Chưa được phân loại

Cách xây dựng chiến lược định giá hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn

Các Marketer luôn cần có cho mình những chiến lược định giá tốt để có thể tối đa hóa được lợi nhuận. Các nhân tố như sản xuất, phân phối giá, dịch vụ đối thủ cạnh tranh, vị trí chiến lược và cả cơ sở mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp cần được xem xét một cách kỹ lưởng bởi chủ sử hữu doanh nghiệp trong 1 phạm vi rộng lớn. Trong khi khách hàng sẽ không mua hàng hóa giá quá cao, công ty của bạn sẽ không thể nào thành công nếu định giá quá thấp vì lúc đó sẽ không có khả năng chi trả cho chi phí của công ty. Dưới đây là một vài chiến lược khác nhau mà gần như mọi doanh nghiệp thực hiện trong kế hoạch Trade Marketing của họ.

Chiến lược định giá quan trọng như thế nào

Trong giai đoạn phát triển của doanh nghiệp thì doanh nghiệp nào có cho mình một chiến lược định giá tốt hơn thì doanh nghiệp đó có thể dễ dàng tối đa hóa lợi nhuận hơn trong quá trình kinh doanh sản phẩm, dịch vụ của mình. Trong quá trình thiết lập giá thì doanh nghiệp cũng nên xem xét từng nhân tố nhỏ của phạm vi sản xuất và phân phối giá, cũng cần phải xem xét đối thủ cạnh tranh, dịch vụ của họ và vị trí chiến lược hay cơ sở mục tiêu doanh nghiệp nhắm tới. Khách hàng không ai muốn mua sản phẩm có giá quá cao so với chất lượng, nhưng cũng không ai muốn mua sản phẩm với giá quá thấp, và nếu sản phẩm giá thấp dẫn đến doanh nghiệp không đủ tiền chi trả chi phí. Sau đây là một số chiến lược doanh nghiệp có thể tham khảo trong quá trình trade marketing.

Chien-luoc-dinh-gia-quan-trong-nhu-the-nao

1. Premium Pricing – Định giá Premium

Với cách định giá Premium, doanh nghiệp sẽ đặt giá cao hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Cách định giá Premium thường hiệu quả nhất trong những ngày đầu của 1 chu kỳ sản phẩm, và ngoài ra, cách định giá này khá lý tưởng cho 1 doanh nghiệp nhỏ có cho mình mong muốn bán những mặt hàng độc nhất .Bởi vì chính khách hàng của bạn là người cần phải cảm thấy mình nhận được sản phẩm có giá trị ngang với mức giá, doanh nghiệp cũng cần phải làm việc hết sức để có thể đưa ra nhận thức về giá trị của sản phẩm với họ. Cùng với việc tạo ra sản phẩm chất lượng cao, chủ sở hữu nên đảm bảo nỗ lực Marketing của họ, bao bì của sản phẩm, những giá trị gia tăng, dịch vụ khách hàng… đó là những yếu tố cần thiết cho những sản phẩm ở mức giá Premium.

Premium-Pricing

2.  Pricing for Market Penetration – Định giá thâm nhập thị trường

Chiến lược thâm nhập thị trường thường sẽ thu hút người mua bằng cách chào bán hàng hóa và dịch vụ giá rẻ hơn so với mặt bằng chung của cả thị trường. Trong khi rất nhiều công ty mới sử dụng cách thức này để có thể lôi kéo thêm sự chú ý của khách hàng, giá thâm nhập thị trường có xu hướng dẫn đến việc lỗ vốn khởi đầu của doanh nghiệp. Dần dần, khi mà tiếng tăm của doanh nghiệp trên thương trường đã có thể đem lại lãi và làm cho thương hiệu trở nên nổi bật hơn giữa ngành hàng. Thường sau một khoảng thời gian dài, sau đã thâm nhập thị trường ở mức nhất định, các công ty thường bắt đầu nâng giá để phản ánh tốt hơn vị thế của mình trong thị trường và mang lại lãi suất.

