Chưa được phân loại

Tổng hợp các chiến lược giá trong Marketing giúp thúc đẩy doanh thu

Việc định giá cho một sản phẩm nào đó là một việc cực kỳ phức tạp vì nó phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Giá bán góp phần vào việc tăng doanh số cho doanh nghiệp hoặc ngược lại. Chính vì thế, doanh nghiệp cần phải có cho mình một chiến lược giá trong marketing phù hợp để giúp tăng khả năng cạnh tranh. Vậy các Marketer đã biết để thực hiện một chiến lược giá sao cho hoàn hảo chưa?

Khái niệm chiến lược giá trong Marketing 

Mục đích chính của việc quản lý được mọi tổ chức đó là tối đa hóa được lợi nhuận trong việc cạnh tranh và duy trì được thị trường cạnh tranh bằng cách thu được hiệu quả từ các sản phẩm của mình. Dù trong ngành dịch vụ như ngân hàng, du lịch hay trong các doanh nghiệp như sản xuất sản phẩm, chiến lược giá trong Marketing là một cách để tìm giá cạnh tranh của sản phẩm hoặc dịch vụ.

khai-niem-chien-luoc-gia-trong-marketing

Tuy nhiên để có thể tối đa hóa được lợi nhuận cùng với việc giữ chân được người tiêu dùng, mọi doanh nghiệp cần phải chắc chắn rằng bạn đã chọn chiến lược giá phù hợp, đặc biệt là chiến lược giá trong marketing quốc tế với những doanh nghiệp xuất khẩu hoặc kinh doanh trên nhiều thị trường khác nhau tại các nước khác nhau.

Các chiến lược giá trong marketing giúp thúc đẩy doanh thu

1. Đặt giá ở mức Cao cấp (Premium)

Với mức đặt giá cao cấp, các doanh nghiệp sẽ đặt mức giá cao hơn so với đối thủ cạnh tranh cùng ngành của mình. Đặt giá cao cấp thường đạt hiệu quả nhất định trong những ngày đầu của vòng đời sản phẩm, đánh đúng vào tâm lý “tiền nào của nấy” của khách hàng. Đây cũng chính là chiến lược giá trong marketing căn bản phù hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng sản phẩm và cách bán hàng độc đáo, mới lạ trên thị trường.

Premium

Một lý do khác chính là một doanh nghiệp phải làm việc thật chăm chỉ để có thể tạo ra một nhận thức nhất định về giá trị của sản phẩm của doanh nghiệp. Cùng với việc tạo ra một sản phẩm chất lượng cao, chủ sở hữu nên đảm bảo các nỗ lực Marketing của họ, bao bì của sản phẩm và trang trí của cửa hàng tất cả kết hợp để hỗ trợ giá cao cấp.

2. Giá thâm nhập thị trường (Pricing for Market Penetration)

Giá thâm nhập thị trường là một chiến lược rất thu hút người mua hàng bằng cách cung cấp cho họ một mức giá thấp hơn cho hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp. Chiến lược giá thâm nhập thị trường rất phù hợp đối với những công ty đang muốn tung ra sản phẩm/ dịch vụ mới để có thể thu hút được sự chú ý từ phía khách hàng của mình để gây sức ép đến đối thủ cạnh tranh. Giá thâm nhập thị trường không quan trọng vấn đề lợi nhuận ở thời gian đầu, nhưng nó sẽ thu về những khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, theo thời gian, sự gia tăng nhận thức có thể mang lại lợi nhuận và giúp các doanh nghiệp nhỏ nổi bật hơn so với đám đông. Về lâu dài, sau khi bạn đã thâm nhập thị trường đầy đủ, các công ty thường sẽ tăng giá để có thể phản ánh được tốt hơn và khẳng định được vị thế của mình trên thị trường nhờ chiến lược giá trong marketing hiệu quả này.

