Chưa được phân loại

Chạy bùng quảng cáo là gì? Tác hại của việc chạy bùng quảng cáo Facebook Ads

Ở bài viết này vidcogroup sẽ đề cập đến một chủ đề rất nhạy cảm và đáng suy nghĩ của thị trường quảng cáo Facebook Ads tại Việt Nam hiện nay (và cả những công cụ khác nữa) đó là vấn nạn chạy bùng quảng cáo.

Chạy bùng quảng cáo là gì?

Chạy bùng quảng cáo có nghĩa là các nhà quảng cáo mua quảng cáo của Facebook nhưng lại không chịu trả tiền cho Facebook hoặc có trả nhưng trả rất ít. Bằng cách sử dụng nhiều thủ thuật gian lận về thanh toán. Ví dụ như dùng các thẻ giả, thẻ tín dụng ăn cắp, hoặc là khai thác các lỗ hổng về thanh toán của Facebook. Để kiếm tiền từ Facebook bằng cách không trả tiền cho quảng cáo trên Facebook.

Vấn nạn này cũng có từ rất lâu. Ngay từ khi Facebook bắt đầu có hệ thống quảng cáo thì đã có vấn đề này rồi. Và càng ngày nó càng chuyển biến, biến đổi như một bệnh dịch.

bung-tien-quang-cao-facebook

Vì sao có hiện tượng này?

Có thể xem xét một số lý giải dưới đây

Nguyên nhân từ Facebook.

– Vì Facebook có lỗ hổng về phương pháp thanh toán

– Vì có những thủ thuật giúp các nhà quảng cáo có thể lách luật và gian lận về thẻ tín dụng hoặc các giải pháp thanh toán gian lận trên mạng Internet. Ví dụ như việc dùng thẻ giả mạo hoặc thẻ ăn cắp, thẻ ảo…

– Vì Facebook không có văn phòng đại diện đặt tại Việt Nam

Nguyên nhân từ pháp lý.

– Về pháp lý tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa thấy một cơ quan nào, đơn vị nào kêu ca hoặc có quan tâm đến về vấn đề này. Ví dụ như Facebook hoặc ngân hàng hoặc cơ quan quản lý pháp luật Việt Nam đề cập đến vấn đề này. Buôn lậu, buôn hàng giả, buôn hàng trốn thuế, hàng không đảm bảo chất lượng thì có thể sẽ bị phạt hành chính hoặc bị công an điều tra. Nhưng vấn đề bùng tiền của Facebook có khi lên đến cả trăm triệu đồng hoặc cả tỷ đồng mỗi tháng thì đến nay vẫn chưa thấy ai bị làm sao cả.

Nguyên nhân từ nhà quảng cáo thích xài miễn phí.

– Một số nhà quảng cáo và người bán hàng hiện nay rất thích xài miễn phí. Họ thích những thứ không mất tiền nhưng vẫn bán được hàng. Họ không tôn trọng pháp luật, hoặc đơn giản là chưa thấy ai bị làm sao cả nên vẫn làm. Người mới thì làm thử, người cũ thì thấy ăn được ngon quá lại làm tiếp. Việc chạy bùng không quá khó, cũng không quá phức tạp. Và số lượng người làm được cũng rất là nhiều, nên thị trường dịch vụ “chạy bùng” ngày nay cũng khá là sôi động.

– Lợi nhuận đạt được quá cao: chạy quảng cáo cả trăm triệu đồng, bán được rất nhiều hàng. Nhưng lại không phải trả cho Facebook một xu nào tiền quảng cáo. Nên nhiều người rất thoải mái và sẵn sàng tham gia vào việc sử dụng giải pháp thanh toán bùng tiền.

Các hình thức chạy bùng quảng cáo.

– Thời điểm năm 2019, 2020, trên các diễn đàn, hội nhóm hoặc Facebook, có rất nhiều cá nhân, nhóm cá nhân sẵn sàng nhận chạy quảng cáo “chiết khấu” bằng loại tài khoản quảng cáo dạng “invoice”. Loại tài khoản quảng cáo này có thể cho phép bạn chạy được ngân sách rất lớn và bạn hoàn toàn không phải trả tiền trước cho Facebook. Nên những người làm quảng cáo thuê theo dạng này sẵn sàng chạy “chiết khấu” cao cho những người bán hàng đang có nhu cầu chạy “chiết khấu” để được giá rẻ. Ví dụ, trên mạng thường rao vặt là chiết khấu 25-30%. Tức là chạy quảng cáo tiền bùng là 100 triệu (thì tài khoản chạy không trả cho Facebook xu nào). Và lấy của đơn vị hoặc cá nhân người chạy ads bán sản phẩm, dịch vụ là 25-30 triệu đồng. Có những đội nhóm có thể chạy bùng cả tiền trăm triệu, tiền nhiều tỷ đồng mỗi ngày mỗi tháng.

hinh-thuc-bung-tieng-quang-cao

“Chạy chiết khấu” trở thành cụm từ phổ biến, được chia sẻ rộng rãi.