3. Economy Pricing – Định giá tiết kiệm

Cách định giá này được sử dụng rất rộng rãi từ những nhà doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm đến những nhà phân phối bán lẻ. Với chiến lược này, doanh nghiệp cắt giảm tối thiểu tất cả các chi phí có liên quan đến Marketing và sản xuất để có thể nhắm vào những khách hàng “ham giá rẻ”. Kết quả là, những vị khách hàng này sẽ mua mặt hàng mà họ cần trong khi không cần xem xét quá kỹ lưỡng.

Trong khi chiến lược định giá tiết kiệm vô cùng hiệu quả đối với những công ty lớn như Wal-Mart hay Target. Doanh nghiệp nhỏ có thể gặp không ít khó khăn nếu áp dụng chiến lược này bởi vì nguồn thu của họ rất hạn chế nên việc cho giá quá thấp là điều không thể. Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp nhỏ có thể giảm giá cho những khách hàng thân thiết thì đó có thể là một chiến lược tuyệt vời.

4. Price Skimming – Định giá hớt váng

Giá hớt váng chính là cách các doanh nghiệp dùng để có thể tối đa hóa được doanh số cho hàng hóa và dịch vụ của mình. Ở mức ban đầu, các doanh nghiệp thường đặt giá ở mức cao và sau đó, họ hạ thấp giá hơn so với hàng hóa của đối thủ trên thị trường. Một trong những lợi ích của chiến lược điều chỉnh giá, chiến lược giá hớt váng là nó cho phép doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận ban đầu với những khách hàng dễ dàng chấp nhận giá và sau đó là giảm giá dần dần để thu hút những khách hàng “ham giá rẻ”. Chiến lược này không những giúp doanh nghiệp chi trả được phần nào những chi phí phát triển sản phẩm ban đầu mà còn tạo ra một ảo giác về chất lượng và sự độc quyền khi hàng lần đầu tiên ra mắt trên thị trường.

Price-Skimming

5. Psychology Pricing – Định giá theo tâm lý khách hàng

Chiến lược định giá theo tâm lý của khách hàng được coi như một hình thức “ảo thuật”, các Marketers dùng chiến lược này để đánh vào mặt cảm xúc của khách hàng hơn là về mặt logic.Ví dụ, thiết lập giá của 1 chiếc đồng hồ đeo tay là $199 chứng minh việc thu hút hơn nhiều người tiêu dùng hơn là thiết lập giá là $200, thậm chí sự khác biệt thật sự ở đây là rất nhỏ. Sự giải thích cho điều này khá đơn giản, bởi vì phần lớn tâm lý khách hàng sẽ dựa vào những con số đầu tiên của giá để đi đến quyết định mua hàng. Mục tiêu của định giá theo là để tăng thêm nhu cầu bằng cách tạo ra một ảo giác về giá trị gia tăng cho người tiêu dùng.

6. Bundle Pricing – Định giá theo gói

Với chiến lược định giá theo gói, doanh nghiệp sẽ đưa ra giá của sản phẩm thấp hơn khi khách hàng mua nhiều sản phẩm cùng một lúc. Việc định giá hàng theo gói sẽ không chỉ giúp doanh nghiệp xả được đống hàng tồn kho mà sẽ cho khách hàng một cảm giác họ được nhận rất nhiều vì doanh nghiệp đang cho họ những giá trị lớn.Định giá theo gói sẽ vô cùng hiệu quả cho các công ty có hàng đi kèm. Ví dụ, những sản phẩm như sữa cho trẻ em, nếu mua theo bịch hoặc theo thùng sẽ được hưởng ưu đãi giá và những giá trị gia tăng khác như đồ chơi, hoặc bình uống nước… Nhưng theo đó, doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến việc mình đang chi trả bao nhiêu cho chiến lược này và so với doanh thu mình đang lãi hay lỗ.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài liệu tham khảo

Author

nguyendaihai