gánh vác. Để có thể hiểu hơn về vị trí chủ chốt này chúng ta hãy cùng tham khảo cụ thể những vai trò của CEO? hay nói cách khác công việc của CEO là gì? thông qua những chia sẻ dưới đây:

vai-tro-cua-ceo-la-gi
 • Vạch ra những chiến lược nhằm thực hiện được tầm nhìn cũng như sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm chính cho việc lập kế hoạch cũng như những hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo và điều hành công tác xây dựng, thực hiện triển khái những kế hoạch kinh doanh do hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sức tăng trưởng của công ty. Đảm bảo công ty có thể đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm hoàn thiện công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng văn hóa công ty.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Là người đại diện công ty đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
 • Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
 • Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt những chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt những kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

Như vậy trên đây là tổng hợp những vai trò của CEO phải đảm nhiệm trong một công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế khối lượng công việc có thể sẽ nhiều hơn.

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân với CEO là gì?

Thương hiệu theo cách hiểu đơn giản nhất chính là hình ảnh, cảm xúc gợi lên khi người ta nghe nhìn thấy tên của thương hiệu ấy. Một lãnh đạo của doanh nghiệp có hình ảnh tốt sẽ tạo nên cảm tình hoặc gợi nên một liên tưởng nào đó về doanh nghiệp. Cảm tình có thể giúp công việc kinh doanh doanh nghiệp tốt hơn, ác cảm đương nhiên sẽ làm sụt giảm doanh số hoặc về mặt nhân sự thì khó thu hút được nhân tài.

Một khi CEO phải nhận được sự cam kết, tin tưởng giữa các nhân viên và các đối tác để thể điều hành tốt một doanh nghiệp. Để có thể đạt được điều này, mỗi CEO sẽ cần có cho mình một thương hiệu cá nhân để có thể nhanh chóng khiến các đối tác của mình nể phục, coi trọng, cũng như có tiếng nói trong công ty đúng như vị trí họ đang nắm giữ. Họ bắt đầu bằng cách phát triển sự hiểu biết sâu sắc của mình về nhu cầu và động cơ của các bên có liên quan và sau đó thu hút được sự chú ý của mọi người bằng cách thúc đẩy hoạt động và sắp xếp chúng xung quanh các mục tiêu tạo ra giá trị.

5 Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO

Personal-Branding

Xây dựng thương hiệu của riêng CEO với phong cách riêng

Những CEO giỏi nhất có cho mình khả năng sử dụng phẩm chất cá nhân thực thụ để thu hút được sự chú ý của công chúng cho doanh nghiệp của họ. Chẳng hạn, Steve Jobs của Apple được biết đến như một CEO cứng rắn đối với nhân viên, có những bài thuyết trình đầy năng lượng và là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo. Đó chính là những phẩm chất đặc biệt cho biết Jobs là ai và Jobs cũng không hề cố tỏ ra là mình có những phẩm chất đó. Một thương hiệu cá nhân của CEO giúp tạo ra sức hút đối với người tiêu dùng và khiến họ quan tâm hơn tới sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Thương hiệu cá nhân của các lãnh đạo doanh nghiệp thể hiện: qua phát ngôn, hành động, cử chỉ / thái độ, bên cạnh đó người CEO cũng không nên bỏ qua yếu tố hình thức như trang phục. Một bộ quần áo không chỉn chu trong một sự kiện trang trọng cũng có tác động xấu đến hình ảnh của cá nhân CEO và doanh nghiệp.

Kỹ năng xây dựng đội ngũ các nhân viên

Nếu CEO cho phép nhân viên của bạn chia sẻ cởi mở thông điệp của CEO với công chúng, CEO có thể sẽ mất dần đi quyền kiểm soát, nhưng cái đạt được lại là một lực lượng đại sứ thương hiệu hùng hậu.

Tony Hsieh, CEO của hãng bán lẻ trực tuyến Zappos, là một ví dụ vô cùng điển hình về việc khuyến khích mọi nhân viên có tài khoản Twitter và kết nối với khách hàng. Hsieh muốn khách hàng của mình có trải nghiệm thương hiệu Zappos thông qua chính là những con người làm việc cho Zappos. Mỗi nhân viên đều có cho mình quyền lợi trong thành công của CEO, bởi thế tốt hơn hết là CEO nên tạo ra quyền năng cho nhân viên, thay vì kìm hãm họ.

ky-nang-xay-dung-doi-ngu-cac-nhan-vien

Trong thời gian đảm nhiệm chức CEO của Google, Eric Schmidt đã phát triển nhiều nhân tài trong “đế chế” tìm kiếm này, bao gồm Marissa Mayer, người hiện đang đứng đầu các dịch vụ định vị. Giờ thì Schmidt có thể “rảnh tay” tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy công ty tiến lên phía trước, vì những cấp dưới tài năng thừa sức giúp ông có một hình ảnh tốt trong mắt công chúng.

Tận dụng tối đa chức danh CEO 

Giới truyền thông muốn trò chuyện với các CEO của các công ty hơn bất kỳ ai khác trong các công ty đó. Bởi vậy, CEO đã được khuyến nghị là nên sử dụng chức danh của chính mình để có thể quảng bá doanh nghiệp ở mức nhiều nhất có thể.

