SEO

CEO là gì? Vai trò quan trọng của CEO trong doanh nghiệp

CEO là gì? Một CEO không chỉ có cho mình những tố chất cần thiết như thông minh, vượt khó cao, có óc tư duy chiến lược, tính cách nhanh nhạy, mạnh mẽ, kiên nhẫn, quyết đoán, có thần thái, uy lực của người chỉ huy, luôn cập nhật kiến thức quản trị mới, tự đào sâu, tự tìm tòi nghiên cứu… Đây được ví như một quá trình học tập không ngừng nghỉ. Tuy nhiên, bên cạnh đó để có thể dẫn dắt được công ty tới thành công thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân đóng vai trò rất quan trọng đối với CEO. Hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu CEO là gì? Bí quyết nào sẽ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO trong bài viết dưới đây.

Bạn hiểu CEO là gì?

CEO nghĩa là gì? Trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu CEO là gì? CEO là viết tắt Tiếng Anh của Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành, người giữ trách nhiệm thực hiện những chính sách của hội đồng quản trị. Đây cũng chính là chức vụ điều hành cấp cao nhất trong một tập đoàn hoặc tổ chức. Giám đốc điều hành là người chịu trách nhiệm trực tiếp cho sự thành công chung của toàn bộ tổ chức.

CEO có trách nhiệm chung trong việc tạo lập, lập kế hoạch, thực hiện và tích hợp những định hướng chiến lược của một tổ chức nhằm đáp ứng được các mục tiêu tài chính của họ. Điều này bao gồm cả trách nhiệm đối với tất cả các thành phần và bộ phận của doanh nghiệp.

ceo-la-gi

Giám đốc điều hành đảm bảo rằng sự lãnh đạo của tổ chức duy trì nhận thức liên tục về cả cảnh quan cạnh tranh bên ngoài và bên trong, cơ hội mở rộng, khách hàng, thị trường, phát triển và tiêu chuẩn ngành mới. CEO có thể đưa ra quyết định khó khăn dựa trên nhu cầu, giá trị và mục tiêu của công ty.

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, CEO thường báo cáo cho Hội đồng quản trị. Nếu CEO cũng là người sáng lập công ty hoặc chủ sở hữu cổ đông hay chính là chủ sở hữu, Hội đồng quản trị phần lớn đóng vai trò tư vấn cho CEO.

Vai trò của một CEO?

Thông qua những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã nắm được phần nào về CEO là gì? và CEO làm gì? Cũng như hình dung được trách nhiệm quan trọng mà một CEO cần phải gánh vác rồi đúng không? Để hiểu hơn về vị trí chủ chốt này chúng ta hãy cùng tham khảo cụ thể những vai trò của CEO? hay nói cách khác công việc của CEO là gì? thông qua những chia sẻ dưới đây:

vai-tro-cua-ceo-la-gi
 • Vạch ra những chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn cũng như sứ mệnh của công ty.
 • Chịu trách nhiệm cho việc lập lên kế hoạch cũng như những định hướng phát triển của công ty.
 • Chỉ đạo và điều hành công tác xây dựng, thực hiện triển khái những kế hoạch kinh doanh do hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sức tăng trưởng của công ty. Đảm bảo công ty có thể đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn mà CEO đã đề ra trước đó.
 • Đưa những ý kiến, đề xuất nhằm hoàn thiện công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng văn hóa công ty.
 • Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của công ty.
 • Là người đại diện công ty đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
 • Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
 • Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kỳ.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt những chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt những kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

Như vậy trên đây là tổng hợp những vai trò của CEO phải đảm nhiệm trong một công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tế khối lượng công việc có thể sẽ nhiều hơn.

Tầm quan trọng của xây dựng thương hiệu cá nhân với CEO là gì?