– Thậm chí, lượng tài khoản dư, tiền dư nhiều, một số đơn vị còn chạy quảng cáo trực tiếp trên Facebook. Giới thiệu về dịch vụ chạy bùng với một cái tên mỹ miều là “chạy chiết khấu”. Cũng có những cá nhân hoặc tổ chứ dạy mọi người cách chạy bùng tiền của Facebook thông qua việc “chia sẻ kinh nghiệm”, thậm chí là tổ chức các lớp học. Thị trường cũng rất đa dạng, có người bán thì chắc chắn sẽ có người mua, có người mua sẽ có nhiều người bán. Các bạn có thể Google tìm hoặc vào ô tìm kiếm của Facebook Graph tìm “chạy ads chiết khấu” hoặc “chạy bùng Facebook” bạn sẽ thấy nhiều kết quả trực quan.

Ảnh hưởng tiêu cực của vấn đề này tới thị trường và những nhà quảng cáo

Ảnh hưởng tiêu cực của việc chạy bùng quảng cáo.

Việc chạy bùng chắc chắn sẽ gián tiếp ít nhiều làm ảnh hưởng đến giá thầu chung, làm giá thầu chung trở nên đắt đỏ hơn. Nên chỉ có một số rất ít người sẽ được hưởng lợi và hầu hết thị trường đều bị thiệt hại.

Gián tiếp ảnh hưởng ít nhiều đến phần lớn các nhà quảng cáo bán hàng chân chính, tuân thủ pháp luật tại thị trường Việt Nam và cả trên thế giới.

Thị trường Việt Nam bị đánh giá xấu về các giải pháp thanh toán trực tuyến.

Việc một số cá nhân chạy bùng tiền quảng cáo trên facebook đang làm cho thị trường Việt Nam bị đánh giá xấu về các giải pháp thanh toán trực tuyến. Trên thực tế hiện nay đã có nhiều website không cho phép người mua hàng tại Việt Nam mua hàng trực tuyến vì lý do này. Tất nhiên Facebook sẽ không làm thế, vì Việt Nam hiện nay đang là thị trường màu mỡ béo bở cho Facebook. Với doanh thu năm 2018 đạt khoảng 1 tỷ đô la Mỹ tiền quảng cáo chính thức và dự kiến năm 2019 đạt khoảng 1,3-1,5 tỷ đô la Mỹ doanh thu tiền quảng cáo chính thức. Thì Facebook không dại gì công khai những việc này cả. Họ chấp nhận mất đi một phần doanh thu của mình và liên tục tìm kiếm các giải pháp “bịt lỗ hổng” để có thể giảm bớt việc bùng tiền quảng cáo. Ví dụ như việc bắt các tài khoản quảng cáo mới phải thanh toán trả trước, lên hạn mức chậm, thanh toán ngay… thì mới cho phép chạy quảng cáo. Đây là một số giải pháp giúp Facebook giảm bớt việc thất thoát doanh số. Do nhà quảng cáo không chân chính bùng tiền.

Ưu điểm của giải pháp này.

Ưu điểm của giải pháp này là bùng tiền, không phải trả tiền cho Facebook. Một số người khi làm được như vậy cảm thấy rất hả hê và cho rằng mình thật khôn ngoan. Nhưng một phần có thể là do pháp lý tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa quan tâm đến vấn đề này. Nên một số ít nhà quảng cáo mới cảm thấy “may mắn, thông minh” như vậy. Tuy nhiên, có thể tiết kiệm được chi phí (một cách không chính thức). Nhưng chưa chắc đã tăng được đơn hàng và tăng được lợi nhuận. Vì có thể chạy chiết khấu phải trả 20-30% vẫn có thể bị lỗ.

Lời khuyên của tác giả.

Lời khuyên chân thành của tôi là: Bạn hãy tránh xa những giải pháp chạy bùng này hoặc những lời quảng cáo chạy bùng tiền, quảng cáo chiết khấu, hãy tránh xa những lớp học đào tạo chạy bùng… Hãy nghĩ sạch làm sạch, hãy để tâm vào việc kinh doanh và tôn trọng pháp luật, tôn trọng đạo đức nghề nghiệp và kinh doanh, tôn trọng khách hàng cũng như tôn trọng chính bản thân mình. Và tập trung vào những giải pháp tích cực nhất, giải pháp bền vững và tôn trọng pháp luật (các cụ đã có câu đi đêm lắm có ngày gặp ma). Khi đó chúng ta sẽ tìm được những giải pháp tốt đẹp thì chúng ta có thể “kê cao gối để ngủ”.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Đọc tiếp:

  1. Chỉ số ROI là gì? Công thức tính ROI là gì?
  2. Google Panda là gì? Khám phá bì mật về thuật toàn Google Panda
  3. Schema là gì? Hướng dẫn cách tạo Schema từ A-Z.
  4. Entity Building là gì? Tại sao Entity lại quan trọng trong SEO?
  5. PBN là gì? Hướng dẫn cách tìm PBN và xây dựng backlink hiệu quả
  6. Topic cluster là gì? Hướng dẫn cách triển khai Topic Cluster cho Website
  7. SEO Onpage là gì? Hướng dẫn SEO Onpage từ cơ bản đến nâng cao.
  8. SEO Audit là gì? Hướng dẫn cách Audit Website
  9. Google Analytics là gì? 10 Cách sử dụng Analytic Google (2021)

Author

nguyendaihai