Một ví dụ cụ thể về CEO biết tận dụng chức danh và thương hiệu uy tín của bản thân là CEO Howard Schultz của hãng cà phê Starbucks. Schultz đã viết nhiều cuốn sách và bài báo nói về mọi vấn đề, từ nền kinh tế, tới chính trị, và công việc làm ăn của ông. Cách làm này khiến công chúng luôn quan tâm tới những gì ông nói.

Trở thành một người đi đầu về các ý tưởng

Càng giới thiệu rộng rãi được các ý tưởng của mình bao nhiêu, một vị CEO càng chuẩn bị được cho mình tư thế sẵn sàng để thu được lợi ích từ các ý tưởng đó bấy nhiêu. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc Hãng hàng không VietJet là người như vậy, bà đã đưa ý tưởng về hãng hàng không giá rẻ vào thị trường Việt Nam vào thời điểm tại nước ta chưa có một hãng hàng không giá rẻ nào.

thao

Bà Thảo chia sẻ:

“Tất cả đều là những mô hình vận chuyển hàng không đi theo hướng xã hội hóa rộng rãi, nó giúp cho việc đi bằng máy bay được đơn giản như xe buýt và taxi, thay vì quan niệm coi máy bay như một phương tiện di chuyển rất xa xỉ. Thật ra máy bay cũng chỉ như bất kỳ loại hình vận chuyển nào khác. Nên mình muốn đem máy bay đến những nơi chưa phổ biến loại hình này”.

Trước khi đưa quyết định đầu tư vào hàng không, bà và các cộng sự của mình đã nhìn thấy được nhu cầu vận tải hàng không tại Việt Nam cũng sẽ giống như các thị trường quốc tế và có cho mình sự nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình phù hợp nhất để có thể áp dụng. Mô hình hàng không bà Thảo kiến tạo và đang theo đuổi là một mô hình lai giữa giá rẻ và truyền thống, bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Cụ thể, Vietjet được quản trị theo mô hình quản lý chi phí vận hành khai thác sao cho tối ưu, trong đó gồm chi phí tàu bay, dịch vụ mặt đất, kỹ thuật, và chi phí về nhân lực, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí về con người. Chính điều đó đã mang lại thành công cho hãng hàng không Vietjet.

Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Mạng xã hội đã thay đổi căn bản cách xã hội tiếp nhận và xử lý thông tin. Người ta thường xuyên vào mạng nhiều hơn, vào mạng thông qua các thiết bị di động nhiều hơn, thông tin lan truyền với tốc độ nhanh chóng và hơn hết mọi người đang dành ra rất nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội. Các CEO cần phải tận dụng mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Các CEO nên tạo hồ sơ cá nhân trên các trang web xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube,… phù hợp với phong cách của mình.

Các thông tin trong hồ sơ cá nhân, các thông điệp và “tiếng nói” của mình nhất quán với nhau giữa các tài khoản trên các mạng xã hội khác nhau. Sự nhất quán không chỉ giúp các nhà lãnh đạo thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân của mình mà còn giúp tăng khả năng xuất hiện và thứ tự xếp hạng trong các trang web tìm kiếm thông tin như Google.

Mức lương của CEO là bao nhiêu?

CEO cũng có thể gọi theo một tên khác là “nhân viên cao cấp nhất”. Họ cống hiến chất xám của mình vào những mục tiêu chung của công ty và xứng đáng nhận được mức lương cao nhất nhì theo các cấp bậc trong doanh nghiệp. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà lương của CEO có thể dao động từ 30 triệu đến khoảng 140 triệu thậm trí có những công ty trả lương cho CEO nên đến hàng trăm triệu đồng.

muc-luong-cua-ceo-la-bao-nhieu

Với mức lương cao như vậy, các CEO đương nhiên sẽ phải chịu sức ép cũng như áp lực công việc rất lớn có thể gấp 5 – 7 lần so với một nhân viên bình thường. Thời gian làm việc cũng nhiều hơn.

CEO học ngành gì?

Học ngành gì để trở thành CEO? Một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, có nhiều ý kiến cho rằng “Muốn trở thành CEO nên theo học ngành quản trị kinh doanh”. Vậy thực tế có phải như vậy không?

Câu trả lời là “không”. Ngành quản trị kinh doanh không phải là ngành duy nhất giúp bạn có thể trở thành một CEO, trên thực tế ngày nay các nhà tuyển dụng quan tâm nhất là kiến thức, kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên thay vì coi trọng quá nhiều vào bằng cấp hay ngành mà ứng viên từng theo học.

ceo-hoc-nganh-gi

Sở dĩ mọi người đều nghĩ học ngành quản trị kinh doanh sẽ giúp trở thành CEO. Bởi hầu hết các CEO hầu hết họ đều có bằng cấp ngành quản trị kinh doanh. Khi theo học ngành này bạn sẽ được học những kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, xã hội… những điều mà một giám đốc điều hành cần có.

Bên cạnh đó ngành quản trị kinh doanh còn giúp bạn học hỏi thêm các kiến thức về nguyên lý, triết lý kinh doanh, nguyên tắc hoạt động và tổ chức của các bộ máy nhân sự trong các doanh nghiệp….

Kết luận

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Vidcogroup về CEO là gì? Cũng như những cách để bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO hiệu quả nhất. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với bạn đọc.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

Author

nguyendaihai