Thương hiệu theo cách hiểu đơn giản nhất là hình ảnh, cảm xúc gợi lên khi người ta nghe/nhìn thấy tên của thương hiệu ấy. Một lãnh đạo của doanh nghiệp phải có cho mình hình ảnh tốt sẽ tạo nên cảm tình hoặc giúp người dùng gợi nên một liên tưởng nào đó về doanh nghiệp. Lấy được cảm tình của người dùng có thể giúp công việc kinh doanh trở nên tốt hơn, còn nếu như người dùng có ác cảm với bạn đương nhiên nó sẽ làm sụt giảm doanh số hoặc về mặt nhân sự thì khó thu hút được nhân tài.

Để có thể đạt được điều này, mỗi CEO cần có cho mình một thương hiệu cá nhân để có thể nhanh chóng khiến các đối tác của mình nể phục, coi trọng, cũng như có được tiếng nói trong công ty đúng như vị trí mà họ đang nắm giữ. Họ sẽ bắt đầu bằng cách phát triển những hiểu biết sâu sắc về nhu cầu và động cơ của các bên liên quan, và sau đó thu hút mọi người bằng cách thúc đẩy hoạt động và sắp xếp chúng xung quanh các mục tiêu tạo ra giá trị.

5 Bí quyết xây dựng thương hiệu cá nhân cho CEO

xay-dung-thuong-hieu-cho-ceo

Xây dựng thương hiệu của riêng CEO với phong cách riêng

Những CEO giỏi nhất có khả năng sử dụng những phẩm chất cá nhân của mình để thu hút sự chú ý của công chúng cho doanh nghiệp của họ. Chẳng hạn, Steve Jobs của Apple được biết đến như một CEO cứng rắn đối với nhân viên, có những bài thuyết trình đầy năng lượng và là một người theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo. Đó là những phẩm chất cho mọi người biết Jobs là ai, và Jobs cũng không hề cố tỏ ra là mình có những phẩm chất đó. Một thương hiệu cá nhân của CEO giúp tạo ra sức hút đối với người tiêu dùng và khiến họ quan tâm hơn tới sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Thương hiệu cá nhân của lãnh đạo doanh nghiệp thường được thể hiện qua: phát ngôn, hành động, cử chỉ/thái độ, bên cạnh đó người CEO cũng không nên bỏ qua các yếu tố hình thức như trang phục. Một bộ quần áo không chỉn chu trong một sự kiện trang trọng cũng có thể gây nên tác động xấu đến hình ảnh của cá nhân CEO và doanh nghiệp.

Kỹ năng xây dựng đội ngũ các nhân viên

Nếu CEO cho phép nhân viên của mình chia sẻ và cởi mở thông điệp của CEO với công chúng, CEO có thể sẽ mất dần đi quyền kiểm soát, nhưng cái đạt được lại là một lực lượng đại sứ thương hiệu hùng hậu.

Tony Hsieh, CEO của hãng bán lẻ trực tuyến Zappos, là một ví dụ điển hình về việc khuyến khích mọi nhân viên có tài khoản Twitter và kết nối những tài khoản này với khách hàng của mình. Hsieh muốn khách hàng được trải nghiệm thương hiệu Zappos thông qua chính những con người hiện đang làm việc cho Zappos. Mỗi nhân viên đều có quyền lợi trong thành công của CEO, bởi thế tốt hơn hết là CEO nên tạo ra quyền năng cho nhân viên, thay vì kìm hãm họ.

ky-nang-xay-dung-doi-ngu-nhan-vien

Trong thời gian đảm nhiệm chức CEO của Google, Eric Schmidt đã phát triển nhiều nhân tài trong “đế chế” tìm kiếm này, bao gồm Marissa Mayer, người hiện đang đứng đầu các dịch vụ định vị. Giờ thì Schmidt có thể “rảnh tay” tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy công ty tiến lên phía trước, vì những cấp dưới tài năng thừa sức giúp ông có một hình ảnh tốt trong mắt công chúng.

Tận dụng tối đa chức danh CEO 

Giới truyền thông muốn trò chuyện với CEO của các công ty hơn bất kỳ ai khác trong các công ty đó. Bởi vậy, CEO thường được yêu cầu là nên sử dụng chức danh của mình để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp ở mức nhiều nhất có thể.