3. Giá cho chương trình khuyến mãi (Economy Pricing)

Giá khuyến mãi rất phổ biến trong những ngày này. Bạn sẽ tìm thấy nó gần như ở khắp mọi nơi. Giá cả để quảng bá sản phẩm là một chiến lược hữu ích và hữu ích khác. Các ưu đãi khuyến mại này có thể sẽ bao gồm, ưu đãi giảm giá, phiếu thưởng hoặc phiếu mua hàng hoặc phiếu mua hàng và mua một phiếu mua hàng miễn phí … để có thể quảng bá được các sản phẩm mới và thậm chí hiện có. Một chiến lược cũ nhưng nó là một trong những chiến lược giá thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại. Lý do thành công của nó chính là người tiêu dùng cân nhắc đến việc mua sản phẩm và dịch vụ cho ưu đãi mà người tiêu dùng nhận được.

chuong-trinh-khuyen-mai

4. Giá hớt váng (Price Skimming)

Được thiết kế để giúp doanh nghiệp của bạn có thể tối đa hóa được doanh số bán hàng trên các sản phẩm và dịch vụ mới của mình, giảm giá liên quan đến việc đặt mức một giá cao trong giai đoạn giới thiệu. Công ty sau đó hạ giá dần trị của sản phẩm khi hàng hóa của các đối thủ cạnh tranh được xuất hiện trên thị trường.

Một trong những lợi ích chính của việc giá hớt váng đó là nó cho phép các doanh nghiệp có thể tối đa hóa được lợi nhuận của mình trên những người sử dụng đầu tiên và trước khi giảm giá để thu hút được thêm nhiều người tiêu dùng mới về sản phẩm công ty hơn. Việc đặt giá hớt váng không chỉ giúp một doanh nghiệp của bạn có thể bù đắp được chi phí phát triển mà nó còn tạo ra ảo ảnh về mặt chất lượng và tính độc quyền khi mặt hàng của bạn được giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường.

5. Giá tâm lý (Psychology Pricing)

Giá cả tâm lý là một chiến lược tiếp cận thu thập phản ứng cảm xúc của người tiêu dùng thay vì phản ứng hợp lý của mình. Ví dụ: một công ty sẽ định giá sản phẩm của mình với giá 999.000 vnđ thay vì 1.000.000 vnđ. Giá của sản phẩm nằm trong phạm vi 1.000.000 vnđ khiến khách hàng cảm thấy rằng sản phẩm không đắt lắm. Đối với hầu hết người tiêu dùng, giá là một yếu tố chỉ để mua hoặc không mua một sản phẩm.

chien-luoc-ve-gia

Giá tâm lý đề cập đến các kỹ năng mà các nhà tiếp thị sử dụng để khuyến khích khách hàng phản ứng về mức độ tình cảm hơn là mức độ hợp lý. Một giải thích cho xu hướng này là người tiêu dùng có xu hướng chú ý nhiều hơn vào con số đầu tiên trên một thẻ giá so với giá cuối cùng. Mục tiêu của giá cả tâm lý học là tăng nhu cầu bằng cách tạo ra một ảo tưởng về giá trị nâng cao cho người tiêu dùng.

6. Giá theo vị trí địa lý

Vì những lý do đơn giản như vị trí địa lý, các công ty liên tụ thay đổi hoặc thay đổi giá của sản phẩm. Tại sao vị trí của thị trường thường sẽ ảnh hưởng đến giá của sản phẩm? Những lý do có thể được nhiều cũng một số là sự khan hiếm của sản phẩm hoặc nguyên liệu của sản phẩm, chi phí vận chuyển của sản phẩm, thuế khác nhau ở một vài quốc gia, sự khác biệt trong tỷ giá tiền tệ cho sản phẩm…

