SEO

Top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

Chúng ta đều biết: Để có thể mở rộng được chiến lược Content Marketing, nội dung của bạn cần phải được tạo ra không những cần phải đảm bảo chất lượng, mà còn Phải được tối ưu cho cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm. Chính vì một hoặc nhiều công cụ phù hợp, nhằm đánh giá mức độ chuẩn SEO của bài viết là điều cần thiết với bạn vào lúc này.

Đây cũng là thứ bạn đang tìm kiếm, đúng không!?

Đó là lý do tại sao bài viết này xuất hiện, tôi đã tổng hợp 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO tốt nhất dành cho bạn.

Bắt đầu nào!

Top 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO

1. Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant

Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant đây là một công cụ hỗ trợ viết bài và kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Bạn có thể thêm vào đó các từ khoá (từ khoá có liên quan) và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn điểm của chúng. 

Số điểm này được trả về dựa trên các yếu tố như:

 • Khả năng đọc hiểu (Readability).
 • Số lượng câu khó đọc.
 • Những từ dài.
 • Số lượng từ và thời gian đọc (so với những nội dung được xếp ở Top đầu trang tìm kiếm).
 • Giọng văn.
semrush-cong-cu-kiem-tra-bai-viet-chuan-seo

Đáng chú ý, SEMrush SEO là một trong số những công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO mà bạn có thể đặt được Level cho khả năng đọc hiểu (Readability). Tức là tuỳ thuộc vào nội dung mà bạn triển khai, bạn có thể lựa chọn mức độ đọc hiểu phù hợp với đối tượng.

Ví dụ: Bài viết về khoa học sẽ có mức độ đọc hiểu khó hơn.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh tông giọng (Tone of voice) trong SEMrush: từ bình thường (Casual) đến trang trọng (Formal). 

Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm tra xem có nội dung nào là đạo văn hay không. SEMrush cũng sẽ hiển thị các câu hỏi có liên quan giúp bạn cân nhắc đến việc có nên đặt ra hoặc trả lời những câu hỏi đó trong bài viết của mình.

Riêng đối với tôi, chức năng hay nhất của SEMrush SEO Writing Assistant là đề xuất các từ khóa (Recommend Keywords) – Công cụ này sẽ tự động hiển thị khoảng 20 cụm từ có trong những Comment được xếp hạng hàng đầu.

2. Công cụ Yoast SEO

Yoast là một công cụ Check bài viết chuẩn SEO WordPress Plugin miễn phí được nhiều Marketer sử dụng để kiểm tra bài viết chuẩn SEO cơ bản về nội dung. 

Tương tự như SEMrush, nó cũng cung cấp điểm Readability. Trong phần Readability Score, bạn sẽ nhận một báo cáo với những nội dung như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).
 • Sử dụng câu chủ động và bị động (Use of passive voice vs. active voice).
 • Phân phối tiêu đề phụ (Subheading distribution).
 • Đa dạng cấu trúc câu (Variety of sentence structure).
 • Độ dài đoạn văn (Paragraph length).
 • Độ dài câu (Sentence length).
 • Sử dụng từ chuyển tiếp (Use of transition words).

3. Công cụ SearchMetrics Content Experience

Giống như hầu hết các công cụ trong bài viết này. Thì công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO – SearchMetrics cung cấp các điểm số dựa vào mục tiêu từ khóa mà bạn lưa chọn như: Số lượng từ, cấu trúc câu, mức độ phù hợp của từ khoá, các cụm từ lặp lại,…

kiem-tra-bai-viet-chuan-seo-bang-searchmetrics

Công cụ này có thể được xem như là một công cụ Marketing nội dung vô cùng mạnh mẽ. Nó cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về mục đích của người dùng và lựa chọn cho bạn từ khoá phù hợp nhất. Thậm chí, nó còn cung cấp cho bạn thời điểm tốt nhất trong năm mà bạn nên xuất bản bài viết của mình.

4. Công cụ WebFX Readability

Như cái tên của nó, WebFX Readability sẽ tập trung chủ yếu vào việc đọc hiểu của content. Bạn có thể nhập nội dung trực tiếp của mình vào công cụ này hoặc cũng có thể dùng URL của nội dung đã đăng tải để kiểm tra.

Báo cáo sẽ bao gồm đến 6 điểm Readability thay vì một điểm như các Tool khác. Chi tiết như sau:

 • Độ dễ hiểu (Flesch reading ease).
 • Điểm Flesch-Kincaid (Đo lường độ dễ hiểu, được dùng cho tiếng Anh).
 • Điểm Gunning Fog (Đo lường độ dễ hiểu, được dùng cho tiếng Anh).
 • Chỉ số SMOG.
 • Điểm cho chỉ số Coleman-Liau.
 • Điểm cho chỉ số khả năng đọc hiểu tự động – Automated Readability Index score.

Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO cũng sẽ hiển thị:

 • Số lượng câu.
 • Có bao nhiêu chữ.
 • Lượng từ phức.
 • Phần trăm từ phức.
 • Số từ trung bình mỗi cấu.
 • Số âm tiết trung bình mỗi từ.