Một ví dụ về CEO biết tận dụng chức danh và thương hiệu uy tín của bản thân là CEO Howard Schultz của hãng cà phê Starbucks. Schultz đã viết nhiều cuốn sách và bài báo nói về mọi vấn đề, từ nền kinh tế, tới chính trị, và công việc làm ăn của ông. Cách làm này khiến công chúng luôn quan tâm tới những gì ông nói.

Trở thành một người đi đầu về các ý tưởng

Một CEO nếu càng giới thiệu rộng rãi được các ý tưởng của mình bao nhiêu, CEO càng có thể chuẩn bị được tư thế sẵn sàng để thu được lợi ích từ các ý tưởng đó bấy nhiêu. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Tổng giám đốc Hãng hàng không VietJet là người như vậy, bà là người đã đưa ý tưởng về hãng hàng không giá rẻ vào thị trường Việt Nam vào thời điểm tại nước ta chưa có một hãng hàng không giá rẻ nào.

ba-nguyen-thi-thao-ceo-cua-VietJet

Bà Thảo chia sẻ:

“Tất cả đều là những mô hình vận chuyển hàng không đi theo hướng xã hội hóa rộng rãi, nó giúp cho việc đi bằng máy bay được đơn giản như xe buýt và taxi, thay vì quan niệm coi máy bay như cái gì đó rất xa xỉ. Thật ra máy bay cũng chỉ như bất kỳ loại hình vận chuyển nào khác. Nên mình muốn đem máy bay đến những nơi chưa phổ biến loại hình này”.

Trước khi mọi quyết định đầu tư vào hàng không, bà và các cộng sự của mình đã nhìn thấy được nhu cầu vận tải hàng không tại Việt Nam cũng sẽ giống như các thị trường quốc tế và đã có cho mình sự nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình phù hợp. Mô hình hàng không bà Thảo kiến tạo và đang theo đuổi là một mô hình kếp hợp giữa hàng không giá rẻ và hàng không truyền thống, bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Cụ thể, Vietjet được quản trị theo mô hình quản lý chi phí vận hành khai thác tối ưu, trong đó gồm chi phí tàu bay, dịch vụ mặt đất, kỹ thuật, và chi phí về nhân lực, ứng dụng công nghệ để giảm chi phí về con người. Chính điều đó đã mang lại thành công cho hãng hàng không Vietjet.

Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh

Mạng xã hội đã thay đổi căn bản cách xã hội tiếp nhận và xử lý thông tin. Ngày nay người dùng thường có nhu cầu vào mạng nhiều hơn, vào mạng thông qua các thiết bị di động nhiều hơn, thông tin lan truyền với tốc độ nhanh chóng và hơn hết mọi người dành rất nhiều thời gian trên mạng xã hội. Các CEO cần tận dụng mạng xã hội trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Các CEO nên tạo hồ sơ cá nhân trên các trang web xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube,… phù hợp với phong cách của mình.

Các thông tin trong hồ sơ cá nhân, các thông điệp và “tiếng nói” của mình nhất quán với nhau giữa các tài khoản trên các mạng xã hội khác nhau. Sự nhất quán không chỉ giúp các nhà lãnh đạo thể hiện tính chuyên nghiệp của mình trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân mà nó còn giúp tăng khả năng xuất hiện và thứ tự xếp hạng trong các trang web tìm kiếm thông tin như Google.

Kết luận:

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ tổng quan của vidcogroup về CEO là gì? Cũng như những cách để bạn xây dựng được thương hiệu cá nhân cho CEO hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

 1. Hướng dẫn cách tạo email theo tên miền từ A-Z
 2. 10 Cách chạy chiến dịch Email Marketing thành công cho doanh nghiệp
 3. 5 Cách giúp giảm tỷ lệ Email Spam
 4. Cách xóa án Spam Email

Author

nguyendaihai