SEO

CPA là gì? Lợi ích mà nhà quảng cáo và người phân phối nhận được từ CPA

Là một trong những hình thức hoạt động hiệu quả nhất của Affiliate Marketing, CPA đem đến cơ hội mới cho nhà quảng cáo, người giới thiệu sản phẩm dịch vụ cách thức marketing mới. Vậy bạn đã biết CPA là gì hay chưa? Để có thể làm CPA trong tiếp thị liên kết, bạn không cần tới website, vốn đầu tư ban đầu hay kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên điều chắc chắn là bạn luôn cần phải có cho mình sự chăm chỉ và khả năng nhạy bén trong việc làm này. Nếu như bạn vẫn chưa thể hiểu rõ được định nghĩa CPA là gì thì hãy cùng Vidcogroup tìm hiểu về khái niệm CPA và tại sao nó lại được ưa chuộng hiện nay nhé.

CPA là gì?

CPA là viết tắt của từ gì? Đây chính là một thuật ngữ trong marketing là từ được viết tắt bởi cụm từ Cost Per Action, CPA là chi phí được tính dựa trên một lần thực hiện hành động, có nghĩa là bạn sẽ nhận tiền hoa hồng từ các nhà quảng cáo khi khách hàng thực hiện một hành động nào đó thông qua đường link Affiliate của  bạn, chẳng hạn như : đăng ký tài khoản, điền form, mua hàng, tải phần mềm…

CPA-la-gi

Ngoài ra, trong CPA còn có hai thuật ngữ nhỏ khác :

– CPL (Cost Per Lead) : là hoa hồng mà các bạn nhận được từ các nhà quảng cáo khi khách hàng hoàn thành các mẫu trên website theo đúng yêu cầu của nhà quảng cáo cung cấp.

– CPI (Cost Per Install) : là hoa hồng mà các bạn nhận được từ các nhà quảng cáo khi khách hàng cài đặt ứng dụng của họ.

Khác với việc bạn nhận hoa hồng từ Affiliate Marketing được tính dựa trên việc mua hàng của khách thông qua đường link của bạn, CPA sẽ chỉ yêu cầu khách hàng của bạn thực hiện một số hành động nhất định nào đó.  Đơn giản hơn Affiliate Marketing, đường link của các bạn cũng không cần đợi tới khi khách hàng bỏ tiền ra mua những sản phẩm đó. Họ chỉ cần hành động như hoàn thành một form nào đó hay là tải một ứng dụng nào đó….là các bạn đã có hoa hồng.

Lợi ích mà nhà quảng cáo và người phân phối nhận được từ CPA là gì?

Nếu như có thể nắm rõ về khái niệm CPA là gì thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu rằng đây chính là mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà quảng cáo và người phân phối. Cụ thể những lợi ích đó là:

Với nhà quảng cáo ( Merchant):

Hình thức tiếp thị liên kết CPA mang đến một bài toán rõ nét nhất về kinh doanh, nó mang đến con số chính xác rằng họ bỏ ra bao nhiêu và họ sẽ thu lại bao nhiêu. Khác với những phương thức quảng cáo truyền thống trước đây, các con số đều khó có thể ước chừng bởi vì bản thân dịch vụ quảng cáo cũng không thể thống kê được có là có bao hành vi liên quan trực tiếp đến quảng cáo khi được tung ra. CPA còn đem lại hiệu quả rõ ràng cho tiếp thị liên kết khi Merchant chỉ trả chi phí khi khách hàng hoàn thành hành động mà Merchant mong muốn.

loi-ich-cua-CPA

Đối với người phân phối ( Affiliate):

Khi các hình thức cũ như CPM (Cost Per Million) hay CPC (Cost Per Click) tương đối đơn giản thì CPA là một thử thách khá lớn bởi vì hoa hồng chỉ có thể phát sinh khi người sử dụng hoàn thành hành động. Không phải người sử dụng nào cũng có thể đọc và chấp nhận việc thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo yêu cầu. Có người chỉ click vào quảng cáo, họ thấy có ích và phù hợp với họ thì họ sẽ đọc. Điều khó nhất là bạn phải làm thế nào để người đọc có thể chấp nhận được việc thực hiện các hành động mà nhà quảng cáo này đã yêu cầu. Đây là việc làm không hề đơn giản nếu như họ còn phải bỏ tiền túi ra. Tuy nhiên, mức hoa hồng cao sẽ trả công xứng đáng cho bạn.

CPA đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường tiếp thị liên kết thông minh trong tương lai. Việc sử dụng kết hợp CPA trong kinh doanh sẽ tạo lập kế hoạch hiệu quả hơn và xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng nhất với dịch vụ của doanh nghiệp, công ty.

Một số mạng lưới CPA nổi tiếng

Điều khó nhất đối với người mới bắt đầu tham gia vào CPA Network là đăng ký tài khoản vì yêu cầu để phê duyệt của hệ thống rất khắt khe. Các bạn phải nêu ra được cách thức quảng bá của bản thân mình và thậm chí hệ thống còn yêu cầu chứng minh mức hoa hồng mà các bạn đã nhận được từ những CPA Network khác.

Các bạn khi đã bắt đầu với CPA rồi thì cần tìm những offer (sản phẩm/dịch vụ) và kiểm tra các khuyến mãi, và nên lưu ý xem offer đó nó hướng tới quốc gia nào trước khi bắt đầu quảng bá, tránh trường hợp mất công làm lại không thu được hoa hồng.

mot-so-mang-luoi-cpa-noi-tieng

Một số CPA networks phổ biến trên thế giới có thể kể đến như:

  • Peerfly
  • Clickdealer
  • CPALead
  • VaultMedia
  • Clickbooth
  • AdCombo
  • Clinkad

Kết luận

Qua đây, các bạn đã cùng với Vidcogroup khám phá được những thông tin chung về hình thức CPA là gì. Chắc hẳn rằng định nghĩa CPA là gì bây giờ đây đã không còn có thể làm khó được bạn. Hiện nay có rất nhiều CPA Network mà các bạn có thể khai thác để nâng cao được thu nhập cho chính mình. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi CPA là gì và giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất về CPA Affiliate Marketing cũng như lợi ích mà CPA có thể mang lại đối với những nhà quảng cáo và những nhà phân phối. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong các bài viết thú vị.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết trên của VIDCOGROUP mọi ý kiến và thắc mắc vui lòng để lại dưới phần Comment.

Có thể bạn quan tâm:

Author

nguyendaihai