Chưa được phân loại

Chiến lược STP là gì? Hướng dẫn xây dựng mô hình STP từ A-Z

Đa phần tất cả các công ty hiện nay đều không thể nào phục vụ được tất cả mọi đối tượng khách hàng của mình cũng như không thể làm thỏa mãn được hết nhu cầu của họ. Vậy nên các công ty luôn lựa chọn cho mình một phân khúc khách hàng để có thể chăm sóc và phục vụ họ một cách tốt nhất thông qua những chiến lược Marketing của riêng mình. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu chiến lược STP là gì và quá trình này diễn ra như thế nào?

Chiến lược STP là gì?

chien-luoc-stp-phan-khuc-thi-truong

STP là viết tắt của cụm từ Segmentation (Phân khúc thị trường), Targeting (Lựa chọn thị trường theo mục tiêu) và Positioning (Định vị sản phẩm trên thị trường). 

Xây dựng chiến lược STP cho doanh nghiệp của bạn

1. Phân khúc thị trường (Segmentation)

Thị trường là nơi tập hợp của đa dạng khách hàng khác nhau và một công ty không thể nào có thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của tất cả mọi đối tượng khách hàng trên thị trường. Chính những lý do đó, các chuyên gia Marketing trong công ty phải xác định xem mình nên “đánh” vào phân khúc nào và phân khúc nào sẽ đem lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp cũng như làm thỏa mãn và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất từ đó có thể dễ dàng đưa ra được chiến lược Marketing hiệu quả.

phan-khuc-thi-truong

Tùy vào mỗi phân khúc khác nhau, mà công ty có thể đưa ra các chiến lược marketing khác nhau để có thể phù hợp với phân khúc đó. Ta có thể phân khúc thị trường theo:

  • Phân khúc thị trường theo địa lý
  • Phân khúc thị trường nhân khẩu học -xã hội học
  • Phân khúc thị trường theo hành vi người tiêu dùng
  • Phân khúc theo đặc điểm tâm lý

Phân khúc thị trường giúp các công ty, doanh nghiệp có thể phân bố được hiệu quả nguồn lực của mình từ đó tập trung vào việc phát triển thế mạnh và năng lực cốt lõi của mình để gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trưởng.

Oppo-Mobile

Dựa trên độ nhạy cảm thị trường và thấu hiểu tâm lý người tiêu dùng, từ những ngày đầu bước chân vào thị trường Việt Nam, OPPO đã hiểu phân khúc 3-6 triệu đồng là phân khúc có lượng tiêu thụ lớn nhất tại thị trường của Việt Nam. Chính vì vậy, nhãn hàng này tập trung vào việc phát triển những dòng sản phẩm đánh mạnh vào phân khúc tầm trung để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Việt.

2. Lựa chọn thị trường mục tiêu (Targeting)

Sau khi đã xác định được phân khúc thị trường đầu tư và nguồn lực của doanh nghiệp, doanh nghiệp của bạn sẽ bắt đầu tiến hành lựa chọn thị trường mục tiêu của mình. Từ đó xác định được thị trường mục tiêu bao gồm cả việc đánh giá sự hấp dẫn của mỗi phân khúc thị trường và chọn lựa một hay nhiều thị trường để bắt đầu thâm nhập. Doanh nghiệp cũng cần lựa chọn cho mình thị trường mục tiêu thật hợp lý để đề ra các chiến lược marketing phù hợp với thị trường mà mình đã lựa chọn.  

Với những doanh nghiệp có cho mình nguồn tài chính mạnh cùng với đội ngũ nhân lực dồi dào doanh nghiệp nên hướng tới việc lựa chọn thị trường Mass Marketing (Marketing đại trà) để phục vụ tối đa, ngược lại với những doanh nghiệp có nguồn tài chính và nhân lực hạn hẹp doanh nghiệp nên sử dụng Individuals Marketing (Marketing cá nhân) để phục vụ thị trường này với giá cao.

lua-chon-thi-truong-muc-tieu

Ví dụ: Starbucks Coffee chủ yếu đánh vào thị trường có khách hàng là những nhân viên văn phòng, những người có thu nhập cao nên vị trí của Starbucks cũng luôn nằm ở các vị trí trung tâm đắc địa, tòa nhà các công ty lớn (thường là tầng trệt) để tiếp cận khách hàng tốt nhất. Trong khi đó Gemini Coffee lại đánh vào phân khúc cafe cho khách hàng tầm trung, trẻ, có thu nhập trung bình, với triết lý đồ uống “ngon-bổ-rẻ”.

3. Định vị sản phẩm trên thị trường (Positioning)

Sau khi đã quyết định công ty của mình nên thâm nhập vào thị trường nào, công ty cần phải tạo ra sự khác biệt về sản phẩm của mình so với những dòng sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh, định vị nó trong tâm trí của người tiêu dùng. Để thành công, doanh nghiệp luôn cần có cho mình phương thức chào hàng, giới thiệu về sản phẩm khác biệt, độc đáo và trong Marketing gọi là “định vị sản phẩm”. Định vị được thương hiệu của sản phẩm trên thị trường giúp doanh nghiệp có thể xác định được đúng hướng đi cho mình. Thêm vào đó nó còn giúp doanh nghiệp có thể tập trung nguồn lực, xác định đúng chiến thuật trong thế giới Marketing Mix ngày nay, tạo lợi thế và gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Định vị sản phẩm có thể dựa vào các chiến lược sau: định vị sản phẩm dựa vào thuộc tính của sản phẩm; dựa vào giá trị (lợi ích) của sản phẩm đem lại cho khách hàng; dựa vào đối tượng khách hàng; định vị so sánh.

dinh-vi-san-pham-tren-thi-truong

Vai trò của chiến lược STP trong doanh nghiệp

Nếu sản phẩm của công ty bạn ở tầm trung, không có gì độc đáo, hay khác biệt so với các sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh thì rất khó để bạn có thể đưa sản phẩm của mình thâm nhập sâu vào thị trường. Vậy nên mỗi công ty cần phải xác định được cho mình một chiến lược STP thích hợp nhất để có thể đưa ra chiến lược Marketing chính xác và đáp ứng nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất, lôi kéo khách hàng về công ty của mình tạo lợi nhuận cao nhất có thể.

Chúc bạn thành công!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Tham khảo bài viết:

  1. Hướng dẫn cách tạo Fanpage Facebook bán hàng online cho doanh nghiệp của bạn
  2. ROI là gì? Cách tăng chỉ số ROI cho doanh nghiệp của bạn
  3. SEM là gì? Những lợi ích mà SEM đem lại cho doanh nghiệp
  4. 6 Bước giúp bạn xác định Target Market cho doanh nghiệp
  5. Lead generation là gì? Hướng dân cách xây dựng lead generation cho doanh nghiệp

Author

nguyendaihai