Chúng ta hãy lấy một ví dụ đơn giản về chiến lược giá trong marketing theo vị trí địa lý, khi một vài loại trái cây không có sẵn ở một quốc gia này mà họ nhập khẩu những thứ đó từ một quốc gia khác, những loại trái cây được coi là “của hiếm”, họ sẽ làm tăng giá trị của nó ở nước họ nhập khẩu, chi phí vận chuyển của sản phẩm nhập khẩu cùng với chất lượng của nó cũng vì thế mà tăng lên. Tương tự như vậy, chính phủ ngụ ý thuế nặng đối với một số sản phẩm như xăng dầu hoặc các sản phẩm liên quan đến dầu mỏ và rượu để tăng doanh thu của họ, do đó các sản phẩm như vậy rất đắt ở một số quốc gia hoặc một phần của đất nước so với các bộ phận khác.

7. Giá theo nhóm sản phẩm

Chiến lược giá này sẽ được định giá theo gói các sản phẩm có liên quan tới nhau.

Ví dụ: Khi bạn ăn ở KFC bạn có thể mua gà rán, đồ uống, khoai tây chiên với mức giá khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể mua combo bao gồm toàn bộ những thứ kể trên với mức giá rẻ hơn khi mua lẻ.

8. Giá tùy chọn

Chính sách này doanh nghiệp thường sử dụng khi áp mức giá thấp cho dịch vụ chính nhưng lại nâng giá các gói dịch vụ kèm theo lên. Đây chính là chiến lược giá phổ biến đối với các doanh nghiệp vận tải giá rẻ. Ví dụ như hãng hàng không Vietjet thường cung cấp giá vé máy bay rất rẻ nhưng các phí dịch vụ liên quan sẽ cao hơn.

Khi áp dụng chính sách định giá này, doanh nghiệp thường áp mức giá thấp cho dịch vụ chính, và nâng giá cho các dịch vụ / sản phẩm bổ trợ.

9. Chiến lược định giá bán kèm (Captive Pricing)

Đầy là một chiến lược giá trong marketing phổ biến thường được áp dụng khi doanh nghiệp đưa ra một mức giá tốt cho sản phẩm phụ trợ sản phẩm chính. Đây cũng là chiến lược giúp tối đa hóa được doanh thu từ phía khách hàng. Ví dụ: Khi khách hàng của bạn mua máy in từ phía doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó cũng sẽ bán luôn cả mực in, nhờ đó mà khách hàng sẽ sử dụng mực in luôn của doanh nghiệp đó.

10. Định giá sản phẩm vì thương hiệu

Rất nhiều doanh nghiệp thường xuyên sử dụng mức giá cao cho sản phẩm của mình vì nó hình ảnh của thương hiệu đó. IPhone là biểu tượng của dòng điện thoại cao cấp, nếu áp dụng giá thấp thì nhận thức thương hiệu từ người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng khiến rất nhiều khách hàng không sử dụng sản phẩm của hãng nữa. Đây là hình thức định giá phù hợp với thương hiệu cung cấp sản phẩm sang trọng, cao cấp,… Ví dụ: Chi phí sản xuất iPhone x là 357$ ~ 9 triệu VNĐ, nhưng khi về thị trường Việt Nam thì người dùng phải bỏ ra chi phí lớn hơn gấp 2-3 lần để sở hữu.

Kết luận

Việc định giá phải được thực hiện rất thông minh và hiệu quả để có thể đảm bảo được việc quản lý doanh nghiệp xem xét được mọi khía cạnh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Các chiến lược giá trong marketing rất quan trọng nó quyết định đến doanh thu của một doanh nghiệp. Vì vậy chiến lược giá phải được các marketer lựa chọn thật kỹ càng, xem xét phù hợp với tình thế của doanh nghiệp hay không trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Bài viết cùng chủ đề

  1. Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Rel Nofollow từ A-Z
  2. Referral Traffic là gì? Tổng hợp 10 phương pháp x2 lượng Referral Traffic.
  3. Agency Marketing là gì? Tổng hợp 10 Loại hình Agency phổ biến nhất (2021)

Author

nguyendaihai