Chưa được phân loại

Phân tích chiến lược marketing của Vinamilk

Được hình thành và phát triển từ năm 1976, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (VINAMILK) đã lớn mạnh và trở thành doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa, hiện đang chiếm lĩnh hơn 75% thị phần sữa tại Việt Nam. Ngoài việc phân phối những sản phẩm của mình trong nước với mạng lưới hơn 183 nhà phân phối và gần 94.000 điểm bán hàng phủ đều trên 64/64 tỉnh thành của Việt Nam, sản phẩm Vinamilk còn được xuất khẩu sang rất nhiều nước như Mỹ,  Pháp, Canada, Ba Lan, Đức, khu vực Trung Đông, Đông Nam Á…, tất cả là nhờ các chiến lược marketing của Vinamilk.

Vậy làm thế nào để trải qua bao nhiêu năm Vinamilk vẫn đứng vững và dẫn đầu thị trường sữa tại Việt Nam? Phải chăng bí quyết nằm ở chiến lược marketing 4P bài bản dưới đây:

Chiến lược Marketing của Vinamilk – Chiến lược Marketing 4P cơ bản

1. Sản phẩm (Product)

Các dòng sản phẩm của Vinamilk cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khoẻ và sự phát triển của cả gia đình.  Tinh khiết từ thiên nhiên, những điều tốt lành đến với bạn mỗi ngày  một cách thật dễ dàng và đơn giản.

Vinamilk xây dựng và phát triển cho mình một hệ thống các thương hiệu mạnh nhằm đáp ứng tốt nhất  các nhu cầu và củng cố tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam

Vinamilk đã phát triển thương hiệu sữa của mình thành thương hiệu dinh dưỡng và có uy tín khoa học cũng như đáng tin cậy nhất đối với mọi người dân Việt Nam  thông qua các chiến lược áp dụng nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh  dưỡng đặc thù của người Việt Nam, từ đó phát triển các dòng sản phẩm tối ưu nhất cho người tiêu dùng Việt Nam.

chien-luoc-marketing-cua-vinamilk

Vinamilk còn dầu tư vào việc mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh của mình qua thị trường nước giải khát có lợi cho sức khỏe người dùng với thương hiệu chủ lực là V­Fresh nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng tăng nhanh đối với các mặt hàng nước giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe con người.

Phát triển nguồn nguyên liệu để đảm bảo nguồn cung sữa tươi ổn định, chất lượng cao với giá cạnh tranh và đáng tin cậy.

Phát triển toàn diện các danh mục sản phẩm sữa và từ sữa nhằm  hướng tới một lượng khách hàng tiêu thụ rộng lớn. Đồng thời mở rộng sang các sản phẩm giá trị cộng thêm nhằm nâng cao tỉ suất lợi nhuận chung cho toàn công ty.

2. Giá (Price)

­Giá cả là mối quan tâm chủ yếu của mọi doanh nghiệp vì đây là yếu tố cạnh tranh trực tiếp và khích lệ người tiêu dùng quyết định lựa chọn sản phẩm của mình hay đối thủ.

3. Hệ thống phân phối (Place)

Hệ thống phân phối nội địa trãi rộng của Vinamilk, với độ bao phủ 125000 điểm bán lẻ vào năm 2020. Với hệ thống tủ đông, tủ mát, xe lạnh cũng được Vinamilk đầu tư và mở rộng để có thể đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của nhóm sản phẩm sữa chua của mình. Trong năm 2008, Vinamilk đã đầu tư hơn 7000 tủ đông, tủ mát cho hệ thống phân phối hàng lạnh và hơn 300 xe tải nhỏ cho các nhà phân phối.
­ Mở rộng thị trường nội địa đến người iêu dùng thông qua 2 kênh: người tiêu dùng điểm bán lẻ
+ Truyền Thống: nhà phân phối người tiêu dùng.
+ Hiện Đại : Siêu thị và Metro
­ Thị trường xuất khẩu: Công ty luôn tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu qua các nước khác trong khu vực và trên toàn thế giới nhằm duy trì và phát triển doanh thu xuất nhập khẩu của mình.
­Củng cố hệ thống và chất lượng phân phối nhằm giành thêm thị phần tại các thị trường mà Vinamilk có thị phần chưa cao đặc biệt là vùng nông thôn và các khu đô thị nhỏ.

4. Quảng bá (Promotion)

­ Quảng bá sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng qua các phương tiện thông tin đại chúng: tivi, tạp chí, internet, poster….

chien-luoc-quang-cao-cua-vinamilk

Thường xuyên thay đổi các nội dung , hình thức quảng cáo của mình với mục đích lôi kéo sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng.

Thực hiện các chương trình khuyến mãi lớn dành cho người dùng như: tăng thể tích sữa giá không đổi, tặng kèm đồ chơi trẻ em.
­Nhờ đó công ty có những chiến lược tiêu thụ sản phẩm phù hợp với từng thời điểm, từng vùng, từng lứa tuổi… Đội ngũ nhân viên bán hàng ân cần, niềm nở, giàu kinh nghiệm, năng động, gắn liền lợi ích cá nhân với lợi ích của công ty.
Thực hiện các chương trình dùng thử và quảng bá sản phẩm ở những nơi công cộng: siêu thị, trường học….Bên cạnh việc kinh doanh công ty còn rất quan tâm tới các hoạt động xã hội, từ thiện như: quỹ khuyến học, tài trợ và phát động chương trình từ thiện

“Chương trình 3 triệu ly sữa cho trẻ em nghèo trị giá 10 tỉ đồng”

+ Vinamilk dành 3.1 tỉ đồng cho Quỷ học bổng “ Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ.
+ Các hoạt động giúp đỡ người nghèo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trị giá 2.8 tỉ.
+ Bên cạnh đó còn tham gia cứu trợ bão lũ và các hoạt động khác 1.6 tỉ
+ Nhận phụng dưỡng suốt đời 20 bà mẹ Việt Nam Anh Hùng ở Bến Tre, Quảng Nam từ năm 1997 đến nay còn 13 bà mẹ.

5. Con người (People)

­ Vinamilk đã và đang tiếp tục phát huy nhân tố con người của mình  .

­Phát triển sản xuất kinh doanh Vinamilk luôn coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực vì đó là bước phát triển về chất cho sự phát triển bền vững lâu dài.

Có các chính sách đãi ngộ, tiền lương phù hợp và cạnh tranh. Mức lương phù hợp để thu hút, giữ và khích lệ cán bộ nhân viên trong công ty.

­ Đẩy mạnh các chính sách quan tâm đến đời sống và sức khỏe của  người tiêu dùng để củng cố lòng tin vào công ty.

Kết luận

Thông qua chiến lược marketing của Vinamilk bạn cũng có thể thấy được rằng Marketing 4P là một trong những mô hình marketing căn bản và nổi tiếng nhất mà mọi doanh nghiệp nếu muốn thành công đều phải học được cách áp dụng. Marketing 4P sẽ giúp bạn có thể xác định được những lựa chọn trong marketing về sản phẩm, kênh phân phối, giá cả và tiếp thị nhằm đáp ứng được đúng nhu cầu của nhóm khách hàng mục tiêu giúp bạn tăng hiệu quả kinh doanh một cách nhanh chóng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tài Liệu Tham Khảo:

4P Marketing là gì? 6 Bước phát triển 4P trong Marketing Mix

4P Marketing là gì? Cách phân tích chiến lược 4P trong Marketing

Author

nguyendaihai