Thủ thuật

Checkpoint là gì? Hướng dẫn cách mở khóa Facebook Checkpoint

Vào một ngày đẹp trời khi mà bạn vừa ngủ dậy lên mạng xã hội, khi bạn đăng nhập tài khoản quảng cáo trên Facebook để check noti và tin nhắn của khách hàng như mọi ngày thì đập vào mắt bạn là:

facebook-bi-checkpoint

Vậy, bạn đã “dính” phải bảo mật Checkpoint của Facebook rồi. Checkpoint Facebook là gì? Và cách bạn xử lý trường hợp khóa bảo mật bất thường này như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục và đăng nhập lại Facebook bình thường. Hãy theo dõi nhé!

Khái quát về Checkpoint Facebook

Checkpoint Facebook là gì?

Checkpoint Facebook là một phương thức kiểm tra bảo mật và xác minh tài khoản của Facebook. Đây là cách mà Facebook dùng để ngăn cản việc tạo tài khoản tràn lan.

Hành động này nhằm duy trì an ninh mạng và bảo vệ các tài khoản facebook của người dùng khỏi những kẻ có ý đồ xấu.

Chi tiết hơn, Checkpoint có nghĩa là tạm dừng một việc hay một hệ thống nào đó lại để kiểm tra, chúng ta thường gọi việc tạm dừng này là “khóa Facebook”- tài khoản facebook của bạn đang đăng nhập vào bị khoá.

unlock-checkpoint

Các loại Checkpoint Facebook​

Có 5 loại Checkpoint như sau:

 1. Checkpoint ảnh: Xác minh bằng hình ảnh của bạn bè.
 2. Checkpoint ngày sinh: Xác minh bằng cách điền ngày, tháng, năm sinh.
 3. Loại checkpoint số điện thoại: Xác minh bằng SĐT chưa từng sử dụng trên FB hoặc mật mã được gửi đến SĐT hoặc Email mà bạn đã đăng ký.
 4. Loại checkpoint trình duyệt: Xác minh bằng cách sử dụng các trình duyệt cũ mà bạn thường xuyên dùng để đăng nhập.
 5. Checkpoint 72h: Xác minh bằng giấy tờ tùy thân như CMND, bằng lái xe,..

Như bạn đã biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tài khoản facebook bị khoá – Checkpoint. Vậy nguyên nhân chính khiến tài khoản Facebook của bạn dính Checkpoint là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bạn bị Checkpoint Facebook

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến tài khoản facebook của bạn bị Checkpoint:

 • Dùng một thiết bị tạo quá nhiều tài khoản FB
  Khi bạn tạo hoặc đăng nhập quá nhiều tài khoản FB trên cùng một thiết bị, FB sẽ đánh dấu đây là spam và tệ hơn FB sẽ Checkpoint bạn.
 • Tài khoản FB được đăng nhập bởi địa chỉ IP lạ
  Việc địa chỉ IP lạ này thường xảy ra khi bạn đến một nơi xa hơn vị trí mà bạn thường ở và sử dụng những thiết bị lạ để đăng nhập vào Facebook thì chắc chắn tài khoản của bạn sẽ bị Checkpoint. Tuy nhiên việc giải mã, vượt checkpoint facebook này lại thường khá là đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian.
 • Đăng nhập trên trình duyệt lạ
  Nguyên nhân này hiếm khi gây nên Checkpoint, tuy nhiên nếu bạn tiếp tục lặp lại những hành động đăng nhập trên các trình duyệt lạ này quá nhiều thì khả năng cao là tài khoản của bạn sẽ bị checkpoint.
 • Tài khoản facebook của bạn vi phạm
  Những tài khoản vị phạm chính sách của facebook và lạm dụng các chức năng của FB như kết bạn với quá nhiều người, spam tin nhắn, tham gia nhiều nhóm, bình luận, đăng nhập trên 10 lần… cũng dẫn đến việc bị facebook bị checkpoint thường xuyên.
 • Thông tin tài khoản facebook của bạn bị cá nhân khác báo cáo
  Đối thủ, hater, người yêu cũ, hoặc kẻ qua đường nào đó đã báo cáo tài khoản của bạn với lý do là thích.

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khá vô lý khác như bạn không cập nhật đủ thông tin cá nhân (số điện thoại, email) khi tạo tài khoản Facebook của mình. Thế nên, hầu hết những tài khoản mới lập không có những thông tin trên đều sẽ dễ bị Checkpoint.

Đối với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ tạo ra loại Checkpoint Facebook khác nhau. Chúng ta sẽ cần dựa vào từng loại để có cách giải quyết phù hợp.

Hãy cùng xem cách gỡ Checkpoint ngay phần hướng dẫn hỗ trợ cho những người dùng có facebook bị khoá ở phần tiếp theo nhé!

Cách để bạn vượt Checkpoint hình ảnh​ đơn giản

1. Checkpoint ảnh

Facebook rất hay sử dụng loại Checkpoint này, cách gỡ checkpoint hình ảnh vô cũng đơn giản. Người dùng chỉ cần đăng nhập vài tài khoản facebook của mình, và bạn sẽ được cung cấp một số hình ảnh của bạn bè, bạn chỉ cần xác nhận và tag đúng tên bạn bè vào là sẽ được.

Vì nếu bạn là chính chủ của tài khoản facebook đó, nên việc này có thể hoàn thành rất nhanh. Đối với những hacker hoặc những người đang có ý đồ xấu, kiểu xác minh kiểu này khiến cho họ gặp phải rất nhiều khó khăn, từ đó bạn có thể bảo vệ tài khoản của mình.

facebook-checkpoint

2. Checkpoint thông tin ngày sinh

Đơn giản như cái tên của nó – Checkpoint ngày sinh, bạn chỉ cần điền đúng thông tin ngày tháng năm sinh mà bạn dùng để đăng ký trong FB. Sau khi bạn điền xong bạn sẽ có thể đăng nhập vào tài khoản của mình bình thường.

check-point-la-gi

3. Checkpoint số điện thoại của bạn

Việc Checkpoint số điện thoại được chia làm hai loại trường hợp.

Loại 1: Nhập số điện thoại bất kỳ.

FB thường sẽ hỗ trợ đưa ra loại Checkpoint này khi bạn chưa điền đầy đủ thông tin vào FB.

Bạn cũng có thể nhập vào đó một số điện thoại bất kỳ, tuy nhiên số điện thoại này phải chưa được kết nối với bất kỳ tài khoản FB nào.

Loại 2: Mật mã bảo mật gửi qua điện thoại.

Facebook sẽ gửi một đoạn mật mã đến số điện thoại hoặc email mà bạn dùng để đăng ký tài khoản. Bạn chỉ cần nhập đúng mã này vào thì sẽ truy cập đăng nhập được vào FB và đã có thể vượt checkpoint số điện thoại.

checkpoint-72h

4. Checkpoint trình duyệt

Với loại Checkpoint này, Facebook sẽ yêu cầu bạn phải đăng nhập lại bằng trình duyệt cũ trên các thiết bị máy tính hoặc di động đều được.

Sau khi bạn đã đăng nhập xong, FB sẽ gửi yêu cầu phê duyệt đăng nhập trên trình duyệt khác. Bạn chỉ cần chọn tiếp tục là xong.

checkpoint-facebook

5. Checkpoint 72h

Đây là một hình thức check cuối cùng dành cho cách thoát checkpoint facebook bằng cách bạn tải những thông tin, như giấy tờ tuỳ thân lên Facebook để xác nhận. Facebook chỉ yêu cầu bạn sử dụng cách này khi bạn không thể thông qua được những bài thi Checkpoint bên trên.

checkpoint-la-gi

Bạn chụp ảnh giấy tờ tùy thân của mình và tải lên facebook bằng cách nhấn chọn tệp. Cách loại giấy tờ được FB chấp thuận: Chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc giấy kết hôn.

Sau khi FB xác nhận xong, họ sẽ mở khóa tài khoản cho bạn.

Cách hạn chế dính khóa Checkpoint Facebook

Checkpoint là phần mềm bảo mật của Facebook, vì thế không có cách nào để bạn có thể tắt nó được. Nhưng vẫn có một số cách để bạn có thể hạn chế việc bị khóa Facebook bất thường này:

 • Điền thông tin trên Facebook đầy đủ, đặc biệt là ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email,.. Bạn cũng nên để những thông tin này ở chế độ riêng tư để đảm bảo an toàn.
 • Không tùy tiện kết bạn, nhất là đối với những người bạn không biết. Nếu bạn có quá nhiều bạn bè mà không quen biết ai, rất có thể khi Checkpoint những hình ảnh mà facebook yêu cầu bạn xác mình bạn sẽ không thể nào hoàn thành được.
 • Bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích để đổi IP tránh bị Checkpoint. Ví dụ như: Hola và D-come Viettel
 • Nếu bạn đăng nhập nhiều tài khoản trên cùng một máy tính thì nên rết hoặc đổi IP thường xuyên. Nên lưu ý là IP này nên được để ở VN. Bạn có thể sử dụng 2 tiện ích bên trên để hỗ trợ.
 • Cài đặt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản FB: cách này là cách hữu hiệu nhất, hệ thống xác thực này sẽ cung cấp thông tin cho FB rằng bạn đã an toàn, vì thế Checkpoint sẽ rất hiếm khi xảy ra trong quá trình bạn sử dụng.

Đấy là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về Checkpoint.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ biết cách hạn chế bị Checkpoint cũng như bảo mật tài khoản của mình để quảng cáo trên Facebook hiệu quả hơn!

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOMEDIA mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết liên quan:

Cách SEO Facebook và thủ thuật SEO Facebook

Cách SEO Facebook mới nhất hiệu quả nhất năm 2021

Top 6+ Xu Hướng Facebook Marketing năm 2021

10+ Chỉ số mà bạn phải biết khi chạy quảng cáo Facebook

Làm sao để tối ưu được quảng cáo Facebook năm 2021 phần 1

Hướng dẫn cách tạo chiến dịch quảng cáo Google Shopping

Author

nguyendaihai