5. Công cụ Text Optimizer

Bạn có thể đưa công cụ Text Optimizer (Tối ưu hóa văn bản) vào Website, sau đó nó sẽ kiểm tra xem tình trạng nội dung của trang Web.

check-bai-viet-chuan-seo-bang-text-optimizer

Nếu như bạn chưa quen với SEO hoặc Content Strategy, đây sẽ là một công cụ tốt để bạn thử nghiệm. 

Thêm nữa, ngoài việc có thể đánh giá được số từ, độ dài câu và cách sử dụng động từ trong Content. Công cụ Text Optimizer sẽ cung cấp cho bạn những đề xuất các từ mà bạn có thể bổ sung vào bài viết. Chúng cũng sẽ chỉ ra các từ cần xóa để tăng khả năng xếp hạng.

6. Công cụ Readability Analyzer

Readability Analyzer ( tạm dịch Phân tích Khả năng đọc hiểu). Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO này chỉ tập trung vào các cấp độ đọc và cho điểm nội dung.

Nó dựa trên mức độ Flesch Reading Ease, Gunning Fog Scale, Flesch-Kincaid Grade, SMOG, và Fly Readability,.. Nó không chỉ cho điểm toàn bộ nội dung của bạn mà còn cho điểm cho từng nội dung con.

7. Công cụ Grammarly

Nếu viết lách không phải thế mạnh của bạn, công cụ Grammarly chính là thứ bạn đang cần. Grammarly sẽ tập trung vào cơ chế viết hơn là khoa học Content SEO.

cong-cu-viet-bai-chuan-seo-grammarly

Nội dung viết kém sẽ tương đương với trải nghiệm của người dùng kém. Công cụ viết bài chuẩn SEO này không chỉ giúp bạn giải quyết các vấn đề về liên quan đến ngữ pháp, chính tả. Mà nó còn giúp bạn giải quyết cả vấn đề về giọng điệu và cấu trúc câu. Nó sẽ gắn cờ các câu quá phức tạp và chú ý đến sự rõ ràng, ngắn gọn.

Bạn cũng có thể đặt mục tiêu cho Content mà bạn viết để công cụ Grammarly điều chỉnh nội dung đề xuất phù hợp nhất. Các mục tiêu sẽ được căn chỉnh tùy theo nội dung. Đồng thời Grammarly còn giúp bạn chọn loại nội dung từ học thuật, kinh doanh, kỹ thuật đến sáng tạo hoặc bình thường.

Khi làm việc trên nền tảng là nội dung kinh doanh, Grammarly sẽ gắn cờ bất kỳ trường hợp nào sử dụng giọng bị động và sử dụng sai đại từ. Không những thế, công cụ này sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho các bài đăng Blog, đăng Website, các bài báo hoặc dùng cho Email, tin nhắn hoặc ngay cả các bài đăng trên mạng xã hội.

8. Công cụ Hemingway App

Tương tự với 7 công cụ trên, công cụ Check bài viết chuẩn SEO – Hemingway sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết bài chuẩn SEO của mình.

Hãy sao chép Content vào ứng dụng Hemingway và nó sẽ hiển thị:

 • Khả năng đọc nội dung của bạn theo cấp độ (độ tuổi hoặc theo lớp)
 • Cơ hội sử dụng từ ngữ ngắn gọn hơn
 • Lạm dụng trạng từ
 • Sử dụng giọng thụ động
 • Câu khó đọc
 • Những vị trí có thể thay thế bằng cụm từ đơn giản hơn
 • Số từ và số ký tự
 • Thời gian đọc trung bình

9. Công cụ Bulk SEO 

Đôi khi, độ khó của văn bản không nằm ở vấn đề phân phối từ khóa hay ngữ pháp kém. Nó có thể nằm ở định dạng nội dung. Lúc này, công cụ như Bulk SEO có thể giúp bạn xử lý vấn đề.

cong-cu-kiem-tra-bai-viet-chuan-seo-bulk-seo

Ví dụ: Toàn bộ văn bản (hoặc phần lớn văn bản) của bạn đều được viết hoa.

Bạn có thể nhập văn bản vào công cụ chuyển đổi chữ hoa sang thường của công cụ Bulk SEO. Hoặc ngược lại chuyển sang chữ thường, chữ hoa đầu câu, chữ hoa tiêu đề,…

Ngoài ra, công cụ này cũng có các công cụ văn bản để giúp bạn xóa các dòng trùng lặp, thêm hoặc xóa ngắt dòng.

10. Công cụ Cliché Finder

Bạn có biết điều gì ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu hay không? Những lời văn sáo rỗng.

Không ai thích lối viết sáo rỗng cả. Chúng sẽ làm bài viết của bạn nghe có vẻ không thật và mang tính khuôn mẫu. Công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO Cliché Finder sẽ đánh dấu bất kỳ câu sáo rỗng nào xuất hiện bên trong Content của bạn. Các phần đánh dấu sẽ được tô đỏ để bạn có thể hoán đổi câu đó thành một câu có ý nghĩa hơn.

Lời kết

Vậy là bạn đã tìm hiểu qua về 10 công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO hay là công cụ viết bài chuẩn SEO rồi đấy.  Còn chờ gì mà không lựa chọn ngay cho mình một công cụ ưng ý nhất để kiểm tra xem nội dung của mình có chuẩn hay chưa?!

Chúc các bạn viết bài chuẩn SEO và leo top tìm kiếm thành công nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai